หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลี้ยงฮวกขาย ให้คนทำ ห่อหมกฮวกไปฝากป้า รายได้ไม่ธรรมดา  (อ่าน 4304 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Farmstation
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


« เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2018, 06:49:56 AM »

มื้อนี้เฮียนข่อย เพิ่นไปประสาฮีตฮอย
ลงท่งหาหอย หาเห็ดและหาปลา
เพิ่นส่อนอยู่บวก เพิ่นได้ฮวกมา
เขียดจีนา แมงดาและกบน้อย
แต่ตอนนี้ไม่ต้องลำบากไปหาฮวกตามทุ่งนาแล้ว วันนี้ฟาร์มสเตชั่นจะพาไปชมการเลี้ยงฮวก เพื่อนำมาทำอาหารอีสานยอดฮิตอย่างห่อหมกฮวก ของเกษตรกรที่บ้านดอนกลาง ตำบลธาตุ อาวารินชำราบ จ.อุบลราชธานีกันครับ
การเลี้ยงฮวกเกษตรกรจะต้องมีบ่อเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์กบ เมื่อกบมีอายุ 1 ปี ก็จะนำมาผสมพันธุ์กันโดยใช้พ่อพันธุ์ 90 ตัวต่อแม่พันธุ์ 100 ตัว ทำการผสมในเวลาเย็น หลังจากผสมแล้ว 3 วันไข่จะฟักออกมาเป็นตัว ก็จะนำมาเลี้ยงต่อในบ่อดินขนาด 2.5  6 เมตร ซึ่งกั้นคอกโดยใช้มุ้งตาข่ายสูง 50 ซม. ให้อาหารทุกวันโดยใช้อาหารปลาดุก ในระหว่างนี้ต้องมีการเปลี่ยนน้ำทุก 3 วัน เพื่อไม่ให้น้ำเน่าเสีย คอยดูแลป้องกันงูและนกที่จะมากินลูกอ๊อด ประมาณ 21 วันก็จะจับขายได้ ปัจจุบันส่งขายในราคากิโลละ 100 บาท ให้แก่แม่ค้า และมีชาวบ้านมาขอซื้อไปทำอาหาร ซึ่งการเลี้ยงฮวกสามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรดีกว่าการทำนา

https://www.youtube.com/watch?v=tk1ixJEq1Ws


Liked By: UNCLE HUB
บันทึกการเข้า

phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10885



« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2018, 09:22:49 PM »

คนเลี้ยง  ขายส่งให้แม่ต้า  กก.ละ 100  บาท
แม่ค้าขายให้  ขีดละ 25 บาท  หรือ  กก.ละ 250  บาท
ถ้าเลี้ยงต่อไปอีกจนเป็๋นตัวกบ  ขายตัวละ 1 บาท   1 กก.  น่าจะมากกว่าพันตัว (กก.ละ พันบาท)
แตที่คนเลี้ยงกบนิยมซื้อไปขุน ตัวละ 2  บาทนะครับ

สรุปว่า 
ีเลี้ยงกบ  ขายได้ทุกระยะ
บันทึกการเข้า
rasit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 677


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 24, 2018, 11:39:10 AM »

ถ้าเอามาทำหมกฮวก หรือแกงฮวกขายใน กทม. คงขายดีนะครับ ไม่ได้กินนานแล้ว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: