หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มะยงชิดถ้าเก็บลูกสุกห่ามๆ แบบในภาพจะทำให้สุกหวานต่อได้ยังไงครับ  (อ่าน 653 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ajDer
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2020, 05:09:26 PM »

มีความจำเป็นต้องเก็บมาก่อนที่จะสุกคาต้น เคยเก็บมาแล้วปล่อยทิ้งไว้ หรือเอากระดาษคลุมไว้ในที่ร่ม ขั้วมันจะเหี่ยวไม่สุกต่อ
มีวิธีบ่มยังไงให้สุกหวานบ้างครับ
**ดูเฉพาะลูกเหลืองส้มแต่ขั้วยังอมเขียวนะครับ ส่วนลูกที่เขียวเยอะๆ ยังไงคงปล่อยสุกต่อไม่ไหว
บันทึกการเข้า

ไก่แจ้
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 147


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2020, 08:15:46 AM »

ลองเอาใส่ถังอะไรก็ได้ แล้วปิดฝาให้มิดชิด อยา่ให้อากาศเข้าได้ ดูครับ
บันทึกการเข้า
deemeechai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4246


« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2020, 08:26:03 PM »

น่าจะเก็บแบบมีขั้วยาวๆติดมาครับเพื่อยึดอายุผลยาวนานขึ้น
ผลไม้มักจะมีการคายน้ำออกไปตลอดเวลา
จะเปลี่ยนจากเปรี้ยวกลายเป็นหวานได้
บันทึกการเข้า
treo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2371


« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2020, 02:01:31 PM »

ลองบ่มแก้ส
หรือใส่ลังเอาใบไม้สดใส่เยอะๆ
ใบไม้สดช่วยบ่มผลไม้ให้สุกเร็วครับ
บันทึกการเข้า

ปลูกต้นไม้ ไม่ใช่แค่ เอาต้นไม้ไปฝังดิน
ปลูกต้นไม้ ใช่ว่าจะได้แต่ต้นไม้
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: