หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผักกางมุ้งที่ชายแดนไทย-พม่า  (อ่าน 7373 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
"ทรงยศ"
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 143

มิตรภาพและสังคมแห่งการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ อันอบอุ่น


« เมื่อ: มีนาคม 31, 2009, 01:20:47 PM »

วสันต์ สุขสุวรรณ แห่งสำนักงานเกษตรจังหวัดระนองส่งข้อมูลมาให้เป็นเรื่องน่าสนใจมากเพราะ เรื่องแบบนี้กำลังเป็นที่สนใจของชาวบ้านทั้งหลายซึ่งเป็นผู้บริโภค มิใช่ว่าจะตื่นตัวเฉพาะผู้บริโภคชาวไทยเท่านั้น แต่เป็นเรื่องที่ตื่นตัวกันทั่วโลก ก็เรื่องของการบริโภคอย่างระมัดระวัง มิใช่บริโภคอย่างสะเปะสะปะไม่เลือก แต่ทุกวันนี้ผู้บริโภคเลือกแล้ว เลือกที่จะรักษาสุขภาพของตนเองด้วยการบริโภคอาหารที่ปลอดสารพิษหรือปลอดภัย จากสารพิษ

วสันต์ส่งข้อมูลมาว่า นายประกิต ตันโสภณ อายุ 31 ปี ปลูกผักกางมุ้งในเนื้อที่ 3 ไร่ โดยปลูกพืชผักหลายหลากชนิดสามารถส่งตลาดระนองได้ตลอดทั้งปี ก็แสดงว่าเขามีรายได้ตลอดทั้งปีน่ะสินะ โอ้ละหนอ มิใช่ธรรมดานะนี่

สำหรับประกิต จบการศึกษาทางด้านเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำงานที่กรุงเทพฯได้เพียงปีเดียวก็มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพและได้รับคำแนะนำ ให้ดูแลตนเองด้วยวิธีธรรมชาติจึงเดินทางกลับมาที่ระนอง

เขาเล่าว่า เรื่องอาหารการกินโดยเฉพาะพืชผักจำเป็นต้องเป็นผักที่ปลอดภัยจากสารพิษ แต่พืชผักในท้องตลาดมีสารพิษตกค้างมาก พืชผักที่ปลอดภัยจากสารพิษที่ระนองก็หายาก มีจำหน่ายบ้างแต่ไม่ค่อยจะมั่นใจ นี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นในการปลูกผักกางมุ้งเพื่อรับประทานเอง ส่วนที่เหลือนำไปขายเป็นรายได้เพิ่มและเมื่อรับประทานผักปลอดภัยจากสารพิษ ที่ตนเองปลูกเองกินเองแล้ว สุขภาพก็ดีขึ้นเป็นลำดับจริง ๆ

สำหรับผักที่ปลูกบอกแล้วว่ามีหลายชนิด ปลูกสลับกันไปตามฤดูกาล เช่น คะน้า ผักบุ้ง กวางตุ้ง โขมจีน ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ตะไคร้ พริก มะระ รวมทั้งผักพื้นบ้านต่าง ๆ ในการปลูก เน้นการใช้ประโยชน์ของพื้นที่อย่างคุ้มค่า สมกับที่จบเศรษฐศาสตร์มาไม่ปล่อยให้พื้นที่ว่างเปล่า ไม่ปล่อยให้ชีวิตว่างเปล่า ทำให้มีผักรับประทานและจำหน่ายที่ตลาดระนองตลอดทั้งปี มีรายรับตลอดทั้งปี

ส่วนการดูแลผักกางมุ้งประกิตเน้นการเตรียมดิน การปรับปรุงดิน โดยใส่ปูนขาวโดโลไมท์ ใช้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก (ขี้ไก่) เพราะอยู่ใกล้ฟาร์มและใช้น้ำหมักชีวภาพจากปลา รวมทั้งน้ำหมักสมุนไพรเพื่อใช้ป้องกันแมลงศัตรูพืชผักด้วย

ผลผลิตจำหน่ายได้ดีทีเดียวก็บอกแล้วไง ทุกวันนี้ผู้คนหันมาใส่ใจในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้นนอกจากจะนำไปจำหน่ายที่ ตลาดสะพานยูงทุกวันแล้ว ยังจำหน่ายให้กับกลุ่มคนรักษ์สุขภาพที่สนามกีฬาจังหวัดระนองเป็นประจำ

เขาทำดีขนาดนี้ นายวิรัตน์ สมตน เกษตรจังหวัดระนอง มิรอช้า ได้นำเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรระดับจังหวัดและอำเภอ รวม 47 คน ไปศึกษาดูงานการผลิต การตลาดพร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ไปขยายผลในพื้นที่อำเภออื่น ๆ ต่อไปเพื่อให้สามารถผลิตพืชผักให้เพียงพอต่อความต้องการบริโภคในจังหวัด ระนองต่อไป

ผู้สนใจไปดูงานกระบวนการผลิต ไปซื้อผลผลิตที่ปลอดภัยจากสารพิษ 100% ไปได้ที่บ้านเขานางหงส์ หมู่ที่ 5 ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง ห่างจากตัวจังหวัดระนองไปทางทิศตะวันตกประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านชายแดนไทย-พม่า ตรงกันข้ามกับเกาะสองประเทศพม่า....คนที่จะไปเกาะสองประเทศพม่าก็ลองแวะซื้อ ผักปลอดสารพิษได้ทั้งขาไป-ขากลับ.
ที่มา..dailynews


Liked By: Papa63
บันทึกการเข้า

A380
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 142


« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 01, 2009, 12:58:29 PM »

...แจ่มเลยคับ.แต่ก็คงลงทุนปีแรกหนักไหมน้อ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
JongraK Pengduean
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 482


ขอเป็นเกษตรกรพอเพียง ตอนอายุหกสิบ รอหน่อยนะ


« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 02, 2009, 12:45:53 AM »

โอ้ มุ้งเยี่ยม
บันทึกการเข้า
mooyoo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 239


« ตอบ #3 เมื่อ: เมษายน 02, 2009, 06:32:40 PM »

ท่าทางจะลงทุนหนักเหมือนกันนะค่ะเนี่ย
บันทึกการเข้า
lofokid
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 53


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 10, 2009, 09:16:02 AM »

น่าสนใจมากต้องลองทำดู
บันทึกการเข้า
DIN
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1437


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 10, 2009, 11:51:47 AM »

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส โดยแท้ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: