ข่าว
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาเลี้ยงไก่ดำเถอะ  (อ่าน 1036 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kainan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


« เมื่อ: มีนาคม 20, 2017, 03:00:00 PM »

ผมเลี้ยงไก่ดำสายพันธ์มองโกล อยู่ครับ ที่เลือกเลี้ยงชนิดนี้เพราะเป็นไก่ที่ กระดูก เนื้อ หนัง เครื่องใน ดำสนิทกว่าสายพันธ์อื่น พอเลี้ยงไปสักพักพบว่า ไก่ดำจะเชื่อง ไม่ดุเท่าไก่พื้นเมือง ให้ไข่ดกกว่า โตเร็วกว่าไก่พื้นเมือง(ไก่ดำ 4 เดือน หนัก 1 กก. ในขณะที่ไก่เมืองต้องรออายุครบ 5 เดือน จึงจะได้ 1 กก.) ในขณะที่ความสามารถในการปรับตัวเท่ากับหรืออาจจะดีกว่าไก่พื้นเมือง จากประสบการณ์ผมเองเมื่อนำมาฟักและเลี้ยงรวมกันพบว่าลูกไก่พื้นเมืองมีอัตราการรอดที่น้อยกว่าไก่ดำอีกครับ ทีนี้ลองมาทำคงวามรู้จักกับประวัติไก่ดำกันสักหน่อยนะครับ ไก่ดำพันธุ์ดั้งเดิมมีถิ่นกำเนิดมาจากแถบเหนือของมองโกลเลีย ประเทศ ในสมัยของราชวงศ์ถัง แพทย์หลวงรู้จักนำเอาไก่ดำผสมเข้ากับเครื่องยาจีนตามกรรมวิธีแผนโบราณ เพื่อเป็นอาหารถวายฮ่องเต้ ซึ่งตามประวัติศาสตร์จีนไก่ดำจะถือเป็นสัตว์สงวนและเป็นของต้องห้ามสำหรับสามัญชนทั่วไป ไม่ให้นำออกนอกประเทศและหากผู้ใดพบเห็นก็ต้องนำทูลถวายฮ่องเต้เท่านั้น ไก่ดำจึงเป็นที่สงวนและทรงโปรดของฮ่องเต้ทุกสมัย เสวยบำรุงร่างกายและรักษาโรคได้เป็นอย่างดี สรรพคุณของไก่ดำในตำรายาของขุนนางจีนกล่าวว่า ไก่ดำมีคุณค่าทางอาหารและยา เพิ่มพละกำลังมหาศาล บำรุงสมอง บำรุงร่างกาย ต้านทานโรคต่างๆ ช่วยให้เลือดที่สูญเสียกลับคืนมาอย่างรวดเร็ว บำรุงอวัยวะที่หมดสภาพให้กลับฟื้นคืนเป็นปกติ ในทางวิทยาศาสตร์ไก่ดำมีแร่ธาตุพิเศษกว่าไก่ทั่วไป มีแร่ธาตุเมนนิน, แอนโดเจน และอะมิโนแอซิด (MEIANIN, ANDROGEN and AMINO ACID) และมีแร่ธาตุที่สำคัญที่ร่างกายต้องการอีกร่วม 20 ชนิด โดยเฉพาะ 8 ชนิด ที่ร่างกายไม่สามารถหาได้จากอาหารทั่วไป และที่สำคัญก็คือไข่และเนื้อของไก่ดำมีปริมาณไขมันหรือโคเลสเตอรอลต่ำเมื่อเทียบกับสัตว์อื่นๆ ท่านใดที่เลี้ยงไก่ดำอยู่หรืออยากจะเลี้ยง ลองมาแชร์ประสบการณ์ร่วมกันดูนะครับ







Liked By: sompol, powerup26, bankrucom
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2017, 03:09:35 PM โดย kainan » บันทึกการเข้า

jarungkit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 164


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 20, 2017, 08:41:26 PM »

เรื่องตลาด คงเป็นปัญหาหลักและตลาดท้องถิ่นเองก็ยากที่จะวางขายเป็นแผงเหมือนๆไก่พื้นเมืองไก่บ้านทั่วๆไป

ดูเหมือนคุณประโยชน์เพียบมากมาย แต่ชาวบ้านทั่วไปๆ จะตุ่นยาจีนปีละกี่ครั้ง? แถมสีทึ่ดำของเนื้อไก่มันยากนะที่จะเอามาเข้าสูตรแกง หรือแม้จะทอด นึ่ง ผัด ยังขัดๆกับความรู้สึกของคนทั่วไปอยู่ดี

เมื่อไก่โตไวไข่ดกจะยิ่งเป็นปัญหา จะคัดทิ้งขายโรงเชือดก็ไม่มีใครเอา ทางออกคงต้องสร้างตลาดเอง หรือพยายามค้าพันธุ์ต่อๆไป

ตลาดไก่ดำสำหรับท้องถิ่นแถบไม่มีช่องทางขายเลย ที่เห็นโม้ๆกัน 150 ยัน 250 ต่อกิโล พอถามแหล่งรับซื้อจริงๆจังๆ แถบไปไม่เป็นทุกรายที่เข้ามาชวนเลี้ยง

ถ้าไม่มีแหล่งส่งขายหลักเลี้ยงไว้ขำๆก็พอไหวนะ


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
yuttasak saelee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18


« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 21, 2017, 08:48:01 AM »

มีแต่คนเคยกินเท่านั้นที่ซื้อ  เพราะรู้ว่าอร่อย

ไก่ดำ1ตัวอาจซื้อไก่บ้านๆได้2ตัว  ชาวบ้านคงซื้อ2ตัว  ในราคาเดียวกัน

ตลาดล่างคงไม่มีใครซื้อ  ยกเว้นขายในราคาเท่ากับไก่บ้าน

เคยลงขายในราคาตัวละ  300  อายุ5-6เดือน ก็ขายได้นะ (รายอื่นแพงกว่านี้ด้วยซ้ำ)

โดยส่วนตัว  เป็นงาน  อดิเรก  เลี้ยงเองกินเอง  เลยไม่ได้คิดเรื่องตลาด 





Liked By: bankrucom, sompol
บันทึกการเข้า
teppatut
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 432


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 21, 2017, 09:48:53 AM »

ผมขายในราคาไก่บ้าน โลละ 100 พอขายได้ครับ


Liked By: bankrucom, sompol, nongparei
บันทึกการเข้า
bankrucom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 424



« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 21, 2017, 10:21:45 AM »

ผมเลี้ยงมานานหลายปี ไก่ดำมองโกลโตเร็วกว่าไก่บ้าน รสชาดผมว่าอร่อยกว่าไก่บ้านแม่บ้านก็บอกว่าอร่อยกว่าลองให้ญาติชิมก็บอกว่าอร่อยกว่า รวมถึงเพื่อนบ้านด้วย แต่ด้วยราคาสูงกว่าไก่บ้านคนเลยไม่นิยม อีกอย่างคนแถวบ้านยังว่ามันแปลกบางคนไม่กล้าชิม แต่ผมเลี้ยงเรื่อยๆแทบไม่ได้ขายแต่ผมได้ความสุขเล็กๆน้อยๆ ขณะนี้ไก่เพิ่มจำนวนเป็น 100 ตัว หากจะขายผมก็คิดไว้ว่าขายในราคาเท่าไก่บ้านครับ


Liked By: sompol, nongparei
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 21, 2017, 10:23:49 AM โดย bankrucom » บันทึกการเข้า
why0345
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 62


« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 21, 2017, 10:51:54 AM »

ผมลองขายในราคาไก่บ้านแรก ๆ โลละ 130 ก็มีลูกค้าซื้อไปแกงเวลามีงานบวชงานอะไรอยู่นะครับ งานละ 10-15 โลก็ว่ากันไป  ยิ่งถ้าเป็นของใหม่แล้วยังไม่ได้ชิมก็ถือว่าเป็นโอกาสที่เราจะได้เปิดตลาดครับ ลองคุยลองขายดูครับ.

ตอนนี้ผมเอาประดู้หางดำมาผ่าก็ได้ผลดีในระดับหนึ่งอยู่ครับ ถ้าจะทำเป็นไก่เนื้ออย่าสนใจเรื่องสายพันธุ์ขอให้มันดำก็พอ.


Liked By: bankrucom, sompol, nongparei
บันทึกการเข้า
sompol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3085



« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 21, 2017, 10:52:43 PM »

...ไก่ดำ (ในความคิดผมเองนะ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม) เป็นไก่สวยงามได้ไม่แพ้ไก่ชนิดอื่น มีเอกลักณ์เฉพาะตัว เรื่องดำๆ คือ ตัวดำ หนังดำ กระดูกดำ ขนขาว แต่ตัวดำ ตัวดำขนสีทองเป็นต้น ผมก็กำลังเลี้ยงหวังขายเล็ก ๆ น้อย กินเองบ้าง ขายพ่อแม่พันธ์บ้างครับ









บันทึกการเข้า
thanapol1
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46


« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 24, 2017, 02:42:22 PM »

อยากได้มาเลี้ยงบ้างครับ สนใจมากๆใครมีเยอะๆขอแบ่งปันครับอยากลองเลี้ยงสายพันธ์มองโก


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
ผมลาย กล่อมหิน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 71



« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 26, 2017, 08:05:07 PM »

ผมอยากได้ไก่ดำที่ไม่ใช่หงอนแจ้และฟักไข่เลี้ยงลูกเองได้   เอามาเลี้ยงไว้ดูเล่นคงสวยดี


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: