หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยหอมคาเวนดิช เพื่อการส่งออก ประกันราคา รับซื้อผลผลิตคืน  (อ่าน 4393 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nutato
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 356


« เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2017, 12:24:58 PM »

สวัสดีครับ ผมนายธวัชชัย กมลรัตน์ เจ้าของไร่ศรีกมล และ ห้างหุ้นส่วนสามัญศรีกมลกรุ๊ป การเกษตร
กำลังทำโครงการปลูกกล้วยคาเวนดิชเพื่อการส่งออก รับซื้อคืน ประกันราคาขั้นต่ำ กิโลกรัมละ 6 บาท
ตอนที่มีกลุ่มสมาชิกให้ความสำใจมาก เด๋วผมจะแนะนำก่อนว่ากล้วยคาเวนดิช คืออะไร



กล้วย เป็นผลไม้เมืองร้อนที่มีมูลค่าการส่งออกเป็นอันดับ 1 ของโลก และมีปริมาณการผลิตเป็นอันดับ 2 รองจากแตงโม จากข้อมูล FAO ปี ค.ศ2005รายงานว่า ทั่วโลก มีประเทศที่ผลิตกล้วย จำนวน 130ประเทศ มีผลผลิตประมาณ 70 ล้านตัน และมีปริมาณการส่งออก 12ล้านตัน  ประเทศผู้ผลิตกล้วยรายใหญ่ของโลก ได้แก่ อินเดีย บราซิล จีน ฟิลิปินส์ เอกวาดอร์ ตามลำดับ แต่ประเทศที่ส่งออกกล้วยรายใหญ่กลับเป็นประเทศ เอกวาดอร์ ฟิลิปินส์ คอสตาริกา โคลัมเบีย ตามลำดับ และประเทศที่นำเข้ากล้วยรายใหญ่ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น  ปัจจุบันมีเพียง 3 บริษัทใหญ่ของโลกที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดกล้วยมากถึง 60-70 เปอร์เซ็นได้แก่ Dole Food Company,Fresh Del Monte,Chiquita Brands International โดยบริษัทเหล่านี้มีฐานการผลิต และเครือข่ายแบบอุตสาหกรรมโยงใยกันทั่วโลก
สำหรับสายพันธุ์กล้วยที่ปลูกเป็นการค้าของโลกในปัจจุบัน คือ พันธุ์ คาเวนดิช(Cavendish)และ กรอสมิเชล(Gros Michel) ฟิลิปินส์เป็นประเทศเดียวในเอเชียที่มีการส่งออกปริมาณมากที่สุด เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจาก เอกวาดอร์ มีมูลค่า 216 ล้านเหรียญสหรัฐ พื้นที่ผลิตใหญ่ประมาณ 3 แสนกว่าไร่ ส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ คาเวนดิช ซึ่งไห้ผลผลิตสูง มีเครือและผลใหญ่เป็นพิเศษ
กล้วยหอม เป็นพืชเศรษฐกิจชนิหนึ่งที่มีศักยภาพในการส่งออก โดยเฉพาะตลาดญี่ปุ่นมีความต้องการสูง ด้วยลักษณะของกล้วยหอมทอง มีน้ำหนักดี ผลเรียงกันอยู่ในหวีสวยงาม สีผิวของกล้วยเมื่อสุกเป็นสีเหลืองทอง มีกลิ่นหอม น่ารับประทาน ตลอดจนผลผลิตมีความปลอดภัย ไม่มีสารเคมีตกค้างปนเปื้อน ทำให้กล้วยหอมของไทยได้รับความนิยมเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ในตลาดญี่ปุ่น และนับวันมีแนวโน้มความต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น
กล้วยหอมที่ปลูกในไทย ลักษณะทั่วไปมีความสูงของลำต้นประมาณ 3 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 20 เซนติเมตร กาบลำต้นด้านนอกมีสีเข้ม ส่วนด้านในมีสีอ่อน กล้วยเครือหนึ่งจะมี 7-10 หวี หวีหนึ่งมี 18-26 ผล เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองน่ารับประทาน









บันทึกการเข้า

3 โล 10
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1061


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2017, 01:03:22 PM »



              โพสครั้งที่แล้ว ผู้ดูแลเขาก็ลบไปแล้วนี่      
บันทึกการเข้า
ต้อมศรี มณีเด้ง
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3079

"ประชาชนของพระราชา"


« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2017, 01:22:56 PM »

ให้ข้อมูลในเชิงความรู้ ประสบการณ์ แนะนำได้ค่ะ  แต่ห้ามเสนอซื้อ เสนอขาย สินค้า ยิ้มเท่ห์


Liked By: nutato
บันทึกการเข้า
nutato
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 356


« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2017, 02:04:03 PM »

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นตัวกลางในการเพาะเลี้ยงกล้าพันธุ์และรับซ์้อผลผลิตจากสมาชิก ส่งไปยังประเทศจีน โดยได้มีการอบรมเชิงวิชาการเมื่อวันที่ 9-10 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา สร้างความเชื่อมั่นให้กลุ่มเกษตรกรเป็นอย่างมาก หลายนเดินหน้าปลูกกล้วยหอมคาเวนดิช เพื่อหวังที่จะส่งออก







บันทึกการเข้า
nutato
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 356


« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2017, 10:07:53 AM »

ทำไมต้องปลูกกล้วยคาเวนดิช

1.ปลูกง่าย มีความต้านทานโรคสูง
2.ให้ผลผลิตต่อไร่สูง และน้ำหนักเยอะ หวีดก ลูกดก 1 หวีได้ถึง 20-30 ลูก มี 7-8หวี ต่อเครือ เปลือกหนา ไม่เละเมื่อสุก
3.ตลาดมีความต้องการมาก เนื่องจากมีผู้คนนิยมกันทั่วโลก อีกทั้งกล้วยดิบ ยังสามารถแปรรูปได้หลากหลาย ทั้งอาหาร ขนม เครื่องสำอาง เป็นต้น




ทำไมถึงต้องปลูกกล้วยคาเวนดิชโดยวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
1.สามารถผลิตต้นพันธุ์ได้มากในระยะเวลาอันรวดเร็ว
2.ลูกที่ได้มีลักษณะทางพันธุ์กรรมเหมือนต้นแม่
3.ต้นพืชที่ผลิตได้จะมีขนาดสม่ำเสมอและปลอดโรค
4.ให้ผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้คราวละมากๆพร้อมกัน หรือในเวลาเดียวกัน
ข้อดีของการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
1.ได้เครือใหญ่ น้ำหนักเครือมาก
2.จำนวนหวีมาก จำนวนผลต่อหวีมาก
3.ผลอ้วนใหญ่ น้ำหนักดี ปราศจากโรค




บันทึกการเข้า
nutato
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 356


« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2017, 02:07:14 PM »

ทีมงานสมาชิก กลุ่มบ้านช้าง ได้ทำการซื้อผลผลิตกับเกษตรกร พร้อมทั้งในขึ้นตู้คอนเทนเนอร์ พร้อมทำการส่งออกแล้วครับ







บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: