มะนาวทูลเกล้า กับ มะนาวตาฮิติ เป็นมะนาวสายพันธุ์เดียวกันหรือไม่ ?

<< < (4/7) > >>

ชาย ท่ายาง:
อ้างจาก: beer.yellow ที่ กรกฎาคม 19, 2010, 09:02:06 AM

เอาอย่างนี้ครับ ถ้าใครมีโอกาสลองเปรียบเทียบมะนาว 3 ชนิดนี้นะครับ 1.)ตาฮิติ 2.)ทูลเกล้า 3.)น้ำเพชร ผมแยกมันไม่ออกจริง ๆ

การคนหาคำตอบแบบนี้ผมว่าอาจจะไปเตะชามข้าวใครเขาเข้านะคร้าบพี่ท่าน ผมฟันธงว่ามันต่างกันแน่ๆครับคือมันเขียนไม่เหมือนกันเอิ๊กๆๆๆ ถ้าพูดถึงการติดผลแบบพาธีโนคาร์พี(ผลลม)มันจะต่างกันกับมะนาวทั่วๆไป ตรงที่การเจริญเป็นผลไม่จำเป็นต้องมีการผสมเกษร ฮอร์โมนที่ทำให้เจริญเป็นผลจะอยู่ในเกษรตัวเมียหรือรังไข่ครับถ้าจำไม่ผิด ผลที่ได้เลยไม่มีเมล็ด การที่จะหาข้อสรุปว่ามันคือพันธุ์เดียวกันหรือไม่ ผมว่ามันคือสายพันธุ์ตาฮิติเหมือนกัน บางตำราก็ว่ามาจากหมู่เกาะตาฮิติ บางท่านก็ว่ามาจากอเมริกา เมื่อมีการนำมาปลูกในประเทศไทยในหลายๆพื้นที่ เช่นในหลวงท่านทรงปลูกที่เขาหินซ้อน จึงได้ชื่อว่ามะนาวทูลเกล้าเขาหินซ้อน ส่วนที่นำไปปลูกที่อื่นก็ให้ชื่อว่ามะนาวทูลเกล้า ทางสวนที่เชียงใหม่ผมก็พบว่าได้ชื่อว่ามะนาวราชินี การที่สภาพของผลมีรูปร่างที่ต่างกับบ้างเล็กน้อย อันนี้ผมว่ามาจากธาตุอาหารที่ได้รับในแต่ละช่วงการเจริญเติบโตของผล และขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ปลูกว่ามีธาตุอาหารอะไรด้วยครับ(อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว เช่นส้มโอในบางช่วงบางฤดูกาลก็ไร้เมล็ดเหมือนกัน) การที่จะหาข้อสรุปมีวิธีเดียวคือการนำมะนาวที่คุณสงสัยไปตรวจสอบให้ลึกถึงระดับยีนส์หรือ DNA ครับอันนี้ชัวร์ไม่ต้องมานั่งเถียงกัน เคยมีอาจารย์ที่สนิทกันกับผมคิดจะนำมะนาวแป้นที่หลากหลายชื่อในเมืองไทยนำไปตรวจยืนยันสายพันธุ์ ว่าแต่ละเจ้านั้นที่ว่าดกลูกเป็นพวง ลูกใหญ่ น้ำเยอะออกดอกติดผลทั้งกะปีทั้งกะชาติ ติดผลปีนึงสามรุ่น(ทั้งๆที่มะนาวรุ่นนึงใช้เวลาประมาณ 6 เดือนแสดงว่าปีนึงของเขามี 18 เดือน) บางเจ้าที่ผมเคยได้ยินแล้วนั่งยิ้มคือชื่อมะนาวสามฤดู แต่ก็ยังขายได้ ถ้ามีการตรวจยืนยันสายพันธุ์ขึ้นมาผมว่าเกิดความวุ่นวายแน่นอน(ที่เคยคุยกับอาจารย์)ตอนนี้ก็เลยไม่รู้ว่าอาจารย์ล้มเลิกความคิดนี้แล้วหรือยัง การหาข้อสรุปนี้ผมว่าไม่จบลงง่ายๆครับคงเป็นแบบหนังอินเดียหรือหนังชีวิต ถ้าไม่ทำแบบที่ผมบอกแต่คุณต้องยอมรับผลนั้นนะครับ ส่วนความเห็นของอาจารย์ผมท่านว่าส่วนใหญ่คือสายพันธุ์แป้นรำไพ พันธุ์นี้ท่านว่าเป็นที่สุดแล้วครับทั้งขนาด ความดก ความหอม ที่เหลืออยู่ที่การดูแลครับ(ถ้าไม่ดีจริงคงไม่นำเอาไปเป็นต้นยืนหลักในการผสม) อ้อแล้วค่าตรวจตัวอย่างละ 5000 บาทได้ถ้าจำไม่ผิด ความเห็นผมถ้าไปขัดกับท่านหนึ่งท่านใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ขอให้โชคดี

beer@yellow:
ขอบคุณครับ ''คุณชาย ท่ายาง'' สำหรับคำเตือน และความคิดเห็น ผมว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่สนใจ โดยเฉพาะผม

pomnuay:
อ้างจาก: kumpa ที่ กรกฎาคม 16, 2010, 12:37:35 PM

บ้านผมมีทั้งทูลเกล้า และตาฮิติในต้นเดียวกันครับ อยู่ที่ว่าคนที่มาคุยกับผมเค้าจะคุยเรื่องตาฮิติ หรือทูลเกล้า พอผมชี้ให้ดู เห็นเค้าบอกใช่ๆ ทูลเกล้าบ้าง ตาฮิติบ้าง มันเป็นเหตุผลทางการค้าครับ ผมได้ยินมาว่าต้นไม้ผ่าเหล่าถ้ามีเกิดขึ้นในสวนใดแล้วความร่ำรวยกำลังจะมาครับ ไม่ใช่ขูดขอหวย แต่เจ้าของเตรียมทำประชาสัมพันธ์ดีๆครับ (มีคนคอยทำให้เยอะครับสมัยนี้) ขยายพันธุ์รอ พอลงหนังสือปุ๊บยอดสั่งเข้าปั๊บรับเงินเป๋าตุงครับ เรื่องนี้จริงไม่จริงพิจารณากันเอาละกันครับ ผมเฉยๆกับชื่อต่างๆของมะนาวแล้วต่างคนต่างเรียก ที่บ้านมีต้นมะนาวแป้นอะไรไม่รู้พ่อเอามาให้ปลูกไป3ปี ได้กินแต่ออกช่วงมะนาวแพงทุกปีแล้วก็ดกสุดๆ ตอนนี้ทำท่าเป็นทวาย คนในหมู่บ้านมาขอกิ่งกัน ถามว่าพันธุ์ไร ผมบอกว่าพันธุ์แป้นพิลึกพอดีเข้ามาเป็นเกษตรกรมือใหม่ กำลังสนใจมะนาวอยู่เหมือนกันครับ ชอบความคิดเห็นในโพสต์นี้เลยเข้ามาทักทายครับ

ผมมีข้อสงสัยอยู่ข้อนึงแต่ไม่เหมือนท่านอื่นนะครับ ผมสงสัยว่ามะนาวลูกใหญ่ที่คุยฯกันนั้นถ้าปลูกแล้วออกผลผลิตมาในปริมาณที่มากพอสมควร

เราจะเอาไปขายได้ที่ไหนครับ (อยากปลูกแต่ก็กลัวไม่ม่ตลาดครับ) 

ฐาปกรณ์:
ที่สวนปลูกมะนาวทูลเกล้าไร้เมล็ด,แป้นพิจิตร 1 ,แป้นดกพิเศษและสุดท้ายคือพันธ์โตอิชิ ทั้ง 4 สายพันธ์ ผมคิดว่าดีที่สุดในเวลานี้เคยเดินดูตามงานเกษตรบางพันธุ์ไม่แท้ เช่น มะนาวทูลเกล้าของแท้ดอกตูมจะต้องเป็นสีม่วงเมื่อบานจะเป็นสีขาว เป็นมะนาวทวาย ติดผลเป็นพวงสูงสุดช่อละประมาณ 6 ลูก ผลใหญ่เท่ามะนาวแป้นพิจิตร1 ผลเกือบกลมมีหางเต่า(ตั้งเอง)เล็กน้อยตรงขั้วดอก ผมกำลังขยายพันธุ์ทั้ง 4 สายพันธุ์นี้ พันธุ์ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน เช่น ความดก ขนาดผล ทวาย น้ำมะนาวสีขาว ความหอมของน้ำมะนาว แตกดอกที่ปลายกิ่ง(แสดงความเป็นมะนาวพันธุ์ดี) ได้แก่ แป้นพิจิตร1 ,แป้นดกพิเศษ ,และมะนาวทวายน้ำหอมทูลเกล้าไร้เมล็ด ที่แตกต่างจาก 3 สายพันธุ์ คือ มะนาวโตอิชิ ผลจะมีขนาดใหญ่เท่าลูกเทนนิส นอกนั้มีคุณสมบัติเหมือนกัน  การปลูกมะนาวทั้ง 4 พันธุ์ มีข้อควรระวัง คือ ไม่ควรเคมีใส่ปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ เพราะจะทำให้มะนาวแตกดอก ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน เดือนอะไร  ส่วนพันธุ์ตาอิติผมเคยปลูก น้ำจะมีสีเหลือง น้ำไม้หอม ผลไม่ดก ออกลูกยาก  ขอเรียนว่ามะนาวทูลเกล้ากับมะนาวตาอิติคนละพันธุ์กัน เนื่องจากคุณสมบัติแตกต่างกันมากครับ มะนาวพันธุ์ที่น้ำหอมที่สุดคือ พันธุ์แป้นพิตร 1 นอกนั้นอีก 3 พันธุ์ ความหอมของน้ำมะนาวเท่ากันครับ พันธุ์ที่ปลูกง่ายและโตเร็วคือมะนาวทูลเกล้าและโตอิชิ ทั้ง 4 พันธุ์ทนต่อโรคแคงเคอร์ได้ดี แต่ไม่ทนต่อโรคใบแก้วครับ  

max2009:
สรุปว่า.......

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว