หน้า: 1 2 3 4 5 [6]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักดินและปุ๋ยกันเถอะ  (อ่าน 139453 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« ตอบ #80 เมื่อ: มีนาคม 26, 2013, 11:18:07 AM »

                                                          ฮิวมัส (humus)
 ฮิวมัสหมายถึงอินทรีย์วัตถุใดๆก็ได้ที่เข้าสู่สภาวะเสถียรอยู่ตัวและจะไม่แตกตัวต่อไปอีก ถ้าสภาวะไม่เปลี่ยนแปลง จะยังคงสภาพเช่นนั้นตลอดไปเป็นร้อยๆปีทำให้ดินมีสีน้ำตาลหรือดำเนื่องจากมีปริมาณธาตุคาร์บอนในรูปของสารอินทรีนย์ในปริมาณที่สูงมาก
   กระบวนการเกิดฮิวมัสสามารถเกิดตามธรรมชาติในดินหรือในการผลิตปุ๋ยหมักก็ได้  ฮิวมัสที่เสถียรตามคุณสมบัติทางเคมี เชื่อว่าเป็นสิ่งสำคัญในความอุดมสมบูรณ์ของดินทั้งในด้านฟิสิคซ์และเคมี แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรจะมุ่งประเด็นส่วนใหญ่ไปในด้านการเป็นอาหารให้แก่พืชก็ตาม  โดยทางกายภาพแล้วฮิวมัสช่วยให้ดินยังคงความชื้นและช่วยให้มีการก่อตัวของโครงสร้างดินที่ดี  ทางด้านเคมี ฮิวมัสมีแหล่งสารออกฤทธิ์ซึ่งสามารถผนวกกับไอออนของธาตุอาหารพืชทำให้กลายเป็นธาตุอาหารพร้อมใช้ได้มากขึ้น ฮิวมัสจึงมักถูกเรียกว่าเป็นพลังชีวิตของดิน ถึงกระนั้นก็ดียังเป็นเรื่องยากที่จะให้นิยามที่ชัดเจนแก่คำว่าฮิวมัสนี้ได้  เนื่องจากเป็นสารที่มีความซับซ้อนสูง ธรรมชาติที่แท้จริงของสารนี้จึงยังคงเป็นเรื่องที่ยังไม่อาจเข้าใจได้อย่างถ่องแท้  ในทางกายภาพฮิวมัสแตกต่างจากอินทรีย์วัตถุตรงที่อินทรีย์วัตถุเป็นสารที่มีลักษณะภายนอกหยาบ และมีเศษซากพืชให้ สังเกตเห็นได้  แต่เมื่อผ่านกระบวนการเกิดฮิวมัสอย่างเต็มที่แล้วก็จะกลายเป็นฮิวมัส สารที่มีรูปแบบอย่างเดียวกันมากขึ้น (เป็นสารสีเข้ม นุ่มคล้ายฟองน้ำ อ่อนตัวคล้ายวุ้น) และมีโครงสร้างไร้รูปแบบที่แน่นอน
 ซากพืช(รวมทั้งที่ถูกสัตว์กินเข้าไปและถ่ายออกมาในรูปของมูลสัตว์ด้วย)จะประกอบด้วยสารประกอบอินทรีย์ต่างๆดังนี้:  น้ำตาล  แป้ง โปรตีน  คาร์โบไฮเดรต  ลิกนิน(lignins)  ขี้ผึ้ง(waxes)  ยางไม้(resins) ไขมัน และกรดอินทรีย์ต่างๆ กระบวนการเน่าเปื่อยของสารอินทรีย์ในดินจะเริ่มด้วยการย่อยสลายของน้ำตาลและแป้งจากคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นการย่อยอย่างง่ายๆด้วยจุลินทรีย์(Saprothrophs)ชนิดที่ดำรงชีพ อยู่บนซากสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้วเท่านั้น ส่วนเซลลูโลซ(cellulose) จะแตกตัวอย่างช้าๆมาก โปรตีนจะถูกย่อยสลายไปเป็นกรดอะมิโน(amino acid)ตามอัตราส่วนของคาร์บอนต่อไนโตรเจน(C/N ratio)ที่มีอยู่ ณ ที่นั้น   ส่วนกรดอินทรีย์หลายชนิดจะสลายตัวอย่างรวดเร็ว  ในขณะที่ไขมัน ขี้ผึ้ง  เรซินหรือยางไม้และลิกนินจะยังคงสภาพไม่เปลี่ยนแปลงเป็นเวลาที่ยาวนานกว่า
   ปุ๋ยหมักที่พร้อมจะย่อยสลายต่อไปได้อีกบางครั้งก็ถูกจัดว่าเป็นฮิวมัสที่มีประสิทธิภาพหรือสามารถออกฤทธิ์ได้แม้ว่ามันยังไม่เสถียร  ปุ๋ยหมักโดยหลักการแล้วมีที่มาจากน้ำตาล  แป้ง และโปรตีนและประกอบขึ้นด้วยกรดอินทรีย์ง่ายๆคือกรดฟุลวิค (Fulvic acid)  ส่วนฮิวมัสที่เสถียรประกอบด้วยกรดฮิวมิค( humic acids)และฮิวมิน(humins) หรืออีกนัยหนึ่งคือเป็นสารที่ละลายได้ยากจึงมีความต้านทานต่อการย่อยสลายในลำดับขั้นต่อๆไป ดังนั้นฮิวมัสที่เสถียรแล้วจึงเป็นตัวเพิ่มธาตุอาหารจำนวนเล็กน้อยให้แก่ดินแต่มีบทบาทสำคัญในการรักษโครงสร้างทางกายภาพของดิน ฮิวมัสเชิงซ้อนบางตัวที่เสถียรมากๆสามารถคงสภาพอยู่ได้นับพันๆปี ฮิวมัสที่เสถียรมักมีแหล่งกำเหนิดมาจากวัสดุที่เกิดจากพืชไม้เนื้อแข็งเช่น เซลลูโลส(cellulose)และลิกนิน(lignin)  สัตว์ที่ช่วยเพิ่มเนื้อดินโดยทำหน้าที่ย่อยพืชที่กินเข้าไปแล้วแปรสภาพไปเป็นอินทรีย์วัตถุในลำไส้นั้นก็จัดเป็นตัวการสำคัญในการก่อฮิวมัสโดยทำงานร่วมกับราและแบคทีเรีย: ฮิวมัสส่วนใหญ่ในดินได้แก่มูลสัตว์ซึ่งอาจมีสีเข้มหรือจางเป็นไปตามปริมาณของอินทรีย์วัตถุที่มี
                                                 ประโยชน์ของฮิวมัส
 
1. อิวมัสทำหน้าที่เป็นแหล่งอาหารเพื่อการดำรงชีพต่อไปของจุลินทรีย์  ประสิทธิภาพของฮิวมัสคือการเป็นอาหารพร้อมใช้ ส่วนความเสถียรของฮิวมัสคือการเป็นแหล่งอาหารสำรองระยะยาว

2. การเกิดฮิวมัสจากวัสดุที่ได้จากพืชที่ตายแล้วทำให้สารประกอบอินทรีย์เชิงซ้อนที่เกิดขึ้นถูกย่อยสลายหรือแตกตัวไปเป็นสารอินทรีย์พร้อมใช้ในรูปแบบที่ง่ายต่อการดูดซึมผ่านรากพืชที่กำลังจะเจริญเติบโต

3. ฮิวมัสเป็นสารประเภทคอลลอยจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแลกเปลี่ยนไอออนที่มีประจุบวก(Cation)จึงทำให้ไอออนดังกล่าวมีความสามารถในการเก็บอาหารโดยวิธียึดธาตุอาหารติดไว้กับตัวมันเช่นเดียวกับที่อณุภาคของดินเหนียวจะพึงกระทำ ดังนั้นในขณะที่พวกไอออนประจุบวกที่มีธาตุอาหารเหล่านี้หาทางเข้าสู่พืชได้ก็จะยังสามารถอยู่ในดินได้อย่างปลอดภัยจากการชะล้างด้วยน้า

4. ฮิวมัสสามารถรักษาคุณสมบัติให้มีความชื้นคงที่อยู่ที่80-90% ได้ดังนั้นจึงสามารถเพิ่มศักย์ภาพให้ทนต่อสภาวะแห้งแล้งได้

5. ด้วยโครงสร้างทางชีวะเคมีทำให้ฮิวมัสสามารถรักษาความเป็นกลาง---หรือเป็นตัวกันชน(buffer)---ช่วยลดความเป็นกรดด่างที่มากเกินในดินได้

6. ระหว่างที่มีการเกิดฮิวมัส จุลินทรีย์ จะหลั่งสารที่มีลักษณะเป็นยางเหนียวซึ่งช่วยให้โครงสร้างของดินที่กระจายตัวยึดอนุภาคต่างๆเข้าด้วยกัน ทำให้ดินร่วนและโปร่งอากาศ สารพิษเช่นธาตุโลหะหนักต่างๆ และธาตุอาหารที่มากเกินใช้ของพืชจะถูกกันไม่ให้เกิดพิษร้ายหรือออกฤทธิ์ได้โดยวิธีผนวกเข้ากับโมเลกุลสารอินทรีย์เชิงซ้อนของฮิวมัสและขณะเดียวกันก็ช่วยป้องกันไม่ให้สารดังกล่าวแพร่เข้าสู่ระบบนิเวศที่กว้างออกไปกว่าเดิม


บันทึกการเข้า

Chap
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


« ตอบ #81 เมื่อ: มีนาคม 28, 2013, 09:14:35 AM »

ได้ความรู้เรื่องดินและปุ๋ย ขึ้นเยอะเลยทีเดียว ขอบคุณครับ 
บันทึกการเข้า
วังสมบูรณ์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 248


« ตอบ #82 เมื่อ: เมษายน 26, 2014, 07:28:24 PM »

ความรู้ดีๆ ช่วยยกครับ
บันทึกการเข้า
andrew
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1505« ตอบ #83 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2014, 03:24:18 PM »

เนื้อหาเป็นเชิงวิชาการดีมาก ๆ เลยค่ะ  อายจัง ขอบคุณนะคะที่มาแบ่งกันความรู้
บันทึกการเข้า

FB: pathumthipgarden
princemaple
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #84 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2014, 09:50:40 PM »

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
NaiKhaowhom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 166


« ตอบ #85 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2014, 03:48:00 PM »

 มีประโยชน์มากสำหรับเกษตรมือใหม่อย่างผม..ขอบคุณจขกท.ที่มาแบ่งปันความรู้ให้ชาวกพพ.ครับ
บันทึกการเข้า
somjade
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 734


« ตอบ #86 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2014, 10:25:52 PM »

ขอเรียนถามเกี่ยวกับปุ๋ย่โฆษณาทางเคเบิลฃบิลทีวีเป็นปุ๋ยแคปซูลนาโนมาผสมน้ำฉีดพ่นใบต้น ๑ แค๊ปซูลเทียบกับปุ๋ยสูตรเป็นกระสอบเลย
ว่าความน่าเชื่อถือ
ถ้าไม่เป็นผลดังว่าทำไม่ปล่อยโฆษณากันหลายช่องนะครับชักชวนกันเหลือเกินจนผมนี้เคลิ้มเลย
ขอบพระคุณครับ
บันทึกการเข้า
chorgroup
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7« ตอบ #87 เมื่อ: ตุลาคม 09, 2014, 02:34:02 PM »

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
บันทึกการเข้า

ขายรถไถเก่านำเข้า ฟอร์ด นิวฮอลแลนด์ รถไถเล็กเก่านอก คูโบต้า อิเซกิ เครื่องอัดฟาง อะไหล่รถไถ ติดต่อ คุณสัญญา 081-6527153
vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« ตอบ #88 เมื่อ: ตุลาคม 17, 2014, 02:49:27 PM »

สารนาโนพวกนี้หลบกฎหมายครับ ไม่ใช้คำว่าปุ๋ยโดยตรง   มีสารอาหารพืชไม่มากอย่างที่โฆษณา  ทางกรมฯกำลังหาทางดำเนินการอยู่ครับ อาจจพต้องใช้กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคจัดการ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 5 [6]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: