เซียนท้อปลูกยังไงดีคะ

(1/1)

suchada132:
เซียนท้อ เซียมท้อ เซียงท้อ ไม่รู้ว่าเป็นพืชชนิดเดียวกันรึป่าวนะคะ ปลูกยังไงคะ เค้าชอบน้ำ รึว่าเค้าชอบแล้ง ควรปลูกที่ลุ่มรึว่าที่ดอนดีค่ะ ใบคล้ายกะมะม่วงจะปลูกแบบมะม่วงได้ไหมคะ ที่บ้านปลูกได้แต่มะม่วงค่ะเพราะว่าค่อนข้างร้อนและแล้ง

อู๋ ณ.จ๊ะ:
ของผมมีอยู่ต้นหนึ่งครับเมื่อ15 ปีที่ผ่านมาแม่ท่านเอามาปลูกตอนแรกคิดว่าเป็นต้นกระดังงาไม่รู้ว่ามันเป็นต้นเซียนท้อออกลูกมาไม่มีใครกล้ากิน พอเห็นว่าวัวกินแล้วไม่เป็นไร แม่ผมก็เสี่ยงเป็นคนแรกที่จะลองกินดู พอท่านบอกว่าอร่อย มันๆ กินกันมา 15 ปีไม่รู้ว่ามันคืออะไร คนมาเที่ยวสวนเขาก็ถามว่าลูกอะไร แม่ผมเลยตั้งชื่อมันว่าหมากไข่ พอปีนี้ไปเที่ยวตลาดในเชียงใหม่เพิ่งรู้จักว่ามันคือ เซียนท้อ  ;D ;D ;D
ต้นที่สวนของผมไม่ได้สนใจอะไรแต่ยังยืนต้นอยู่ได้ คิดว่ามันคงชอบแล้งครับเพราะที่ของผมเป็นที่ดอน ดินก็เป็นดินทราย มีความเป็นกรดสูง ดูดซับน้ำได้ไม่ดี มันยังอยู่ได้

121:
ไปserch ดูรูปแล้วก็เหมือนที่บ้านผมแฮะ

ปลูกไว้เป็นสิบปี ปีนี้เพิ่งมีดอกตูมๆให้เห็นแล้วก็ร่วงไปหมด

อาจเพราะดอกออกหน้าร้อน...หรือเปล่า

เราจะรอต่อไป

121:
ชื่อสามัญ Egg fruit, Canistel, Yellow Sapote
ชื่อ วิทยาศาสตร์ Pouteria campechiana (Kunth) Baehni
ชื่อพ้อง(Synonyms):
Lucuma campechiana Kunth
Lucuma nervosa A. DC.
Lucuma salicifolia Kunth
ถิ่นกำเนิด เปอร์โตริโก
วงศ์ SAPOTACEAE
ชื่ออื่น : หมากป่วน โตมา ละมุดเขมร เซียมท้อ
ลักษณะทั่วไป : ไม้ผลยืนต้น เป็นพุ่มแจ้ ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ต้นที่พบมีความสูงประมาณ 5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12-15 เซนติเมตร ลำต้นค่อนข้างตรง และแตกแขนงสาขาที่ระยะประมาณ 7-8 เมตร เปลือกเรียบสีน้ำตาลปนเทา ใบ เดี่ยวรูปหอกกว้างประมาณ 7-10 เซนติเมตร ยาวประมาณ 18-38 เซนติเมตร ก้านใบด้านบนสีเขียวเข้มส่วนด้านล่างมีสีเขียวอ่อน มีรูปทรงค่อนข้างกลม โดยมีความกว้างประมาณ 6 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร สีเขียวแล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อแก่ ส่วนปลายผลนั้นเกือบแหลมคล้ายผลของมะพร้าวขั้วของผลมีขนาดใหญ่ โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร การติดผลมีตั้งแต่ผลเดี่ยวถึงเป็นช่อ การขยายพันธุ์ ด้วยเมล็ด ปลูกง่ายอยู่ใกล้น้ำผลจะใหญ่ แต่ถ้าลูกมากเกินผลจะเล็กลง
ประโยชน์ : เนื้อในของผลมีสีเหลือง รสมันอมหวานเล็กน้อย
เป็นต้นไม้ที่นำเข้ามาปลูก ในบ้านเรานานแล้ว แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยม ชาวจีนนำไปปลูกที่บ้านเมืองเขาเรียกว่า เซียมท้อ แถวประเทศลาวก็มีเยอะ ทางเชียงใหม่เรียก หมากเปิ่น หรือ หม่าปิน คนภาคกลางเรียกอีกชื่อว่า ละมุดเขมร รสชาติ มัน ๆ หอม ๆ หวาน ๆ เนื้อเหลืองเนียนเหมือนฟักทองที่เนื้อแน่น ๆ มัน ๆ ต้องกินตอนสุกๆ ไม่งั้นจะฝาดเฝื่อน แถวภาคเหนือขาย ก.ก. ละประมาณ 80 - 120 บาท ทางเชียงดาว ก็ปลูกกันเยอะ คนจีนนิยมนำมาไหว้เจ้า แทนลูกท้อเมืองจีนที่มีราคาแพงกว่า

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ