หน้า: 1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Prairie dog / กระรอกดิน กินอาหารอะไรได้บ้าง (หญ้าทิมโมธี/หนอนนก/อาหารเม็ด)  (อ่าน 1184 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ballloon24
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 291« ตอบ #16 เมื่อ: กันยายน 20, 2018, 12:19:02 PM »

ปกติแตงกวาเค้าห้ามให้พวกกระต่ายกับเต่ากินอยู่แล้วจ้า เคยได้ยินว่ากินแล้วมันท้องอืด  แต่ไม่รู้จริงไหมนะ  เคยเห็นในยูทูปมีแพรี่ด๊อกตัวนึงชื่อ ฮังเล  เห็นเค้าชอบซื้อมันหวานให้มันกินจ้า:D ถ้ามันเชื่องแล้วพอว่างๆก็ปล่อยมันออกมาเดินเล่นได้เลยจ้า จะได้มาแทะต้นไม้ไอโกะเล่น555 แต่ต้องระวังมันหลุดออกไป:P

มันหวานคือ มันจำพวก มันเทศทั้งใน และนอก มันญี่ปุน หรือกลุ่มsweet potato ใช่ไหมคะ มีข้อจำกัดต้องทำให้สุกก่อนไหม(เผา ปิ้ง ย่าง)
กำลังพยายามทำให้เชื่อง วางเสื้อให้ดมกลิ่น ทั้งคลุกทั้งกัดกระจุยหมดไปหลายชิ้นแล้วค่ะ ยิงฟันยิ้ม แต่กลางคืนมันขี้เซามากจะเปิดกรงทำความสะอาด(เก็บหญ้า น้ำ และทรายมาเปลี่ยนให้) บางทีมันลืมตามามองเฉยๆ แล้วก็หลับต่อ บางครั้งทดลองลูบมันอยู่พักหนึ่งพอมันรู้ตัวก็ลุกพรวดหนี ยังไงก็ไม่ยอม หวงตัวจริงๆ
กำลังถักสร้อยผ้าเพื่อเอามาผูกคอ แล้วทำเชือกลากให้ออกมาวิ่งเล่น คุณแม่ทักทายกลัวรอยต่อเชือกที่มัดติดกันหลุดเพราะจะผูกกระตุกและท่านกลัวเกี่ยวกับซี่กรงซึ่งเธอแทะทำจิตกรรมไว้อย่างสวยงาม ตะก่อนน้องหมาหลุดออกไปเชือกพันคอติดอยู่กับลวดหนามโชคดีตามไปเจอทัน ไม่งั้น... ตอนแรกว่าจะใช้โซ่ล่ามคอแต่โซ่มีรอยต่อระหว่างข้อทุกข้อกลัวเวลาผูกเชือกแล้ววิ่งหนี พอกระตุกมันจะขาด/หลุดน่ะค่ะ. อีกใจจะไปหาซื้อสำเร็จรูป ที่มีอยู่ใหญ่ไปเพราะเป็นของน้องหมา ช่วงนี้เลยแค่คิดเล็งๆ จนกว่าเธอจะชินอีกสักหน่อย ไม่งั้นเอาออกแล้วกลัวเอาเข้าไม่ได้ ต้องห้อยเข้ากรงพร้อมเชือกแล้วปลดออกไม่ได้ยุ่งอีกต่างหาก ประมาณจะเชื่องก็เลยกลัว/ดุจัดขึ้นไปอีก ทุกวันนี้นอนมุ้งอย่างดี เช้าคุณแม่เก็บ กลางคืนคุณลูกกาง ยิงฟันยิ้ม

ปล. ทุกวันนี้กินหญ้าขนเป็นหลัก ทิมโมทีเป็นรองเพราะเธอเลือกกินแต่ดอกอย่างเดียว ส่วนหนอนนกกินบ้างแต่วางไว้พอเหลือมดขึ้นเลยไม่ค่อยอยากให้ กลัวมดกัดเค้าน่ะค่ะ


เรื่องมันหวานอันนี้ไม่รู้เหมือนกันนะ เห็นในยูทูป เค้าชอบเอาให้มันกิน  ส่วนสายจูงลองหาแบบที่เป็นสายรัดอกดีกว่านะ มันจะได้ไม่รำคาญคอมันนะ เพราะมันผ่อนตรงคอให้หย่อนๆได้ เนื่องจากสายมันคล้องอกอยู่แล้ว เลยไม่หลุด ประมาณแบบนี้รูปจากอินเตอร์เน็ต


Liked By: I-Ko
บันทึกการเข้า

I-Ko
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7482


« ตอบ #17 เมื่อ: กันยายน 21, 2018, 11:06:28 PM »

เรื่องมันหวานอันนี้ไม่รู้เหมือนกันนะ เห็นในยูทูป เค้าชอบเอาให้มันกิน  ส่วนสายจูงลองหาแบบที่เป็นสายรัดอกดีกว่านะ มันจะได้ไม่รำคาญคอมันนะ เพราะมันผ่อนตรงคอให้หย่อนๆได้ เนื่องจากสายมันคล้องอกอยู่แล้ว เลยไม่หลุด ประมาณแบบนี้รูปจากอินเตอร์เน็ต

พอดีช่วงนี้ยุ่งเรื่องงานศพเพื่อนจนลืม เมื่อวานแวะไปซื้อจากร้านสัตว์เลี้ยงมีแต่โซ่หรือเชือกผ้ารัดคอใหญ่ ก็เลยไปร้าน20บาทได้สายเชือกมา 1 เส้น แต่ความที่ยุ่งและเมื่อวานกลับดึก พอกลับมาเจอหลานนั่งประกอบบ้านจากวัสดุเหลือใช้จะ3ทุ่มครึ่งแล้วยังแบ่งกล่องเป็นห้องๆ ไม่ได้ ย่าก็นั่งสับปะหงกน่าสงสารมากๆ ก็เลยช่วยทำโดยใช้ปีนยิงด้วยพสาติกเหลว แต่ความที่ไม่เคยใช้มาก่อนก็เลยเสียบปลั๊กค้างไว้ ผ่านไป 1 ชั่วโมงกำลังติดโน่น ต่อนี่ และแล้วก็เกิดเสียงระเบิด2ที...จบเห่ ยิงฟันยิ้ม  ต้องประยุกต์ด้วยกาวลาเท็กซ์ กาวร้อน กาว2หน้า อะไรไม่อยู่ก็ใช้สก๊อตเทปแปะคู่ไปด้วย ดูนาฬิกาจะห้าทุ่มเลยให้หลานไปนอน แล้วป้าลุยทำการบ้านต่อเอง(เป็นซะงั้น) มาช้าตอนทำโคมไฟตั้งโต๊ะหัวเตียงด้วยจุกยาสีฟันเสร็จเอาตี2 กว่าจะเก็บกวาด อาบน้ำ เข้านอนเกือบตี3


เข้าเรื่องหลักดีกว่าค่ะ ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำเรื่องสายจูง พอวันนี้มาอ่านคำแนะนำจาก K.ballooon24 ทำให้โกะนึกได้ แกะถุงออกมา นึกว่ามีแต่สายจูง(ภาพบนซ้าย) พอคลี่ออกมาก็ดีใจเพราะเป็นแบบเดียวกับที่ K.ballooon24 แนะนำพอดีเลยค่ะ แต่แล้วก็อึ้งไปนิดเพราะสายคล้องตรงจุดผ่อนเข้าจนสุดแล้วยังใหญ่กว่าตัวเจ้าแพรี่(ภาพบนขวา)คงต้องเย็บสายเข้าอีก นิด แต่ชอบใจสายจูงมีตัวล็อคอย่างดี(ภาพล่างซ้าย) ทำให้รู้สึกว่าของ20฿สมัยนี้มีประโยชน์กว่าที่คิดไว้เยอะค่ะ กำลังคิดอีกมุมคืออาจจะเอาโซ่อลูมิเนียมไม่หนัก(ภาพล่างขวา)มาประยุกต์ทำสร้อยคอแล้วคล้องกับตัวล็อคน่าจะง่ายกว่า เพราะขณะนี้สิ่งสำคัญคือจับเค้าไม่ได้ ถ้าจะเอาแขนและตัวมาคล้องกับสายจูงนึกภาพแล้วแผลคงเหวอะหว่ะมือแน่ๆ ค่ะ ตกใจ


ดูตอนหลับ น่ารัก น่าเอ็นดู ไม่มีพิษภัย
ยามตื่นทำตัวน่าสงสาร ... แต่พอเข้าไปจับ วิ่งอุตลุตแถมจะกัดท่าเดียว ตอนนี้พอเกาคางได้บ้างแล้ว แต่ก็จะแทะมือต้องคอยชักมือออก


แสบสุดๆ ดูเอาเถอะพอโดนดุแล้วยังหันมามองหน้า


Liked By: ballloon24
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2018, 01:10:09 AM โดย I-Ko » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: