หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วงการเกษตรก็เหมือนแฟชั่น ใครตามทันคนนั้นได้เปรียบจริงหรือเปล่า?  (อ่าน 4373 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11713


เกษตรพอเพียง


« เมื่อ: มีนาคม 28, 2018, 08:08:30 PM »ในแต่ละยุคสมัยวงการเกษตรในเมืองไทย มีการพัฒนาพืชพันธุ์ชนิดใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา บางอย่างก็นำเข้ามาปลูกและปั่นกระแสเพื่อขายต้นพันธุ์ในราคาที่แพงๆ อุปมาเหมือนวงการแฟชั่นเสื้อผ้า เดี๋ยวชุดนั้น เดี๋ยวทรงนี้ ได้รับความนิยมผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เมื่อถึงที่สุดก็นำของเดิมกลับมาปัดฝุ่นแล้วขายกันใหม่  วงการเกษตรก็เช่นกัน ยุคปี 2540-2549 วงการมะเดื่อฝรั่งมีมะเดื่อฝรั่งไม่กี่สายพันธุ์ที่ทดลองปลูกในโครงการหลวง แต่ผ่านมาอีกสิบกว่าปี 2553-2559 เกษตรกรบางส่วนได้สั่งซื้อกิ่งพันธุ์มะเดื่อฝรั่งชนิดต่างๆ มาจากต่างประเทศเพื่อนำมาปลูกและขายให้กับกลุ่มผู้ที่มีความสนใจเหมือนๆกัน 

พืชที่น่าจับตามองนับจากนี้ คือ วงการแก้วมังกร เริ่มมีการสะสมสายพันธุ์แปลกๆ ที่เราไม่เคยรู้จักว่าจะมีในเมืองไทย มีการสั่งนำเข้ากิ่งพันธุ์มาจากต่างประเทศเช่นกัน เท่าที่ทราบตอนนี้หลายๆ สวนกำลังสะสมพืชตัวนี้เพื่อขายพันธุ์ อนาคตอันใกล้นี้เมืองไทยเราจะมีแก้วมังกรหลากหลายชนิดให้ลิ้มลองรสอย่างแน่นอน

สิ่งที่จะวิเคราะห์ในวันนี้คือ วัฏจักรของต้นไม้ที่นำมาปั่นกระแสให้เกษตกรนำไปปลูก มันช่างคล้ายกับวงการแฟชั่นเสื้อผ้า ชุดแต่งกาย จากอดีตจนถึงปัจจุบันเราจะเห็นพัฒนาการที่ว่า "ทันสมัย" แต่เมื่อถึงที่สุดของความทันสมัยก็กลับไปนำเอาของเดิมเมื่อหลายสิบปีกลับมาใช้เช่นเดิม  ใครคือผู้ได้รับประโยชน์จากการเกาะกระแสเหล่านั้น พ่อค้าในรูปแบบนักสะสมสายพันธุ์ หรือเกษตรกร  อย่าลืมว่ากว่าเกษตรกรระดับชาวบ้านจะตามทันกระแสพืชบางตัวก็ตลาดวายเสียแล้ว!!!

บันทึกการเข้า

ไก่แจ้
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 124


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 28, 2018, 10:05:30 PM »

เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว พวก บอนสี โกสน กล้วยไม้ คือตัวอย่างที่ดี คนที่รวยก็คือพ่อค้าที่ทำนั่นแหละครับ
บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11713


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 29, 2018, 09:48:17 AM »

ไม้แฟชั่นทุกชนิด ที่เข้ามาติดกระแสให้เรารู้ต้องขึ้นให้เป็น แล้วลงให้เป็น จะได้ไม่เจ็บตัวครับ  ตัวอย่างที่ผ่านมาจำพวกไม้หลอกลวงต่างๆ เช่น ไม้หอม ไม้ตะกู ฯลฯ คนขายพันธุ์รวยกันเละ เกษตรกรถูกหลอกวันยังค่ำ นี่คือรูปแบบการปั่นกระแสในทางลบ  5ปี 10ปี ใครจะรอไหว บริษัทเปิดได้มันก็ปิดได้ง่ายๆ แค่นั้นเอง


เครดิตภาพจาก : consumersouth.org
บันทึกการเข้า
supischa
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1277


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 29, 2018, 08:30:06 PM »

 ไม่ทันหรอกครับคุณชาวนา ชื่อเขาก็บอกอยู่แล้วว่าตาม ยิงฟันยิ้ม ไม่มีทางทัน มีแต่เสียเปรียบครับ ถ้าเกษตรกรไม่มีจุดยืนและหลักยึดของตัวเอง ก็ต้องตามเขาไปเรื่อยๆอย่างนี้แหละครับ คนที่ได้ประโยชน์ก็คือผู้นำ
บันทึกการเข้า

...กินข้าวเป็นหลัก กินผักเป็นยา กินปลาเป็นอาหาร
...ทำทีละนิด ดีกว่าคิดที่จะทำ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: