ขอวิธีการดูรถไถมือสองหน่อยครับ

(1/3) > >>

taekaae:
ขอวิธีการดูรถไถ่มือสองหน่อยครับ
ต้องดูตรงใหนบ้าง
รุ่นใหนคนใช้เยอะ
อะไหล่หาได้ที่ใหนบ้างครับ

....เกษตกรมือใหม่ครับ.....

kraw:
รถไถเดินตาม หรือนั่งขับ ครับผม

rat-nan:
รถพรวนดินตัวเล็กเบ็นซิน 7 แรงมีวิธีดูแลรักษาอย่างไรบ้างครับ

Mr.Suthee:
ถ้าเป็นผมดูราคาก่อนว่า เหมาะสมใหม?เทียบราคากลางที่เขาขายกัน แล้วดูเงินในกระเป๋าของเรา ที่จะซื้อแล้ว เงินสำรองเตรียมไว้ล่วงหน้าสำหรับทำนุบำรุงรักษา ซื้อรถมือสองต้องบอกว่าต้องทำใจไว้ก่อนว่ามันไม่ 100%

ต่อมาดูสภาพตัวรถ สอบถามประวัติ ต้องไม่เคยเจออุบัติเหตุหนักๆ รูปทรงต้องไม่เปลี่ยนแปลงบิดเบี้ยวไปจากเดิมมากนัก นอกจากรอยบุบที่ตัวถังบังโคลน เล็กๆน้อยๆ รอยขูดขีดไม่ต้องสนมากนักธรรมดา สภาพภายนอกต้องไม่มีคราบน้ำมันเยิ้มหยดมากเกินเหตุ ฝุ่นจับคราบน้ำมันมีบ้างเล็กน้อยเรื่องธรรมดา

ดูตัวเลขชั่วโมงการทำงาน หรือระยะไมล์ เลขน้อยๆกับปีที่ซื้อมาถึงวันขาย เอามาหารเฉลี่ยดูว่าในหนึ่งปีเขาใช้งานรถคันนี้มันหนักขนาดใหน เพื่อประกอบการตัดสินใจ และจับโกหกคนขายด้วย

ทดลองขับเองเลย ลองเข้าเกียร์ทุกเกียร์ หากสภาพดีต้องไม่ติดขัด ทีนี้ลองวิ่งทดสอบกำลัง ทางเรียบ ทางโหด อ้อฟังเสียงสตาร์ทเครื่องด้วย ติดยากหรือง่าย ควันท่อไอเสีย เสียงเครื่องขณะเดินเบากับตอนเร่งเครื่อง ต้องสม่ำเสมอ ไม่มีสดุด ควันดำอาจมีบ้างแต่ไม่ควรจะเหมือนควันโรงสี

เดินหน้าถอยหลัง เลี้ยวซ้าย ขวา หาระยะฟรี ดูท่อสายไฮโดรลิกด้วยมีรั่วซึมอย่างไร ขนาดใหน แล้วลองลงผาน ดันดูไถดู มีแรงแค่ใหน

อุปกรณ์ อยู่ครบมั๊ย? มีชิ้นส่วนใหนแปลงมามั่งหรือเปล่า?
ประวัติการซ่อมหนัก ทำอะไรไปบ้าง? หรือถ้าซื้อไปแล้วถามตรงๆเลยว่าจะต้องซ่อมทำอะไรอีก (กรณีที่เจ้าของเขาลืมซ่อมทั้งที่ถึงระยะเวลา) มีอีกยังนึกไม่ออกพอก่อนให้คนอื่นมาเม้นต่อแล้วกัน ;D

tavid:
ลองติดเครื่องฟังเสียงเครื่องดูครับเครื่องจะต้องติดง่ายเดินเรียบรอบเครื่องคงที่เสียงวาล์วต้องไม่ดังแก๊กๆ เปิดผาหม้อน้ำดูก่อน(อย่าเปิดต้อนเครื่องร้อนนะ)สังเกตุดูสีของน้ำถ้าใสหรือเป็นสีสนิมไม่เป็นไรแต่ถ้ามีคราบน้ำมันปนหรือเป็นสีคล้ายโอวัลตินหรือมีฟองอากาศออกมาด้วยให้สันนิฐานได้ว่าไม่ปะเก็นฝาสูบก็ oil coollerรั่ว ส่วนควันดำมีบ้างเป็นปรกติครับสำหรับเครื่องดีเซล แต่ถ้ามีควันขาวถือว่าผิดปรกติ ถ้าเป็นควันขาวส่วนมากจะมาพร้อมกับอาการกินน้ำมันเครื่อง อาจจะเครื่องหลวมหรือซีลก้านวาล์วรั่ว ดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออกมาจะต้องไม่มีควันออกมาจากรูถ้ามีควันออกกลับบ้านได้เลยครับเครื่องหลวมแน่นอน
 ส่วนระบบเกียร์ต้องลองวิ่งดูครับเกียร์ต้องเข้าง่ายเสียงเฟืองท้ายไม่หอน(เจอบ่อยมากเฟืองท้ายชอบหอน)ถ้าเฟืองท้ายหอนนี่หมายถึงชุดดิฟเฟอเรนเชียลเกียร์สึกหรอมาก ถ้าเป็นรุ่นขับ4จะมีชุดเฟืองดิฟฯหน้าทดลองเลี้ยวสุดดูครับจะต้องไม่มีเสียงดังแต่อย่าเลี้ยวเกิน30วินะ ถ้าออกตัวแล้วสั่นสะท้านและเหมือนไม่มีแรงแต่รอบเครื่องไม่ตกแสดงว่าครัชมีปัญหา
  ลองระบบเบรกซ้าย-ขวาต้องใช้งานได้ดีถ้าเบรกไม่ดีเรื่องใหญ่ครับราคาผ้าเบรกไม่เท่าไหร่แต่ค่าแรงหลายเงินครับเพราะต้องรื้อท่อนท้ายทั้งยวงครับ
 ระบบไอดรอลิก ลองใส่หางตั้งรอบเครื่องเดินเบาแล้วยกดูระบบกัลวานาจะทำงานเครื่องจะต้องเร่งขึ้นเองเพื่อชดเชยรอบ ปั๊มไฮดรอลิกจะต้องไม่ร้องครวญคราง ยกแล้วปล่อยค้างไว้สักพักต้องไม่ลงกลับ
 ระบบPTOไม่ค่อยเจอปัญหายกเว้นPTOที่เป็นไฮดรอลิก ถ้าเจอพวกซีลรั่วๆซึมๆไม่ต้องใส่ใจมากครับเพราะอะไหล่พวกนี้มีขายทั่วไปราคาถูก

ว่างๆเรียนเชิญแลกเปลื่ยนความรู้ที่ชมรมเครื่องมือการเกษตรครับ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=5001.272

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป