หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: งานวิจัยคนไทย จากเดเลนิวส์ครับ  (อ่าน 1426 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
golfmba8
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219


« เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2010, 10:07:40 AM »

ทึ่งข้าวไม่ต้องหุงแช่น้ำทิ้งไว้ 45 นาทีกินได้เลย


นักวิจัยศูนย์ข้าวไทยคิดค้นสำเร็จรายแรก

นักวิชาการศูนย์วิจัยข้าวไทยเจ๋งคิดค้น"ข้าวไม่ต้องหุง"สำเร็จเป็นรายแรกของประเทศเผยเพียงแค่นำไปแช่น้ำเปล่ าเพียง 45 นาทีก็สามารถนำมารับประทาน ระบุเหมาะสำหรับนักเดินทาง และผู้ประสบ ภัย เตรียมต่อยอดลดขั้นตอนให้น้อยลง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.ค. นายสกุล มูลคำ นักวิชาการชำนาญการศูนย์วิจัยข้าวเชียงใหม่ ตั้งอยู่หมู่ 3 ต.มะขามหลวง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้วิจัยและค้นพบข้าวสารไม่ต้องหุงแต่สามารถ นำไปรับประทานได้เลย เปิดเผยว่า ก่อน หน้านี้ศูนย์วิจัยข้าวกลางของรัฐบาลอินเดียสร้างความ ฮือฮาให้วงการข้าวทั่วโลก ในช่วงต้นปี 53 ด้วยการพัฒนาพันธุ์ข้าวที่มีคุณ สมบัติพิเศษ ที่นำมารับประทานได้เลยโดยไม่ต้องหุงให้เปลืองไฟ เพียงแต่แช่น้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา ก็สามารถนำมารับประทานได้เลย ต่อมาทางศูนย์วิจัยได้ทำการศึกษาหาข้อมูลและทำการวิจ ัย โดยทำการสอบถามข้อมูลจากชาวบ้านจนรู้ความลับว่าในอดี ตการออกรบ รวมถึงนายพรานที่ออกไปล่าสัตว์ เดินป่าก็จะนำข้าวติดตัวไปเพื่อรับประทานโดยที่ไม่ต้ องใช้ไฟ แต่จะใช้วิธีการนำข้าวเปลือกไปแช่น้ำแล้วนำมาสีก่อนน ำไปตากแดด เมื่อทราบข้อมูลแล้วศูนย์วิจัยจึงได้นำความคิดดังกล่ าวมาผสมผสานกับความรู้ใหม่ จึงได้เกิดการวิจัยขึ้นโดยได้ร่วมกับ ดร.ลือชัย อารยะรังสฤษฏ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวเชียงใหม่ และคณะวิจัยอีกหลายท่าน ทำการทดลอง จนประสบความสำเร็จ

สำหรับวิธีการทำขั้นตอนแรกได้นำข้าวขาว จำนวน 4 ชนิดมาทำการทดลอง คือข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าวพันธุ์ กข. 39 ข้าวหลวงสันป่าตอง และข้าวพันธุ์ขาหนี่ โดย ให้นำข้าวเปลือกไปแช่น้ำทิ้งไว้ 8-12 ชั่วโมง เสร็จแล้วให้นำข้าวที่ได้ไปเข้าหม้อแรงดันเพื่อลดควา มชื้น หากไม่มีก็สามารถใช้หม้ออบแรงดันทั่วไปก็ได้ เพียงแต่จะใช้เวลานานกว่า จากปกติจะใช้เวลาประมาณ 25 นาที อาจจะเป็น 40 นาที เมื่อเสร็จแล้วก็นำไปคั่ว ประมาณ 5 นาที แล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายคือการนำข้าวไปสี ให้กลายเป็นข้าวสาร แต่ข้าวที่ได้นั้น ปกติจะเป็นข้าวขาว แต่หลังจากผ่านวิธีการตามขั้นตอนต่าง ๆ ข้าวจะออกมาเป็นสีเหลืองใส แต่คุณค่าทางโภชนาการดีกว่าข้าวขาว เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ จากปกติที่สีข้าวแล้วนำเปลือกออกจนได้ข้าวขาวเลยนั้น คุณค่าของข้าวที่มีในเปลือกข้าว ก็จะถูกคัดทิ้งไป ทำให้ข้าวมีคุณค่าน้อยลง

ต่อมาเป็นวิธีการนำไปรับประทานมีอยู่ 2 วิธีคือ นำไปแช่น้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส หรือน้ำเดือด โดยใช้ตามอัตราข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1 ส่วน หรือมากกว่าเล็กน้อย แต่ไม่ควรเกิน 1.5 ส่วน ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ผู้บริโภคสามารถนำไปรับประทานได้ทันทีเหมือนกับข้าวส ุกที่ผ่านวิธีการหุงตามปกติ แต่หากไม่มีน้ำร้อนสามารถแช่ในน้ำเปล่าธรรมดาที่ไม่ไ ด้แช่ในตู้เย็นอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 30 องศาเซลเซียส โดยแช่น้ำทิ้งไว้นาน 45 นาที ก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน แต่การรับประทานนั้นอาจจะได้ข้าวที่มีลักษณะร่วน ไม่เกาะกันเหมือนข้าวหุงทั่วไป แต่หากใครอยากได้ข้าวที่นิ่มขึ้นมา ก็สามารถนำไปหุงด้วยวิธีปกติได้เหมือนกัน

นายสกุล กล่าวต่อว่า ประโยชน์ของข้าวที่ไม่ต้องหุงถือว่ามีประโยชน์อย่างม าก สำหรับนักเดินทาง เพราะมีขนาดเบา แล้วยังไม่ยุ่งยากหากจะนำมารับประทาน แล้วพกพาไปไหนก็ได้สะดวก ไม่ต้องมีกระแสไฟในการหุงต้มก็สามารถนำข้าวมารับประท าน ได้ ที่สำคัญยังสามารถนำไปใช้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ ตามธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม ดินถล่ม ที่ทำให้ไฟฟ้าถูกตัด ไม่สามารถใช้การหุงต้มได้อีกด้วย สำหรับการวิจัยข้าวครั้งนี้ยังไม่มีการนำออกจำหน่าย เพราะยังอยู่ในช่วงการเตรียมต่อยอดว่าจะทำอย่างไรให้ ลดขั้นตอนการทำให้น้อยลง และการแช่ข้าวให้ใช้ เวลาน้อยลง แต่หากสนใจสามารถติดต่อสอบ ถามข้อมูลได้ที่ ศูนย์วิจัยข้าวสันป่าตอง.
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: