หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 147   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องของ..ห่าน ห่านๆๆๆ  (อ่าน 684316 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
chom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 470


« เมื่อ: เมษายน 05, 2010, 12:41:06 PM »

พันธุ์ห่าน

พันธุ์ห่านที่นิยมเลี้ยงกันมาก ได่แก่
พันธุ์จีน(Chinese) ทั้งสีขาวและสีเทา
พันธุ์เอ็มเด็น (Embden)
พันธุ์โทรเลาซ์(Toulouse)
พันธุ์พิลกริม(Pilgrim)
พันธุ์อาฟริกัน(African)
พันธุ์อิยิปต์เซียน(Egyptian)

นอกจากห่านดังกล่าวแล้ว ยังมีการผสมข้ามพันธุ์เพื่อผลิตห่านลูกผสมสำหรับการค้าโดยเฉพาะ
พันธุ์จีน   มีอยู่ 2 ชนิดที่เป็นที่นิยม คือ พันธุ์จีนขาว  และพันธุ์จีนสีเทา  รูปร่างเล็กกว่าพันธุ์อื่น ๆ มีอัตราการเจริญเติบโตเร็ว เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักปานกลางซึ่งเหมาะสำหรับส่งขายตลาด น้ำหนักเมื่อเป็นหนุ่มสาว ตัวผู้จะหนักประมาณ 4.5 กก. ตัวเมียจะหนักประมาณ 3.6 กก. ส่วนน้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ ตัวผู้ หนักประมาณ 5.5 กก. และตัวเมียหนักประมาณ 4.5 กก. เมื่อเทียบกับพันธุ์อื่น ๆ แล้ว ห่านพันธุ์จีนให้ไข่เมื่ออายุน้อย และให้ไข่ดี โดยเฉลี่ยประมาณตัวละ 30 - 50 ฟองต่อปี ซึ่งเคยมีรายงานการให้ไข่สูงสุดปีละ 132 ฟอง และน้ำหนักไข่ เฉลี่ยฟองละ 150 กรัม ;)วันนี้เอาไปพันธุ์แรกก่อนนะแล้วจะมาเล่าให้ฟังใหม่ ยิ้มเท่ห์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 05, 2010, 12:53:06 PM โดย ชม » บันทึกการเข้า

"เป็ดห่านบ้านพอเพียง"..คลอง..17..
ต.ดอนฉิมพลี..อ.บางน้ำเปรี้ยว..จ.ฉะเชิงเทรา

datasim
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 05, 2010, 10:25:31 PM »

ขอบคุณมากครับ ต่อครับต่อ รอรับความรู้ครับ อายจัง


Liked By: netmatrix, rrwork
บันทึกการเข้า
ชัช.นครศรีฯ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9968« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 05, 2010, 11:34:30 PM »

ขอด้วยคนครับเลี้ยงอยู่1คู่กำลังเริ่มจะทับกันแล้วครับ(ในน้ำ) จุมพิตLiked By: netmatrix, ronny2013, rrwork
บันทึกการเข้า

บ้านสัตว์ปีกพอเพียง
"ชัช.นครศรีฯ"
chom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 470


« ตอบ #3 เมื่อ: เมษายน 08, 2010, 12:49:15 PM »

วันนี้มาเล่าต่อนะ..
2.พันธุ์เอ็มเด็น   มีแหล่งกำเนิดจากประเทศเยอรมันนี ขนมีสีขาวบริสุทธิ์ตลอดตัว มีลักษณะค่อนข้างสวยงามแต่ขนบางเบา จึงมองเห็นตั้งชี้ตรงขึ้นไป มีลัษณะลำตัวตรง ค่อนข้างใหญ่ มีอัตราการเจริญเติบโตเร็ว สามารถทำน้ำหนักตัวได้เต็มที่ในระยะเวลาอันสั้น เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้เพื่อจำหน่ายเนื้อ น้ำหนักตัวเมื่อเป็นหนุ่มสาว ตัวผู้หนักประมาณ 9.1 กก. ตัวเมียหนักประมาณ 7.3 กก. เมื่อโตเต็มที่ตัวผู้หนักประมาณ 11.8 กก. และตัวเมียหนักประมาณ 9.1 กก. ให้ไข่ได้ดีพอประมาณ โดยเฉลี่ยประมาณตัวละ 30 - 40 ฟองต่อปี
3.พันธุ์โทเลาซ์   มีแหล่งกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศษ ทางตอนใต้ตามชื่อเมืองโทเลาซ์ ลักษณะของห่านประเภทนี้คืออ้วนล่ำ ลำตัวกว้างมีขนไม่หนา ตรงกลางหลังมีขนสีเทาเข้ม ซึ่งจะค่อย ๆ จางลงมาเรื่อย ๆ ตรงอกและท้องมีแถบเป็นขอบสีขาว ตาสีน้ำตาลแก่หรือน้ำตาลแดง ปากสีส้มอ่อน ๆ แข้งและข้อเท้ามีสีส้มปนแดง ส่วนขาตอนล่างและเล็บเท้ามีสีแดงเข้ม น้ำหนักตัวเมื่อเป็นหนุ่มสาว ตัวผู้หนักประมาณ 9.1 กก. ตัวเมียหนักประมาณ 7.3 กก. เมื่อโตเต็มที่ ตัวผู้หนักประมาณ 11.8 กก. และตัวเมียหนักประมาณ 9.1 กก. ซึ่งเมื่อเทียบกับพันธุ์เอ็มเเด็นแล้วจะมีขนาดเท่า ๆ กัน การให้ไข่เฉลี่ยประมาณตัวละ 34 ฟองต่อปี
4.พันธุ์พิลกริม  ห่านพันธุ์นี้มีขนสีแตกต่างกันระหว่างตัวผู้กับตัวเมียเมื่ออายุ 1 วัน ตัวผู้จะมีสีครามจาง ๆ ไปทางขาว ส่วนตัวเมียสีเทา พอโตขึ้นตัวผู้จะมีสีขาวตลอดร่าง แต่ตัวเมียมีสีเทาปนขาว ลักษณะรูปร่างอยู่ในขนาดกลาง ๆ น้ำหนักตัวเมื่อเป็นหนุ่มสาว ตัวผู้หนักประมาณ 5.5 กก. ตัวเมียหนักประมาณ 4.5 กก. เมื่อโตเต็มที่ ตัวผู้หนักประมาณ 6.5 กก. และตัวเมียหนักประมาณ 5.9 กก. การให้ไข่อยู่ในเกณฑ์ต่ำเฉลี่ยประมาณตัวละ 29 - 39 ฟองต่อปี ;)วันนี้เอาไป 3 พันธุ์ก่อนนะแล้วจะมาเล่าให้ทราบต่อไป ** อยากจะเอารูปภาพลงให้ดูด้วยแต่ทำไม่เป็นพยายามแล้ว คิดว่าสักวันคุณคงได้เห็นรูปภาพจะพยายามเต็มที่ใครทำเป็นบอกด้วยซิ** ยิ้มเท่ห์

บันทึกการเข้า

"เป็ดห่านบ้านพอเพียง"..คลอง..17..
ต.ดอนฉิมพลี..อ.บางน้ำเปรี้ยว..จ.ฉะเชิงเทรา
chom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 470


« ตอบ #4 เมื่อ: เมษายน 08, 2010, 01:09:04 PM »

 ยิ้มเท่ห์
ขอด้วยคนครับเลี้ยงอยู่1คู่กำลังเริ่มจะทับกันแล้วครับ(ในน้ำ) จุมพิต


ห่านคุณชัชพันธุ์,สีอะไรครับ ที่ฟาร์มน้อยๆของผมก็เลี้ยงอยู่ครับ ก็พอมีความรู้แบ่งปันกันได้บ้าง การที่ห่านทับกันในน้ำถือว่าดีครับเพราะไข่จะมีเชื้อดี ทำให้การฟักไข่ได้ลูกดี สรุปแล้วว่า ดีดีครับ  มีอะไรก็เล่าสู่กันฟังได้นะครับ ขอบคุณมากที่แวะดูกระทู้ผม
                                                                       ..บังดีน..คนคลอง 17
บันทึกการเข้า

"เป็ดห่านบ้านพอเพียง"..คลอง..17..
ต.ดอนฉิมพลี..อ.บางน้ำเปรี้ยว..จ.ฉะเชิงเทรา
chom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 470


« ตอบ #5 เมื่อ: เมษายน 08, 2010, 01:54:45 PM »

วันนี้ขอต่ออีกหน่อยพอมีเวลา...
5.พันธุ์อาฟริกัน  เป็นห่านรูปร่างสวยงาม มีก้อนตุ่มขนาดโตสีดำเห็นได้ชัดเจนบนหัว ลักษณะลำตัวยาวรี หัวสีน้ำตาลอ่อน จงอยปากเป็นสีดำ ขนบริเวณปีกและหลังสีเทาอ่อนปนน้ำตาล ขนตรงคอ อกสีเดียวกันแต่อ่อนกว่าเล็กน้อย ขนใต้ลำตัวมีสีอ่อนกว่าขนตรงอกจนเกือบเป็นสีขาว แข้ง และเท้าสีส้มเข้ม น้ำหนักตัวเมื่อเป็นหนุ่มสาว ตัวผู้หนัก7.3 กก. ตัวเมียหนัก6.4 กก. เมื่อโตเต็มที่ ตัวผู้หนักประมาณ 9.1 กก. และตัวเมียหนักประมาณ 8.2 กก.
6.พันธุ์แคนาดา  เป็นห่านป่าที่มีถิ่นฐานอยู่ทางอเมริกาเหนือ ขนาดค่อนข้างเล็ก ลำตัวค่อนข้างยาว หัวมีสีดำ มีคาดสีเทาหรือขาวบนหน้าทั้งสองข้าง คอสีดำ หลังสีดำปนเทา ขนปีกมีสีดำขลิบเทาอ่อน และมีขนาดยาวใหญ่ เจริญเติบโตช้าและให้ไข่น้อยมาก น้ำหนักตัวเมื่อเป็นหนุ่มสาว ตัวผู้หนักประมาณ 4.5 กก. ตัวเมียหนักประมาณ 3.6 กก. เมื่อโตเต็มที่ ตัวผู้หนักประมาณ 5.5 กก. และตัวเมียหนักประมาณ 4.5 กก.
7.พันธุ์อิยิปต์เชี่ยน เป็นห่านขนาดเล็ก ลำตัวค่อนข้างยาว เล็กและเรียว จงอยปากสีม่วงอมแดง หัวสีดำปนเทามีจุดสีน้ำตาลอมแดงรอบ ๆ ตา ลำตัวส่วนบนมีสีเทาปนดำ ส่วนล่างสีเหลืองเป็นลาย ๆ สลับริ้วสีดำ แข้งและเท้าสีเหลืองออกแดง


ประโยชน์เลี้ยงห่าน

          1. เลี้ยงง่าย เจริญเติบโตเร็ว เมื่อลูกห่านมีอายุ 10 วันขึ้นไป เปอร์เซ็นต์การเลี้ยงรอดประมาณ 80% การตายมักจะเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์แรก อาจจะเนื่องมาจากอ่อนแอหรือถูกแม่ทับ ใช้เวลาเลี้ยงส่งตลาดสั้น อายุประมาณ 15 สัปดาห์ ก็ใช้ฆ่าบริโภคได้
          2. การลงทุนต่ำ เนื่องจากห่านสามารถเจริญเติบโตได้ดีโดยอาศัยหญ้าอย่างเดียว ยกเว้นในช่วงแรกเกิดเท่านั้นที่ต้องการจัดหาอาหารผสมให้ลูกห่านกินด้วย
          3. เลี้ยงได้ในท้องที่ทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นที่ดอน ที่ลุ่ม แม้แต่ในบริเวณบ้านก็ใช้เลี้ยงห่านได้ ขอแต่ให้มีที่กันแดดกันฝนก็เพียงพอแล้ว
          4. ช่วยทำให้พื้นที่สะอาด ห่านสามารถกินหญ้าหรือวัชพืชต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี จึงช่วยให้บริเวณที่เลี้ยงสะอาด
          5. มูลห่านสามารถใช้เป็นปุ๋ยสำหรับใส่ต้นไม้และพืชผักได้
          6. ไม่สกปรกและไม่มีกลิ่นเหม็น
          7. ช่วยเฝ้าบ้านและป้องกันสัตว์ร้ายในบริเวณบ้าน เช่น แมลงป่อง ตะขาบ และ งู เป็นต้น  ยิ้มเท่ห์ ขอบคุณครับที่ติดตาม เจอกันใหม่นะครับผม ยิ้มเท่ห์

บันทึกการเข้า

"เป็ดห่านบ้านพอเพียง"..คลอง..17..
ต.ดอนฉิมพลี..อ.บางน้ำเปรี้ยว..จ.ฉะเชิงเทรา
ไอ้ด่างเกยชัย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1083« ตอบ #6 เมื่อ: เมษายน 08, 2010, 05:20:41 PM »

ชนิดที่มีคุณสมบัติครบตามที่ว่า ด้วยประโยชนืของการเลี้ยงห่าน
แต่แบบที่ไม่ร้องหนวกหูมีมั้ยครับ
คือร้องอย่างมีสาระน่ะ เช่นมีคนเข้าบ้าน  เจองู  อะไรแบบเนี่ย


Liked By: netmatrix, rrwork, khemjan
บันทึกการเข้า
chom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 470


« ตอบ #7 เมื่อ: เมษายน 09, 2010, 02:19:33 PM »

สวัสดีครับวันนี้มีต่อนะ ยิ้มเท่ห์..
โรงเรือนห่าน

      ปกติแล้วโรงเรือนสำหรับเลี้ยงห่านใหญ่ไม่ค่อยจะจำเป็นนัก นอกจากลูกห่านในระยะแรกเกิดควรจะมีโรงเรือนเลี้ยงเป็นสัดส่วน แต่อย่างไรก็ตามอาจจะสร้างเป็นโรงเรือนเล็ก ๆ สำหรับใช้เลี้ยงห่านโดยทั่วไปก็ได้ อย่างเช่น โรงเรือนเลี้ยงไก่หรือเป็ด แต่หากจะประหยัดหรือลดต้นทุนการผลิตอาจจะกั้นบริเวณใต้ถุนหรือบริเวณลานบ้าน ใช้สังกะสีหรือลวดตาข่ายสูง 1 เมตร ล้อมกั้นบริเวณก็ได้ เพื่อสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายหรือเปลี่ยนสถานที่ สิ่งที่สำคัญก็คือ พื้นเล้าของโรงเรือน หรือบริเวณที่กั้นเลี้ยงห่านจะต้องแห้ง มีสิ่งรองพื้นหนาพอสมควร ในการเลี้ยงปล่อยควรมีร่มต้นไม้ไว้สำหรับห่านได้หลบแดดด้วย
ความต้องการพื้นที่ของห่านขนาดต่าง ๆ
          ลูกห่านอายุ 1 สัปดาห์ ควรจัดให้มีพื้นที่ 1/2 - 3/4 ตารางฟุต/ตัว
          ลูกห่านอายุ 2 สัปดาห์ ควรจัดให้มีพื้นที่ 1 - 1ครึ่ง ตารางฟุต/ตัว
          ลูกห่านอายุ 2 สัปดาห์ขึ้นไป อย่างน้อย 2 ตารางฟุต/ตัว
            * * แต่ควรปล่อยอิสระออกเลี้ยงในทุ่งหญ้าหรือแปลงหญ้า * *
การเลี้ยงห่านอาจจะแบ่งออกได้เป็น 3 อย่าง คือ
          1. การเลี้ยงห่านเพื่อผลิตไข่ แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก ทั้งนี้เนื่องจากห่านไข่ไม่ดก เพราะให้ไข่ปีละ 4 - 5 ครั้ง ๆ ละ 7 - 10 ฟอง เท่านั้น
          2. การเลี้ยงห่านเพื่อขยายพันธุ์ โดยทั่วไปแล้วห่านที่เลี้ยงไว้เพื่อการขยายพันธุ์จะเป็นห่านที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป ซึ่งการให้ไข่ปีที่ 2 และปีที่ 3 ห่านจะให้ไข่ดี
          3. การเลี้ยงห่านเนื้อ เพื่อขายเป็นห่านกระทง อายุระหว่าง 2 - 4 เดือน ห่านที่ใช้เลี้ยงเป็นห่านเนื้อ ควรจะเจริญเติบโตเร็วมีขนสีขาวและขนขึ้นเต็ม มีซากตกแต่งแล้วขนาดปานกลาง
วิธีเริ่มต้นเลี้ยงห่านทำได้ 2 วิธี คือ         
          1. ซื้อไข่มาฟักเอง ซึ่งค่อนข้างยุ่งยากเล็กน้อยและต้องรู้จักวิธีการ
          2. ซื้อลูกห่านมาเลี้ยง เป็นวิธีที่สะดวกกว่า
          โดยทั่วไปแล้วอาจจะกล่าวได่ว่าการเลี้ยงห่านส่วนมากเลี้ยงเพื่อขายเป็นห่านเนื้อ ส่วนการที่จะเริ่มเลี้ยงเมื่อไรนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด อย่างเช่น ความต้องการของตลาดสำหรับห่านเนื้อมีมากในเทศกาลตรุษจีน ดังนั้นผู้เลี้ยงจะต้องเริ่มเลี้ยงล่วงหน้าก่อนเทศกาลตรุษจีนประมาณ 3 - 4 เดือน เป็นต้น แต่โดยทั่วไปก็มีการเลี้ยงห่านกันตลอดปี ;)ขอบคุณครับที่ติดตาม เจอกันใหม่นะครับผม ยิ้มเท่ห์


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 09, 2010, 02:21:56 PM โดย บังอาบีดีน » บันทึกการเข้า

"เป็ดห่านบ้านพอเพียง"..คลอง..17..
ต.ดอนฉิมพลี..อ.บางน้ำเปรี้ยว..จ.ฉะเชิงเทรา
chom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 470


« ตอบ #8 เมื่อ: เมษายน 19, 2010, 01:37:07 PM »

 ;)สวัสดีครับเจอกันหลังสงกรานต์ ทุกท่านคงเล่นสงกรานต์สนุกสนานนะครับ ยิ้มกว้างๆ

การฟักไข่ห่าน

 ไข่ห่านที่จะนำมาฟักควรเป็นไข่ห่านจากแม่ห่านที่ได้รับการผสมพันธุ์แล้ว และมีอายุระหว่าง 1 - 3 ปี ไข่ที่จะใช้ฟักไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 7 วัน หากเก็บไว้ถึง 10 วัน มีแนวโน้มที่จะทำให้การฟักออกต่ำลง แต่ถ้าจำเป็นต้องเก็บไว้เกิน 7 วัน ต้องเก็บไว้ในที่อุณหภูมิ 50 - 60 ํ ฟาเรนไฮท์ (F) หรือประมาณ 10 - 15 ํ เซนเซียส(C) และความชื้นสัมพัทธ์ 75 - 80 เปอร์เซ็นต์ ควรกลับไข่อย่างน้อยวันละครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อติดเยื่อเปลือกไข่ ไข่ฟักที่สะอาดจะมีเปอร์เซ็นต์การฟักออกเป็นตัวดีกว่าไข่ที่สกปรก หากจำเป็นที่ต้องการใช้ไข่ที่สกปรกไม่มากนักไปฟัก ต้องรีบทำความสะอาดทันทีหลังจากเก็บ โดยใช้ฝอยโลหะหรือกระดาษทรายเบอร์ 0 หรือเบอร์ 1 ขัดเบา ๆ หรือล้างในน้ำอุ่นที่สะอาด (อุณหภูมิประมาณ 46 ํC) ซึ่งผสมด้วยน้ำยาล้างไข่เป็นเวลาประมาณ 3 นาที ควรระมัดระวังเสมอว่าน้ำที่ใช้ล้างไข่จะต้องอุ่นกว่าอุณหภูมิของไข่เสมอ ไข่ฟักที่มีขนาดฟองใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไป หรือมีลักษณะแตกร้าว ไม่ควรใช้ฟัก เพราะโอกาสจะฟักออกเป็นตัวมีน้อยมาก
 
ระยะเวลาฟักไข่ห่าน

        1. ห่านพันธุ์ทั่ว ๆ ไป  31 - 32 วัน
        2. ห่านพันธุ์แคนาดา   พันธุ์อียิปต์เชี่ยน    35 วัน                      

วิธีการฟักไข่ห่านมีอยู่ 3 วิธี คือ

        1. ใช้แม่ไก่ฟัก แม่ไก่ตัวหนึ่งสามารถฟักไข่ห่านได้ครั้งละ 4 - 5 ฟอง
        2. ใช้แม่ห่านฟัก แม่ห่านตัวหนึ่งฟักไข่ห่านได้ครั้งละ 7 - 8 ฟอง

        วิธีฟักไข่ 2 วิธีดังกล่าวข้างบนนี้ จะต้องจัดทำรังฟักไข่สำหรับให้แม่ไก่หรือแม่ห่านกกไข่ด้วย พื้นรังไข่ควรรองด้วยหญ้าแห้งหรือฟางข้าวก่อนให้แม่ไก่หรือแม่ไก่ฟักไข่ จะต้องทำก่ชารกำจัดไรหรือเหาตามตัวเสียก่อน รังฟักไข่ควรอยู่ใกล้ที่ให้อาหารหรือน้ำ และควรวางบนพื้นดิน เพราะจะเป็นการช่วยให้มีความชื้นมากขึ้น อยู่ในที่ที่แม่ไก่หรือแม่ห่านไม่ถูกรบกวนในระหว่างฟักไข่ หากจะช่วยกลับไข่วันละ 3 - 4 ครั้ง ก็จะเป็นผลดี ควรจะทำเครื่องหมายตามด้านยาวของไข่ไว้เป็นการกันสับสน การกลับไข่ให้กลับ 180 องศา โดยพลิกกลับเอาด้านตรงกันข้ามขึ้น
       
         3. ใช้ตู้ฟักหรือที่เรียกว่า การฟักแบบวิทยาศาสตร์
         ไข่ที่จะนำมาฟัก หากเก็บไว้ในห้องเก็บไข่ที่ควบคุมอุณหภูมิ เมื่อจะต้องนำเข้าตู้ฟักจะต้องนำมาวางไว้ในห้องปกติเสียก่อน เพื่อให้ไข่มีอุณหภูมิสูงขึ้น จึงค่อยนำเข้าตู้ฟัก มิฉะนั้นอุณหภูมิในตฃู้ฟักไข่จะลดลงอย่างมาก การวางไข่ในถาดฟัก ให้วางไข่ในแนวราบตามแนวยาวของฟองไข่และควรทำเครื่องหมายที่ฟองไข่เพื่อความสะดวกในการกลับไข่ อุณหภูมิตู้ฟักไข่ควรตั้งไว้ที่ 37.5 ํC หรือ 99.5 - 99.7 ํ ฟาเรนไฮท์ ในช่วง 25 - 28 วันแรก ความชื้นสัมพัทธ์ของตู้ฟักประมาณ 57 - 62% (ปรอทตุ้มเปียกประมาณ 30 - 31 ํC ) และควรจะพรมไข่ด้วยน้ำอุ่นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
         ได้มีผู้แนะนำไว้ว่า ในการฟักไข่ห่านได้ผลดีนั้น ควรจะเอาถาดไข่ออกมาวางข้างนอกตู้ฟัก พรมด้วยน้ำอุ่นเป็นฝอย ๆ ตั้งทิ้งไว้สัก 10 - 15 นาที แล้วจึงนำกลับเข้าตู้ฟัก
         ระหว่างช่วงออก ช่วงที่ลูกห่านจะเจาะเปลือกไข่ ควรจะเพิ่มความชื้นให้สูงขึ้นถึง 73 - 79% (ปรอทตุ้มเปียกประมาณ 32.7 - 33.8 ํC ) ความชื้นสูงในช่วงนี้จะช่วยทำให้เยื่อหุ้มเปลือกไข่นุ่ม เป็นการง่ายสำหรับลูกห่านจะได้โผล่ออกมา

การส่องไข่ระหว่างฟัก

          การส่องไข่เป็นการตรวจดูว่าไข่ฟองไหนมีเชื้อหรือไม่มีเชื้อ การส่องไข่ควรกระทำในห้องมืดโดยใช้ที่ส่องไข่ส่องดู หรือจะจับไข่มาส่องกับแสงสว่างดูก็ได ควรส่องไข่ดู 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อฟักไข่ไปได้แล้ว 10 วัน และครั้งที่ 2 เมื่อครบ 28 วัน หรืออีก 3 วัน ก่อนครบกำหนดออกเป็นตัว
          เมื่อส่องไข่ครั้งแรกพบไข่ไม่มีเชื้อหรือไข่เชื้อตาย จะต้องนำไข่ออกไปจากตู้ฟักไข่ให้หมด เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนต่อการฟักของไข่มีเชื้อไข่มีเชื้อจะมองเห็นเหมือนไข่ธรรมดา ไข่เชื้อตายจะปรากฎเป็นจุดดำติดอยู่กับเยื่อเปลือกไข่ซึ่งจะมีวงเลือดปรากฎให้เห็น ส่วนไข่มีเชื้อและกำลังเจริญเติบโตจะเห็นเป็นจุดดำที่ส่วนท้ายของไข่ใกล้กับช่องอากาศ และมีเส้นเลือดกระจายออกไปรอบ ๆ จุดนี้
         ในการส่องไข่ครั้งที่ 2 เมื่อได้ทำการฟักไปแล้ว 28 วัน หรืออีก 3 วัน ก่อนกำหนดออกเป็นตัว ไข่ที่เชื้อยังดีอยู่และกำลังออกเป็นตัว จะปรากฎเป็นสีดำทืบไปหมด ยกเวว้นส่วนที่เป็นช่องอากาศจะมองเห็นการเคลื่อนไหวของลูกห่านที่กำลังจะออกด้วย
         อัตราการฟักออกเป็นตัวของไข่ห่าน ไข่ที่เก็บในระยะแรกของการให้ไข่จะฟักออกเป็นตัวดีที่สุด แล้วค่อย ๆ ลดลงเรื่อยๆ ตามระยะของการให้ไข่ ซึ่งเฉลี่ยตลอดฤดูการให้ไข่อัตราการฟักออกประมาณ 66%

การดูเพศของห่าน  ในลูกห่านจะตรวจดูเพศได้โดย

          1. ปลิ้นก้นดู ซึ่งเหมือนกับวิธีดูเพศลูกเป็ด วิธีนี้สามารถดูเพศลูกห่านได้เมื่ออายุ 1 - 2 วัน โดยใช้นิ้วหัวแม่มือซ้ายกดเหนือทวารด้านบนแล้ว ใช้นิ้วหัวแม่มือกดปลิ้นทวาร ถ้าเป็นลูกห่านตัวผู้จะเห็นเป็นเดือยเล็ก ๆ คล้ายเข็มหมุดออกมา ส่วนตัวเมียเมื่อปลิ้นก้นดูไม่มีเดือยเล็ก ๆ โผล่ออกมา
          2. ดูปีก เมื่อลูกห่านอายุประมาณ 3 - 4 วัน จะสังเกตได้โดยดูปมที่ข้อศอกด้านในปีก ถ้าเป็นลูกห่านตัวผู้ปมจะใหญ่ มีสีดำ ลักษณะยาวรี ไม่มีขนปกคลุม มีขนาดเท่าปลายดินสอ มองเห็นได้ชัดเจน แต่ถ้าเป็นลูกห่านตัวเมียจะไม่มีปมดังกล่าว หรือถ้ามีขนาดจะเล็กมาก และมีขนปกคลุมจนมองไม่เห็น
          3. ดูสีขน วิธีนี้ใช้ดูด้ในห่านพันธุ์พิลกริม และพันธุ์เอ็มเด็นเท่านั้น คือ ลูกห่านพันธุ์พิลกริมตัวผู้จะมีสีครามอ่อนๆ เกือบขาว แต่ลูกห่านตัวเมียจะมีสีเทา ส่วนลูกห่านพันธุ์เอ็มเด็นตัวผู้จะมีสีขาวมากปนกับสีเทาอ่อนเพียงเล็กน้อย ส่วนตัวเมียจะมีสีเทามากปนสีขาวเพียงเล็กน้อย

เมื่อลูกห่านโตแล้วจนเป็นห่านรุ่นขึ้นไป จะสังเกตลักษณะเพศได้โดย

          1. วิธีดูอวัยวะเพศ โดยจับห่านวางบนโต็ะ หรือวางบนโคนขาของผู้จับ ให้หางห่านชี้ออกไปจากตัวผู้จับห่าน แล้วใช้นิ้วชี้ซึ่งทาวาสลีนสอดเข้าไปในรูทวาร ลึกประมาณครึ่งนิ้ว วนรอบๆ ทวารหลายๆ ครั้ง หลังจากนั้นค่อยๆ กดด้านล่างหรือด้านข้างของทวาร หากเป็นตัวผู้ซึ่งมีอวัยวะเพศคล้ายเกลียวเปิดจุกก๊อกจะโผล่ออกมาให้เห็น
          2. วิธีฟังเสียง ในห่านที่เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ห่านตัวผู้จะมีเสียงแหบต่ำ ส่วนตัวเมียจะมีเสียงใสกังวานชัดเจน
          3. วิธีดูลักษณะรูปร่าง ในห่านอายุเท่ากัน ห่านตัวผู้จะสังเกตได้จากลักษณะรูปร่าง ซึ่งมีลำตัวยาวกว่า คอยาวกว่า และหนากว่า อีกทั้งขนาดตัวใหญ่กว่า

การจัดการและเลี้ยงดูลูกห่าน
 
          หากอากาศไม่หนาวเย็นหรือในระหว่างหน้าร้อน การกกลูกห่านจะกกเฉพาะในเวลากลางคืนเท่านั้น ซึ่งจะกกประมาณ 2 - 3 สัปดาห์ หากใช้แม่ไก่หรือแม่ห่านกก ซึ่งเป็นการกกแบบธรรมชาติ ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แม่ไก่ตัวหนึ่งจะกกลูกห่านได้ประมาณ 4 - 5 ตัว ส่วนแม่ห่านจะกกลูกห่านได้ประมาณ 7 - 8 ตัว หากมีลูกห่านเกิดใหม่จำนวนมาก ก็ควรจะใช้วิธีกกแบบวิทยาศาสตร์ ซึ่งอาจจะใช้
          1. ตะเกียง การใช้ตะเกียงกก ตะเกียง 1 ดวงจะใช้กกลูกห่านได้ประมาณ 15 - 35 ตัว ควรใช้สังกะสีทำเป็นวงล้อมกันไม่ให้ลูกห่านถูกตะเกียง และมีวงล้อมด้านนอกกั้นมิให้ลูกห่านออกไปไกลจากตะเกียงซึ่งเป็นแหล่งให้ความร้อน
          2. เครื่องกก ซึ่งอาจจะใช้ไฟฟ้าหรือแก๊สก็ได้ แต่โดยทั่วไปแล้วนิยมใช้ไฟฟ้า อาจจะเป็นลักษณะเป็นกรงกก หรือเป็นลักษณะฝาชีก็ได้ กรงกกกว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร ใช้กกลูกห่านได้ประมาณ 50 - 75 ตัว ถ้าเป็นแบบเครื่องกกฝาชี ซึ่งกกลูกไก่ได้ 500 ตัว ก็จะใช้กกลูกห่านได้ 250 ตัว ในการใช้เครื่องกกลูกห่าน จะต้องสังเกตการแสดงออกของลูกห่านเป็นเครื่องชี้ให้ทราบว่า ความร้อนที่ใช้กกเหมาะสมพอดีหรือไม่ เช่น ลูกห่านเบียดสุมกันและส่งเสียงดัง แสดงว่าความร้อนไม่พอ หรือลูกห่านยืนอ้าปาก กางปีกออก แสดงว่าความร้อนมากเกินไป
          โรงเรือนหรือสถานที่ที่ใช้กกลูกห่านในช่วงนี้ พื้นเล้าจะต้องแห้งมีแสงสว่างพอควร ไม่มีหยักไย่หรือฝุ่นละอองสกปรก อากาศถ่ายเทได้ดีและสามารถป้องกันมิให้ สุนัข แมว หรือ หนู เข้าไปรบกวนทำอันตรายลูกห่านได้
          จากช่วงแรกเกิดถึงอายุ 3 สัปดาห์ จะใช้อาหารลูกไก่สำเร็จรูปชนิดอัดเม็ดมาใช้เลี้ยงลูกห่านก็ได้ หรือหากผสมอาหารเอง เมื่อผสมแล้วจะต้องมีโปรตีนประมาณ 20 - 22% และผสมน้ำพอหมาดๆ ให้กินก็ได้
          หากจะใช้รางน้ำหรือรางอาหารที่ใช้เลี้ยงลูกไก่มาใช้เลี้ยงลูกห่านก็ได้ แต่ควรจัดให้มีพื้นที่ขอบรางน้ำสำหรับลูกห่านหนึ่งตัวอย่างน้อย 3/4 นิ้ว และขอบรางอาหาร 1/2 นิ้ว
          ตั้งแต่แรกเกิดจยถึง 24 - 48 ชั่วโมง ไม่ต้องให้อาหารลูกห่าน หลังจากนั้นจึงเริ่มให้อาหาร ควรให้อาหารลูกห่านกินบ่อยๆ วันละประมาณ 3 - 5 ครั้ง ปริมาณอาหารที่ให้กิน ประมาณว่าให้แต่ละครั้งลูกห่านกินหมดพอดี หรือหากเหลือก็น้อยที่สุด โดยเฉลี่ยลูกห่านจะกินอาหารวันละประมาณ 10% ของน้ำหนักตัว มีน้ำสะอาดให้กินตลอดเวลา
การจัดการและเลี้ยงดูห่านรุ่น
          หลังจากที่ลูกห่านมีอายุ 3 สัปดาห์แล้ว อาหารที่ใช้เลี้ยงควรจะเปลี่ยนเป็นอาหารที่มีโปรตีนประมาณ 17 - 18 % หรือจะใช้อาหารสำเร็จรูปสำหรับไก่รุ่นก็ได้ และควรจะให้ห่านได้กินหญ้าสดโดยเร็วเท่าที่จะเป็นได้ โดยค่อยๆ ปล่อยให้ห่านหัดหาหญ้ากินเอง แล้วจัดอาหารผสมเสริมไว้ให้กินในตอนเย็นประมาฯ 100 - 500 กรัม/ตัว จริงอยู่ที่ว่าห่านสามารถเจริญเติบโตได้ดีถึงแม้จะเลี้ยงด้วยหญ้าสดเพียงอย่างเดียว แต่การให้อาหารผสมเสริมให้ห่านกินจะทำให้มีการเจริญเติบโตดีและเร็วขึ้น ในที่ที่ปล่อยห่านไปหาหญ้ากิน ควรมีร่มต้นไม้หรือทำร่มไว้ให้ในระหว่างอากาศร้อน หากสามารถทำแปลงหญ้าสำหรับห่านได้โดยเฉพาะเป็นการดีอย่างยิ่ง อีกทั้งประหยัดต้นทุนการผลิตด้วย ห่านชอบกินหญ้าที่ต้นอ่อนยังสั้นอยู่และนุ่ม แปลงหญ้าที่ปล่อยให้ห่านเข้าไปกินแล้วจะต้องตบแต่งเป็นการทำให้หญ้าที่เหลือค้างอยู่ไม่แก่ การตัดในช่วงห่างสม่ำเสมอกัน จะช่วยทำให้หญ้าไม่ยาวและมีเยื่อใยมากเกินไป แปลงหญ้าที่ได้รับการบำรุงอย่างดี เนื้อที่ 1 ไร่ จะเลี้ยงห่านได้ประมาณ 30 - 50 ตัว
 ยิ้ม วันนี้ได้ความรู้กันมากหน่อยนะครับชดเชยหลายวันที่ผ่านมา ขอบคุณครับแล้วเจอกันใหม่ ยิ้มเท่ห์« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 19, 2010, 01:44:24 PM โดย บังอาบีดีน » บันทึกการเข้า

"เป็ดห่านบ้านพอเพียง"..คลอง..17..
ต.ดอนฉิมพลี..อ.บางน้ำเปรี้ยว..จ.ฉะเชิงเทรา
chom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 470


« ตอบ #9 เมื่อ: เมษายน 26, 2010, 12:36:28 PM »

 ;)สวัสดีครับคุยเรื่องห่านๆๆมานานแล้วยังไม่ได้ดูเลยว่าหน้าตามันเป็นอย่างไร  วันนี้ดูกันได้เลยครับ เต็มที่ถ้าฝีมือการถ่ายรูปไม่เข้าตาต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

ห่านจีน พันธุ์สีขาว

บันทึกการเข้า

"เป็ดห่านบ้านพอเพียง"..คลอง..17..
ต.ดอนฉิมพลี..อ.บางน้ำเปรี้ยว..จ.ฉะเชิงเทรา
chanya_ph
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 196


« ตอบ #10 เมื่อ: เมษายน 26, 2010, 12:53:49 PM »

จริงๆ แล้วอยากได้ห่านไปเฝ้าไร่ และกำจัดวัชพืชด้วย แต่ก็กลัวว่าหากไม่มีคนอยู่จะกลายเป็นห่านพะโล้ซะก่อน .... ต้องแก้ปัญหานี้ก่อน แล้วค่อยหาทางเลี้ยงใหม่ แต่ยังฝังใจตั้งแต่ตอนเด็กๆ ที่โดนห่านไล่จิก เล่นเอาขาเขียว...เชียว


Liked By: chalem, netmatrix, rrwork
บันทึกการเข้า
chom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 470


« ตอบ #11 เมื่อ: เมษายน 26, 2010, 01:11:16 PM »

  ไข่สองใบนี้เจ้าของก็สองตัวที่ยืนเด่นอยู่นี้ละครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 26, 2010, 01:16:17 PM โดย บังอาบีดีน » บันทึกการเข้า

"เป็ดห่านบ้านพอเพียง"..คลอง..17..
ต.ดอนฉิมพลี..อ.บางน้ำเปรี้ยว..จ.ฉะเชิงเทรา
chom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 470


« ตอบ #12 เมื่อ: เมษายน 26, 2010, 01:25:07 PM »

 นี่ก็เป็นพันธุ์ ห่านจีน อีกชนิดหนึ่ง ที่บ้านเลี้ยงอยู่ครับ
บันทึกการเข้า

"เป็ดห่านบ้านพอเพียง"..คลอง..17..
ต.ดอนฉิมพลี..อ.บางน้ำเปรี้ยว..จ.ฉะเชิงเทรา
chom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 470


« ตอบ #13 เมื่อ: เมษายน 26, 2010, 01:38:20 PM »

ห่านพันธุ์จีน สีเทาดำ
บันทึกการเข้า

"เป็ดห่านบ้านพอเพียง"..คลอง..17..
ต.ดอนฉิมพลี..อ.บางน้ำเปรี้ยว..จ.ฉะเชิงเทรา
ลุงแว่น
ทำรัยไม่ได้ คิดรัยไม่ออก บอกลุงแว่น คุยได้ทุกเรื่อง แต่ห้ามยืมเงิน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2927


« ตอบ #14 เมื่อ: เมษายน 26, 2010, 05:16:26 PM »

น่ารักมากๆครับ ห่าน
ที่สวนผมมีเลี้ยงอยู่ เก้าตัวครับ เป็นห่านสีเทา
คือเทีแรกเพื่อนให้ พ่อแม่ห่านมา สี่ตัว
เป็นตัวผู้หนึ่งตัว ตัวเมียสามตัว
ผมเอามาเลี้ยงได้แค่เดือนกว่าๆก็ออกใข่มา ทั้งสามตัวรวมกัน ยี่สิบห้าฟอง
แม่ห่าน ฟักออกมาเป็นตัว แค่ ห้าตัวเอง
ตอนนี้ลูกห่านใหญ่แล้วมีขนแท้เต็มตัวแล้ว
 ดวยความที่ผมไม่ได้สังเกตุ เลยได้ ลูกห่านน้อยอะครับ
เพราะแม่ห่านทำรังออกใข้ใต้ต้นไม้ยามบ่ายแดดส่องโดนแม่ห่านด้วย
ทำให้แม่ห่านจะหลบแดด เลยทำให้ใข่เสียไปเยอะ
เด๋วออกใข่คราวหน้าจะค่อยช่วยทำที่กันแดดฝนให้แม่ห่านด้วย
   แต่ตอนนี้อยากได้ ห่านขาวมาเลี้ยงเพิ่มเติมอะ ใครพอมีแบ่งขายบอกบ้างนะครับ
ผมอยู่ กรุงเทพ แต่สวนที่เลี้ยงอยู่นครปฐมครับ
ตอนนี้ที่สวนมี ห่าน เก้าตัว สีเทา
ไก่งวง เจ็ดตัว
เป็ดเทศขาวอีก สิบตัว
เป็ด บาบารี่ สี่ตัว
และเป็ดใข่อีก สิบตัว
และมีไก่ต่างๆประมาณ สามสิบตัว
 ผมเลี้ยงแบบปล่อยให้เดินหากินกันเองทั่วสวนเลย
กลางคืนห่านจะนอนตามพื้นในสวน
แต่ไก่จะบินขึ้นไปนอนบนต้นไม้
เวลาผมไม่อยู่สวนผมจะเทอาหารทิ้งไว้ คือปลายข้าวผสมรำละเอียด เค้าก็จะมากินกันเอง
เพราะผมไม่ได้อยู่สวนประจำ ไม่มีคนเฝ้าด้วย ห่านเป็ดไก่ก็อยู่แต่ในสวนอะครับ
บันทึกการเข้า

อยากคุยกะ ลุงแว่น...โทรมาเลยที่ 0879976062
chom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 470


« ตอบ #15 เมื่อ: เมษายน 28, 2010, 02:18:56 PM »

ขอบคุณลุงแว่นที่แวะเยี่ยมชมครับ  การเลี้ยงห่านจะได้ลูกห่านให้ได้ตามจำนวนไข่ ตามประสบการณ์ที่เลี้ยงมา ยากเหมือนกันนะครับ มันมีหลายปัจจัยที่จะทำให้ไข่เน่าหรือตายโคม  เช่น
 1) ในช่วงแม่ห่านวางไข่ใช้เวลานานเกินไป ทำให้ไข่มีอายุเกิน 7-10 วัน เวลาฟักก็มักจะเน่า (ถ้าไข่โดยแดดยิ่งเน่าเร็ว
     แม่ห่านบางตัวถ้าคนไปดูรังไข่บ่อยๆ เขางอนไม่ไข่ไปหลายวันซะงั้น ทำให้กว่าจะไข่หมด แล้วเข้ากกไข่ใช้เวลานาน)
 2) บางครั้งแม่ห่านกำลังกกไข่อยู่ ตัวผู้มาหาหรือสัตว์อื่นมาเข้าใกล้รัง  ทำให้แม่ห่านอารมณ์เสียลุกหนี หรือลุกไล่จิก (การรักษา    อุณหภูมิของไข่ไม่คงที่)
 3) สถานที่รังไข่อยู่ที่โล่งหรือโดนแดด ฝน ได้ง่าย
 4) ไข่ไม่มีเชื้อหรือเชื้ออ่อน ถ้าห่านทับกันในน้ำจะทำให้ไข่มีเชื้อดี
   นิสัยห่าน เท่าที่ผมสังเกต เขาจะชอบรังที่มืด (ไม่ใช่ทึบ) เงียบสงบ ปราศจากการรบกวนยิ่งดี เวลาเขาหิวจะเดินออกมากินอาหารที่ผมวางไว้ให้ แล้วอาบน้ำ สลัดขนให้แห้งกลับไปกกไข่ต่อ
   ห่านที่ผมเลี้ยงไข่  11 ใบ ฟักได้ลูก 8 ตัว ก็ไม่ได้ 100% นะครับ แต่ดีกว่าแถวบ้านผมเขาเลี้ยงได้แม่ละ 1 ตัว 2 ตัว บางตัวไม่ฟักเลยตามโคมครับ
   ปัจจุบันนี้สำหรับ ห่านสีเทาผมให้ฟักเอง  แต่ห่านสีขาวผมลงทุนซื้อเครื่องฟักไข่อัตโนมือกลับเอง มาฟักไข่ครับไม่อยากเสี่ยง เสียดายไข่   
ผมมีรูปมาฝากคุณลุงแว่นครับ ผมถ่ายที่บ้านผมเองไม่ได้ไปแอบถ่ายของใครมานะครับ  หวังว่าคงชอบ
                                 จากเป็ดห่านบ้านพอเพียง ค.17   บังดีน 08-5011-0804 ชม 08-6778-5300 (คนชอบเลี้ยงห่าน)
บันทึกการเข้า

"เป็ดห่านบ้านพอเพียง"..คลอง..17..
ต.ดอนฉิมพลี..อ.บางน้ำเปรี้ยว..จ.ฉะเชิงเทรา
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 147   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: