หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวบ้านเขาว่าผมทำเกษตรพอเพียงได้ เพราะผมมีตังค์ แต่ผมอยากจะบอกว่า...  (อ่าน 2034 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11612


เกษตรพอเพียง


« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2018, 07:39:45 PM »

สวัสดีครับ...

ผมหันหลังให้เมืองกรุงตั้งแต่ปี 2552 หากนับรวมแล้วก็เกือบ 10ปี และเป็นเวลาที่ต้องล้มลุกคลุกคลานกับการเริ่มต้นทำเกษตรที่แหวกแนวจากพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ที่พากันทำแต่ไร่มันสำปะหลัง ไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย หรือนาข้าว  ไม่เคยมีใครคิดจะทำสวนเกษตรทฤษฎีใหม่ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่9 เลย แม้จะเคยได้ยินได้ฟังก็ไม่อาจทำตามได้ แม้จะมีหน่วยงานราชการมาส่งเสริมหรือให้ความรู้ก็ไม่สามารถจะผลักดันชาวบ้านให้ทำตามได้เช่นกัน

ผมเริ่มทำสวนโดยมอง ไผ่ เพราะคิดว่า ทุกๆ เมนูในอาหารของไทยมีส่วนประกอบของหน่อไม้ รวมทั้งเป็นผักได้ด้วย เริ่มจากลงทุนหลักพันเรื่อยๆ มาจนถึงหลักหมื่นต้นๆ เพียรพยายามอยู่เกือบ 10ปี จนเริ่มปรากฎผลสำเร็จให้เห็นในเบื้องต้น  ในขณะที่ชาวบ้านในหมู่บ้านยังคงทำอาชีพเดิมๆ ผ่านไปมาก็มองเฉย แถมยังเอาเราไปนินทาว่า เราทำเกษตรแบบคนมีตังค์ แปลง่ายๆ เขามองว่า เรารวย!!!
บันทึกการเข้า

ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11612


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2018, 07:50:30 PM »

เมื่อเขามองเรา เราก็มองเขาบ้าง...

 ...ทำไมเขาจึงมองว่าเรามีตังค์? อันดับแรกเลย เราต้องไม่มีหนี้ พยายามปลดหนี้ทุกอย่าง ติดภาระอยู่อย่างเดียวเรื่องผ่อนรถ ในขณะที่ชาวบ้านเหล่านั้นกู้สาระพัดกู้ มีเงินอะไรเข้ามากู้หมด เอาหมด... ทั้งเงิน ธกส. กองทุนหมู่บ้าน และเงินกองทุนอะไรอีกเยอะแยะในหมู่บ้านเขากู้หมด พอสิ้นปีมาก็ไม่ต่างกับชีวิตคนทำงานที่มีบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร  เอาบัตรกรุงเทพไปโปะกรุงไทย เอากสิกรไปโปะอิออน สุดแท้แต่ใครจะหมุนเงินได้เก่งกว่ากัน  ชาวบ้านก็เหมือนกันเอานั่นโปะนี่ เอานี่ไปโปะนั่น ที่หนักสุดคนบ้านนอกยังมีเป็นหนี้รายวัน  พวกหมวกกันน็อคตามกระทืบให้เห็นก็มีนะ...

 ...เล่ามาถึงตรงนี้ก็พอจะคิดออกใช่ไหม? ทำไมชาวบ้านจึงไม่สามารถทำเกษตรพอเพียงได้ เพราะมันล้มเหลวตั้งแต่เป็นหนี้ซ้ำหนี้ซ้อนโดยไม่คิดจะปลดแอกให้ตัวเอง แถมหนี้ก็เป็นมรดกตกทอดสู่ลูกสู่หลานอีก วันดีคืนดีทำนาทำไร่อยู่ดีๆ นาก็หาย ไร่ก็หมด เพราะโดนยึดจากเจ้าหนี้ เวรกรรม!!!

 ...ในขณะที่เราเพียรพยายามปลดแอกให้ตัวเอง เหงื่อท่วมตัวแม้แต่เสื้อยังเปียกโชกด้วยเหงื่อจนเกลืองอก ค่อยๆ เดินทีละก้าวอย่างมั่นคงจนตั้งหลักตั้งฐานได้ เขายังไม่คิดจะมาดู มาปรึกษา แถมตั้งวงเหล้านินทาอีกด้วย 5555+
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 07, 2018, 07:53:00 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11612


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2018, 08:00:14 PM »

มันก็จริงอยู่ครับ บางคนอาจจะมีตังค์เยอะ คิดอะไรมักคิดใหญ่ ลงทุนครั้งละมากๆ เพราะตัวเองมีพื้นฐานรองรับอยู่เช่น มีเงินเก็บและที่สำคัญมีเงินเดือน เวลาทำเกษตรพอเพียง มันจึงเกินความพอดี ดีดสีตีเป่าตัวเลขแล้วมันล่อตาล่อใจที่พลาดส่วนมากพากันมองแต่กำไรเหมือนเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ไม่คิดถึงระหว่างทางที่เดิน  คนที่เดินสายนี้เจ๊งก็มาก สำเร็จก็มาก ...นี่ก็อาจเป็นเหตุผลที่ชาวบ้านส่วนใหญ่มองว่า "คนทำเกษตรพอเพียงเป็นคนมีตังค์" ก็เป็นได้ แต่เขาแยกแยะไม่ออกว่า....
  - อะไรคือเกษตรพอเพียงของจริง?
   - อะไรคือเกษตรพอเพียงของปลอม และ
   - อะไรคือเกษตรสายบันเทิง
 ที่เน้นเอาความสนุกบนความสุขของตัวเองเป็นหลัก ไม่สนใจว่าลงทุนอะไร ได้มาเท่าไหร่ เกษตรไม่พอเพียงแบบนี้ก็มี โปรดแยกแยะให้ออกครับ


บันทึกการเข้า
boongun
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 216


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2018, 10:30:46 AM »

เขามาติดตามเก็บข้อมูลครับ


Liked By: laihan, krading
บันทึกการเข้า
song
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1113


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2018, 12:40:45 PM »

คนที่ประสบความสำเร็จต้องมีแนวคิดเป็นของตัวเอง พวกลอกการบ้านหรือซืีอเฟรนไชเจ้งตามระเบียบ บาดตาพิมพ์แค่นี่ก่อน


Liked By: krading, laihan, tomnoynew
บันทึกการเข้า
zuddum
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1050


« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2018, 07:28:37 PM »

 ยิ้ม  อ้าว..งั้นผมก็เป็นเกษตรกรสายบันเทิงละสิ...ทำไปทดลองไป ปลูกนี่ยังไม่ทันโต ปลูกนั่นอีก ปลูกๆปักๆ ปล่อยให้พระอินทร์เลี้ยง นั่งดูยูทูบแล้วก็มโนไปต่างๆนาๆ( แต่เกษตรสายผมนิน่ะไม่ยึดติดกับเงินน่ะ ) บางทีมันก็พาเพลินๆเบาสมองไปเป็นวันๆ นาก็ทำแต่ก็ทำไม่มาก...ขี้ข้านไม่ชอบความเหนื่อย หาที่ฝากรูปไม่ได้ผมก็เลยไม่มีรูปภาพลงให้ดู ....
บันทึกการเข้า
momotaro
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 850


« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2018, 06:59:16 AM »

นานา จิตตัง แต่ละตนก็มีความคืดและเข้าใจต่างกัน อย่าไปใส่ใจเลย


Liked By: somyos, tomnoynew
บันทึกการเข้า
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1908


« ตอบ #7 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2018, 08:12:17 AM »

ความชอบของคนเราต่างกัน ความคิดและความสามารถของแต่ละคนก็ต่างกัน ความสุขของคนก็ไม่เท่ากัน วิถีชีวิตย่อมแตกต่างกันไปค่ะ


Liked By: somyos, tomnoynew
บันทึกการเข้า
viras2
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1147


« ตอบ #8 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2018, 09:21:36 AM »

มันเป็นความชอบส่วนตัว ทำโดยไม่หวังผล ถ้าทำแล้วได้ก็โชคดีไป ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไรเพราะไม่ได้คาดหวังว่าจะเอารายได้จากการเกษตรมาเลี้ยงตัวเองอยู่แล้ว และที่ทำมาหลายๆ ปี ก็ไม่ได้ลงทุนมากมาย ปลูกแล้วปลูกเลยไม่ได้เอาเวลาไปดูแล ที่สำเร็จก็มี ที่ปลูกแล้วตายก็มาก ปลูกปีนี้ปีหน้าค่อยไปดู ไปเห็นอีกทีก็เหลือแต่ตอหรือแม้แต่ตอก็ไม่เหลือ ที่ทำอย่างนี้เพราะต้องการให้คนเขารู้ว่าที่ตรงนี้มีเจ้าของนะ


Liked By: tomnoynew
บันทึกการเข้า
momotaro
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 850


« ตอบ #9 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2018, 07:02:07 AM »

ผมเองก็ลองทำอยู่เสียเงินไปหลายอยู่ แต่ไม่คิดว่าขาดทุนนะ เพราะว่า อย่างที่พ่อหลวง ร.9 ท่านตรัสไว้คือขาดทุนคือกำไร เป็นอย่างนั้นจริง ผมได้ความรู้มากมาย เกี่ยวกับภาคปฏิบัติต่าง ความรู้ใหม่ๆที่ไม่มีในตำรา และยังทำให้เรารู้ตัวเองว่าเราชอบปลูกไม้ชนิดไหนมากกว่ากัน เช่นผมเองกลับชอบปลูกไม้ผลมากกว่าผืชไร่หรือปลูกข้าว


Liked By: tomnoynew, supischa
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: