หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนเกษตรกรที่สนใจปลูกกัญชา ต้องทำตามกฎหมาย.  (อ่าน 3505 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
worm2012
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2019, 11:17:01 AM »

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ภายหลังพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษฉบับใหม่เปิดทางให้ใช้พืชกัญชา–กระท่อมเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่ง ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ได้ทรงลงพระปรมาภิไธย และประกาศเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 ในฐานะตัวแทนเกษตรกรรู้สึกยินดี นายประพัฒน์ กล่าวว่า ด้วยคำนึงถึงความซับซ้อนขั้นตอนการขึ้นทะเบียนสภาเกษตรกรแห่งชาติจึงจะตั้งคณะทำงานเล็กๆขึ้นมาเพื่อเป็นพี่เลี้ยงและกระจายข่าวให้เข้าถึงเกษตรกรให้ได้มากที่สุด พร้อมทั้งจะเข้าประสานมหาวิทยาลัยที่มีคณะแพทย์ศาสตร์ เภสัชศาสตร์ ทันตกรรมศาสตร์ เป็นต้น ตามที่กฎหมายกำหนด ภาคกลางจะประสานมหาวิทยาลัยรังสิตโดยในวันอังคารที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 10.00 น. จะเข้าพบ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดี ส่วนในภาคเหนือจะเข้าประสานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาคอีสานมหาวิทยาลัยขอนแก่น ภาคใต้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ต่อไป จึงขอแนะนำเกษตรกรที่รักษาตนเอง ญาติพี่น้องและเครือข่ายด้วยพืชกัญชาอยู่ใช้เวลานี้รีบทำเอกสารประวัติของผู้ป่วยบันทึกเป็นทางการแล้วจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน โดยรวมตัวกัน 7 คนขึ้นไปแล้วไปที่เกษตรจังหวัด เกษตรอำเภอหรือกรมส่งเสริมการเกษตร แล้วเข้าไปหารือกับส่วนราชการเช่น อบต. อบจ. หรือหน่วยราชการของรัฐต่างๆ พร้อมกับสถาบันการศึกษาที่มีคณะแพทย์ศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ เพื่อที่จะเตรียมการทำโครงการเสนอ โดยต้องพยายามขึ้นทะเบียนให้เสร็จภายใน 30 วัน อีก 60 วันสามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ เช่น จัดสัมมนา พบปะ พูดคุยทำให้เข้าหลักเกณฑ์ ถูกต้องตามระเบียบราชการ ส่วนราชการต้องการเอกสารอะไรต้องปฏิบัติตามนั้น ต้องการให้มีแพทย์แผนปัจจุบันเป็นพี่เลี้ยงดูแล เก็บเอกสาร คอยชี้แนะการรักษาก็จะได้เริ่มเข้าสู่กระบวนการได้ทันที หากไม่เสร็จสิ้นหลังจาก 90 วันไปแล้วจะกลายเป็นบุคคลผิดกฎหมายเช่นเดิม ซึ่งการผิดกฎหมายครั้งนี้จะเปิดเผยหน้าและตัวตน ด้วยเพราะทั้งหมดได้จดทะเบียนไว้แล้ว อาจจะถูกจับกุมดำเนินคดีได้ ดังนั้น เกษตรกรต้องศึกษารายละเอียดให้ดี(http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2562/A/019/T_0001.PDF ) และการขึ้นทะเบียนครั้งนี้ไม่ใช่การเปิดเสรีกัญชา ไม่ใช่เพื่อสันทนาการเป็นการเปิดเพื่อใช้ทางการแพทย์และมีขั้นตอนในการขออนุญาต ที่เขียนเอาไว้ในกฎกระทรวงซึ่งบัดนี้เราเองก็ยังไม่เห็น แต่ขอท่านทั้งหลายใจจดใจจ่อคอยติดตามข่าวสาร ซึ่งสภาเกษตรกรแห่งชาติจะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมประสานในการเอาข้อมูลต่างๆ กระจายไปถึงท่านโดยเร็ว https://siamrath.co.th/n/66469?fbclid=IwAR3MtIt5IDyLv9unUfQvKfCWpYNNIefVrji-zOlTN0EnLLB_tkQn07Hsx6A
บันทึกการเข้า

worm2012
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2019, 11:18:58 AM »

สภาเกษตรฯ ตั้งองค์กรดันกัญชาถึงมือเกษตรกร https://www.youtube.com/watch?v=gKNYUEeA71s
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11514« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2019, 04:01:44 PM »

อย่าไปวุ่นวายกับมันดีกว่า  มีพืชอย่างอื่นที่น่าปลูก เยอะแยะเลย


Liked By: ballloon24, Lee la
บันทึกการเข้า
Lee la
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2019, 10:18:46 AM »

90% ต้องการปลูกเพื่อจำหน่ายหารายได้ คนสูบที่เคยมีอยู่10ก็จะเพิ่มเป็นร้อยเป็นพัน เด็กและเยาวชนเป็นส่วน ใหญ่ เพียงแค่กระแสที่ว่าช่วยมะเร็งได้ หลอกลวงทั้งเพ อเมริกาออกข่าวว่าหลอกกันทั้งนั้น แถมบอกว่าอเมริกาเปิดเสรี ผมเองอยู่อเมริกามาจนหัวหงอกแล้ว ไม่จริงเลย ข้อแม้เยอะมาก คุณคอยดูเริ่มจากบุหรี่ มากัญชา ความเมาจะเพิ่มขนาดขึ้นเป็นม้า ไอซ์ ฉีด เพราะคนไทยมักง่าย ไม่ซื่อ บูชาเงิน สร้างภาพว่ากัญชาไม่เท่าไหร่ ดีมากกว่าเสีย ความฉิบหายเริ่มมาเยือนแล้วครับถามว่ายาเสพติดที่มีอยู่ทุกวันนี้ยังไม่พออีกหรือ ศีลธรรมไม่มา โลกาวินาศ


Liked By: savanna_th
บันทึกการเข้า
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2435


« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2019, 10:50:34 AM »

ไม่ใช่เฉพาะกัญชา พืชใบกระท่อมอีกล่ะ? ข้อเสียเยอะกว่าข้อดีแน่นอน ปัญหาเมาแล้วอาละวาด สร้างปัญหาให้ครอบครัวและเพื่อนบ้าน ปัญหาลักขโมย ปล้นทรัพย์ สารพัด จากเสพเพื่อความบันเทิง กลายเป็นซื้อขาย ผลประโยชน์ล้วนๆ


Liked By: savanna_th
บันทึกการเข้า
savanna_th
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 365


« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2019, 11:03:12 AM »

ถ้าปลูกได้แบบเสรีคงทำไม่ได้ ควบคุมลำบากมันเป็นยาเสพติดครับไม่ใช่พืชปกติต้องดูกันยาวฯ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: