น้ำตาแทบไหล ให้เค้าประเมินค่าไถปรับที่ดิน 26 ไร่ ใช้เวลา 15 วัน

<< < (6/9) > >>

ไผ่หวาน:
คนจ้างเขาอยากได้เงินได้งาน  เลยพูดไป
     จ้างรถไถได้ครับ   ถ้าไถที่คิดเป็นไร่  ไร่ละ  300-400  บาท  ถ้าดันดินปรับที่หรือใช้ผาน  3  ชั่วโมงละ  600  บาท  ก็น่าจะไม่กี่ชั่วโมง  ประมาณ  2-3  วันก็  24  ชั่วโมง  ส่วนถนนก็แค่ไถเข้าหากันก็ได้ถนนแล้ว  ลูบให้เรียบแล้วค่อยนำลูกรังมาถมวันหลัง  ไปถามคนที่มีรถไถรับจ้าง   ถามสัก  2-3  เจ้าดูค่าไถ  ค่าปรับที่ส่วนค่าปรับที่อยู่ที่เราจะจ้างกี่ชั่วโมง  เรากะไปเลยได้เท่าไหร่ก็กะไป  เช่นจ้างปรับสัก  16  ชั่วโมก่อนดูวะได้แค่ไหน  ส่วนตอเอาฟืนมาสุ่มเดี่ยวก็ไหม้ไปเอง  ทิ้งไว้สักปีก็จะพุไปอีก  ไม่ต้องจ้างรถแบคโฮครับ

goldenkoi:
แนนำให้ทำถนนก่อนครับ ใช้ ฟอร์ด 2 เพลา น่าจะอยู่ที่ชม.ละ 650 บาท เราต้องวางแปลนก่อน ว่าจะทำถนนตรงไหน กว้างแค่ไหน ยาวแค่ไหน แล้วก็ไปคุยกับเจ้าของรถไถ ที่บ้านว่าจะทำอย่างนี้ แค่นี้ หลังจากนั้นก็ชวนเขามาดูหน้างานจริง พอรถไถรับงานแล้ว ก็ให้ไปหาดูตามบ่อลูกรังแถวนั้น ถ้าไมมี ก็มองหารถบรรทุก 10 ล้อที่ขนดินลูกรัง ที่วิ่งผ่านไปมา ลองถามเขาว่าคันละเท่าไร ดูลูกรัง สเปค ที่ออกสีแดงๆนะครับ ถ้าสี ออก เหลืองๆ คล้ายดินเหนียว อย่าไปเอามา เพราะฝนตกยิ่งเละ

Magnum (rew):
อ้างจาก: ป๋าดร ที่ เมษายน 26, 2010, 02:12:05 PM

จ้างแมคโค สัก 1 วันเพื่อทำการเครียร์ต้นไม้ใหญ่ๆ และตอไม้ออก แล้วที่เหลือก็ให้รถไถฟอร์ด 2 เพลาเข้าไปดันพวกต้นไม้เล็ก ๆๆ ออก(ถ้ามี) แล้วก็ไถ ด้วย ผาน 3 ก่อน ทิ้งไว้สัก 10 วันค่อยไถแปล เรื่องเนิน เรื่องโคก ไม่ต้องไปสนใจมันหรอกครับ ถ้าไม่ทำบ้านจัดสรร ไปปรับมันดินเสียเปล่า ๆๆ เรื่องถนน ก็ให้รถไถ ๆ เข้าหากัน 2 ข้าง แล้วก็เอาผานปาดให้เรียบ แล้วเราก็วิ้งบนทางนั้นบ่อย ๆๆ เด๋วดินก็แข็งไปเองหละครับ ไม่ต้องไปลงทุนไปเอาลูกรังมาลง ให้หินมาอยู่ในไร่หรอกครับ เวลาตัดหญ้า ลำบาก

ตามป๋าดรว่า ปรับที่ บางที่ ที่ไถออก ชั้นผิวดินที่อุดมสมบูรณ์จะหายไปครับ

และถ้าต้องการถที่จริงๆ งานนี้ไม่เหมาะกับแบ็คโฮ เพราะแบ็คโฮเอาไว้ขุด หากเอามาใช้งานปรับดิน ก็ได้ แต่ไม่ได้ออกแบบไว้งานแบบนี้โดยตรง
เสียเวลานาน ค่าใช้จ่ายแพงครับ

ico:
ที่ดินไม่มากเท่าไหร่ทำถนนก็เปลืองที่ปล่าวๆ เอาไว้ปลูกต้นไม้ดีกว่า ถมแลทำเฉพาะทางเข้าบ้านก็พอนะ ถ้าเป็นผม เก็บตังไว้ซื้อต้นไม้มาปลูกดีกว่า ตรงไหนเป็นเนินสูงก็เอาไม้ยืนต้นที่ไม่ต้องการน้ำเยอะไปปลูก ในสวนผมเอามะพร้าวไปปลูกใส่ ลองดูนะมันแพงเกินไป

Bigkeng:
ขอบคุณครับพี่ๆ สำหรับคำแนะนำ ปรึกษากับว่าที่ภรรยาเรียบร้อยแล้วครับ สรุปจ้างรถไถมาไถทำทางเข้าก่อนครับ และไถกลับหน้าดิน
ไว้ก่อน แค่นั้นครับ เพราะตอนนี้หน้าดินมันเหมือนดินดานครับ อยากไถซักนิดก่อนเริ่มปลูกต้นไม้ครับ คุยกับลุงเจ้าของรถไถ เค้าคิด ชม ละ 600 บาท ทั้งไถปรับที่และไถพลิกหน้าดินไปเลยครับ เห็นลุงว่าใช้เวลารวมๆ แล้วไม่น่าจะเกินวันครึ่ง ถึงสองวันเสร็จครับ หรืออาจจะเร็วกว่านั้น อยู่ที่สภาพดินอีกทีครับ ส่วนรถแบคโค ยังไม่ต้องเอามาครับ ตรงไหนเป็นเนิน เป็นตอ ถ้ารถไถดันไม่ได้ก็ปล่อยไว้ครับ เดี๋ยวค่อยเอาไว้แต่งตอไม้ทำเป็นโต๊ะนั่งแทนครับ หาต้นไม้พุ่มมาปลูกไว้ข้างๆ ท่าจะสวย  ;D

ขอบคุณพี่ๆ มากครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว