หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มีปัญหาที่ดินแบบนี้ควรทำอย่างไรดีครับ??  (อ่าน 1089 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ninetort
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2018, 09:41:36 PM »

สวัสดีครับก่อนอื่นต้องขอขอบคุณท่านที่อ่านจนจบนะครับ หากเป็นกระทู้ที่ไม่เกี่ยวข้องต้องขออภัยครับผม

ที่ดิน 3 แปลง ขนาดรวม 41 ตารางวา ติดถนนเนื่องจากเป็นที่ดินมรดกองยายที่ให้กับแม่และป้า ทั้งแม่และป้า
เสียชีวิตไปนานแล้ว ที่ดินตกเป็นของลูกทั้ง 2 ฝ่าย (ฝ่ายเจ้าของกระทู้มี 3 คน ) ฝ่ายของป้ามี 4 คน แต่มี 3 แปลง ชื่อป้า 2 แปลง หน้าด้าน และ ด้านหลัง (ส่วนของแม่) ตรงกลาง ถูกแบบออกแบบขั้นบรรได ทำให้ตรงกลางและด้านหลังไม่ติดถนน ในโฉนดจริงเหมือนที่ตาบอด...

แต่ในระวางปรากฏว่ามีเหมือนซอยหรือถนนขนาดเล็กอยู่ด้านข้างที่ดิน ( ด้านหลังโฉนด 3 แปลง ) มีบ้านอยู่ 3 หลัง ใช้เป็นทางเข้าออกมานานแล้ว แต่ในโฉนดไม่ขึ้นว่ามีทาง ปัจจุบันตกลงที่จะขายที่ดินกันแต่อีกฝ่ายตั้งราคาสูงเกินไปและไม่คิดว่าคือที่ดินมรดกแต่จะแบ่งให้ตามใจตัวเองเพราะคิดว่าที่ตัวเองอยู่ด้านหน้ายังไงตรงกลางก็ขายไม่ได้เพราะเป็นที่ตาบอด ในความคิดเจ้าของกระทู้คือ พี่ชายฝั่งของลูกป้าจะขายรวม 3 แปลงแต่ตั้งราคาสูงมีคนสนใจแต่บอกว่าแพงเกินไป..เจ้าของกระทู้คิดว่าจะอาศัยที่ตรงกลางเชื่อมขายกับด้านหลังไปด้วย


เพราะราคาประเมินเท่ากับแปลงตรงกลาง แต่แปลงด้านหน้าติดถนนราคาประเมินสูงกว่าเท่าตัวอยู่แล้ว และไม่ยอมลดราคาลง ใครอยากได้ก็ซื้อ ไม่ขายก็ไม่เดือดร้อน เพราะมีที่ดินบ้านปัจจุบันอยู่แล้วซึ่งเป็นของยายที่ซื้อไว้และจะให้ลูกหลานทุกคนมาอยู่แต่ยายโอนเป็นชื่อของป้าซึ่งคือพี่สาวของแม่เมื่อป้าเสียก็ตกเป็นของลูกฝั่งนั้น  แต่(ฝั่งเจ้าของกระทู้) ปัจจุบันมีน้อง 2 คน ต้องการขาย  ลูกของป้าอีกฝั่ง 3 คน ก็ต้องการขาย แต่พี่ชายคนโตไม่ยอมลดราคา (เจ้าของกระทู้อยากให้ขายแบ่งจะได้ไม่ต้องคอยมาถามกันว่าจะได้ขายเมื่อไหร่


ฝั่งเจ้าของกระทู้มีครอบครัวลูก1คน น้องสาวมีครอบครัวลูก 1 คน น้องชายยังไม่มีครอบครัว) ฝั่งของป้า ลูกชายคนโตอายุ 40 กว่า คนรอง 38 คนกลาง 35 ( ชาย 3 คนนี้อยู่บ้านหลังเดียวกัน) คนเล็ก ลูกสาวคนเดียว 24 (ปัจจุบันทำงานกรุงเทพ+เรียนคนเดียว) พี่ชายทั้ง 3 ไม่มีครอบครัว ไม่มีลูก คนรอง คนกลาง คนเล็ก อยากขายแบ่งๆเช่นกัน แต่ติดที่คนโตบอกไม่ได้ราคาไม่ขาย ทำให้ ฝั่ง(เจ้าของกระทู้) อยากจบปัญหาเพราะอยากให้น้อง 2 คน ได้จับเงินมรดกที่ว่าจะได้ขายตั้งแต่สมัย ป้ากับแม่แล้ว แต่เสียชีวิตก่อน ทำให้(เจ้าของกระทู้ในฐานะพี่ชายคนโต)


อยากตัดสินใจว่าควรจะทำอย่างไร เสนอให้ฝั่งนั้นซื้อต่อไปเป็นของเค้าเองเลยทั้งหมด ก็ไม่ซื้อ (เจ้าของกระทู้เลยอยากตัดสินใจขายแยก) เพราะต่อให้ขายรวมทางนั้นเค้าไม่คิดว่าเป็นที่ดินมรดก คิดแค่ว่า ที่ดินตรงกลางมีน้อยกว่าก็ต้องได้น้อย ที่ดินรวม 41 ตารางวา ด้านหน้า 18.3 ตรว. ตรงกลาง 8.8 ตรว ด้านหลัง 14 ตรว อยากทราบว่า(เจ้าของกระทู้ควรหาทางออกอย่างไร ปัจจุบันโพสต์ขายเฉพาะตรงกลาง เมื่อมีคนไปดู บางคนอยากได้ด้านหน้า อยากได้ตรงกลาง ด้านหลังไม่อยากได้ (ทางนั้นก็ไม่ยอมขายเพราะอยากขายหมด ) บางคนอยากได้หมด แต่สู้ราคาไม่ไหว ทำให้(เจ้าของกระทู้ปวดหัวมาก อยากหาทางออกรบกวนขอคำแนะนำด้วยนะครับ ขอบพระคุณมากๆครับที่อ่านมาถึงตรงนี้ )

คำถามที่ 1

โฉนดจริง เหมือนที่ตาบอดเพราะอยู่ตรงกลางแต่ในระวางที่ดินมีซอยหรือทางด้านข้างอยากถามว่า แบบนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าทางที่เป็นเหมือนซอยในระวางที่ดินคือเส้นทางอะไร

คำถามที่ 2

ถ้าอยากขายทิ้งเพื่อจบปัญหาแต่น้องสาวบอกว่าเป็นที่ดินในเมืองห่างถนนแค่ 10 เมตร อยากได้ส่วนแบ่งที่ในราคา 7.5 แสนอย่างน้อยๆได้คนละ 2.5 แสน แต่ทางพี่ชายโพสต์แล้วคนบอกว่าที่ดินน้อยเกินไป(แต่อยู่ในตัวเมือง) ทำให้อยากลดราคาแต่กลัวน้องสาวไม่อยากขาย(ทั้งๆที่อยากขาย) ควรจะทำอย่างไร?

ท่านใดมีคำตอบหรือสามารถแนะนำได้จะขอบพระคุณมากๆนะครับ
หากอยากดูที่ดินจริงและระวางจริง... ที่ดินอยู่ในตัวเมืองจังหวัดร้อยเอ็ด

สามารถแอดไลน์ http://line.me/ti/p/TEZ6fJk-I8
หรือตามเบอร์ได้เลยนะครับ 0864318726


Liked By: somyos
บันทึกการเข้า

somyos
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 182


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2018, 10:29:12 AM »

ปัญหาคล้ายผมที่มีความเห็นไม่ตรงกันระหว่างญาติพี่น้องที่มีชื่อในโฉนดหลายคนแต่ละคนมีฐานความเป็นอยู่ไม่เหมือนกันจนผ่านมา50ปีจนรุ่นลูกมาจับเข่าคุยกันทุคนเจรจาต่อ-รองกัน และแน่นอนจะต้องมีผู้เสียสละในส่วนของตนเองบ้างไม่อย่างนั้นสำเร็จยากเพราะทุกคนจะเอาผลประโยชน์สูงสุดของตนเองเป็นที่ตั้ง ส่วนขอ้1นั้นให้คุณไปถามที่สำนักงานที่ดินที่ตั้งอยู่ว่าทางเหมือนซอยคืออะไร แนะนำเล็กน้อยเท่านี้ครับ
บันทึกการเข้า
nitit_tipnee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1653


ไม่หวัง แต่ไม่หยุด


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2018, 01:54:05 PM »

ต้องมีภาพประกอบจึงจะชัดเจน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: