หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สวทช.โชว์วิจัยและนวัตกรรมสุดล้ำที่อุบล  (อ่าน 3634 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Farmstation
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 32


« เมื่อ: มิถุนายน 25, 2018, 05:49:40 AM »

วันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติหรือสวทช หน่วยงานในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ได้มาจัดนิทรรศการวิทย์สัญจร ที่ที่โรงแรมสุนีย์แกรนด์ จ.อุบลราชธานี
ซึ่งมีนักเรียน นักศึกษา ประชาชนและหน่วยงานต่างมาเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ในงานมีการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ของสวทชมาจัดแสดงเป็นจำนวนมาก อาทิ การย้อมสีธรรมชาติ ซึ่งตามปกติการย้อมผ้าสีธรรมชาติจะติดยาก แต่ทีมงาน M tech หรือศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ได้นำปัญหามาวิจัยและนำเทคโนโลยีไปแก้ไขให้กลุ่มแม่บ้าน จนสามารถย้อมสีผ้าธรรมชาติได้สวยงาม
นวัตกรรมที่น่าสนใจอื่น เช่น ไม้เท้านำทางคนตาบอดอัจฉริยะ ซึ่งมีเซนเซอร์ตรวจจับที่ไม้เท้า ที่ช่วยตรวจจับสิ่งกีดขวาง เพื่อช่วยในการนำทางคนตาบอดให้ดีขึ้น โรงเรือนเพาะเห็ดอัตโนมัติขนาดเล็ก ของ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 51 จังหวัดบุรีรัมย์ ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้น สามารถรายงานผลแบบเรียลไทม์ทางหน้าจอคอมพิวเตอร์
นอกจากนั้นในงานยังมีการมอบรางวัล'วิทย์แปลงบ้าน อีสานแปงเมือง' ให้คุณปิยะทัศน์ ทัศนิยม เกษตรกรคนเก่งชาวอุบลที่นำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการทำการเกษตร จนประสบความสำเร็จในการปลูกผักอินทรีย์ในโรงเรือน และถ่ายทอดเทคโนโลยีไปสู่ชุมชน จนสามารถยกระดับรายได้ของกลุ่มให้ดีขึ้นและมีความเข้มแข็งเป็นตัวอย่างให้กับชุมชนอื่นได้มาเรียนรู้และนำไปแบบเป็นอย่าง

https://www.youtube.com/watch?v=kdQ0SE9nWPA
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: