หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้าเห็ดนางรม เป็นอาชีพเสริมแบบเศรษฐกิจพอเพียงมีรายได้ทุกวัน  (อ่าน 3578 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Innseethongfarm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 96


« เมื่อ: เมษายน 04, 2018, 08:59:35 PM »

ตอนนี้ผมจะมาเล่าถึงวิธีการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน และเห็ดนางรมฮังการี จากประสบการณ์ของผมเอง เมื่อหลายปีก่อนตอนที่ผมยังทำงานประจำอยู่ ผมได้ส่งเงินลงทุนมาให้ทางบ้านเขาทำการเพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม ในจำนวนเงินทุนเป็นหลักแสน และสามารถผลิตเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรมได้ หลายสิบกิโลกรัมต่อวัน และบางช่วงเป็นหลายร้อยกิโล ในจำนวนก้อนเห็ดเป็นหมื่นๆ ก้อน และก็ขายผลผลิตเพียงดอกเห็ด ไม่ได้ขายก้อนเชื้อเห็ด ก็สามารถคืนทุน และได้กำไรบ้าง ภายในระยะเวลา 1-2 ปี

ณ เวลานี้ ผมได้มาทำการเพาะเห็ดนางฟ้าและเห็ดนางรมฮังการีด้วยตนเอง ทุกขั้นตอนและวิธีการ ผมได้ทำเองและควบคุมกระบวนการผลิตเอง โดยทำเป็นฟาร์มเห็ดขนาดเล็ก ในจำนวนที่ไม่มาก คือ 3-5 พันก้อนต่อหนึ่งโรงเรือน เหตุผลเพราะในช่วงก่อนหน้านั้นที่ทำการเพาะเห็ด เราได้ประสบปัญหาด้านการตลาดมาก่อน ในครั้งนี้ผมจึงได้คำนึงถึงปัญหาด้านการตลาดมาก่อนเป็นอันดับแรก เพราะว่าเมื่อก่อนที่เราทำการเพาะเห็ดนางฟ้านางรมนั้น ในบางช่วงเวลาเห็ดนางฟ้านางรมออกมามากถึงหนึ่งร้อยสองร้อยกิโลกรัมต่อวัน เราเจอปัญหาเรื่องการขาย คือ แม่ค้าในตลาดอำเภอเล็กๆ ไม่สามารถขายดอกเห็ดหมดได้ในวันเดียว เขาจึงจำกัดปริมาณการรับซื้อ ทำให้เราต้องมาเหนื่อยตระเวนขายเองไปตามหมู่บ้าน และชุมชน แม้แต่ในตลาดระดับจังหวัด เราก็ประสบปัญหาในด้านการขนส่งไปจากฟาร์มเห็ดของเราไปขาย เพราะระยะทางไม่คุ้มกับค่าน้ำมัน บวกกับตลาดใหญ่ขึ้นก็มีพ่อค้าและฟาร์มเห็ดหลากหลายที่เข้ามาขายแข่งขันกัน ทำให้เกิดสงครามหยั่งเชิงราคากันเกิดขึ้นพอสมควรเพราะฉะนั้นผมเลยตัดปัญหานี้ทิ้งไปซะ ตั้งแต่ต้น คือ ผลิตในปริมาณที่จำกัด และทยอยผลิตก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้านางรมเป็นชุดๆ ไป ชุดละ ไม่เกิน 5 พันก้อน เพื่อให้สามารถผลิตดอกเห็ดได้วันละ 5-10 กิโลกรัม  เพียงพอต่อการป้อนตลาดในชุมชน ในอำเภอเล็กๆ และบางครั้งบางช่วงเท่านั้นที่เขาจะออกมา 30-40 กิโลกรัม ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด ได้มีหลายๆ คน แนะนำว่าทำไมไม่ทำก้อนเห็ดเชื้อเห็ดขาย ผมก็รับฟังและกำลังพิจารณาที่จะทำอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะว่าแต่ละคน หรือแต่ละฟาร์ม ประสบปัญหาในการทำเห็ดไม่เหมือนกัน

 อย่างของผมก็คือ ประสบปัญหาด้านแรงงาน หาคนงานรับจ้างทำก้อนเห็ด สร้างหรือขยายโรงเรือนยากมาก เราไม่สามารถทำเองได้คนเดียว หากจะจ้างทำขนาดใหญ่ และมีเตานึ่ง หรือเครื่องผสมเห็ดมาตรฐานก็ต้องใช้ทุนเยอะพอสมควร เพราะฉะนั้นผมเลยทำแบบค่อยเป็นค่อยไปดีกว่า หากใครมีทุนหนา และตลาดรองรับที่ดีก็แนะนำให้ทำได้เลยนะครับ
ขอเพิ่มเติมอีกสักนิด คือ มีหลายๆ คน แนะนำว่าทำไมไม่เพาะเห็ดชนิดนั้น ชนิดนี้ ซึ่งผมก็ไม่ได้รำคาญใจกับคำแนะนำแต่อย่างใด เพียงแต่ก็ตอบเขาไปครับ เพราะว่าคนแนะนำเขาไม่ได้เข้ามาอยู่ในวงการและมีมีอาชีพการเพาะเห็ดนางฟ้านางรม หรือเพาะเห็ดชนิดอื่นๆ โดยตรง เขาได้ยินเพียงแต่เสียงลือ เล่าอ้างมา แล้วเขาก็เอามาบอกเจ้านะออเจ้า...😅 ผมก็ตอบเขาไปว่าในแต่ละพื้นที่ หรือท้องถิ่น เขามีความชอบและรับประทานเห็ดไม่ค่อยเหมือนกัน ตลอดจนกำลังซื้อของคนในแต่ละพื้นที่ด้วย เพราะขึ้นอยู่กับราคาของเห็ดแต่ละชนิดด้วย อย่างเช่น เห็ดยานางิ (เห็ดโคนญี่ปุ่น) กิโลกรัมละ 100 กว่าบาท มาเพาะขายแถวบ้านหรือพื้นที่ชุมชนของผม คุณก็เตรียมเก็บกระเป๋ากลับบ้านไปได้เลย เพราะกำลังซื้อเขาไม่ถึง และไม่นิยมรับประทาน แต่ถ้าเป็นเห็ดเผาะ คุณทำการเพาะขายได้ แม้กิโลกรัมละ 3-4 ร้อยบาท ยิ่งในช่วงนอกฤดูกาล คุณก็สามารถขายได้ แต่ถ้าคุณมีการตลาดที่รองรับ และการขนส่งที่รวดเร็วทั่วประเทศ ผมแนะนำให้คุณทำไปได้เลยครับ

"พาไปเล่าเรื่องการขายเห็ด การตลาดซะเยอะ เกือบจะจบบทความเลยครับ" 😄 มาเข้าเรื่องวิธีการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน และเห็ดนางรมฮังการี และปัญหาที่ได้ประสบ ตลอดจนวิธีการแก้ปัญหาไปทีละอย่างกันดีกว่า เพราะการเพาะเห็ดเป็นศาสตร์หรือความรู้ที่เรียนรู้กันไม่จบ หากคุณไม่ได้มาลงมือทำจริง ความรู้หรือประสบการณ์โดยส่วนมาก ผมก็จะเข้าไปเรียนรู้ และขอความคิดเห็นเสนอะแนะในชุมชุนคนเพาะเห็ดในเฟซบุก หรือไม่ก็เว็บบอร์ดการทำเกษตรในเว็บไซต์ต่างๆ นั้นแหละครับสำหรับการเริ่มต้นของผมก็ด้วยจำนวนเงินทุน 5 หมื่นบาทถ้วน โดยสั่งซื้อขี้เลื่อยยางพาราจำนวนครึ่งรถสิบล้อ คิดเป็นปริมาณ ประมาณ 9-10 ตัน คิดเป็นเงิน 30,000 บาท ค่าสร้างโรงเรือนอีก 10,000 บาท และค่าวัสดุอุปกรณ์ หัวเชื้อเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม และแรงงานกรอกถุงก้อนเห็ดอีก 10,000 บาท ก็ถือว่าเป็นเงินทุนที่มากพอสมควรในการเริ่มทำฟาร์มเห็ดขนาดเล็ก แต่ถ้าใครจะทดลองเพาะ เพื่อเก็บไว้รับประทานเอง ผมแนะนำให้ซื้อก้อนเชื้อเห็ดกับฟาร์มเพาะเห็ดที่เขาทำดีกว่า เลือกซื้อกับฟาร์มที่เขาบริการดูแลเอาใจใส่ดี และช่วยแนะนำเราในการเพาะเห็ดนะครับ ในปริมาณไม่กี่ร้อยก้อนก็เพียงพอกับการทดลองเพาะเพื่อหาประสบการณ์ดูก่อนได้ครับ ไปดูวิดีโอการการเพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรมฮังการี ตอนที่ 1 กันในขั้นตอนการทำก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าภูฐานและเห็ดนางรม ก็มีหลายขั้นตอนเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการผสมสูตรอาหารเห็ด (รำ,ข้าวปลาย,ปูนขาว,ดีเกลือ ฯลฯ) กับวัสดุเพาะเห็ด (ขี้เลื่อย), วิธีการกรอกขี้เลื้อยลงถุงเพื่อทำก้อนเชื้อเห็ดที่มีขนาด 900 -1200 กรัม, วิธีการนำก้อนเชื้อเห็ดไปนึ่งในอุณหภูมิ 100 องศา เพื่อให้ก้อนเชื้อเห็ดสุกทั่วถึงทั้งก้อน, วิธีการนำก้อนเชื้อเห็ดมาหยอดเชืื้อเห็ดเมล็ดข้าวฟ่าง, การบ่มก่อนเชื้อเห็ดที่หยอดเชื้อเห็ดเสร็จแล้วในโรงเรือน เป็นระยะเวลาประมาณ 30 วันหลังจากที่คุณได้ทำก้อนเชื้อเห็ดเสร็จแล้ว นำเข้าโรงเรือนบ่มไว้จนเส้นใยเห็ดเขาเดินรัดตัวดีแล้ว ก็ทำการเปิดดอกเห็ดในหน้าแรก ซึ่งมีปัจจัยในการออกดอกของเห็ดนางฟ้าภูฐาน และเห็ดนางรมฮังการีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นผลด้านเชื้อเห็ด เห็ดจะออกดอกดีไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับหัวเชื้อเห็ดด้วย หากเชื้อเห็ดในเมล็ดข้าวฟ่างแข็งแรง หรือสมบูรณ์ดี ก็จะส่งผลให้เห็ดออกดอกได้มาก และสายพันธุ์เห็ดชนิดนั้น ออกดอกเห็ดได้ดีในสภาพแวดล้อม สภาพภูมิอากาศ หรือพื้นที่แบบไหนที่เหมาะสม

ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม คือ ขี้เลื่อย รำ ข้าวปลาย ข้าวโพดป่น สิ่งแวดล้อมที่ไม่มีชีวิต ยูเรีย ดีเกลือ ปูนขาว ยิปซั่ม เป็นต้น อุณหภูมิที่เหมาะสมในการออกดอกของเห็ด 25-30 ส่วนอุณหภูมิเหมาะสมในการเดินของเส้นใยเห็ด 28-35 องศา ความชื้นในก้อนเห็ดกับความชื้นในอากาศประมาณ 60-65% ชอบสภาพอาหารเป็นกลาง หรือกรดเล็กน้อย การถ่ายเทอากาศในโรงเรือนเหมาะสม ในช่วงออกดอกเห็ดต้องการออกซิเจนมากกว่าช่วงเดินของเส้นใย แสงแดดช่วยในการกระตุ้นการออกดอก ให้แสงแดดอ่อนๆ ในช่วงเช้าสัก 10-20 นาทีี
และปัจจัยสุดท้ายหลังจากเขาออกดอกเห็ดแล้ว ที่เราจะต้องดูแลเป็นพิเศษ ก็คือปัจจัยพวกเชื้อราต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นราเขียว ราดำ ราเมือก ไรเห็ด แบคทีเรีย ไวรัส หรือแมลงหวี่ หนอน และแมลงต่างๆ หนู<a href="http://[youtube=425,350]https://youtu.be/umKA1JK2nWw[/youtube]" target="_blank">http://[youtube=425,350]https://youtu.be/umKA1JK2nWw[/youtube]</a>

หากจะพูดถึงปัญหาของคนเพาะเห็ด ปัญหาด้านเชื้อรา โดยเฉพาะราเขียว เชื่อว่าหลายคนที่เพาะเห็ดต้องเคยพบเจอกันมาแล้วทั้งนั้น ราเขียวเกิดจากหลายสาเหตุทั้งจากสิ่งปนเปื้อนในเชื้อเห็ด หรือขี้เลื่อยในขั้นตอนการผสม ทั้งจากสภาพแวดล้อมที่นำเชื้อมาติดกับก้อนเชื้อเห็ด มาเจอความชื้นที่เขาจะเจริญเติบโตได้ โดยส่วนมาก เป็นต้น

ในการเพาะเห็ดต้องละเอียดอ่อน และช่างสังเกตตลอดเวลา ว่าเห็ดที่เราทำการเพาะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ เพื่อที่จะได้แก้ปัญหาได้ทันที ตลอดจนหมั่นเรียนรู้จากประสบการณ์และผู้เชี่ยวชาญหรือชำนาญ ในการเพาะเห็ดชนิดนั้น โดยเฉพาะ โดยส่วนตัวผมก็เข้าไปหาความรู้กับกลุ่มคนเพาะเห็ดนางฟ้า และเห็ดนางรมบ่อยๆ ได้เทคนิค และวิธีการใหม่เพิ่มขึ้น เช่น การกระตุ้นดอกเห็ดให้ออกดอกพร้อมกัน
อินทรีทองเกษตรอินทรีย์
Liked By: ลุงโจ้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 05, 2018, 07:48:48 AM โดย Innseethongfarm » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: