เกี่ยวกับหม้อแปลงไฟเข้ามาช่วยหน่อยครับ

(1/2) > >>

yodnoi111:
ผมเดินสายไฟอลูมิเนียมเบอร์25เข้ามาในสวนระยะทาง1กม.ไฟตกแก้ไขโดยใช้หม้อเพิ่มไฟ50แอมป์จะแก้ไขได้ไหม

มีคนแนะนำให้ใส่คาปาระหว่างกลางสายไฟจากหม้อไฟมาหาสวนจะต้องใช้คาปาแบบไหนจะไปให้เขาจัดชุดยังไงใครรู้เรื่องนี้

ช่วยตอบด้วยนะครับแนะนำที

KENETIC_E®:
ที่ถามมาน่าจะเป็นระบบไฟฟ้าเฟสเดียวใช่ไหมครับ? ระยะทาง 1 กม. แล้วไม่ทราบว่าโหลดที่ใช้เป็นอะไรบ้างครับ คร่าวๆ โหลดประมาณสักเท่าไหร่ครับ?
ถ้าโหลดไม่สูงมากนักใช้หม้อแปลงปรับแรงดัน(จะเป็นอัตโนมัติ หรือแบบปรับเอง) ก็ได้อยู่ครับ ใส่คาปาฯช่วยให้ได้แรงดันขึ้นมาช่วงไม่มีโหลดได้อยู่ครับ แต่พอมีโหลดที่ปลายสาย กระแสที่เดินในสายจะเป็นตัวแปลร่วมกับความต้านทานภายในสายทันที ทำให้เกิดแรงดันตกคร่อม (voltage drop) ในสายเกิดขึ้นทำให้แรงดันปลายสายตกลงครับ หม้อแปลงเพิ่มแรงดันก็สามารถช่วยได้อยู่ครับ แต่ก็ต้องเหมาะสมกับจำนวนโหลดที่ใช้ด้วยน่ะครับ

yodnoi111:
โหลดผมไม่ทราบว่าเท่าไหร่แต่ว่าผมใช้มอเตอร์ซับเมอร์สขนาด1.5แรงแล้วอาการตรงแผงควบคุมเสียงดังป็อกแป็กสังเกตุดูน้ำออกเดียวแรงเดียวเบาจะแก้ไขยังไงแล้วถ้าเราเปลี่ยนสายไฟเป็นเบอ4ไปอยู่ใกล้ๆกับปั้มเพราะปั้มลึก34เมตรถ้าเราติดหม้อเพิ่มไฟจะติดกี่แอมป์เพราะโครงการจะต้องใช้มอเตอร์อีก1ตัวแล้วเราจะติดหม้อเพิ่มไฟตรงไหนครับ

KENETIC_E®:
ไม่ทราบว่าใช้โหลดร่วมกับอย่างอื่นมีปัญหาไหมครับ?
ถ้าใช้กับโหลดอย่างอื่นไม่มีปัญหาก็สามารถใช้ต่อหม้อแปลงรักษาระดับแรงดันเฉพาะกับปั้มก็ได้ครับ ขนาดนั้นต้องดูว่าจะใช้กับโหลดกี่อย่าง เท่าไหร่ แล้วเราก็ไปเลือกขนาดมาใช้ เผื่อไปบ้างสัก 20-30% ก็ได้แล้วครับ หรือถ้าจะใช้กับโหลดทุกอย่างก็ต้องดูว่าเราใช้อะไรพร้อมๆ กันสูงสุดน่ะครับ ส่วนมากโหลดที่มีปัญหาเมื่อไฟตกก็คือ พวกมอเตอร์  และอุปกรณ์จำพวกขดลวด(บัลลาสในขาหลอดไฟ ยกเว้นบัลลาสอิเลคทรอนิค สามารถใช้กับช่วงแรงดันที่กว้างหน่อย) การติดตั้งก็แล้วแต่ว่าอยากให้มันปรับแรงดันให้กับโหลดตรงไหน ถ้าทั้งหมดก็เอาต่อหลังจากผ่านเบรคเกอร์หรือสะพานไฟ(คัตเอ้าท์) เลย ถ้าจะให้คุมเฉพาะปั้มก็ต่อก่อนเข้าเบรคเกอร์คุมปั้มน้ำน่ะครับ ลองถามร้านที่ขายด้วยก็ได้ครับ

เอ:
ข้อมูลชัดเจนครับที่ให้มา สายไฟขนาด 25 mm2 ระยะทาง 1 กม. มอเตอร์ 1.5 HP
ถ้าไม่มีโหลดอย่างอื่นที่มากกว่านี้ ไฟคุณจะตก ( Voltage Drop ) ประมาณ 12 โวลท์ คือจะเหลือจ่ายให้โหลดหรือมอเตอร์ประมาณ 208 โวลท์ ก็ยังถือว่าใช้ได้ครับ ผมคิดว่าน่าจะมีปัญหาอย่างอื่นมากกว่า เช่น ขั้วต่อสายหลวม
-การใช้หม้อแปลงคุณก็ต้องรู้ขนาดแรงดันปลายทางว่ามันตกจาก220 เหลือปลายทางเท่าไหร่ หรืออาจจะสั่งทำหม้อแปลงแบบปรับโวลท์ก็ได้
-การใช้คาปาซิเตอร์คุณก็ต้องรู้ค่าเพาเวอร์แฟคเตอร์เดิมจึงจะคำนวณเพื่อหาค่าคาปาซิเตอร์มาติดตั้งได้

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป