หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยหอมทอง ยังไม่ทันเหลืองสุก ก็เน่าดำเสียแล้ว  (อ่าน 4121 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nco27
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 201


« เมื่อ: ธันวาคม 14, 2018, 09:37:45 AM »

กล้วยหอมทอง ยังไม่ทันเหลืองสุก ก็เน่าดำเสียแล้ว   ขอคำแนะนำด้วยครับ

ดำ ขั่วหลุด  ต้องซื้อตลาดกินตลอด  ปลูกแบบบริโภคเองภายในครัวเรือน
บันทึกการเข้า

Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2231


« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2018, 03:35:49 PM »

ที่บ้านก็ปลูกค่ะ มีประมาณ10ต้น มีผลให้รับประทานเรื่อยๆ เนื้อหวานและแน่นดี ไม่ชอบกล้วยตลาดเพราะว่าเขาตัดขณะกล้วยยังไม่แก่เต็มที่ ลูกเล็ก เนื้อนิ่ม 2-3ก็เละ เก็บนานกว่านั้นก็เน่า และเขาบ่มแก๊สให้กล้วยมีสีสวยและสุกพร้อมกัน ที่บ้านเป็นพันธ์หอมทอง จะปล่อยให้แก่จนลูกกลม ไม่มีเหลี่ยม บางทีผลแตกหรือสุกเพราะลืมตัด หลังจากตัดปลีทิ้งราวๆ50-60วันพอดีค่ะ รับประทานในครัวเรือนไม่ต้องซีเรียส ถ้าปลูกส่งขายก็จะอีกแบบหนึ่ง เคยเจอปัญหาเช่นกันค่ะ หลังจากกล้วยแก่ได้ที่ ตัดออกเป็นหวีๆ พอกล้วยสุกจะเป็นสีดำและหลุดจากหวี แต่ถ้าปล่อยไว้ทั้งเครือโดยไม่ตัดมักไม่ค่อยเป็น เท่าที่สังเกตดู เป็นกล้วยกอเก่า คืออยู่ตรงนั้นมาหลายปีแล้ว ออกเครือมาหลายรุ่น สังเกตดูต้นจะไม่สมบูรณ์ ต้นเรียวสูง ไม่อวบอ้วน ใบไหม้ มีจุดสีน้ำตาล นี่คือสาเหตุของโรค ถ้าเป็นแปลงปลูกขาย เขาใช้เคมีค่ะ ทั้งปุ๋ยทั้งยา แต่ที่บ้านใช้วิธีขุดหน่อเล็กๆไปปลูกที่ใหม่เรื่อยๆ พอตกเครือจนกล้วยสุกก็ไม่มีปัญหาค่ะ เครือใหญ่ ผลใหญ่ สวยพอๆกับกล้วยตามห้างเลยค่ะ ใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยสูตร16ใน3-4เดือนแรกเท่านั้น มีรดด้วยจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเป็นบางครั้ง เพราะให้ต้นโตและใบเขียว หลังจากนั้นปล่อยตามธรรมชาติค่ะ อาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการแก้ไข ลองดูก็ไม่เสียหายค่ะ แต่กล้วยที่ปลูกใกล้กัน ไม่ว่ากล้วยไข่ กล้วยน้ำหว้าไม่มีปัญหาค่ะ มักจะเป็นเฉพาะกล้วยหอมทองเท่านั้น
บันทึกการเข้า
nco27
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 201


« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 16, 2018, 01:54:48 PM »

ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ ก็มีเหมือนกันที่บางลูกแตก  ตอนนี้กำลังปล่อยอีกเครือให้คาต้นดู   ส่วนใหญ่ลูกเต็มทุกลูก ความสมบูรณ์โอเคร เครือใหญ่ลูกใหญ่ทุกหวีครับ   เพราะแยกหน่อปลูกใหม่
บันทึกการเข้า
ไก่แจ้
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 109


« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2018, 08:21:55 AM »

ที่บ้านก็ปลูกค่ะ มีประมาณ10ต้น มีผลให้รับประทานเรื่อยๆ เนื้อหวานและแน่นดี ไม่ชอบกล้วยตลาดเพราะว่าเขาตัดขณะกล้วยยังไม่แก่เต็มที่ ลูกเล็ก เนื้อนิ่ม 2-3ก็เละ เก็บนานกว่านั้นก็เน่า และเขาบ่มแก๊สให้กล้วยมีสีสวยและสุกพร้อมกัน ที่บ้านเป็นพันธ์หอมทอง จะปล่อยให้แก่จนลูกกลม ไม่มีเหลี่ยม บางทีผลแตกหรือสุกเพราะลืมตัด หลังจากตัดปลีทิ้งราวๆ50-60วันพอดีค่ะ รับประทานในครัวเรือนไม่ต้องซีเรียส ถ้าปลูกส่งขายก็จะอีกแบบหนึ่ง เคยเจอปัญหาเช่นกันค่ะ หลังจากกล้วยแก่ได้ที่ ตัดออกเป็นหวีๆ พอกล้วยสุกจะเป็นสีดำและหลุดจากหวี แต่ถ้าปล่อยไว้ทั้งเครือโดยไม่ตัดมักไม่ค่อยเป็น เท่าที่สังเกตดู เป็นกล้วยกอเก่า คืออยู่ตรงนั้นมาหลายปีแล้ว ออกเครือมาหลายรุ่น สังเกตดูต้นจะไม่สมบูรณ์ ต้นเรียวสูง ไม่อวบอ้วน ใบไหม้ มีจุดสีน้ำตาล นี่คือสาเหตุของโรค ถ้าเป็นแปลงปลูกขาย เขาใช้เคมีค่ะ ทั้งปุ๋ยทั้งยา แต่ที่บ้านใช้วิธีขุดหน่อเล็กๆไปปลูกที่ใหม่เรื่อยๆ พอตกเครือจนกล้วยสุกก็ไม่มีปัญหาค่ะ เครือใหญ่ ผลใหญ่ สวยพอๆกับกล้วยตามห้างเลยค่ะ ใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยสูตร16ใน3-4เดือนแรกเท่านั้น มีรดด้วยจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเป็นบางครั้ง เพราะให้ต้นโตและใบเขียว หลังจากนั้นปล่อยตามธรรมชาติค่ะ อาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการแก้ไข ลองดูก็ไม่เสียหายค่ะ แต่กล้วยที่ปลูกใกล้กัน ไม่ว่ากล้วยไข่ กล้วยน้ำหว้าไม่มีปัญหาค่ะ มักจะเป็นเฉพาะกล้วยหอมทองเท่านั้น

ทีว่าตัดเป็นหวีๆ ตัดจากบนต้นเลยหรือครับ หรือตัดเครือลงมาแล้วมาแบ่งตัดทีละหวีครับ
บันทึกการเข้า
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2231


« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2018, 08:51:04 AM »

ที่บ้านก็ปลูกค่ะ มีประมาณ10ต้น มีผลให้รับประทานเรื่อยๆ เนื้อหวานและแน่นดี ไม่ชอบกล้วยตลาดเพราะว่าเขาตัดขณะกล้วยยังไม่แก่เต็มที่ ลูกเล็ก เนื้อนิ่ม 2-3ก็เละ เก็บนานกว่านั้นก็เน่า และเขาบ่มแก๊สให้กล้วยมีสีสวยและสุกพร้อมกัน ที่บ้านเป็นพันธ์หอมทอง จะปล่อยให้แก่จนลูกกลม ไม่มีเหลี่ยม บางทีผลแตกหรือสุกเพราะลืมตัด หลังจากตัดปลีทิ้งราวๆ50-60วันพอดีค่ะ รับประทานในครัวเรือนไม่ต้องซีเรียส ถ้าปลูกส่งขายก็จะอีกแบบหนึ่ง เคยเจอปัญหาเช่นกันค่ะ หลังจากกล้วยแก่ได้ที่ ตัดออกเป็นหวีๆ พอกล้วยสุกจะเป็นสีดำและหลุดจากหวี แต่ถ้าปล่อยไว้ทั้งเครือโดยไม่ตัดมักไม่ค่อยเป็น เท่าที่สังเกตดู เป็นกล้วยกอเก่า คืออยู่ตรงนั้นมาหลายปีแล้ว ออกเครือมาหลายรุ่น สังเกตดูต้นจะไม่สมบูรณ์ ต้นเรียวสูง ไม่อวบอ้วน ใบไหม้ มีจุดสีน้ำตาล นี่คือสาเหตุของโรค ถ้าเป็นแปลงปลูกขาย เขาใช้เคมีค่ะ ทั้งปุ๋ยทั้งยา แต่ที่บ้านใช้วิธีขุดหน่อเล็กๆไปปลูกที่ใหม่เรื่อยๆ พอตกเครือจนกล้วยสุกก็ไม่มีปัญหาค่ะ เครือใหญ่ ผลใหญ่ สวยพอๆกับกล้วยตามห้างเลยค่ะ ใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยสูตร16ใน3-4เดือนแรกเท่านั้น มีรดด้วยจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเป็นบางครั้ง เพราะให้ต้นโตและใบเขียว หลังจากนั้นปล่อยตามธรรมชาติค่ะ อาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการแก้ไข ลองดูก็ไม่เสียหายค่ะ แต่กล้วยที่ปลูกใกล้กัน ไม่ว่ากล้วยไข่ กล้วยน้ำหว้าไม่มีปัญหาค่ะ มักจะเป็นเฉพาะกล้วยหอมทองเท่านั้น

ทีว่าตัดเป็นหวีๆ ตัดจากบนต้นเลยหรือครับ หรือตัดเครือลงมาแล้วมาแบ่งตัดทีละหวีครับ
พอกล้วยแก่ได้ที่ ตัดมาทั้งเครือและตัดแบ่งออกเป็นหวีค่ะ  แต่พอกล้วยสุกมักเป็นสีดำตรงขั้วและหลุดจากหวี  ส่วนเครือที่ตัดมาแล้วไม่ตัดแบ่งหวี แขวนไว้ทั้งเครือให้สุกพร้อมกัน ไม่ค่อยดำหรือหลุดร่วงค่ะ
บันทึกการเข้า
ไก่แจ้
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 109


« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2018, 08:57:39 AM »

ที่บ้านก็ปลูกค่ะ มีประมาณ10ต้น มีผลให้รับประทานเรื่อยๆ เนื้อหวานและแน่นดี ไม่ชอบกล้วยตลาดเพราะว่าเขาตัดขณะกล้วยยังไม่แก่เต็มที่ ลูกเล็ก เนื้อนิ่ม 2-3ก็เละ เก็บนานกว่านั้นก็เน่า และเขาบ่มแก๊สให้กล้วยมีสีสวยและสุกพร้อมกัน ที่บ้านเป็นพันธ์หอมทอง จะปล่อยให้แก่จนลูกกลม ไม่มีเหลี่ยม บางทีผลแตกหรือสุกเพราะลืมตัด หลังจากตัดปลีทิ้งราวๆ50-60วันพอดีค่ะ รับประทานในครัวเรือนไม่ต้องซีเรียส ถ้าปลูกส่งขายก็จะอีกแบบหนึ่ง เคยเจอปัญหาเช่นกันค่ะ หลังจากกล้วยแก่ได้ที่ ตัดออกเป็นหวีๆ พอกล้วยสุกจะเป็นสีดำและหลุดจากหวี แต่ถ้าปล่อยไว้ทั้งเครือโดยไม่ตัดมักไม่ค่อยเป็น เท่าที่สังเกตดู เป็นกล้วยกอเก่า คืออยู่ตรงนั้นมาหลายปีแล้ว ออกเครือมาหลายรุ่น สังเกตดูต้นจะไม่สมบูรณ์ ต้นเรียวสูง ไม่อวบอ้วน ใบไหม้ มีจุดสีน้ำตาล นี่คือสาเหตุของโรค ถ้าเป็นแปลงปลูกขาย เขาใช้เคมีค่ะ ทั้งปุ๋ยทั้งยา แต่ที่บ้านใช้วิธีขุดหน่อเล็กๆไปปลูกที่ใหม่เรื่อยๆ พอตกเครือจนกล้วยสุกก็ไม่มีปัญหาค่ะ เครือใหญ่ ผลใหญ่ สวยพอๆกับกล้วยตามห้างเลยค่ะ ใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยสูตร16ใน3-4เดือนแรกเท่านั้น มีรดด้วยจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเป็นบางครั้ง เพราะให้ต้นโตและใบเขียว หลังจากนั้นปล่อยตามธรรมชาติค่ะ อาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการแก้ไข ลองดูก็ไม่เสียหายค่ะ แต่กล้วยที่ปลูกใกล้กัน ไม่ว่ากล้วยไข่ กล้วยน้ำหว้าไม่มีปัญหาค่ะ มักจะเป็นเฉพาะกล้วยหอมทองเท่านั้น

ทีว่าตัดเป็นหวีๆ ตัดจากบนต้นเลยหรือครับ หรือตัดเครือลงมาแล้วมาแบ่งตัดทีละหวีครับ
พอกล้วยแก่ได้ที่ ตัดมาทั้งเครือและตัดแบ่งออกเป็นหวีค่ะ  แต่พอกล้วยสุกมักเป็นสีดำตรงขั้วและหลุดจากหวี  ส่วนเครือที่ตัดมาแล้วไม่ตัดแบ่งหวี แขวนไว้ทั้งเครือให้สุกพร้อมกัน ไม่ค่อยดำหรือหลุดร่วงค่ะ

ขอบคุณมากครับ ผมสังเกตุว่ากล้วยหอมทองมันจะสุกเร็วมากครับ วันนี้ยังเหลือง+เขียวบ้าง ปล่อยสักวัน มันเหลืองอ๋อยเลยครับ มันคงขาดน้ำเลี้ยงจากเครือครับ กล้วยอื่นๆ มันจะสุกช้ากว่ากล้วยหอมครับ เช่นกล้วยหิน กล้วยไข่ ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: