หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 17   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การเตรียมและตอนกิ่งพันธุ์ไผ่ เพื่อทำสวนไผ่อย่างยั่งยืนครับ  (อ่าน 120675 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« เมื่อ: มิถุนายน 20, 2010, 07:29:26 PM »

สวัสดีครับทุกๆ ท่าน   โดยเฉพาะท่านที่สนใจการปลูกไผ่
  ปกติแล้วจะประจำอยู่ที่กระทู้ข้างล่างนี้ครับ

http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=5411.0

  วันนี้ขอออกมาข้างนอกด้วยเหตุผลหลัก คือ ชวนท่านไปทำกิ่งตอนกันครับ 
  ที่ห้องสวนไผ่ฯ ปกติก็จะมีอยู่แล้ว  แต่นึกขึ้นได้ว่า 
   คงน้อยท่านนัก .... ที่จะหาเจอ ยิงฟันยิ้ม  โดยเฉพาะท่านที่เพียง "โฉบ" เข้ามาหาข้อมูล...แบบบ้านๆ
   
   ... เกรงจะพลาดข้อมูลสำคัญ ตามหัวเรื่อง ...
   จึงขอนำเสนอไว้  ณ ที่แห่งนี้อีกแห่งหนึ่ง  เผื่ออาจจะเป็นประโยชน์และผ่านสายตาท่านบ้าง

   แต่ก่อนอื่นต้องเรียนว่า วิธีการเตรียมและตอนของผม ไม่ได้เป็นระบบ mass นะครับ
   จะเป็น "งานฝีมือแฮนด์เมด" มากกว่า  ยิงฟันยิ้ม
   เพราะปกติงานขยายพันธุ์โดยทั่วไปจะใช้ระบบ "ตัด-แช่-ชำ-ปล่อย"
   แต่ของเราจะประณีตหน่อย  เพื่อคุณภาพสูงสุด
    อย่างน้อยๆ ผลงานของท่านก็ควรได้แบบนี้ครับ






   
   
   
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2010, 07:31:46 PM โดย surachai » บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80

surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2010, 07:38:13 PM »

  เนื่องจากที่สวนทำแบบเรื่อยๆ ไม่ได้เน้นที่การขายกิ่งพันธุ์
   จึงขอออกตัวและขออภัยล่วงหน้านะครับ  ว่าเราไม่ได้ส่งขายทั่วไป
   เพราะขั้นตอนการทำค่อนข้างประณีต  จำนวนการผลิตจึงไปแบบเรื่อยๆ
   อย่างช่วงนี้ก็กำลังเตรียมให้สำหรับท่าน VIP จำนวน 2,500 กิ่ง คาดว่าคงสิ้นเดือนถึงจะเรียบร้อย
   ทุกกิ่งจะต้องผ่านกระบวนการเตรียมอย่างในภาพครับ
   ... เราจะมาเรียนรู้ร่วมกันนะครับ  ว่าเตรียมอย่างไร ให้ได้แบบนี้...
  เพื่อท่านที่มีต้นพันธุ์อยู่แล้วจะได้  มีแนวทางในการขยายพันธุ์






   
บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2010, 07:55:08 PM »

 และขออนุญาต  ... อะแฮ่ม !!! ทักทายไปถึงคุณ see แห่งเวบข้างล่างนี้ด้วยนะครับ

http://www.bannokclub.net/forum/index.php?topic=13.0

 อยากชมว่า ขยัน Coppy และ paste มาก
 ขอบคุณที่ให้เครดิต ครูสุรชัย
 แต่เรียนคุณ see ว่า ต่อไปถ้าจะให้เครดิต  ต้องให้ให้ครบครับ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นามสกุล ของครูสุรชัย
 ... ครูสุรชัย เขามีนามสกุลนะครับ
  .. ครูสุรชัย ณ เกษตรพอเพียง.คอม  ยิงฟันยิ้ม
  ถ้า coppy ไป กรุณาอย่าลบ  kasetporpeang.com ที่พาดตามรูปออกนะครับ 
  ถือเสียว่าช่วยๆ กันให้ข้อมูลคนอ่านอย่างครบถ้วนครับ  ยิ้มเท่ห์

  นอกจากผมจะเลี้ยงเชื้อราเห็ดเก่งแล้ว  ผมยังเลี้ยงเชื้อไวรัสเก่งด้วยนา  ยิ้มกว้างๆ
  (อันนี้ล้อเล่นนะครับ  จุมพิต )

 
 
     
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2010, 08:01:23 PM โดย surachai » บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2010, 08:10:48 PM »

  พันธุ์ไผ่ที่เราจะเรียนรู้การตอนร่วมกันนี้  เป็นไผ่ตระกูลไผ่ตง ตงลืมแล้ง หรือ กิมซุ่ง นะครับ
   เพราะจากประสบการณ์  เป็นสายพันธุ์ที่ให้ผลตอบแทนอย่างโดดเด่น
   ปลูกง่าย โตเร็ว และให้หน่อที่ดก



  ความดกนี่  เรียกว่าเป็นมาแต่กำเนิดครับ  ยิงฟันยิ้ม
  ถ้าเตรียมกิ่งพันธุ์ดี ปลูกถูกต้อง และ เอาใจใส่หน่อยก็จะได้แบบนี้ทั้งนั้นแหละครับ



  ความสามารถในการแตกหน่อ  ไม่ทิ้งเชื้อทั้งบนดินและบนต้นครับ  ยิงฟันยิ้ม


 
บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2010, 08:20:09 PM »

  ปกติแล้วไผ่ตระกูลนี้  เมื่อก่อนจะนิยมขยายพันธุ์ด้วยการ ปักชำ หรือ การชำเหง้าครับ
   หรือแม้แต่ที่ทำแบบเยอะๆ อย่างรวดเร็ว  ก็จะใช้วิธีตัดปล้อง  แล้วแช่ในน้ำยาเร่งราก
   นำไปชำในถุงดำ  ปรับสภาพให้ชื้น  ไม่นานก็จะแทงกิ่งใหม่ ขึ้นจากตาที่ติดข้อมา
   ข้อควรระวังในการตัดที่สำคัญ จึงอย่าให้ตากระทบกระเทือน
   
   สังเกตว่าสมัยก่อน การขยายพันธุ์ไผ่อย่างหนึ่งก็คือ ตัดลำไผ่โน้มลงดิน ให้เหลือผิวที่โคนหน่อยนึง
   จากนั้นก็นำดินมากลบที่ข้อ  ไม่นานก็จะมีรากเกิดตามข้อครับ



   รากที่เกิดขึ้นนี้  จะทำหน้าที่เลี้ยงตาที่อยู่ใกล้ที่สุด 
    จะเห็นว่าการพัฒนาการค่อนข้างจะช้า  และระบบรากที่ได้  ยังไม่แน่นหนาหรือแข็งแรงพอ
    เราจึงปรับเปลี่ยนจากระบบการชำ  เป็นระบบการตอนแทนครับ



บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
ดวงพร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4715


คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกทำชีวิตให้ดีได้


« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2010, 08:31:10 PM »

และขออนุญาต  ... อะแฮ่ม !!! ทักทายไปถึงคุณ see แห่งเวบข้างล่างนี้ด้วยนะครับ

http://www.bannokclub.net/forum/index.php?topic=13.0

 อยากชมว่า ขยัน Coppy และ paste มาก
 ขอบคุณที่ให้เครดิต ครูสุรชัย
 แต่เรียนคุณ see ว่า ต่อไปถ้าจะให้เครดิต  ต้องให้ให้ครบครับ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นามสกุล ของครูสุรชัย
 ... ครูสุรชัย เขามีนามสกุลนะครับ
  .. ครูสุรชัย ณ เกษตรพอเพียง.คอม  ยิงฟันยิ้ม
  ถ้า coppy ไป กรุณาอย่าลบ  kasetporpeang.com ที่พาดตามรูปออกนะครับ 
  ถือเสียว่าช่วยๆ กันให้ข้อมูลคนอ่านอย่างครบถ้วนครับ  ยิ้มเท่ห์

  นอกจากผมจะเลี้ยงเชื้อราเห็ดเก่งแล้ว  ผมยังเลี้ยงเชื้อไวรัสเก่งด้วยนา  ยิ้มกว้างๆ
  (อันนี้ล้อเล่นนะครับ  จุมพิต )


 
 
     



ประทานโทษ อ.สุรชัย ที่ปาดกระทู้ค่ะ เพราะเวปนี้ขยันก๊อปจริง คงต้องดูแลเป็นพิเศษแล้วล่ะค่ะ น่าจะสมาชิกเวปเกษตรพอเพียงนี่แหละค่ะ



Liked By: kodang
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2010, 08:40:20 PM โดย ดวงพร » บันทึกการเข้า
Ekachaiyan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 644


« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2010, 10:26:16 PM »

เขาก๊อปเรา  เพราะของๆเราต้องมีคุณค่าที่ดี

ผมโชคดีได้เป็นสมาชิกเวปที่ดี มีเพื่อนสมาชิกที่มีความรู้(รู้จริง)และใจดีถ่ายทอดวิชาให้

ขอบพระคุณทุกๆท่านในเวปเกษตรพอเพียงที่เอื้อเฟื้อแบ่งปันความรู้ ขอบคุณครับ  ยิงฟันยิ้ม

ปล.คุณ see น่าจะลงเครดิตให้ครบถ้วนนะครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
sterile
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 78



« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2010, 12:16:10 AM »



อยากมีสวนไผ่ที่ดี(ในฝัน) คงต้องพึ่งพาอาศัยน้ำ ทั้งน้ำจริงและน้ำใจ
ในระหว่างรอคิวรถที่จะมาขุดลอกลำห้วย ให้มีน้ำใช้อย่างพอเพียง

ขอติดตามครูที่มากด้วยน้ำใจ มาสะสมความรู้ไว้ก่อนค่ะ

(สมมุติ) ถ้าคนที่Copy รูปในกระทู้ของครูไปใช้
เป็นพวกพ่อมดหมอผี ที่มีคาถาวิเศษ
สามารถเปลี่ยนรูปให้เป็นของจริงที่ทานได้ นำไปขายได้

ทั้งเห็ด กิ่งไผ่ และหน่อไม้ คงล้นตลาดไปทุกมุมเมืองแล้วค่ะ


 ตกใจ   รูดซิบปาก


ปีนี้แล้งมาก   ร้องไห้
น้ำในลำห้วยด้านหลังที่ดิน แห้งเกือบสนิท
ตั้งใจจะขุดคูน้ำตามความยาวของสวนไผ่(ในฝัน)
เอาไว้สำหรับพายเรือลำเล็กๆ ในคูน้ำส่วนตัว

ซื้อที่ดินโครงการเดียวกับเพื่อนๆในเว็บนี้ อีก 4 คน
เมื่อสัปดาห์ที่แล้วไปรังวัดที่ดิน เพิ่งเจอตัวจริงครบทุกคน
เจ้าของที่รายใหม่เป็นหญิงล้วน ทั้งสี่สาวอายุเพิ่งจะ 30 ต้นๆ

ได้ยินสาวๆคุยกัน บางคนจะปลูกไผ่ในสวน บางคนจะปลูกไผ่ตามแนวรั้ว
หญิงชราดีใจมากมาย ที่ได้คนรักต้นไผ่มาเป็นเพื่อนบ้านในอนาคต




Liked By: lief36, kodang
บันทึกการเข้า
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2010, 06:33:27 AM »

  เรียนย้ำเพื่อความชัดเจน และกระชับให้รู้สึกว่า การเตรียมและตอนกิ่งพันธุ์ไผ่นี้
เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ท่านสามารถทำได้เอง  โดยไม่จำเป็นต้องมี "กอไผ่" ก่อนก็ได้
ผมหมายถึง  ท่านสามารถตอนกิ่งพันธุ์ได้  แม้แต่บนต้นกิ่งพันธุ์ที่ท่านซื้อมา
   ไม่ต้องรอให้โต หรือ มีกิ่งมีลำใหญ่ๆ ก็ได้นะครับ
    สมัยที่ผมเริ่มทำสวนใหม่ๆ  ตอนนั้นต้นหรือกิ่งยังจำกัดอยู่มาก
    ผมเริ่มตอนตั้งแต่อายุปลูกได้ 2 เดือนครับ  ยิงฟันยิ้ม
   เรียกว่าเอาให้คุ้มสุดๆ ไม่ให้กิ่งไหนรอดสายตาไปเลยครับ 
    ...ประหยัด และเพิ่มความภาคภูมิใจได้มากทีเดียว...

   สังเกตต้นนี้นะครับ  ปลูกได้ไม่ถึง 2 เดือน  ด้านบนสุดเริ่มแทงกิ่งแขนง 
   กิ่งแขนงใหม่เล็กๆ นั่นแหละครับ  ที่ผมตอนใช้ทันทีเลย
   ... อาจมีบางท่าน(ที่เคยอ่านเรื่องวิธีการปลูกในห้องสวนไผ่ฯ)สงสัย  ว่าทำไมปลูกแบบเอียงแล้ว  หน่อยังเอียง
   เรียนว่า  หน่อที่เห็นเอียงๆ นั้นเป็นหน่อที่สอง  หรือ หน่อสำรองอีกตาครับ
   หน่อแรกที่ขึ้นตรง  (มุมขวาล่าง) ตายจากภัยแล้งก่อนแล้วครับ



  กิ่งแขนงเกิดใหม่  ที่เพิ่งได้จากกิ่งพันธุ์ แม้จะมีขนาดเล็กกว่าแท่งดินสอ
 แต่ก็เพียงพอที่ท่านสามารถตอนทำพันธุ์ได้ครับ



  ไม่ต้องกังวลเรื่องขนาดครับ  ถ้าให้เลือกระหว่างเล็ก กับ ใหญ่
   ...ผมเลือกเล็กครับ...
  จะเห็นว่าคนสมัยก่อน (ซึ่งคงยังไม่ใช่สมัยผมแน่ๆ  ยิงฟันยิ้ม )
  เวลาเขาจะปลูกต้นไม้  เขาจะเลือกต้นเล็กไว้ก่อน  ด้วยเหตุผลง่ายๆ ต้นเล็กลมไม่โยกมากนั่นเอง



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 21, 2010, 06:35:33 AM โดย surachai » บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2010, 06:58:17 AM »

   หลังจากเข้าใจตรงกันแล้ว  ทีนี้เราก็ไปดูอุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมให้พร้อมก่อนการตอนกิ่งกันครับ
    อุปกรณ์ก็ไม่มีอะไรมาก ท่านสามารถหาซื้อได้ตามร้านเกษตร หรือร้านขายต้นไม้ทั่วไป
    สิ่งที่ต้องเตรียมก็มี

    - ขุยมะพร้าว  เอาแบบผงนะครับ บางท่านไปซื้อไม่ดู ได้แบบสับสำหรับใส่กล้วยไม้มาแทน
    - แกลดำ  ใช้ร้อยละ 5-10 ของปริมาณขุยมะพร้าว
    - ถุงพลาสติก  ขึ้นอยู่กับขนาดกิ่งที่ท่านจะตอน  ถ้าเล็กๆ ก็ใช้ถุงน้ำจิ้ม  ถ้าใหญ่หน่อยก็ใช้ 5*7 นิ้ว
    - ยางรัดวงเล็ก
    - ตอกไม้ไผ่ หรือ เชือกฟาง
    - บัวรดน้ำ
    - กะปิ !! พร้อมแปรงขนาด 2 นิ้ว(แปรงทาสี)
   - เลื่อยอย่างในภาพ





บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #10 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2010, 07:08:18 AM »


   เมื่อเตรียมวัสดุเรียบร้อยแล้ว  ทีนี้เราก็จะทำ "ตุ้มขุยมะพร้าว" กันครับ
    ไม่ยากนะครับ  ไม่ต้องกลัวว่าจะผิดพลาด  ส่วนผสมบวก/ลบได้เยอะครับ  ยิงฟันยิ้ม
   
    ให้ท่านเริ่มจากเทขุยมพร้าว ปรับให้เรียบ แล้ว ทับหน้าด้วยแกลบดำ
     รดน้ำให้ชุ่มเลยครับ ก่อนผสมอาจทิ้งไว้สัก 1 คืน เพื่อให้วัสดุซับน้ำได้เต็มที่ ป้องกันฝุ่นด้วย
     หลังจากนั้นก็ผสมให้เข้ากัน  ปริมาณความชื้นเอาประมาณว่า บีบแล้วน้ำไม่ซึมตามมือ
     ถ้าซึม แสดงว่าชื้นเกินให้ท่านเพิ่มวัสดุแห้งลงไป
     แต่ถ้าบีบแล้วคลายมือ  วัสดุไม่จับกันเป็นก้อน  แตกออกเป็นผง  แสดงว่าแห้งไป  ให้ท่านเพิ่มน้ำครับ

     ท่านที่คุ้นเคยกับการเพาะเห็ดจะเข้าใจง่าย  เพราะความชื้นที่เราต้องการ ก็ประมาณความชื้นขี้เลื่อยแหละครับ  ยิงฟันยิ้ม

    จากนั้น ท่านก็กรอกใส่ถุงให้ รัดยางรัดอย่างในภาพ
     ท่านสามารถทำจำนวนเยอะๆ ทิ้งไว้ได้  เมื่อจะใช้ก็จะสะดวกครับ ... โดยเฉพาะเวลาเกิดรากอากาศ...
บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
เอ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2389


« ตอบ #11 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2010, 08:03:12 AM »

ขอชื่นชมคุณ Surachai ครับ ผมตอนไผ่เป็นก็เพราะคุณ Surachai นี่แหละ


Liked By: chaichomphu, AppLe_Me
บันทึกการเข้า
Sitthipong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 556


« ตอบ #12 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2010, 12:43:00 PM »

ได้ความรู้มากเลยครับ   ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

 *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
ป๋าดร หัวหิน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1601


« ตอบ #13 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2010, 01:41:06 PM »

ดีเลยครับท่านอาจารย์ ผมจะได้เอาความรู้ไปใช้ประโยชน์
บันทึกการเข้า
กัญจน์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10028


« ตอบ #14 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2010, 01:43:48 PM »

มาต่อคิวรอชมครับครู
บันทึกการเข้า
Tosanart
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 205


« ตอบ #15 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2010, 02:19:57 PM »

ในที่สุดเรื่องไผ่ ก็มีกระทู้เปิดตัวเป็นของตัวเองเสียทีนะเจ้าสวนไผ่ หลังจากเป็นพระรองมานาน ยิ้มกว้างๆ
แล้วครูจะแบ่งเวลายังไงเนี่ย ทั้งกระทู้เห็ด กระทู้ไผ่ ตกใจ
ส่วนผมก็กำลังวางแผนปลูกไผ่เพื่อรองรับโรงเรือนเพาะเห็ดอยู่ครับ มีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่
เนื้อที่ด้านหลังที่ติดกับสระน้ำขุดของเทศบาล ผมจึงได้แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งปลูกพืชผัก และผลหมากรากไม้ชนิดต่างๆไว้ทานเอง
ทำให้เหลือพื้นที่ที่จะปลูกไผ่ประมาณ หน้ากว้าง 25x45 ม. ซึ่งด้านข้างทั้ง 2 ด้าน ติดกับบ้านชาวบ้าน
ผมควรปลูกไผ่โดยมีแนวระยะห่างจากบ้านชาวบ้านเท่าไหร่ดีครับ จึงจะไม่เกิดปัญหาตามมา
ตอนแรกคิดจะเว้นระยะไว้ 4 ม. แต่มาถามครูก่อนดีกว่าเพื่อความชัวว์  ยิงฟันยิ้ม

ขอขอบพระคุณคูรอีกครั้งครับ สำหรับเรื่องไผ่+เห็ด ยิ้มเท่ห์ 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 17   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: