เรื่องของ..ห่าน ห่านๆๆๆ

<< < (91/471) > >>

ฮูโต๋:
แล้วห่านเอ็มเด็นเขาจะทนตอสภาพอากาศบ้านเรารือเปล่ารวถึงเรืองการเอาตัวรอดจะเมือนกับห่านจีนไหม :-\

Nutthavud:
น่าจะคล้ายๆกันนะครับ เพราะบางท่านก็ปล่อยเลี้ยงรวมกับห่านจีนครับ ร้องเสียงไม่ดังมากเท่าห่านจีนครับ(มั้ง) คอสั้นกว่า ตัวออกกลมๆ น่ารักดีครับ ที่คอเป็นลอนของขนสวยงามครับ นอกจากนี้ก็มีพันธุ์ เซ ที่คล้ายเอ็มเด็นแต่ขนย้อนศรครับ ทูเล้า มีเหนียงใต้คอ
พริลกริม ตัวเท่าๆเอ็มเด็น แยกไม่ค่อยออกเหมือนกันครับ แต่ถ้าเป็นสีเทาหน้ามันจะขาวครับ ทั้งหมดที่กล่าวมามีขนที่คอเป็นลอนสวยมากครับ

Nutthavud:
อ้างจาก: Nutthavud ที่ มกราคม 20, 2012, 06:29:26 AM

ขอเล่าถึงห่านเอ็มเด็นนะครับ ผมเคยซื้อหนังสือมาอ่านครับเมื่อประมาณปีก่อน(เป็นหนังสือเก่า) อ่านเห็นห่านเอ็มเด็น มีผู้เลี้ยงนำพันธุ์เข้าจากเยอรมัน อยู่ที่นครปฐม มาดูสถานที่ติดต่อ เบอร์โทรยังเป็น01 02 ยังไม่มีเลข8เลยครับ (เมื่อก่อนเบอร์โทรศัพท์เป็น0เฉยๆไม่มี8นำหน้า) เลยไม่รู้ว่านานแล้วจะยังมีอยู่หรือป่าว ในหนังสือแกเล่าว่ามีฝรั่งข้างบ้านเอารูปมาให้ดู แกก็สนใจฝรั่งคนนั้นเลยเอาไข่จากต่างประเทศมาให้ฟัก80ฟอง แกไปจ้างเขาฟักออก70ตัว เลี้ยงไป7ปี แกได้ห่านถึง4,000ตัวเชียว หรือว่าห่านเอ็มเด็นในประเทศเกิดจากแก
แกเล่าว่าฟักขายลูกตัวละ150บาท(ถูกจัง ห่านเทายังไม่ได้เลยนิ)แกบอกว่าห่านถ้าจะขายต้องไข่แล้ว1รอบครับ เพราะห่านไข่ได้ถึง10ปีเลยครับ....เดี๋ยวเย็นๆมาเล่าต่อนะครับ  ใครอยากลองติดต่อชิญครับ
ณัฐพล นาควรา
53/47 ม.2
ต.กระเบา อ.นครชัยศรี
จ.นครปฐม 73120
โทร 061635626
067672524
ลองดูนะครับใครอยู่ใกล้อ่ะครับ

....ต่อเลยครับ แกเล่าว่าห่านสามารถลูบขนจากอกมาขายได้โดยไม่ต้องฆ่าห่าน ถ้าไม่ลูบเอามา ขนก็จะหลุดออกมาเอง
ขนมี3เกรด 1.ขนที่หลุดเองปนเศษฝุ่นเศษอาหารกก.ละ300บาท 2.ขนที่ได้จากการฆ่าห่าน ผ่านการลวกน้ำร้อนทำควมสะอาด ได้กก.ละ700บาท 3.ขนห่านที่ลูบมา เลือกสีได้กก.ละ2000บาท ค่าอาหารรวมแล้ว เช้าปล่อยให้กินนหญ้า เย็นมีอาหารไก่กับรำ
ให้กิน เฉลี่ยค่าอาหาร1วัน/1ตัว ตัวละ1บาท ใครสนใจลองไปตามที่อยู่ด้านบน แต่ไม่รู้ว่ายังเลี้ยงอยู่หรือป่าวครับ

Nutthavud:
เรื่องห่านเอ็มเด็นต่อ ผมแปลและเรียบเรียงจากเว็บhttp://www.metzerfarms.com แปลโดยhttp://www.google.co.th/ ขอบคุณทั้งสองเว็บนี้มากครับ แปลจากข้อความนี้

Because of their fast growth rate, large size and white feathers, Embden are the most common goose used for commercial meat production. Their feet and beak are orange but their eyes are a distinct blue. Due to their large size and breeding, they are a strong breed. At hatching time you can be quite accurate in sexing the day olds from their coloration as the gray down in the males is lighter than in the females. As adults, however, both sexes are pure white and the only way you can determine the sex is the males are normally larger, more pompous and proud in their carriage and shriller in their voices (as with other goose breeds).

Originally bred in Germany to be tall, rangy, large geese, the Embden was refined a bit more in England to be a more compact shaped goose. Either way, Embden are the largest geese, along with the Large Dewlap Toulouse. In our experience they also produce the largest eggs for those interested in decorating eggs. The first Embden geese were imported in America in 1820 and initially called "Bremens" after their port of departure. Their owner, James Sisso, reported these geese "lay in February and set and hatch with more certainty than the common barnyard goose, will weigh nearly, and in some case, quite twice the weight, have double the quantity of feathers, never fly, and are all of a beautiful snowy whiteness."

The Embden geese are very common-and for good reason. They are large, hardy, lay good quantities of eggs, will often raise a nest full of goslings and are very pretty in their all-white appearance.

ออกมาเป็นแบบนี้ หวังว่าผู้ที่ชอบห่านเอ็มเด็นคงชอบ

เนื่องจากอัตราการเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว มีขนาดใหญ่และขนสีขาว Embden เป็นห่านที่พบมากที่สุดที่ใช้สำหรับการผลิตเนื้อสัตว์ในเชิงพาณิชย์  เท้าและจะงอยปากของมันเขาเป็นสีส้ม แต่ตาจะเป็นสีฟ้า เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ พวกมันเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแกร่ง เวลาฟักออกจากไข่ เราสามารถดูเพศได้โดยถูกต้อง โดยเพศผู้จะมีสีเทาอ่อนแต่เพศเมียจะมีสีเทาเข้ม แต่เมื่อโตเขาจะมีสีขาวบริสุทธิ์ วิธีเดียวคือดูขนาดตัว เพศผู้จะมีขนาดใหญ่ เพศเมียจะขนาดเล็ก เขาจะมีเสียงที่แหลม (เช่นเดียวกับห่านสายพันธุ์อื่นๆ)
พันธุ์ดั้งเดิมในประเทศเยอรมนีจะสูง   Embden ถูกพัฒนาในประเทศอังกฤษเป็นห่านที่มีรูปร่างเล็กและขนาดกะทัดรัดมากขึ้น  แต่อย่างไร ห่านEmdenเป็นห่านขนาดใหญ่เท่าๆกับห่าน Toulouse มันยังให้ไข่ที่ใหญ่ที่สุด สำหรับผู้ที่สนใจนำไปตกแต่ง ห่าน Embden เป็นชนิดแรกถูกนำเข้าในอเมริกาใน 1820 และครั้งแรกที่เรียกว่า"Bremens" พวกมันไข่ในเดือนกุมภาพันธ์ และมีนิสัยฟักไข่และหวงไข่กว่าห่านทั่วไป มันมีน้ำหนักเกือบหรือสองเท่าของห่านทั่วไป เป็นห่านที่บินไม่ได้  อยู่ร่วมกันได้โดยไม่ทะเลาะกัน พวกมันมีขนาดใหญ่ การไข่ก็ต้องเพิ่มรังไข่ให้พอดีกับปริมาณของมัน พวกมันสวยงามมากในลักษณะสีขาวล้วนของมัน

หนักลีลา 2:
อ้างจาก: Nutthavud ที่ มกราคม 21, 2012, 07:41:46 AM

พี่หนักครับผมขอดูรูปแผงวงจร การต่อตู้ฟักไข่แบบกลับไข่อัตโนมัติได้ไหมครับ


พี่ฝากไฟล์แล้วส่งทาง PM แต่เปิดไม่ได้  น้องบาสฝากเมล์ไว้ครับเด๋วพี่ส่งไปให้

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว