หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 ... 225   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นิทานแดนมหัศจรรย์...คนหลงป่า  (อ่าน 1974234 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Bigkeng
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1019


« ตอบ #16 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2010, 09:09:32 PM »

สุดยอดครับ การใช้คำได้สวยมาก น่าอ่านจริงๆ ครับ ขอติดตามดูและเป็นกำลังใจอีกคนนะครับ  อายจัง อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า

...หนุ่มอาร์ตตัวพ่อจะลุยสวน....

tumtump
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1553


« ตอบ #17 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 02:18:00 AM »

เอ่อ.....อาจจะติดสำนวนนิยายไปบ้างคงไม่ว่ากันนะครับ ผมอยากเล่าเรื่องให้อ่านสนุก เป็นบันเทิงคดี แถมยังพิมพ์ได้ช้าเลยแอบมีเวลาประดิษฐ์คำครับ ขอบคุณเพื่อนสมาชิกครับที่มาให้กำลังใจ 

ดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้ โอบล้อมไปด้วยนิคมอุตสาหกรรมปิโตรเลียม เรียกกันสมัยก่อนว่า บ่อน้ำมันลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร นี่จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ที่นี่ร้อนหนักหนา จากเปลวไฟของการเผาแก๊สทิ้งในสมัยก่อน ปัจจุบันแก๊สมีค่า ราคาสูงขึ้นการเผาทิ้งจึงน้อยลงครับ

พี่เปียครับ  เรื่องเล่าของน้องไผ่พี่เปียคงต้องรอนานหน่อยครับเพราะมันเป็นเรื่องปัจจุบันมาก เพิ่งลงปลูกไปไม่กี่วันนี้เอง  รอกันหน่อยนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 05, 2010, 02:31:57 AM โดย tumtump » บันทึกการเข้า
tumtump
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1553


« ตอบ #18 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 03:24:55 AM »

ตอนที่4  นักศึกษามหา'ลัยต้นไม้ ชั้นปีที่1

ต้นไม้ก็ได้ปลูกลงไปแล้ว..... ระหว่างทางขับรถกลับกรุงเทพผมก็ได้แต่นึกคิดถึงอนาคตของมันตามประสาคนขี้เห่อ ว่าพรุ่งนี้มันจะโตขึ้นไหม  แตกยอดยังไง จะโตขึ้นแค่ไหนในอีกหนึ่งเดือนที่ผมจะกลับมาปลูกเพิ่มอีกครั้งในฝนนี้  ภาพในจินตนาการมันโตไปไกลเกินจริงไปแล้ว

วิธีที่ผมจะจัดการกับคำถามที่วนเวียนในใจ คือการออกไปหาคำตอบนั้นให้กระจ่าง นั่นเป็นที่มาของนิยามที่ตั้งให้กับตัวเองว่า เป็นนักศึกษามหาลัยต้นไม้ปี1  การออกไปห้องสมุด หรือการไปค้นคว้าที่หอสมุดพรรณไม้คงไม่ใช่คำตอบของคนใจร้อน  ผมจึงเลือกการค้นคว้าในโลกไซเบอร์ เป็นคำตอบที่น่าจะเหมาะสมกว่าการเดินทางฝ่ารถติดในกรุงเทพมหา...จราจร

ต้องยอมรับว่าต้นไม้ป่าที่ผมปลูกไปแต่ละต้นนั้น ผมแทบไม่เคยรู้เลยว่ามันหน้าตาเป็นยังไง ปลูกไปก็จำไม่ได้แล้ว ดีที่ยังจดชื่อมาเพื่อไว้หาข้อมูลเพิ่มเติม ถึงคุณลักษณะ และคุณประโยชน์ ในแง่ต่างๆ ผมเข้าเว็บกูลเกิ้ล เจาะลึกเข้าไปเรื่อยๆเท่าที่จะทำได้ เข้าเว็บกรมป่าไม้ ค้นหา และค้นหา จนได้คำตอบที่น่าพอใจ  อย่างน้อยก็เพื่อคราวหน้าเมื่อผมกลับไป จะได้รู้ว่าผมปลูกต้นไหนไว้ตรงไหนบ้าง

คำถามหนึ่ง จะนำไปสู่คำถามต่อไป

ผมรู้สึกได้ถึงอะไรบางอย่างที่เรียกว่าความกระหายในความรู้ อย่างที่ไม่เคยเป็นมา ตอนสมัยเรียนหากผมมีความกระหายอะไรแบบนี้ ผมคงไม่เรียนจบมาด้วยเกรดสองกว่าๆเป็นแน่  ทำให้หวนนึกถึงวลีของใครบางคนที่ว่า  "ใจมาปัญญาเกิด" 

จากต้นหนึ่ง เป็นสิบ เป็นร้อยต้น ร้อยชนิด ที่มีคุณประโยชน์ควรค่าแก่การอนุรักษ์ใว้  ผมตั้งใจว่าจะตามล่าหามาปลูกให้ได้

ข้อมูลทางวิชาการของพันธุ์ไม้หลายอย่างที่ว่าใว้ มันฟ้องว่าการปลูกของผมในครั้งแรก ไม่ถูกต้องอยู่หลายประการ เช่นต้นไม้บางชนิด ต้องปลูกในขณะที่มีพืชพี่เลี้ยงอย่างกล้วย หรือไม้ใหญ่อื่นๆอยู่ก่อน ผมก็ไม่ได้ทำตามนั้น  บางชนิดอาจแตกกิ่งก้านสาขามากไป หากปลูกในที่โลงแจ้ง แดดเข้าถึงทุกทาง  แต่ยังไงก็ปลูกไปแล้ว ผมนึก  หวังเพียงแค่ร่มเงา ในเบื้องต้น ความผิดพลาดแค่นี้ถือว่าจิ๊บจ๊อย

ผิดเป็นครู .......เป็นประจำ

ความเปลี่ยนแปลงของตัวเองอีกอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือผมเริ่มมองต้นไม้รอบๆตัวมากขึ้น จากเดิมต้นไม้ต้นไหนๆก้เหมือนๆกัน ผมเริ่มจดจำและแยกแยะได้มากขึ้น  ต้นประดู่กิ่งอ่อนที่หน้าปากซอย ต้นชมพูพันทิพย์ ที่หากไม่ออกดอก ก็คงไม่รู้ว่าเป็นต้นอะไร 

บางสิ่งที่แสนสามัญกลับกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์จนน่าเหลือเชื่อ เช่น ผมเพิ่งรู้ว่าต้นมะฮอกกานีที่ผมเพิ่งปลูกไป มีอยู่มากมายในกรุงเทพมหานคร ต้นไม้ชนิดนี้เป็นต้นไม้โปรดของล้นเกล้ารัชกาลที่หก ที่ริเริ่มนำมาปลูกแรกๆที่เเพชรบุริตั้แต่สมัยโน้น เนื้อไม้สีน้ำตาลลายสวย มักนิยมใช้ทำเครื่องเรือนของชนชั้นสูง ทำเครื่องตนตรีฝรั่ง พวกไวโอลิน เปียโน และด้วยเนื้อสีของไม้ที่สวยเป็นเอกลักษณ์จึงถูกนำมาตั้งชื่อเป็นชนิดสีย้อมไม้ และสีย้อมผม (ที่เราเรียกโทนสีมะฮอกกานี)

ความรู้หนึ่งนำไปสู่อีกความรู้หนึ่ง  ต้นไม้ต้นเดียวบอกเล่าได้ลึกซึ้งถึงเรื่องประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และวิทยาศาสตร์  สิ่งละอันพันละน้อยที่มีประโยชน์เหล่านี้ จะเพิ่มพูนคุณค่าพันทวี  หากเราใช้ความรู้และปัญญาเข้าไปจัดการ (หาคำตอบได้ในตอนท้ายๆครับ)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 23, 2011, 06:18:10 PM โดย tumtump » บันทึกการเข้า
Jiro_Kung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 77


« ตอบ #19 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 09:35:20 AM »

เข้ามาอ่านแล้วรู้สึกชอบมากครับ...ซักวันผมก็คงต้องก้าวมาเป็นแบบคุณตั้มเนี่ยแหละ.. ยิงฟันยิ้ม..ตอนนี้ขอทำงานหาเงินทุนก่อนครับ..
เป็นกำลังใจให้ครับ.. ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
ยอด ราชบุรี
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 388


« ตอบ #20 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 09:49:21 AM »

 ;)สบายดีครับ...ดินแดนมหัศจรรย์...ดินแดนแห่งชีวิต...ขอต้อนรับสู่วิถีแห่งเกษตร อายจัง อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า
tumtump
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1553


« ตอบ #21 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 10:35:59 AM »

ตอนที่5  รับน้องใหม่

ทุกเดือนหลังจากกรกฎาคมที่ผมได้เริ่มปลูกครั้งแรก ผมจะกลับไปปลูกเพิ่มเดือนละครั้ง  ครั้งละสี่สิบถึงห้าสิบต้น  ตามกำลังความสามารถ  ผมขุด แฟนผมกลบ เป็นอย่างนี้ทุกครั้งไป  การที่กลับไปเห็นต้นไม้ยังอยู่ดี ถึงแม้จะดูไม่โตขึ้นสักเท่าไหร่ ก็ถือเป็นกำลังใจที่ดีสำหรับน้องใหม่ นักปลูกป่า

ความเชื่อของแฟนผมที่บอกว่าเป็นคนมือร้อน ปลูกอะไรก็ตาย เริ่มกลายเป็นอดีตที่ลางเลือนลงทุกทีๆ เพราะทุกครั้งที่กลับมา  ต้นไม้น้อยๆมักผลิยอดอ่อนๆ แตกกิ่งก้านออกมาอย่าช้าๆ เป็นสิ่งรับประกันว่าปัจจุบันสองมือของเธอเธอสามารถกลบฝังความเชื่อเก่าๆได้สำเร็จ

แล้วสองมือของผมล่ะ........

แตกครับ... แตกยับไปสามสี่ที่เลยก็ว่าได้

เมื่อผมเริ่มปลูกมากขึ้น ความเคยชินของกล้ามเนื้อท่อนแขน และแผ่นหลังเริ่มปรับสภาพให้ผมขุดได้ทนขึ้น  มากขึ้น  จังหวะของแต่ละจอบมั่นคงหนักแน่น และแม่นยำขึ้น  วิถีแห่งจอบบอกเราได้แม้กระทั่งเสียงกระทบดิน ว่าวงสวิงนั้นๆสมบูรณ์  และทรงพลังพอหรือไม่ ผมเริ่มเข้าใจภาพของไทเกอร์ วูดส์ ที่สามารถแสดงอารมณ์ได้ทันทีหลังวงสวิงว่าพอใจช็อตนั้นหรือไม่ จากแค่จากการฟังเสียง

แต่ความเคยชินของกล้ามเนื้อ และการขุดจนติดลมบน มันสวนทางกับความจริงทางกายภาพที่ว่า  หนังมือผมยังไม่หนาพอจะรองรับความคึกคะนองของจอมจอบแห่งยุทธจักร  ใจมันเกินร้อน   มือแตกก็ยังทนต่อได้ ขุดจนเลือดซิบ  วันนี้ไม่เท่าไหร่ แต่พอวันรุ่ง  ต้องวิ่งหาพลาสเตอร์ยาแบบผ้ามาปะกันจนดูไม่จืด ชีวิตที่รุ่งโรจน์กับสองมือที่รุ่งริ่ง

ความสุขบนความเจ็บ(มือ)  อันไหนจะทรงพลังกว่ากัน......  เห็นได้ชัดว่าความสุขในการงาน ความฝันอันแรงกล้า ไม่เคยยอมก้มหัวให้กับใครหน้าไหนทั้งสิ้น

ต้นแล้วต้นเล่าที่หยั่งรากลงผืนดินใหม่แห่งนี้ บอกย้ำผมว่า จงก้าวต่อไปๆ  บางสิ่งที่วิเศษกำลังรอคอยผมอยู่  ทุกครั้งที่สายลมแรงพัดผ่านจนลำต้นไม้น้อยๆ นานาพันธุ์เอนลู่แทบหักลง  ผมแอบได้ยินเสียงกระซิบแผ่วเบา  "ฉันยังไหว..ก้าวต่อไปด้วยกัน"


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 23, 2011, 06:18:26 PM โดย tumtump » บันทึกการเข้า
kidkla
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 277


« ตอบ #22 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 10:56:00 AM »

กำลังจะไปสร้างฝันแบบเดียวกันอยู่ ยังไม่รู้ว่าจะฟันดินได้แค่ไหน  อาทิตย์นี้ปลูกได้ซัก 20 ต้น ก็ถือว่าเก่งแล้วค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 05, 2010, 02:07:43 PM โดย kidkla » บันทึกการเข้า
tumtump
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1553


« ตอบ #23 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 11:18:32 AM »

ตอนที่6   หนาวนี้ห่มผ้าให้น้อง

ความรู้จากการท่องโลกไซเบอร์ประกอบกับการได้เคยดูเทปรายการเจาะใจตอน อ.ยักษ์ วิวัฒน์ ศัลยกำธร  ติดใจแนวคิดที่ว่าด้วยเรื่องการไม่ปอกเปลือกเปลือยดิน  และการห่มดินซึ่งจะเป็นการช่วยให้ดินมีความชุ่มชื้น ความร้อนเพียงพอที่สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กจิ๋ว  จะสามารถดำรงชีวิตอยู่เพื่อเกื้อประโยชน์ให้แก่ผืนดิน

คลุมฟาง.....เป็นความรู้เดียวที่ติดตัวมาตอนนั้นแล้วต้องนำมาลงมือทำทันทีในตอนนี้

ฝนเริ่มทิ้งช่วง ต้นไม้หลักๆที่พอหามาปลูกได้ในฤดูนี้ก็ได้ปลูกจนพอใจ  หลังจากนี้คงเป็นเรื่องของการดูแล เพื่อให้ผ่านหนาวและแล้งนี้ไปได้ โดยวิธีการพึ่งพิงธรรมชาติ  พึ่งความแกร่งของตัวต้นไม้เอง และพึ่งฟาง

ผมกับแฟนให้นิยามการปลูกป่าของผมว่าเป็นการปลูกแบบปลูกหายๆ คือปลูกไปแล้วดูไม่รู้ว่าที่ผืนนี้ ได้ปลูกอะไรไป  หาต้นไม้ที่ปลูกแทบไม่เจอ  มองไกลๆเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยกับที่ผืนนี้ในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมา

การคลุมฟางช่วยได้ในเชิงสัญลักษณ์ครับ   คือกองฟางคลุมโคนกองเล็กๆนี่แหละ  ที่จะทำให้มองเห็นก้อนทองๆมาแต่ไกล อย่างน้อนคนที่เดินผ่านที่ก็จะไม่เผลอเหยียบลงไป  และคนเลี้ยงวัวก็จะรู้ว่านี่เป็นไม้ที่คนตั้งใจปลูกนะ  ไม่ได้ขึ้นเองตามธรรมชาติ.....กินไม่ได้

ลุงฟุกุโอกะ ผู้บอกเล่าเรื่องราวของการปฏิวัติยุคสมัยด้วยฟางเส้นเดียว  ที่โด่งดังเป็นต้นแบบให้คนหัวใจรักษ์ในกสิกรรมธรรมชาติไปทั่วโลก ก็ได้กล่าวเทิดทูนคุณงามฟาร์มดีที่เกิดจากการห่มคลุมฟางไว้แทบจะนับว่าเป็นปฐมบท ของการพลิกแนวคิดทางเกษตรกรรมเลยก็ว่าได้

ผมใยมิใช่ศิษย์อักษรของท่าน

เพียงแต่คงต้องนำความรู้ที่ได้นั้นมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับตนเองก็เท่านั้น  ตอนนี้ก็แค่คลุมฟางรอบโคนต้นไม้ไปพลางๆก่อน  หย่อมเล็กๆ  แต่เต็มประสิทธิภาพ

เชื่อไหมครับต้นไม้ทุกต้นเติบโตผ่านหนาว  ผ่านแล้ง ไปจนสงกรานต์ในปีถัดไป โดยที่ผมไม่ได้รดน้ำสักครั้งเดียว  ด้วยฟางกองเล็ก และการแผ่ความชื้นรอบๆบ่อน้ำไปยังพื้นที่ปลูก  และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ การที่โดยรอบผมทำนากันหมด ความชื้นในดินจึงมีเหลือเผื่อแผ่มาถึงผมตลอดหน้าแล้ง

(หลังสงกรานต์ตัดสินใจถอยปั๊มห้าแรง มาช่วยเสริมเพราะนาเริ่มแห้ง และอากาศร้อนจัดครับ)


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 23, 2011, 06:18:49 PM โดย tumtump » บันทึกการเข้า
กัญจน์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11469


« ตอบ #24 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 11:28:27 AM »

ยินดีต้อนรับสู่สังคมเกษตรสีเขียว เป็นแบบอย่างที่ดีที่จะก้าวเดินอย่างมีแบบแผนขอเป็นกำลังใจอีกคนครับ
บันทึกการเข้า
tumtump
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1553


« ตอบ #25 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 11:41:13 AM »

ขอบคุณเพื่อนๆสำหรับกำลังใจอีกครั้งครับ  ต้องขอโทษด้วยครับที่ไม่อาจกล่าวขอบคุณเป็นรายบุคคลได้เพราะผมยังใช้กระทู้ไม่ค่อยเป็น เห็นบางท่านสามารถเจาะเข้าไปตอบกระทู้ใต้คำถามได้ ทำยังไงครับ ผมไม่อยากเปลืองกระทู้มากกลัวเว็บเสียพื้นที่  เพราะกระทู้ผมก็เล่ายาวแบบบูญชูเข้าไปแล้ว  รูปก็เยอะอยู่ รบกวนผู้รู้แนะวิธีด้วยครับ  ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
changbenz
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1414


« ตอบ #26 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 11:50:13 AM »

สุดยอดเลยครับเดินเท้าเปล่าด้วยลองหารองเท้าบุ๊ทยางมาใส่นะครับปลอดภัยกว่าครับ เป็นเเรงใจให้ครับ ผมมีที่น้อยครับแค่2ไร่เน้นต้นไม้ที่มีผลทานได้ครับ ปลูกวันอาทิตย์วันเดียวครับ10กว่าต้นก็เหนื่อยแทบแย่เเล้ว ใช้ถุงมือผ้าถูๆคู่ละ5บาทใส่เวลาขุดหลุมครับช่วยป้องกันมือแตกได้ดีทีเดียวเลยครับแต่ผมจะชุบน้ำให้เปียกๆหน่อยก่อนสวมครับป้องกันมือเสียดสีกับด้ามจอบครับช่วยได้มากลองดูนะครับ  สู้ๆครับ
บันทึกการเข้า

ธนาทาวเวอร์(ห้อง207ชั้น20) 224 ถนนจรัญสนิวงศ์
์เขตบางพลัด กรุงเทพ 10700
wirot
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2303« ตอบ #27 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 02:38:17 PM »

ดีจัง อยู่ใกล้ๆจะไปช่วยปลูก สิบไร่นี่.....จิ๊บๆ...เนอะ ยิงฟันยิ้ม


Liked By: pongjarus, 5XXA, tyhguy, TAWUN
บันทึกการเข้า

ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง
แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง
จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
เดี่ยว เดียวดาย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1614


« ตอบ #28 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 06:12:08 PM »

ขอบคุณเพื่อนๆสำหรับกำลังใจอีกครั้งครับ  ต้องขอโทษด้วยครับที่ไม่อาจกล่าวขอบคุณเป็นรายบุคคลได้เพราะผมยังใช้กระทู้ไม่ค่อยเป็น เห็นบางท่านสามารถเจาะเข้าไปตอบกระทู้ใต้คำถามได้ ทำยังไงครับ ผมไม่อยากเปลืองกระทู้มากกลัวเว็บเสียพื้นที่  เพราะกระทู้ผมก็เล่ายาวแบบบูญชูเข้าไปแล้ว  รูปก็เยอะอยู่ รบกวนผู้รู้แนะวิธีด้วยครับ  ขอบคุณครับ
ในส่วนของเจ้าของกระทู้จะมีข้อความแก้ไขตรงมุมขวามือด้านบนครับ
คลิกเข้าไปเลยครับเสร็จแล้วเราก็กดบันทึกครับเท่านี้ก้อเรียบร้อยครับ
เอามาเรื่อยๆเลยครับชอบมากครับ
บันทึกการเข้า
cat007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1479


« ตอบ #29 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 09:57:03 PM »

มารอชมต่อครับ  ชอบมากๆเลยคนปลูกป่า
บันทึกการเข้า
tumtump
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1553


« ตอบ #30 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 11:37:42 PM »

ตอนที่ึ7  สี่เดือนผ่านไป

กองฟางใต้โคนต้นเริ่มย่อยสลาย  ฤดูกาลปลูกก็สิ้นสุดไปพักใหญ่ มือก็หายดี ร่องรอยปุ่มปมหนังหนาบนฝ่ามือเริ่มบางลงๆ  ผมกลับมาที่สวนอีกครั้ง เพื่อดูความคืบหน้า ตรวจการทำงานของฟ้าดิน

ต้นไม้โตขึ้นนิดหน่อย ลำต้นอวบหนาทรงตัวได้ดีขึ้น ไม้ที่หลายๆคนออกตัวรังเกียจอย่างตะกู เติบโตเห็นได้เด่นชัดที่สุด  รองมาก็คือสัก แดง และมะฮอกกานี 

พูดถึงตะกูนึกแล้วผมก็อดสงสารมันไม่ได้ ตอนที่ผมซื้อนั้นเรียกว่าเป็นช่วงขาลงของต้นไม้ชนิดนี้ก็ว่าได้ ข่าวต่างๆเริ่มประโคมถึงกลโกงของเกมการตลาด  ราคาก็ตกมาเหลือแค่ต้นละบาท  ผมเห็นว่ามันถูกดีเลยซื้อมาลองปลูกสักยี่สิบต้น จริงๆก็ไม่เคยคิดว่ามันจะออกตัวได้แรงขนาดนี้ โตรวดเร็วจนเป็นพุ่มใหญ่ เห็นแล้วทำให้กำลังใจผมดีขึ้น

ผืนดินที่เคยดูโล่งๆเริมถูกเติมเต็มด้วยพุ่มไม้เขียวๆ   ผมเริ่มจดจำและแยกแยะไม้ชนิดต่างๆได้ดีขึ้น  เริ่มเห็นการเปลี่ยนขนาดของกิ่งก้าน ใบ และลำต้น  เดินไปก็ช่วยแกะเถาวัลย์ที่เริ่มเลื้อยไต่ไปตามลำต้น แกะต้นโน้น มาเจออีกทีต้นนี้ สุดท้ายเลยออกตามล่าแกะซะจนหมดสวน เอาแบบตัดไฟแต่ต้นลม เพราะผู้รู้ท่านหนึ่งสอนว่า ศัตรูตัวร้ายของป่าปลูกใหม่ๆนี่ไม่ใช่หญ้าครับ  แต่เป็นเถาวัลย์นี่แหละที่ร้ายพอจะขี่ให้ต้นไม้โงหัวโงยอดไม่ขึ้นเลยทีเดียวต้นสักตรงทางเข้าสวนใบเริ่มใหญ่ขึ้นต้นไม้ป่าอื่นๆยังค่อยเป็นค่อยไป
ต้นดาวรุ่งครับ  โตสุดแล้วต้นนี้« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 23, 2011, 06:19:20 PM โดย tumtump » บันทึกการเข้า
wichancopy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 937« ตอบ #31 เมื่อ: สิงหาคม 06, 2010, 07:58:24 AM »

ขุดสระสวยมากครับ  มีขอบสระแบบนี้ดินไม่ค่อยพังครับ  หาปลามาปล่อยสักปีก็ได้กินแล้ว
บันทึกการเข้า

อย่าเห็นแก่ตัว  อย่ากลัวเสียเปรียบ  แล้วท่านจะเข้ากับผู้อื่นได้ดี
หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 ... 225   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: