หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "ฤดูกาลผลไม้ของไทย" จิตสำนึกแบบไหนที่ผู้บริโภคต้องการ???  (อ่าน 4360 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11670


เกษตรพอเพียง


« เมื่อ: เมษายน 08, 2018, 09:03:12 AM »ยินดีต้อนรับสู่ ฤดูกาลผลไม้ของไทย  ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน เป็นต้นไปของทุกปี  ผลไม้ในเมืองไทยจะเริ่มทะยอยออกสู่ตลาดจำนวนมหาศาล  ประเดิมต้นฤดูกาลแห่งผลไม้ด้วย มะม่วง จากนั้นก็จะเป็น เงาะ ทุเรียน มังคุด ลำไย ฯลฯ สำหรับราคาตลาดทั่วไปก็ถือว่าไม่แพงมาก แต่หากสวนไหนที่เน้นการผลิตแบบคุณภาพและขายผลผลิตที่มีคุณภาพแก่ลูกค้า จับกลุ่มลูกค้าได้ตรงเป้าหมายก็จะขายผลผลิตได้ราคาดีเมื่อเทียบกับตลาดล่างทั่วไป

จิตสำนึกแบบไหนที่ผู้บริโภคต้องการจากผู้ผลิต/ปลูกผลไม้??
   ก่อนอื่นก็ต้องบอกเลยว่า ทุกคนที่เกิดและโตในเมืองไทยต้องรู้จักผลไม้แทบทุกชนิด และต้องรู้ว่าผลผลิตแบบไหนที่มีคุณภาพ ด้วยการ "กิน" สมัยนี้จะให้ "ดู" เฉพาะภายนอกมันบอกไม่ได้ถึงคุณภาพข้างใน ตัวอย่าง มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ข้างนอกดูสวยสดงดงามน่ากินมาก แต่พอได้ชิมเท่านั้นแหละ เปรี้ยวปรี๊ดดดด! เพราะอะไร?  เพราะคุณชาวสวนทั้งหลายเล่นเก็บมะม่วงอ่อนที่ยังไม่แก่จัดมาบ่มแก๊สขาย!!! เพราะความอยากได้เงินเร็วๆ ได้ราคาว่างั้นเถอะ  แต่คุณขายได้ครั้งเดียวเฉพาะคนที่ไม่รู้เท่านั้น   นี่คือจิตสำนึกล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับอย่างอื่นเลย

   อีกเรื่องที่เป็นปัญหามาตลอด "ทุเรียน" คนไทยกว่า 80% ชอบกินทุเรียนในขณะที่สวนทุเรียนของไทยมีอยู่ค่อนข้างจำกัดแถมผลผลิตบางส่วนโดนพ่อค้าส่งออกต่างประเทศ (อันนี้โชคดีไป) แต่คุณชาวสวนบางส่วนกลับตัดทุเรียนอ่อนมาป้ายสารเร่งสุก แล้วนำมาขาย ด้วยเหตุผลที่ว่า "กลัวไม่ทันราคา/กลัวราคาตก" บางกรณีถึงขั้นแจ้งความเอาผิดกัน  เนื่องจากคนกินก็อยากได้ของดีมีคุณภาพแต่คนขาย/คนผลิต กลับเอาของไม่ดีมาขายในราคาที่แพงๆ บอกตรงๆ นะ ซื้อทุเรียนแต่ละครั้งหลักร้อยขึ้นไปกันแทบทุกคน

  ยังมีผลไม้อีกหลากหลายชนิดที่ไม่ได้พูดถึง  แต่อยากจะบอกถึงชาวสวนผลไม้ที่เอาเปรียบผู้บริโภคทั้งหลายว่า.... ความซื่อสัตย์น่ะมีกันบ้างไหม? อยากขายของได้ราคาดีแต่ผลิตสินค้าคุณภาพต่ำมันเป็นไปไม่ได้  เรื่องคุณภาพผลไม้ของเมืองไทยเรานี้มันเกิดจากคนเห็นแก่ตัวบางกลุ่มบางพวก บางสวนเท่านั้น ไม่ได้หมายรวมหมดทุกคน  แต่คนกลุ่มเล็กๆ เหล่านี้แหละที่ดึงราคาผลไม้ให้ตกต่ำจนไม่มีคนอยากซื้อกิน!!
Liked By: mohock03
บันทึกการเข้า

ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11670


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 08, 2018, 09:19:44 AM »

ตัวอย่างครับ ปัญหามีให้แก้ไขกันทุกปี ในขณะที่จิตสำนึกของชาวสวนบางกลุ่มที่เอาเปรียบผู้บริโภคแก้ไขไม่เคยได้เลย  แล้วคุณภาพของผลไม้ไทยอยู่ที่ไหนกัน?


Liked By: UNCLE HUB
บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11670


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 08, 2018, 09:22:40 AM »

ส่วนปัญหาของผลไม้ชนิดอื่นอาจจะไม่เคยเห็นการร้องเรียน เพราะมูลค่าในการซื้อแต่ละครั้งแค่หลักสิบถึงร้อย แต่สำหรับทุเรียนหลักร้อยถึงพัน ครับLiked By: UNCLE HUB, mohock03
บันทึกการเข้า
changbenz
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1414


« ตอบ #3 เมื่อ: เมษายน 09, 2018, 11:30:02 AM »

ลิ้นจี่เเม่กลองก็มีครับโดนกันมาเเล้วราคาก็เเพงลูกเล็กเปรี้ยวเเละฝาดมากๆ


Liked By: UNCLE HUB, mohock03
บันทึกการเข้า

ธนาทาวเวอร์(ห้อง207ชั้น20) 224 ถนนจรัญสนิวงศ์
์เขตบางพลัด กรุงเทพ 10700
mai12
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 153


« ตอบ #4 เมื่อ: เมษายน 09, 2018, 04:30:47 PM »

เข็ดกะทุเรียนจริงๆ


Liked By: UNCLE HUB
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: