หน้า: 1 2 3 4 [5]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอคำแนะนำทำ EM  (อ่าน 57393 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
juicer
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 63


« ตอบ #64 เมื่อ: มีนาคม 06, 2009, 09:04:10 PM »

  ฟังมาก็จากหลายแหล่ง มีแต่ข้อมูลที่ดี ดี กับดี เท่านั้น มีใครพอทราบข้อเสียบ้างใหม๋ครับ แบบว่าอึดอัดใจมาก
บันทึกการเข้า

กรณ์ปัฐพี
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3

พุ่มไม้มีหนามหนาไม่เหมาะที่จะให้หงส์อาศัย


« ตอบ #65 เมื่อ: เมษายน 19, 2010, 04:05:24 AM »

ตกลงว่าสูตรนี้ใช้ได้จริงหรือเปล่าครับ

วิธีทำหัวเชื้ออีเอ็ม (E.M.)

1.วัสดุ - อุปกรณ์

                -   กากน้ำตาล  2  กิโลกรัม หรือน้ำตาลทรายแดง ห้ามไช้น้ำตาลทรายขาวนะครับ

                -   น้ำมะพร้าว  4 – 5 ลูก

                -    สับปะรด 2  ลูก

                -    ถังพลาสติกที่มีฝาปิด  1  ใบ

2. วิธีทำ   

2.1 หั่นสับปะรดแก่จัดทั้งลูก (ทั้งเปลือกและเนื้อ) เป็นชิ้นเล็ก ๆ   2  ลูก   

2.2 ปอกมะพร้าวอ่อนเอาแต่น้ำมะพร้าว   4 – 5  ลูก

นำสับปะรด   น้ำมะพร้าว  และกากน้ำตาล มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน    ใส่ถังพลาสติกปิดฝาทิ้งไว้ในที่ล่ม (ควรคลุกเคล้ากลับไปกลับมาในถัง  ทุก  2  วัน)    ประมาณ  1 -2   เดือน      จะได้หัวเชื้ออีเอ็มที่มีสีน้ำตาล   กลิ่นหอม  ไว้ใช้ประโยชน์ต่อไป
บันทึกการเข้า
manava
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1192


« ตอบ #66 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2010, 08:02:14 PM »

อยากทราบว่าถ้านำไปใช้หมักขี้เลื่อยทำเห็ด
จะใช้อย่างไร  ใช้อัตราส่วนเท่าไรครับ
บันทึกการเข้า

ความรู้จักพอ  ทำให้คนไม่จน
ความอดทน    ทำให้คนสำเร็จ
Singhto+Kaowsuay
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 229


« ตอบ #67 เมื่อ: มกราคม 15, 2011, 01:39:24 PM »

 ยิ้ม

มาอ่าน และจดเป็นความรู้ แล้วจะลองทำมั่ง
 ยิ้ม

ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความรู้ค่ะ
บันทึกการเข้า

อดีตแก้ไขไม่ได้ อนาคตก็ไม่รู้ อย่าไปแสวงหา

มีแต่ปัจจุบันเท่านั้น
guyjung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22


« ตอบ #68 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2012, 06:38:45 PM »

เพิ่งลงมือทำสดๆร้อนเลยครับ  เมื่อตะกี้นี้เอง
   - เศษสับปะรด  ขอแม่ค้าผลไม้ที่กลางซอยมาถุงนึง  สัก ๓ กก. ได้
   - น้ำตาลทรายขาว ๒ กก.
   - น้ำ....ไม่ได้ใส่   
   - ไม่ได้คลุกเคล้าด้วย  แค่เขย่าๆถังเอา   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


Liked By: jimmylin04
บันทึกการเข้า
guyjung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22


« ตอบ #69 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2012, 11:07:23 PM »

1. น้ำหมักที่ดี ควรมีกลิ่นเป็นอย่างไร หอมอ่อนๆ หรือ หอมเปรี้ยวได้บ้าง
สีน้ำหมักที่ดี  จะออกสีน้ำตาลแก่ๆ ครับ  มีกลิ่นหอมอื่นๆ หรือ หอมเปรี้ยว  ถ้าชิมดูจะมีรสเปรี้ยวนิดๆ ครับ  (ผมเคยทำงานที่การเคหะฯ นนทบุรี  มีชาวยุโรปและญี่ปุ่น สนใจมาดูบ่อบำบัดน้ำเสียของทางเคหะฯ นนทบุรี  บางคนชิมน้ำหมักชีวภาพหน้าตาเฉย  โดยใช้นิ้วจุ่มๆ แล้วเอามาแตะลิ้นครับ)

2. น้ำหมักที่ดี ควรมีความข้นประมาณไหนครับ หรือ สามารถเหลวแบบไหลได้
ความเข้มข้นคล้ายกับน้ำธรรมดาครับ  ไม่เหนียวเหมือนกากน้ำตาล

3. เศษผัก ผลไม้ ควรมีสภาพอย่างไร ระหว่างละลายไปหมด หรือ คงสภาพอย่างไร
เศษผักหรือผลไม้บางส่วนจะสลายไป  แต่บางส่วนก็ยังคงเหลือกากบ้างครับ (ส่วนที่แข็งเกินไปไม่สามารถย่อยสลายได้ในเวลาอันสั้น)

4. ฝ้าที่เกิดบนผิวหน้านั้น คิดว่าน่าจะแสดงถึงผลดี แต่ถ้าเราเติมเศษอาหาร น้ำตาล และ กวนเพิ่มเติมไป จะทำลายฝ้าบนผิวหน้าไป จะดีกว่าหรือไม่ถ้าเราทิ้งให้อยู่ในสภาพ ฝ้า ไปเรื่อยๆ ครับ
ถ้าเกิดฝ้าสีขาว หรือ ราสีขาวที่ผิวน้ำจุลินทรีย์  หมายถึง  จุลินทรีย์ถังนั้นสามารถนำไปใช้งานได้แล้วครับ และราสีขาวถือว่าเป็นเชื้อราที่ดี  ถ้าจะเติมลงไปอีกก็ไม่เป็นไร  แต่เมื่อเราเติมผัก  ผลไม้  ที่คิดว่ามากเกินไป  ควรเติมกากน้ำตาล หรือ น้ำตาลเพิ่มลงไปด้วย

ลักษณะของเชื้อราสีขาว ที่เกิดขึ้นบนผิวน้ำจุลินทรีย์  ที่ถือว่าเป็นราที่ดีและมีประโยชน์  ลักษณะแบบนี้ถือว่าน้ำหมักของเราสามารถนำไปใช้ได้แล้วครับ



หมักสัปปะรดไว้นานแล้วครับ  แต่ไม่ขึ้นฝ้าแบบในรูปเลย  ดูเหมือนสัปปะรดกวนแช่น้ำมากกว่า   แต่ไม่เหม็นบูดนะครับ  กลิ่นยังหอมอยู่  เลยไม่แน่ใจว่ามันเสียแล้ว  หรือว่าหมักได้ที่ พร้อมใช้  งงมากมาย  โกรธ
บันทึกการเข้า
martun
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #70 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2014, 07:10:24 PM »

เข้ามาหาข้อมูลหมัก  เด๋วถ้าเป็นผลยังไง  มาเล่าให้ฟังนะคะ
บันทึกการเข้า
Innseethongfarm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 79


« ตอบ #71 เมื่อ: กันยายน 09, 2017, 10:01:53 PM »

ตอนทำเกษตรอินทรีย์ใหม่ๆ ก็ได EM นี้แหละครับช่วย
https://www.youtube.com/watch?v=eCnp6Z25d_g
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 [5]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: