หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอคำแนะนำระบบโซลาร์เซลล์ ปั๊มซัมเมอร์ส 900 วัตต์ และเปิดทีวี แสงสว่างกลางคืน  (อ่าน 6872 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kru__Odd
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 261


« เมื่อ: มกราคม 23, 2018, 01:18:47 PM »

ที่สวนได้เจาะบาดาลเพื่อสูบน้ำรดต้นไม้ บ่อลึก 50 เมตร ขนาด ปลอก 5 นิ้ว ลึก 12 เมตร ที่เหลือ เจาะชั้นหิน 4 นิ้ว บ่อบาดาลอยู่ห่างจากที่พัก 60 เมตร
ปั๊มซัมเมอร์ส 1 1/4 นิ้ว 900 วัตต์  และปั๊มส่งน้ำ 500 วัตต์ ทำงานสลับกัน โดยมีโอ่งแดง 4 ใบ เป็นที่พักน้ำ (ปั๊มมีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อใหม่)
กลางคืนต้องการเปิดหลอดไฟ แอลอีดี ผลรวมประมาณ 10 วัตต์ และดูโทรทัศน์แอลดีอี 21 นิ้ว สักสองชั่วโมง
ขอคำแนะนำดังนี้
1. แผงโซลาร์ ที่ต้องใช้ กี่วัตต์ กี่แผง จะเริ่มทำงานได้เวลาไหน
2. อินเวอร์ใช้แบบไหนดี ใช้ร่วมกันได้ไหม
3. ควรติดแผงฯใกล้บ่อ หรือที่พักดี
4. งบประมาณเท่าใหร่ เทียบกับเครื่องปั่นไฟดีเซล 5,000 วัตต์ อย่างไหนคุ้มกว่า
บันทึกการเข้า

สุนนท์กุล
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1936


คนไท หัวใจเกษตรธรรมชาติ


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2018, 08:34:25 AM »

o    ในความเห็นส่วนตัวของผม

โซล่าร์เซลล์ใช้เสริมช่วยลดการใช้เพื่อประหยัดพลังงานไฟฟ้าบ้านได้ แต่อย่าติดใช้ในบ้านแทนการใช้ไฟฟ้ารัฐแบบหมดทั้งระบบ หากมีไฟฟ้าเข้าถึง ไฟพอใช้ไม่ตก เลือกใช้ไฟฟ้า เพราะโซล่าร์เซลล์แม้จะดีที่ช่วยประหยัดไฟ แต่ ทุนล่ะ ความรู้การดูแลล่ะ ทำเองได้ไหม ถ้าไม่   .. ขอให้รู้ไว้ โซล่าร์เซลล์ไม่ได้ประหยัดเงินทุน  ใช้เยอะพอควร  หากมองที่ทุนและเวลาตอบแทนสั้นๆ (ทุนหลักแสนสำหรับต้นทุนพลังงานขับมอเตอร์AC)

 และท่านได พื้นที่ปลูกไม่มาก  ไฟฟ้าเข้าถึง ใช้ไฟเดือนไม่ถึงพัน หรือ พัน สองพันต้นๆ ใช้ไฟหลวงซะ หรือไฟไม่ตก แปลงเกษตรท่านพื้นที่ไม่มากไม่มีแผนขยายพื้นที่ปลูกมากมายนัก แต่หากอยากเรียน ฝึกใช้ ให้ใช้เฉพาะส่วนเช่น ชาร์จเก็บไว้เปิดไฟ ช่วยเสริมลด และให้คุณยามไฟดับ

หรือ ระบบน้ำหยด แปลงเกษตรขนาดเล็ก  แนะนำ มอเตอร์ ไฟกระแสตรงครับ ใช้กำลังงานน้อย (ได้งานไม่มาก) ทุนเริ่มต้น เฉลี่ย 2.5หมื่นบาทต่อไร่ เหมาะกับส่งน้ำในระยะใกล้ๆ  บ่อน้ำผิวดิน บ่อบาดาลตื้นๆ ระดับน้ำต้องไม่ลึกห่างจากปั้มแนวดิ่งเกินกว่า9เมตร  เช่นสูบน้ำเข้าถัง ดูดน้ำส่งใกล้ๆ จากบ่อผิวดิน หรือบาดาลตื้นๆขึ้นถังไว้ใช้งาน  อัดส่งน้ำ ทำระบบน้ำหยด แปลงผักสวนครัว ประเภทใช้แรงอัดใช้ต่อเนื่องนานๆวันหลายชั่วโมง ควรจะเลือกเป็นมอเตอร์บรัสเลส (ไม่มีแปลงถ่านแต่ใช้หลักการกล่องควบคุมอิเลคทรอนิกส์ )เหมาะกับปั้มใบพัด ปั้มหอยโข่ง ปั้มชัก ฯลฯ ปั้มรอบต่ำทุกแบบ แรงทอร์คใช้ได้ดี มีแรงลากสูง เดินปั้มต่อเนื่องได้นาน แต่..ด้อยอ่อนที่วงจรควบคุม ระวังดูแลเรื่องมด แมลง ชอบเข้าไปอาศัยวงจรทำงานผิดพลาดหรือช๊อตได้โดยง่ายๆได้ยิ่งงานภาคสนามกลางทุ่งกลางนา ฟ้าฝนมาได้ทุกเมื่อ ผู้ใช้งานควรให้ความสำคัญและใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ หรือ เลือกใช้ มอเตอร์ยูนิเวอแซล มอเตอร์แบบแปลงถ่าน ที่ท่านทั่วไปจะคุ้นเคยกันดี เหมาะนานๆใช้ที ใช้ต่อเนื่องไม่นาน มอเตอร์ประเภทนี้ พบในมอเตอร์ สว่านไฟฟ้า หินเจียร์ เครื่องซักผ้าบางยี่ห้อ  ข้อดี คือรอบจัดเหมาะกับพวกปั้มใบพัด ปั้มแรงเหวี่ยงขนาดเล็ก ที่ต้องการรอบสูงๆ แรงอัดไม่มาก อย่างเช่น  ดัดแปลงใช้กับปั้มน้ำอัตโนมัติ ที่ใช้เพิ่มแรงดันน้ำในบ้าน มาประยุกต์ ใช้กับแปลงผักสวนครัวขนาดเล็กได้สบายๆ

แต่ถ้าแปลงปลูก
3ไร่ขึ้นไป  ใช้น้ำมาก กิจกรรมเยอะ พื้นที่เป็นที่ลาดเอียงแนวชันมาก ไฟฟ้าถึงแต่ไฟตก และมีแผนขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มในอนาคต  โซล่าร์เซลล์สูบน้ำด้วยไฟจากแดดเหมาะสมสุด แต่... อย่าใช่ระบบไฟกระแสตรงแรงดันต่ำและเลี่ยงการใช้แบตฯ เพราะท่านจะทุกข์กับการดูแลแก้ไขและซ่อมแซมระบบบ่อยมาก  แนะให้ใช้เป็นมอเตอร์ ปั้มที่ใช้ไฟ AC เพราะหาง่ายมีขายทุกพื้นที่ ซ่อมได้ ดูแลน้อย ช่างไฟความรู้พื้นฐานทั่วไปก็ซ่อมแก้ไข เปลี่ยนอุปกรณ์ ต่อสายไฟ หรือตัวท่านเองก็ทำเป็น เน้นพึ่งพาตนเอง ใช้ของหาได้ง่าย อะไหล่มี ที่สำคัญมอเตอร์ ยี่ห้อ มอเตอร์ ปั้มที่ผ่านการใช้งานจริง อุ่นใจกว่าเสี่ยงกับสินค้าเฉพาะทาง รุ่นใหม่(ถ้าความนิยมน้อยเขาก็เลิกผลิต) ของใหม่ที่ท่านไม่รู้จัก เพราะตอบยากแม้มันใช้ได้ แต่จะทนไหม เวลาคือเครื่องพิสูจน์ที่สวนได้เจาะบาดาลเพื่อสูบน้ำรดต้นไม้ บ่อลึก 50 เมตร ขนาด ปลอก 5 นิ้ว ลึก 12 เมตร ที่เหลือ เจาะชั้นหิน 4 นิ้ว บ่อบาดาลอยู่ห่างจากที่พัก 60 เมตร
ปั๊มซัมเมอร์ส 1 1/4 นิ้ว 900 วัตต์  และปั๊มส่งน้ำ 500 วัตต์ ทำงานสลับกัน โดยมีโอ่งแดง 4 ใบ เป็นที่พักน้ำ (ปั๊มมีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อใหม่)
กลางคืนต้องการเปิดหลอดไฟ แอลอีดี ผลรวมประมาณ 10 วัตต์ และดูโทรทัศน์แอลดีอี 21 นิ้ว สักสองชั่วโมงปั๊มซัมเมอร์ส 1 1/4 นิ้ว 900 วัตต์  และปั๊มส่งน้ำ 500 วัตต์ ทำงานสลับกัน โดยมีโอ่งแดง 4 ใบ เป็นที่พักน้ำ (ปั๊มมีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อใหม่) มอเตอร์ที่ใช้ กินไฟไม่มากนัก หากพื้นที่ท่าน ไฟฟ้าเข้าถึง ให้ใช้ไฟฟ้า ค่าไฟไม่มาก การใช้น้ำเพื่อปริโภคในครัวเรือนเป็นหลักไม่คุ้มลงโซล่าร์เซลล์เพื่อใช้งานกับมอเตอร์ปั้มน้ำ ACขนาดเล็ก

เพราะโซล่าร์เซลล์ เป็นไฟกระแสตรง หากจะนำมาใช้กับมอเตอร์ ไฟบ้าน ต้องต่อรวมแรงดันให้สูงกว่า300VDCจึงจะแปลงเป็นไฟกระแสสลับ 220VAC เพื่อให้ได้กำลังไฟฟ้าขับอุปกรณ์ไฟฟ้าให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพใกล้เคียงกับการใช้ไฟบ้านจริงๆ

อีกทั้งโซล่าร์เซลล์ มีข้อจำกัด แผงจะผลิตโวลต์ และแอมป์ได้ตามความเข้มแสง และแผงรุ่นวัตต์สูง ขนาดใหญ่สุดในปัจจุบัน ก็สามารถจ่ายกระแสให้ใช้งานสูงสุดไม่เกิน 8แอมป์ให้ใช้งาน
(กระแสซ๊อตสาย อาจสูงได้ถึง 10Aในบางยี่ห้อ)
ดังนั้น แผงชนิด 72เซลล์ (ขนาดตั้งแต่ 280-360วัตต์) จะให้โวลต์ลอย 40-45โวลต์ คาดหวังแรงดันจะตกลดเหลือเฉลี่ยได้ที่ 36-37โวลต์ต่อแผง เมื่อแผงจ่ายกรแสไฟฟ้าออกใช้งานสูงสุด

ดังนั้นจากข้อมูลข้างต้น หากคิดตามท่านจะเห็นว่า จำนวนแผงที่พอเหมาะที่จะนำเอามาอนุกรมกันให้ได้แรงดันไฟกระแสตรงพอเหมาะสำหรับแปลงกลับเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ ได้กำลังไฟฟ้าแรงดันที่เหมาะสม ควรต่อแผงอนุกรม 8แผง หากเป็นแผงชนิดโพลี่จะได้แรงดันมากกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับแผงโมโนในขนาดวัตต์เท่ากัน
ดังนั้น ต่ออนุกรมแผง 300วัตต์(โพลี่) อนุกรมกัน 8แผงหากวัดแรงดันไฟกระแสตรงที่ได้ "ขณะลอยสาย ไม่ต่อโหลดไดๆ" จะแรงดันประมาณ 340-360VDC  ............. แต่ หากวัดแรงดันไฟกระแสตรง ขณะต่อใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าและต้องวัดในช่วงแดดแรงๆที่แสงเข้มสุดๆ จะแรงดันประมาณ 280-300VDC เท่านั้น ...จะได้แรงดันไฟกระแสสลับ 220โวลต์ ใกล้เคียงแรงไฟบ้านได้พอดี ส่วนกระแสไฟ จะไหลมากน้อยขึ้นอยู่กับเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นดึงใช้ไฟและจะดึงใช้ไฟมากน้อยขึ้นอยู่กับภาระโหลด

                 (ดูดลึก ส่งไกส แรงอัดมากๆ ก็ต้องใช้กำลังไฟมากด้วย เป็นหลักธรรมะชาติพื้นฐาน แรงน้อยก็ทำงานได้น้อย)

 แต่..กระแสไฟฟ้านั้นอย่าลืมมว่ามาจากแผงจ่ายให้ แม้โวลต์สูงพอได้ แต่ถ้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ดึงใช้กระแสมากเกินกว่าที่แผงผลิตได้จากแสงแดด มันก็ไม่มีจ่ายให้ แถม..เมื่อดึงมากโวลต์ก็จะตกตาม ระบบก็จะหยุดทำงาน (แต่.. ข้อดีของระบบโซล่าร์เซลล์ แม้ไฟตกโวลต์ต่ำ ก็ไม่ทำให้ลวดมอเตอร์ไหม้ได้ เพราะพลังงานจะลดลงทั้ง แอมป์และโวลต์ )
ระบบสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ แบบต่อระบบตรง ไม่ใช้แบตฯ แดดดีผลิตได้เท่าไหร่ ใช้เท่านั้น ด้วยหลักการแปลงกลับให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับแบบต่อตรงกับแผง ควบคุมกำลังงานไฟฟ้าด้วยการควบคุมความถี่ไฟฟ้าให้คงที่ คือ ไฟมาก ก็จ่ายออกสูงสุดแค่เท่าที่มอเตอร์จะใช้ พอกำลังไฟน้อย ก็ลดความถี่ไฟฟ้าลง ให้มอเตอร์ได้จังหวะไฟฟ้าสร้างสนามแม่เหล็กสัมพันธ์กับกำลังงานที่แหล่งจ่ายมีให้ จะส่งผลบ้างรอบมอเตอร์ช้าลง แต่ยังมีแรงพอส่งอัดน้ำได้ ระบบก็จะยังทำงานต่อไปๆๆ  แต่ถ้ากำลังงานอ่อนเกิน ไม่มีแรงพอให้ได้งานก็จะตัดพักระบบ ลดการสึกหรอ ขบวนการแบบนี้จึงตอบโจทย์ระบบน้ำการเกษตรได้ลงตัวอย่างเหมาะสม เพราะอีกด้านของความจริงของธรรมชาติ ต้นพื้นไม่ได้บริโภคน้ำแบบดูดด้วยหลอดกาแฟ และใช้น้ำมาก เมื่อพืชคายน้ำมาก ใบพืชคายน้ำมากเมื่อแดดแรง (แดดแรงปั้มน้ำก็แรง)   ดังนั้น ท่านไดที่มีทุนพอ เล็งเห็นประโยชน์ความคุ้ม ทุนมีพอทำได้โดยไม่เดือดร้อน ผมเสนอแนะให้ลงมือทำซะ เน้นระบบใช้มอเตอร์ ไฟบ้าน AC  ถ้าไฟฟ้าเข้าถึง มอเตอร์ในระบบไม่ใช้เกิน 2แรงม้าให้ใช้มอเตอร์ชนิดซิงเกิ้ลเฟส   แต่ถ้าไม่มีไฟฟ้าบ้านเข้าถึง ให้เลือกใช้มอเตอร์ AC ชนิด3เฟส ย้ำๆๆๆ  มอเตอร์ 220VAC 3เฟส  จะใช้กระแสไฟน้อยกว่า แดดน้อยๆ ก็ทำงานได้

ส่วนข้อมูลนี้
กลางคืนต้องการเปิดหลอดไฟ แอลอีดี ผลรวมประมาณ 10 วัตต์ และดูโทรทัศน์แอลดีอี 21 นิ้ว สักสองชั่วโมง
ถ้าจะเอาแค่พอใช้ แบตฯ12โวลต์ดีปไซเคิล100แอมป์ลูกเดียว แผง100วัตต์สัก 2แผง คอนโทรลชาร์จสักตัวไว้จำกัดแรงดันแบตฯและเปิดปิดไฟแทนเรา  อินเวอเตอร์เพียวไซน์หม้อแปลง 1000W หรือ ไซน์โมดิไฟ  แปลงไฟกระแสตรง 12V ให้ออกมาเป็น 220VAC ท่านก็ใช้ได้แล้วตามโจทย์ข้างต้น   ..แต่ ..หากไม่มีวินัยในการใช้ไฟ แบตฯและอุปกรณ์จะพังเสียหายภายในขวบเวลาไม่ถึง 1ปี โดยเฉพาะแบตเตอรี่จะพังไวสุด ต่อให้ซื้อยี่ห้อดี ราคาแพงแค่ใหนก็ไม่รอด  หากขาดวินัยในการใช้งาน

ถ้าต้องการให้แบตฯใช้นานๆไฟมีพอใช้ตลอด แผง 300วัตต์ดีๆสัก3แผง คอนโทรลชาร์จmpptดีๆสักตัว แบตเตอรี่ดิปไซเคิ้ลแบบแผ่นธาตุหนาๆ(ราคาแพง)สัก 8ลูก จำกัดการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ใช้ไฟออกให้น้อยๆ แบตฯได้รับไฟชาร์จกลับคืนเต็มได้ทุกวัน  ผมมั่นใจแบตฯ 5ปีอายุยืนถึงแน่นอน


ขอคำแนะนำดังนี้
1. แผงโซลาร์ ที่ต้องใช้ กี่วัตต์ กี่แผง จะเริ่มทำงานได้เวลาไหน  ขึ้นอยู่กับว่าใช้ของแบบใหน เกรดได ยี่ห้อไดและออกแบบวางระบบอย่างไรถ้าเป็น DCซับเมิส ใช้6แผง(หรือตามข้อกำหนดสินค้า)
2. อินเวอร์ใช้แบบไหนดี ใช้ร่วมกันได้ไหม  ไม่ควร ไม่เหมาะ เพราะมอเตอร์กินไฟตอนออกตัว มาก 3เท่า ของปรกติ ใช้อินเวอเตอร์ธรรมดา พัง ตั้งแต่สตาร์ตมอเตอร์อินเวอเตอร์คุมมอเตอร์จะออกแบบมาคนล่ะทางกับอินเวอเตอร์แปลงไฟใช้ในบ้าน
3. ควรติดแผงฯใกล้บ่อ หรือที่พักดี  ขึ้นอยู่กับความต้องการท่าน วางไกล ทุนสายไฟก็เพิ่ม ให้ดีวางใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้าลดค่าสาย เลี่ยงไฟตก
4. งบประมาณเท่าใหร่ เทียบกับเครื่องปั่นไฟดีเซล 5,000 วัตต์ อย่างไหนคุ้มกว่าแล้วแต่การใช้งาน และความเหมาะสม คำว่าความคุ้มค่า ตีความได้กว้าง สรุปเอาที่เหมาะกับเราและเห็นว่าคุ้มประโยชน์มากกว่า แม้จะมีข้อด้อยบ้าง แต่อยู่ในเงื่อนไขที่เรารับได้ ก็ OK
สิ่งของเครื่องใช้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตเราเรา  ควรดูที่..ความคุ้มมากกว่าที่มองจำกัดอยู่แค่ว่า แพง เพราะคุณภาพชีวิต มันส่งผลถึงลูกหลาน

การทำเกษตรต้องใช้น้ำ  พลังงานต้องถึง  ( แรงคน แรงไฟฟ้า แรงทุนซื้อน้ำมัน แรงทุน)  

ยิ่งคิดจะมาใช้โซล่าร์เซลล์เป็นแหล่งพลังงาน ต้องทำความเข้าใจให้ดี ลงทุนแรกจะเยอะมาก (เสมือนเราสร้างโรงไฟฟ้าไว้เอง ต้องจ่ายก่อนแล้วใช้  ชึ่งต่างจากไฟรัฐ ..ใช้ก่อน สิ้นเดือนจ่าย)  แต่การใช้ในกิจกรรมภาพเกษตร โดยเฉพราะสูบน้ำ  ใช้ไฟมากพอสมควร  แต่ถ้ามีแหล่งผลิตพลังงานเอง  ไว้  ..สูบน้ำ
 ขับมอเตอร์ บดสับ สีข้าว ลดการพึ่งพาพลังงานอื่นที่ทุนเติมทุกครั้งที่ใช้งาน แม้อาจจะดูว่าจ่ายน้อยๆ แต่จ่ายทุกครั้งที่ใช้งาน อย่างค่าน้ำมันเชื้อเพลิง หากคิดรวมๆแล้วในเวลา 5ปีทุนพลังงานทางเลือกอื่นสำหรับการใช้ภาคเกษตรทุนสูงใช่น้อย

อีกทั้ง หาก กำลังงานไฟฟ้า หรือ กำลังงานต้นกำลัง แรงให้มากพอถึงจะได้น้ำแรงๆ น้ำส่งให้ทั่วแปรงเกษตรขนาด 5-10ไร่ สามารถทำได้ หากกำลังงานไฟฟ้ามีมากพอขับมอเตอร์ใหญ่ๆได้  ข้อดีของการใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานให้มอเตอร์ไฟฟ้า ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าอิเลคทรอนิกส์ หรือ แม้กระทั่งคอมพิวเตอร์กับความยุ่งยากในขั้นตอนในพื้นที่ควบคุมปั้มออโต้ ใช้มอเตอร์ AC220Vไฟบ้าน หาได้ง่าย ช่างในพื้นที่ทำได้  การบำรุงรักษาน้อย อายุงานแผงคาดหวังได้ อย่างน้อย 25ปี (อ้างอิงอายุวัสดุจากมาตรฐาน ICE) แต่..ความเป็นจริง เซลล์ซิลิคอน อยู่ทน นานกว่านั้น

มองอีกมุม เปรียบเทียบ การซื้อรถไถคันหนึ่ง หลายแสน เราชาวเกษตรก็ซื้อเพื่อให้งานตนสะดวก(ทั้งที่จ้างเอาก้อได้ แค่เสียที่ต้องรอคิว) จะใช้ทีต้องมีน้ำมัน ซ่อมบำรุงตามอายุ และความเสื่อม 5-10ปี สภาพก็ค่อนแย่แล้ว  จุดคุ้มทุนกี่ปีล่ะทีนี้

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 26, 2018, 11:29:09 AM โดย สุนนท์กุล » บันทึกการเข้า

อเนก สุนนท์กุล ทำระบบสูบน้ำใช้ไฟฟ้าจากแดด
LineID=0849099699เน้นสอนแนะให้ดูแลระบบเองได้ 0619355245,0968363965
สุนนท์กุล
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1936


คนไท หัวใจเกษตรธรรมชาติ


« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2018, 11:25:12 AM »

http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=41789.msg3241272#msg3241272
ณ ปัจจุบัน พื้นที่ทำกินเฉลี่่ยต่อครอบครับไทยในชนบท ยังมากกว่า 10ไร่ต่อครัวเรือน แต่มีไม่ถึง 10%ที่สามารถเข้าถึงแหล่งน้ำและระบบชลประทาน ที่มีน้ำใช้ปลูกใช้ทำกินได้ตลอดปี

ลองนึกดูเล่นๆนะครับ ถ้ามีที่ทำกินเฉลี่ย 10ไร่ ต่อครัวเรือนในปัจจุบันเกษตรกรไทย ยังหนี้สินล้นพ้นตัว ท่วมหัวจมมิดจมูกแทบหายใจไม่คร่อง
แล้วในอนาคตอันใกล้ ลูกหลานแยกครัวเรือน ที่ดินจะตกเฉลี่ยคนล่ะกี่ไร่กัน แล้วอาชีพเกษตรเมืองไทย สำหรับเกษตรกรไร้ทุนแถมพ่วงด้วยหนี้สินรั้ง.. จะทำเกษตรเลี้ยงลูก เลี้ยงหลานให้อยู่รอดได้อย่างไร หากไม่ใส่ใจทำแหล่งน้ำไว้พึ่งพาตนเอง จะรอความช่วยเหลือรัฐ..กว่าจะทั่วถึงคงแห้งตายกันไปข้าง

ช่วยเหลือตนเองก่อนสิครับ ก่อนรอพึ่งพาจากภายนอก อย่างน้อยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ท่านสามารถเรียนรู้และสัมผัสได้จริง
ก็ไฟฟ้าจากแดด #ระบบโซล่าร์เซลล์สูบน้ำไม่ใช้แบตฯเตอรี่ (แดดบ้านเราได้ไฟแรงกว่าประเทศอื่น แถมแรงขนาดคนไทยหัวใส ทำธุรกิจย่างไก่ด้วยแสงแดดด้วย) แดดมาก พืชใช้น้ำมาก แดดจัด น้ำก็ยิ่งไหลแรง ใช้ธรรมชาติช่วยธรรมชาติสมดุลย์ ลงตัวพอดี

..ที่เห็นโดยมาก เกือบทุกครอบครับมีรถเครื่อง รถยนต์ รถไถ แต่มีไม่กี่คนที่กล้าลงทุนเรื่องระบบพลังงานเพื่อสูบน้ำ เพราะคิดแค่ว่ามันแพง  แต่..เงินดาวน์รถทุนหลายหมื่นถึงหลายแสน ความอยากมันเร้าให้ซื้อโดยไม่ติว่าแพง  ทั้งที่วางดาวน์แล้วต้องผ่อนอีกหลายแสน ซื้อมาใช้งานทุกครั้งยังต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าน้ำมัน ซ้ำร้ายซื้อมาโก้ๆเพื่อแค่ประดับบารมี

ซื้อรถไม่เห็นใครถามถึงจุดคุ้มทุน  แต่พอจะลงทุนซื้อโซล่าร์เซลล์ ต่างพากันกังวลถึงจุดคุ้มทุน ทั้งที่ ซื้อปุ๊ป ได้ไฟใช้ปั๊ป ไม่ต้องขอหม้อแปลง  ไม่ต้องเดินสายไกล ไม่ค้องกลัวไฟตกให้เสี่ยงมอเตอร์ไหม้ แถมใช้อยู่กลางทุ่งกลางนา ที่ไฟฟ้ารัฐฯ,เข้าไม่ถึงได้ เปิดสูบน้ำมันทั้งวันที่มีแดด ได้แบบไม่ต้องกังวลบิลค่าไฟ และเปิดนานได้เท่าที่มีแดด จึงไม่จำเป็นต้องใช้ท่อส่งน้ำขนาดใหญ่เพื่อเร่งลดเวลา ก็ลดต้นทุนท่อได้อีกด้วย https://pantip.com/topic/30211113
ต่างจากการใช้ไฟฟ้า  เปิดนานค่าไฟอานเยอะ ขืนเปิดทั้งวันได้กระเป๋าฉีกแน่

่..การติดตั้งโซล่าร์เซลล์ในพื้นที่เกษตร (เน้นระบบระบบโวลต์สูงนะครับได้งานคุ้มทุน) แผง 72เซลล์ ต่ออนุกรม9-10แผง แปลงไฟใช้ขับปั้มเลย ไม่ต้องมีแบตเตอรี่ การบำรุงรักษาน้อย  แรงพอขับมอเตอร์ 3แรงได้สบาย ลงทุนครั้งเดียวมีพลังงานไฟฟ้าเป็นของตัวเองอายุงานมากกว่า 20ปี (มาตรฐาน ICE กำหนดให้ 25ปี)  หรือจะแบ่งชาร์จไฟสักแผง เก็บลงแบตฯไว้ใช้แสงสว่างและอำนวยความสะดวกยามค่ำคืน  ที่เหลือแบ่งขับมอเตอร์ปั้มสูบบาดาลสัก 2แรง220VAC สูบน้ำได้ตลอดที่แดดมี + ความขยันอดทน มีความรู้ความเข้าใจวางแผน จัดผัง ปลูกอะไรก็รอด เป็นมรดกให้ลูกหลานเลี้ยงปากท้อง อยู่ได้แบบสบาย น้ำพอ แดดดี ยังสลับขับมอเตอร์สีข้าว หรือ จะขับมอเตอร์สับบดหั่นกล้วย สับหญ้า เตรียมอาหารสัตว์ได้ประหยัดทุนอีกด้วย  หากการทำเกษตรถ้ามันสะดวกและง่าย มันก็น่าทำ ผมก็ลูกหลานชาวเกษตรคนหนึ่งเข้าใจว่าลูกหลานก็ไม่อยากขายที่ทิ้งหรอก  เพราะต่างก็เข้าใจความลำบากกว่าท่านจะเก็บออมถนอมรักษา ส่งทอดมาถึงพวกเขา (อดีตมันสอน)
(แต่ถ้าที่ดินแห้งๆ แล้ง รอแต่ฝน ที่ดินแปลงไม่ใหญ่ แถมไม่มีน้ำ ต้องปลูกพืชตามฤดูการณ์ รอแค่เทวดาเลี้ยง ได้ผลผลิตแค่กะตี๊ดเดียว ขายตามราคาพ่อค้ากำหนด เงินได้มายังไม่พอค่าปุ๋ย ค่าแรงงาน เป็นใครก็ทนอยู่ยาก)

 ..  มีน้ำเริ่มปลูกต้นไม้มันก็เริ่มโต แต่ถ้าไม่กล้าลงมือทำ ได้แค่คิดลังเล ทุกอย่างก็ แค่ฝัน ไม่มีวันเป็นจริง

อยากให้ลูกหลานมีวาสนา อยู่ดี กินอาหารปลอดภัย โดยพื้นฐานแต่โบราณมาก็มาจากปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ นี่ล่ะที่คิดสร้าง วางรากฐานไว้ให้ เงินทุนหลักแสนหากมันแลกได้กับอนาคตที่ดีกว่า มีใครบ้างบอกไม่กล้า  .ระบบสูบน้ำด้วยไฟฟ้าจากแดด.. มันคุ้มตั้งแต่มีไว้ใช้แล้ว ขอแค่ทำให้แรง ไฟให้พอ จึงจะได้น้ำตามต้องการ (ระบบเล็ก ก็ได้งานน้อยครับ)

อเนก สุนนท์กุล  รับจัดหา ออกแบบ ติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์สูบน้ำเพื่อการเกษตร   ระบบแอร์บ้านใช้ไฟจากโซล่าร์เซลล์ ระบบสูบน้ำประปาหมู่บ้านใช้ไฟจากแดดผสมไฟบ้าน  รับแก้ปัญหาไฟฟ้าปลายสาย ใช้มอเตอร์แล้วไฟตก
(แปลงไฟบ้านสองสาย ใช้ขับมอเตอร์ 220VAC3เฟส บรรเทาอาการไฟตก)
 ติดต่อส่วนตัวครับ.
บันทึกการเข้า

อเนก สุนนท์กุล ทำระบบสูบน้ำใช้ไฟฟ้าจากแดด
LineID=0849099699เน้นสอนแนะให้ดูแลระบบเองได้ 0619355245,0968363965
สุนนท์กุล
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1936


คนไท หัวใจเกษตรธรรมชาติ


« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2018, 02:40:35 AM »

ต้นทุนกำลังงาน ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของผู้ใช้ครับ อยากทราบว่าใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ทุนจะมากน้อยแค่ใหน อย่าโพสถามแค่ราคา ให้เขียนรายละเอียดมาโดยละเอียด เพื่อจะนำมาวิเคราะห์ หาต้นทุน ว่าตามที่ต้องการนั้นต้องใช้อะไรบ้าง
ต้นทุนกำลังงาน ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของตัวท่านเองใช้เครื่องใช้ไฟฟ้ามาก ก็ต้องใช้ไฟมาก  ท่านก็ต้องลงทุนสร้างไฟให้มากกว่าที่ท่านใช้  ถ้าเก็บไฟไว้ใช้ด้วยแบตฯ อย่าลืม.. ยิ่งใช้ไฟมากแบตฯยิ่งเสื่อมไว ทางแก้ต้องขนานแบตฯเพิ่มเพื่อเฉลี่ยภาระ ให้แบ่งจ่าย  แต่ขนานแบตฯหลายลูก ทุนท่านก็เพิ่มเป็นทวี ... เอาให้พอดี แค่ไหนล่ะ???  (หาได้100 ใช้ 120 ก็คงไม่ได้)

  อยากได้น้ำมากๆ อยากให้แรง ส่งไกลๆ ไฟฟ้าท่านก็ต้องแรงเหลือพอให้ขับมอเตอร์เต็มกำลัง เผื่อกำลังงานสูญเสียเข้าไปอีก ท่านก็ต้องลงทุนมากเพื่อสร้างกำลังงานเอาชนะแรงต้านในระบบ

โพสนี้อยากฝากสื่อถึงความจริง ที่เราอาจหลงลืมกัน ท่านที่มีปัญหาพลังงานเพื่อการเกษตร ปรึกษาได้ ด้วยความยินดี


Liked By: pon, laihan
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 28, 2018, 02:47:20 AM โดย สุนนท์กุล » บันทึกการเข้า

อเนก สุนนท์กุล ทำระบบสูบน้ำใช้ไฟฟ้าจากแดด
LineID=0849099699เน้นสอนแนะให้ดูแลระบบเองได้ 0619355245,0968363965
zuddum
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1055


« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2018, 03:08:59 PM »

 :)ปัญหามี่ต้องเจอบ่อยๆคือ อินเวอร์เตอร์เสียต้องซ่อมบ่อยๆแต่ถ้าใช้กับแสงสว่างอย่างเดว ก็พอไหวยุ๊  ปวดหัวแน่เวลามันเสียแล้วช่างแถวๆนั้น ซ่อมเป็นรึเปล่า+มีอะไหล่ไหม?


Liked By: laihan
บันทึกการเข้า
สุนนท์กุล
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1936


คนไท หัวใจเกษตรธรรมชาติ


« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 02, 2018, 03:35:08 AM »

ซ่อมได้ครับ
บันทึกการเข้า

อเนก สุนนท์กุล ทำระบบสูบน้ำใช้ไฟฟ้าจากแดด
LineID=0849099699เน้นสอนแนะให้ดูแลระบบเองได้ 0619355245,0968363965
สุนนท์กุล
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1936


คนไท หัวใจเกษตรธรรมชาติ


« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 02, 2018, 03:36:20 AM »

แผงโซล่าร์เซลล์ สำหรับงานสูบน้ำด้วยแดด 330W (+5) 46.9V 9.1A
(ประสิทธิภาพต่อความร้อน 0.42%/องศา)
โพลี่คริสตอลไลน์ 5บัสบาร์ โวลต์สูง แอมป์สูง 8แผงก็แรงเหลือๆ

(หลัก 10 มีลด ระยะทางรวม ไป-กลับ ไม่เกิน 100กม. ส่งฟรี)


https://www.facebook.com/Sunongul/posts/2004158152931900
บันทึกการเข้า

อเนก สุนนท์กุล ทำระบบสูบน้ำใช้ไฟฟ้าจากแดด
LineID=0849099699เน้นสอนแนะให้ดูแลระบบเองได้ 0619355245,0968363965
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: