หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอรับบริจาคพันธุ์ข้าวไรซ์เบอรี่ค่ะ  (อ่าน 291 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
janist
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« เมื่อ: ธันวาคม 21, 2018, 05:06:53 PM »

ขอรับบริจาคพันธุ์ข้าวไรซ์เบอรี่ค่ะ

อยากลองปลูกข้าวแบบคนเมืองพอจะเป็นไปได้ไหมคะ​
ใครมีรบกวนขอแบ่งให้ได้ไหมคะ​ ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า

Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2311


« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 28, 2018, 08:48:53 AM »

ถ้าอยู่ต่างจังหวัดจะหาง่าย เพราะในแต่ละหมู่บ้านต้องมีคนปลูกแน่นอน สมัยก่อนการทำนาจะเป็นเรื่องที่ลำบากมากเพราะไม่มีเครื่องจักร  การปลูกข้าวก็จะล่าช้าไม่ทันฟ้าฝน ยิ่งถ้าปีไหนฝนแล้งยิ่งหนักไปใหญ่ ต้องปลูกเผือก มัน หรือขึ้นเขาไปขุดหัวกลอย เพื่อเป็นอาหารทดแทนข้าว และจะมีคนต่างถิ่นหาบพริกแห้ง ปลาแห้ง หน่อไม้ หรืออย่างอื่นมาแลกข้าว สมัยก่อนเงินทองไม่ใช่ของสำคัญ มีอะไรก็แลกเปลี่ยนกันหรือขอกันกินยังได้เลย สมัยนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง วิถีชีวิตเดิมๆเหลือน้อยเต็มที พูดมาซะยาว ซื้อเอาง่ายกว่าปลูกเองเยอะเลยค่ะ จากแหล่งที่ชาวบ้านผลิตกิโลละ35บาท แต่ถ้าขึ้นห้างกิโลละ90-120บาทค่ะ โกรธ โกรธ


Liked By: I-Ko
บันทึกการเข้า
I-Ko
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7635


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 06, 2019, 11:18:53 PM »

ถ้าอยู่ต่างจังหวัดจะหาง่าย เพราะในแต่ละหมู่บ้านต้องมีคนปลูกแน่นอน สมัยก่อนการทำนาจะเป็นเรื่องที่ลำบากมากเพราะไม่มีเครื่องจักร  การปลูกข้าวก็จะล่าช้าไม่ทันฟ้าฝน ยิ่งถ้าปีไหนฝนแล้งยิ่งหนักไปใหญ่ ต้องปลูกเผือก มัน หรือขึ้นเขาไปขุดหัวกลอย เพื่อเป็นอาหารทดแทนข้าว และจะมีคนต่างถิ่นหาบพริกแห้ง ปลาแห้ง หน่อไม้ หรืออย่างอื่นมาแลกข้าว สมัยก่อนเงินทองไม่ใช่ของสำคัญ มีอะไรก็แลกเปลี่ยนกันหรือขอกันกินยังได้เลย สมัยนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง วิถีชีวิตเดิมๆเหลือน้อยเต็มที พูดมาซะยาว ซื้อเอาง่ายกว่าปลูกเองเยอะเลยค่ะ จากแหล่งที่ชาวบ้านผลิตกิโลละ35บาท แต่ถ้าขึ้นห้างกิโลละ90-120บาทค่ะ โกรธ โกรธ

วันนี้ก็พึ่งไปซื้อเข้าบ้านค่ะ  1โล50-59บาท


ตัวที่ชื่อเด็ดสุด "ข้าวลืมผัว" ตอนแรกนึกว่าข้าวเหนียว แต่อ่านจากฉลากเป็นข้าวหอมมะลิ สงสัยจะอร่อยมาก กินจนลืมคุณสามี ยิ้มกว้างๆ


Liked By: Maggie
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: