รายการที่ 4 ได้รับแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ
ตอนนี้แต่ละต้นงอกแล้วนะคะ สูงประมาณ 6 นิ้วแล้ว ส่วนเมล็ดที่อยู่ในฝักยังไม่งอกค่ะ มีชนิดที่เป็นไม้เลื้อย (จำชื่อไม่ได้) ตอนนี้เลื้อยยาวมากค่ะ ส่งรูปไม่เป็น ใช้รายงานให้ทราบแล้วกันนะคะ 
เพื่อเป็นรางวัลในการรายงานความคืบหน้าของต้นไม้ ดอกไม้ที่ได้รับไปดูแล และเป็นท่านแรกที่แจ้งเข้ามา จะส่งเมล็ดพันธ์ให้ไปเพาะ มีหลายชนิดด้วยกัน แต่รับรองถูกใจแน่นอนค่ะ หย่อนตู้แดง อาจจะถึงช้าหน่อย เดี๋ยววันหลังมาลงภาพให้ดูค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับเมล็ดพันธุ์ที่ส่งมาให้เพาะค่ะ ตอนนี้ดาหลามีต้นที่ 2 งอกแล้วนะคะ ต้นแรกสูงเกือบ 1 ฟุตแล้วค่ะ เสียดายลงรูปไม่เป็น ส่วนไม้เลื้อยที่ใบคล้ายๆ ชะพลู (อีกต้นที่ไม่ใช่ต้นเดป)ตอนนี้เลื้อยพันกันใหญ่เลยค่ะ ส่วนต้นอื่นๆ ก็เริ่มแทงต้นขึ้นมาเรื่อยๆ ค่ะ 
ใบที่คล้ายชะพลู คงจะเป็นดีปลีค่ะ ปลูกให้โดนแสงแดด ปล่อยให้เลื้อยขึ้นต้นไม้ ไม่นานก็ติดผล มีสัพพะคุณมากมาย ใช้ประกอบอาหานแทนพริกไทยได้ด้วย กลิ่นหอม มีรสเผ็ดเล็กน้อย วันนี้หย่อนซองเมล็ดพันธ์ลงตู้แดงเรียบร้อย รอรับได้เลยค่ะ ไม่ติดเทศกาล อาทิตย์หน้าคงจะถึง
