หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Sulfur used in agriculture คำแนะนำในการใช้สารกำมะถันเม็ดละลายน้ำในการเกษตร  (อ่าน 9482 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Insz
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 72


« เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2010, 08:44:19 AM »

        

        กำมะถันชนิดเม็ดละลายน้ำ (WG) มีการละลายน้ำที่ดีกว่าชนิดผง (WP)  ทั้งสองสูตรมีคุณสมบัติในการป้องกันกำจัดเชื้อราบางชนิดใช้เป็นสารกำจัดไร เป็นธาตุอาหารรอง และสารปรับปรุงดิน เป็นต้น พอสรุปประโยชน์และการใช้ได้ดังนี้       
1. ใช้ในการป้องกันกำจัดเชื้อราแป้ง (powdery mildew) และใบจุด และราสนิม ในพริก ถั่วฝักยาว ไม้ดอกไม้ประดับ พืชไร่ และ ไม้ผล เช่นในเงาะ  มะขามหวาน มีการใช้กันอย่างกว้างขวางในองุ่นที่ปลูกในยุโรป                       
2. มีส่วนช่วยในการป้องกันกำจัดไรขาวพริก ในพริก และถั่วฝักยาว ไรแดงแอฟริกัน ไรเหลืองส้ม ไรสนิมในส้ม และทุเรียน ไร กำมะหยี่ในลิ้นจี่ และไรกระเทียมที่มักติดมากับหัวกระเทียมที่ปลูก
3. ใช้เป็นธาตุอาหารเสริมในไม้ผล ผัก พืชไร่ ไม้ดอกและไม้ประดับ เป็นต้น กำมะถันยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสังเคราะห์แสง ซึ่งมีส่วนทำให้ผลผลิตสูงขึ้น
4. ใช้ปรับปรุงดินในนาข้าว มีการใช้ในปริมาณมากในประเทศบังคลาเทศ ซึ่งจากการศึกษาพบว่าการดูดซึมธาตุอาหารหลักดีขึ้นเมื่อมีการใช้กำมะถันฉีดพ่นเพื่อเป็นตัวช่วย ทำให้ธาตุอาหารหลักถูกปลดปล่อย และนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีขึ้น ทำให้ผลผลิตข้าวสูงขึ้น
5. การใช้พ่นในสวนส้มหลังจากการตัดแต่งกิ่ง เพื่อช่วยกำจัดสปอร์ของเชื้อราที่ตกค้างอยู่ในไร่ ช่วยให้ปัญหาของโรคราน้อยลง ในฤดูปลูกถัดไป
6. สารกำมะถันที่ฉีดพ่นในไม้ผลที่กำลังติดลูกประมาณ 2-3 สัปดาห์ก่อนการเก็บเกี่ยว เช่นลำไย ละมุด พุทรา และแอปเปิล ช่วยทำให้ผิวของผลไม้ที่เก็บเกี่ยวสวยงาม ขายได้ราคาดีขึ้น และมีส่วนช่วยให้เก็บรักษาผลไม้ได้นานขึ้น
      
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2010, 01:24:06 PM โดย Insz » บันทึกการเข้า

Insz
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 72


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2010, 08:45:47 AM »

โรคราแป้งในพืชหลายชนิด รวมทั้งส้ม สามารถใช้สารกำมะถันผสมน้ำฉีดพ่นได้
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2010, 01:31:14 PM โดย Insz » บันทึกการเข้า
vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 08:15:03 AM »

          การโพสเพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านวิชาการแก่สมาชิกเวบเรายินดีที่จะให้เป็นที่นำเสนอแต่ถ้ามีส่วนใดที่แอบบแฝงการขายเวบจะลบส่วนนั้นออก  จึงขอให้ผู้ดูแลทุกท่าน ช่วยกันดูด้วยครับ ถ้ามีแอบแฝงการขายขอให้แจ้งแอดมิน และแอดมินขอให้ลบเฉพาะส่วนที่ขายออก
บันทึกการเข้า
Insz
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 72


« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 08:35:51 AM »

     ขอบคุณครับที่รับเอาเรื่องกำมะถันไว้เผยแพร่ ไม่ได้โฆษณาขายสินค้านะครับ จะสังเกตได้ว่าไม่มีชื่อการค้า หรือแหล่งผลิตระบุไว้เลย ใครมีสินค้านี้ (มีมากมายหลายบริษัท) ก็จะได้ประโยชน์ นักวิชาการและเกษตรกรก็จะได้ประโยชน์เช่นเดียวกัน เพราะได้แต่ใช้แต่ไม่รู้จักประโยชน์หรือโทษที่อาจจะมีได้ กำมะถันที่นำเข้ามาขายในประเทศไทยก็มีเพียง 1200-1500 ตีนเท่านั้น ถ้าเทียบกับบังคลาเทศแล้วยังน้อยกว่าหลายเท่า แต่ก็ยังดีกว่าอินโดนีเซีย ที่เขามักจะบอกว่าประเทศเขามีภูเขาไทยเยอะ มีแร่ธาตุกำมะถันอย่างพอเพียงแล้ว พื้นดินจึงไม่ขาดแร่ธาตุกำมะถีน (sulfur deficiency) เหมือนบังคลาเทศ อาจจะมีส่วนถูกแต่ไม่ถูกเสมอไปในการใช้บางแหล่งบางพืช อย่างรูปราแป้งในส้มข้างต้นก็ถ่ายมาจากทางตะวันตกของเกาะชวาเอง ส่วนในไทยก็มีระบาดในฤดูแล้งที่ฝางโดยเฉพาะส้มฟรีม้องค์

 
ความจริงกำมะถันทั้งชนิดเม็ดละลายน้ำ WG และ ชนิดผงละลายน้ำ WP มีขายกันเกลื่อนในตลาดเมืองไทย มีชื่อการค้ามากมาก แต่การใช้ของเกษตรกรอาจจะไม่รู้ข้อดีและข้อเสียในเชิงลึกซึ่งปกติไม่มีใครเขามา บอก เพราะมุ่งแต่ขายเสียเป็นส่วนใหญ่ ในยุโรปกำมะถันจะมีสูตรผง (Dusting) ซึ่งพ่นโดยตรงโดยไม่ต้องผสมน้ำในองุ่น แต่สำหรับเมืองร้อน เช่นไทย ไม่แนะนำเพราะอาจจะมีผลทำให้ยอดอ่อนไหม้ได้ กำมะถันอีกสูตรที่มีการใช้ในองุ่นคือสูตรน้ำ liquid micro-encapsulated สำหรับเมืองไทยก็ไม่มีขายเช่นเดียวกัน
ข้อดีของกำมะถันสูตร WG คือการละลายที่เหนือกว่า WP มาก แต่ส่วนใหญ่กำมะถันที่ขายในเมืองไทยก็มักเป็นสูตร WG ด้วย ดังรูปการละลายด้านล่างนี้  ยังมีรูปที่เกี่ยวข้องกับกำมะถันอีกมากมายถ้าสนใจก็ขอมาได้ครับ เวลาเขียนชื่อสาร กำมะถันอย่าเขียนย่อๆ แบบ กำถัน นะครับเพราะความหมายจะเปลี่ยนไป

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2010, 01:30:18 PM โดย Insz » บันทึกการเข้า
Sak6610
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 09:02:19 AM »

แล้วกำมะถันที่เป็นก่อนและแท่งแตกต่างจาก...(WG,WP)หรือไม่???
ถ้านำกำมะถันที่เป็นก่อนและแท่งมาบดให้ระเอียดจะใช้ใด้หรือเปล่า???
บันทึกการเข้า
weerawut
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44


« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 09:50:02 AM »

มันเป็นยังงัยละไอ้กำมะถันนี่เคยเห็นแต่ก้อนเหลืองๆเหมือนกันปล่าวครับ
บันทึกการเข้า
Insz
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 72


« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 10:26:45 AM »

      เป็นคำถามที่ดีครับ ผมจะยอมเสียเวลาสักนิดสำหรับเรื่องที่น่าสนใจนี้
 
       กำมะถัน ปกติเป็นสารที่เป็นผลึก ใช้ในอุตสาหกรรม ยางรถยนต์ก็ใช้ ในสาธารณสุข เป็นยา และในการเกษตร เป็นทั้งสารกำจัดเชื้อราแป้ง อาหารเสริม สารกำจัดไรศัตรูพืชฯลฯ สารกำมะถันไม่สามารถละลายได้ในน้ำ แม้จะบดเป็นผงลัเอียด แต่ลองดูใหม่โดยเอาน้ำสบู่คลุกในกำมะถันผง แล้วเทลงในน้ำดู จะพบว่ากำมะถันแขวนลอยอยู่ในใน้ได้ หรือละลายน้ำได้ จะเห็นได้ว่าคนเฒ่าคนแก่มักแนะนำให้เอากำมะถันทารักษาโรคผิวหนัง หรือโรคขี้กรากในสุนัขก็ยังใช้ได้ แต่การที่กำมะถันจะจับติดผิวหนังได้ก็ต้องใช้สาร เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของธาตุที่กล่าวนี้ ทีนีคงเข้าใจแล้วนะครับว่ากำมะถันก้อนหรือแท่งจะยังนำมาใช้ประโยชน์ในทางเกษตรไม่ได้ อย่างไรก็ตาม กำมะถันที่ทำจากระเหิดที่ความร้อนสูง กว่า 444 องศาเซลเซียส แล้วปล่อยให้เย็นลงอย่างรวดเร็วในห้องที่มีอุณหภูมิปกติ กำมะถันจะเปลี่ยนเป็นผงละเอียดมากที่เรียกว่า flower of sulfur เล็กกว่าการบดมาก ในยุโรปมีการนำไปใช้พ่นในไร่องุ่นแบบพ่นผงเพื่อใช้ในการป้องกันกำจัดศัตรูองุ่นโรคราแป้ง และไรแดง ได้ แต่ในเมืองร้อนเช่นไทยไม่นิยม เพราะกำมะถันเป็นธาตุที่ร้อนการปลดปล่อยพลังงาน (ไอ - การกำจัดไรแดงมักออกฤทธิ์ แบบไอ-vapour) จะเป็นอันตรายทำให้ใบไม้ได้ในที่ที่มีอากาศร้อน
 
กำมะถันเป็นของแข็ง แต่จะละลายเป็นของเหลวที่
Sulfur has a melting point of 112.8°C - 119.0°C  (liquid phase)
และเป็นไอที่
boiling point of 444. 7°C (vapour)

ทราบไหมว่ากำมะถันสูตรเม็ดละลายน้ำ WG นั้นผลิตจากกำมะถันในขณะที่เป็นของเหลว มีการปรุงแต่งสารบางอย่างเพื่อช่วยในการละลาย (susspension) จับใบ (sticker & spreader) เป็นต้น จากนั้นพ่นไปในหอคอยสำหรับผลิตที่เป็นสูญญากาศเป็นละอองเล็กๆ เมื่อลอยลงมาก็จะแห้งเป็นเม็ดเล็กๆ จากนั้นก็ผ่านไปบรรจุเพื่อนำมาขายได้ ส่วนกำมะถันผง จะผลิตจากกำมะถันแห้งที่เป็นผงแล้ว มีการปรุงแต่งการบรรจุ ดังนั้นกำมะถันสูตรต่างกันก็ย่อมมีคุณสมบัติในการละลาย การแขวนลอยในน้ำ ขนาดของเนื้อสารเมื่อแขวนลอยในน้ำแตกต่างกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2010, 01:24:57 PM โดย Insz » บันทึกการเข้า
golfmba8
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219


« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 10:46:06 AM »

ขอบคุณมากครับ เพิ่งรู้เรื่องความแตกต่างของวิธีการผลิตก็วันนี้เอง  อายจัง
บันทึกการเข้า
weerawut
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44


« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 12:50:14 PM »

ขอบคุณมากๆครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: