หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วัวร้องแต่ไม่ยอมให้ทับ เพราะอะไรครับ  (อ่าน 3552 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
tawich
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2017, 06:34:49 PM »

ผมมีแม่วัว คลอดลูกออกเดือนกันยาปปี59 จากนั้นมีร้องเป็นสัดรอบแรกไม่เอาไปทับ  รอจนมันร้องอีกรอบวันที่ 6/1/60  (วัวอยู่บ้านนอกครับไม่ได้เลี้ยงเองพ่อเป็นคนเลี้ยง วันที่อาจคาดเคลื่อนเพราะพ่อแกไม่ค่อยจดบันทึก) จากนั้นก็ไม่เป็นสัดอีกจนวันที่ 24/2/60 วัวร้องตอนกลางคืน ตอนเช้าก็ร้อง พ่อเลยจูงไปทับแต่วัวไม่ยอมให้ทับเดินหนีเฉยเลย พอนับดูจากวันแรกมันก็ประมาณ50วันแสดงว่ามันต้องเป็นสัดก่อนหน้านี้รอบหนึ่งแต่ไม่ร้องหรือเราสังเกตุไม่พบ  แต่รอบนี้ร้องแต่ไม่พบนำ้เมือกใส วัวเป้นสัดต้องมีเมือกหรือเปล่าครับ ถ้าไม่มีมันร้องทำไมครับไม่เข้าใจ พอเอาไปทับก้ไม่ยอมให้ทับ (ที่บ้านไม่มีวัวตัวผู้เลย)


Liked By: sompol, muslin2557
บันทึกการเข้า

markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2017, 07:47:05 PM »

ตามตำรา เวลางัวเป็นสัดจะมีอาการ ร้อง ตื่นตระหนก น้ำเมือกไหล อวัยวะเพศบวม ขึ้นตัวอื่น

แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ตรงคามตำราซักกะอย่าง โดยเฉพาะอาการร้องนี่ ระบุไม่ได้เลยว่าเป็นสัดไหม


Liked By: sompol, muslin2557
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2017, 07:49:59 PM »

ปล. วัวบางตัวรอบเป็นสัด 21 วัน บางตัว 28 วัน นะคับต้องดูให้ดี ( แบบรอบประจำเดือนคนนั่นแหละ สาวๆบางคนเป็นเมนทุก 21 วัน บางคน 28 วัน )

การสังเกตอาการเป็นสัด เราดูที่อวัยวะเพศจะแม่นที่สุด มันจะบวมๆขึ้นมาหน่อยนึง ( คนต้องเคยเห็นมันทุกวันจึงจะแยกออก )


Liked By: sompol, muslin2557
บันทึกการเข้า
tawich
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2017, 08:04:36 PM »

แล้วที่ร้องแต่ไม่ยอมให้ทับละครับ


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2017, 08:41:42 PM »

1. เอาไปทับตอนที่เลยระยะเป็นสัดเต็มที่ไปแล้ว หรือ ยังเป็นสัดไม่เต็มที่

2. จริงๆแล้ว มันไม่ได้เป็นสัด แค่ไกล้จะเป็นสัด หรือ หมดสัดไปได้ซัก 1 - 2 วันแล้ว


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
tawich
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2017, 09:11:03 PM »

ขอสอบถามต่อเป็นทางเลือกครับ วัวเลือดชิดข้อเสียเป้นยังไงครับ เผื่อจะเลี้ยงวัวผู้ไว้ในฝูงครับ


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
jarungkit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 173


« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 09:13:33 AM »

ลุ้นเหนื่อยเหมือนกันนะ ตอนจับวัวเป็นสัดรึเปล่า ที่เลี้ยงอยู่ไม่แสดงอาการครบ ไม่ร้อง กินหญ้าปกติ แต่อวัยวะเพศบวมขึ้น เห็นน้ำเมือกเกือบเที่ยงวันแหละ (ถ้ามั่วดูแค่เช้าเย็นคงพลาดแน่ๆ ><") ตอนผสมเทียมเจ้าหน้าที่ยัง 50/50 และดูโอกาสน้อย
 แต่ผ่านไป 2-3 รอบแล้วก็ไม่เป็นสัดอีก รอจนเกือบๆ 3 เดือน แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจอีกที่ ปรากฎว่าท้องแล้วโชคดีไป ^^

 ส่วนเลือดชิด คือเพิ่มโอกาสที่เราจะได้พันธุ์ด้อยๆสูงขึ้น และพันธุ์กรรมแฝงจะปรากฏชัดขึ้น ไม่นับแค่รูปลักษณะภายนอก แต่รวมถึงสุขภาพภายในที่อาจจะแย่ลง ถือเป็นความเสี่ยงที่ปล่อยให้เกิดโดยไม่จำเป็นต่อตัวเกษตรกรทั้งๆที่เรามีทางเลือกที่ดีกว่า และเสี่ยงน้อยกว่าในการพัฒนาสายพันธุ์

 โดยธรรมชาติ สายเลือดชิดมีโอกาสเกิดได้สูง แต่ก็มีโอกาสผ่าเหล่าได้แต่โอกาสจะน้อยมากๆ และธรรมชาติจะคัดกรองเอง ตัวใหนอ่อนแอก็จะตกเหยื่อ ย่อมต่างจากคนเลี้ยงทั่วไปที่เกิดการผ่าเหล่าย่อมน้อยลงไปอีก


Liked By: sompol, muslin2557
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 01:32:41 PM โดย jarungkit » บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 11:31:07 AM »

บราห์มันพันธุ์แท้ ที่พวกสมาคมเขาเล่นกัน ตอนนี้ น่าจะเกือบ 100 % เป็นงัวที่ได้มาจากการทำ ไลน์บรีด .... เรียกได้ว่า ชิด ชนิดที่ไม่มีอะไรชิดไปกว่านี้อีกแล้ว

ไลน์บรีด แบบอินเนอร์ จะเป็นการเอา พ่อ แม่ ลูก มาผสมกันเองเพื่อให้ได้ลูกที่ลักษณะไกล้เคียงกับบรรพบุรุษที่เขาต้องการ

ปัญหานี้เกิดจาก ไอ้แมนโซ่ มันดีเกินไป จนทำให้มันคือ จุดสูงสุดของการพัฒนางัวเนื้อแบบเศรษฐี เพราะวัฒนธรรมของพวกเศรษฐีบ่อน้ำมันที่ เทกซัส เขาขุดน้ำมันในไร่เขามาขายจนรวยไม่รู้จะรวยยังไงแล้ว  ว่างๆ จากกาคทำธุรกิจค้าน้ำมัน ก็เลยมาเลี้ยงงัวเล่นในไร่ แล้วพัฒนางัวมาอวดกันเฉยๆ ( เศรษฐีเมืองไทย เลยเลียนแบบมั่ง )  การพัฒนางัวบราห์มัน ของฝรั่งเทกซัส จึงหยุดอยู่ที่ ไอ้แมนโซ่ แล้วก็ชงักอยู่ตรงนี้มาหลายสิบปีแล้ว ... เศรษฐีเมืองไทย จึงต้องตามเขาไป

ฝรั่งเขาจึงเอาลูกๆของไอ้แมนโซ่มาผสมกันเอง เพื่อให้ได้งัวที่ไกล้เคียงกับงัวตัวนี้มากที่สุด ... บ้างก็เอาลูกทับแม่ ... บ้างก็พ่อทับลูก ... เบาหน่อย ก็ พี่ทับน้อง ... หรือไม่ก็เครือญาติกันเอง

วันนี้ เศรษฐีเมืองไทย เล่นกระแสงัวที่ ชาติตระกูล โดยดูที่ ยี่ห้อ ( ยอมรับ ยี่ห้อ JDH ที่มีชื่อ แมนโซ่ ต่อท้ายรูปร่างมันดีจริงๆ ) ... ซึ่งงัวดังๆ ราคาแพงๆ ที่คุยกันนักกันหนา ร้อยทั้งร้อย เป็นพวกเลือดชิดทั้งนั้น
บันทึกการเข้า
tawich
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


« ตอบ #8 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 11:42:51 AM »

ในหมู่บ้านมีพ่อพันธุ์เป็นบาซิลตัวเดียว  ส่วนมากก็เป็นลูกๆมันทั้งนั้น เพราะวัวผู้ตัวอื่นตัวเล็กเขาไม่เอาไปทับกัน  ส่วนผสมเทียมก็จับสัดยาก บางทีหมอก็ไม่มา จะซื้อพ่อพันธุ์ก็แพง  ถ้าซื้อวัวผู้แบบบ้านๆเหรอเอาวัวแบบบ้านๆมาผสมถึงตัวเล็กมันตะโอเคมั๊ยครับ เทียบกับเลือกชิดพ่อบาซิลตัวใหญ่ (ผมเลี้ยงแบบธรรมชาติไม่ขุน โตหน่อยก็ขายเข้าโรงเชือดธรรมดา ตัวเมียเก็บขยายฝูง)


Liked By: sompol, muslin2557
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #9 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 12:47:02 PM »

บราซิล โตแต่ตัว มีแต่กระดูก ไม่มีเนื้อ ... เห็นมันตัวโตสูงแทบจะท่วมหัว ลำตัวอย่างยาว ขนาดลำตัวเบ้อเริ่ม ... พอถึงเวลาขายเข้าจริงๆ ได้ราคาไม่เท่าไหร่เอง

1. บราซิล จะไปโตตอนอายุเกินเก็บเกี่ยวไปแล้ว  ตอนช่วงเล็กๆ ที่เรากะลังเก็บเกี่ยว มันโตช้ากว่าเขา ตัวจะเล็กกว่าเขา แล้วพออายุเกิน 3 ปีไปแล้วนั่นแหละ มันถึงจะเริ่มเร่งสปีดการเติบโต จนทำให้พอโตเต็มที่เเล้วมันถึงได้ตัวโตกว่าเขา

2. ตัวโตเสียเปล่า เนื้อไม่มี ขายไม่ได้ราคา .... คนเลี้ยงงัวบราซิล แล้วถ้ามีพวกบราห์มันอยู่ไกล้ๆ พวกนี้ชอบทะเลาะกับพ่อค้า เรื่องไปกล่าวหาว่าเขากดราคาตัวเอง ... ประมาณว่า ไปเห็นพวกบราห์มันขายลูกงัวแล้วหันกลับมามองราคาขายตัวเอง ถึงกับร้องลั่น เพราะงัวบราซิล ตัวโตกว่าบราห์มันตั้งเยอะ แต่กลับขายได้ราคาถูกกว่า ( ทั้งที่ ตีราคาเนื้อเข้าโรงเชือดนี่แหละ ... การขายงัว เขาจะดูปริมาณเนื้อที่ชำแหละได้ ไม่ใช่ดูขนาดลำตัว ซึ่งบราซิล มันมีแต่กระดูก ) ... ประสบบการณ์ผมเคยขายพ่องัวไปในราคาตัวละ 35,000 บาท คนในหมู่บ้านไกล้ๆกัน ขายไปในราคา 25,000 บาท เขามาเห็นพ่อวัวผมที่ขายไป เขาถึงกับสบถ ก่นด่า พ่อค้างัว กล่าวหาว่าพ่อค้าเอาเปรียบกดราคางัวเขา เพราะพ่องัวเขาตัวใหญ่กว่าของผม ( ถ้าแลดูด้วยตา น่าจะใหญ่กว่าของผมเกือบๆ เท่าตัว เลยทีเดียว ) ....

........

เรื่องจับสัดนี่ ปัญหาใหญ่มากๆจองคนผสมเทียม ซึ่งจะทำให้เราไม่ได้ลูกงัว ไปๆ มาๆ เอาพ่อบราซิลกากๆ ผสมอาจจะได้เงินใช้เยอะกว่าเสีนอีก ( เพราะได้ลูกงัวเยอะ )

การแก้ไขคือ งัวจับสัด ไปหาซื้องัวที่เขากำลังจะเข้าโรงเชือด เอาที่กากๆ ติดไทยๆนิด บราห์มันหน่อยๆ ตัวไม่ต้องใหญ่โต มากมายอะไรนัก อายุซัก 3 ปีพอดี ( อย่างต่ำๆ ก็ 30 เดือน ) .... สวยที่สุด คือ ถ่ายเขี้ยว 4 แล้ว ( ฟันแท้คู่หน้า มี 4 ซี่แล้ว )

เดินตามพ่อค้าเนื้อไปซื้อให้ชิดราคาเนื้อมากที่สุด ( จะได้ไม่ต้องมีปัญหา ซื้อแพง ขายถูก ) .... จากนั้นก็เอามา ตอน แบบหนีบที่อสุจิให้ขาด ( เครื่องตอนงัวขุน ... ถ้าไม่มีใช้เทคนิคโบราณ เอามาตอกท่ออสุจิให้ขาด )

งัวตัวนี้จะผสมไม่ติด เพราะอสุจิไม่ไหลออกมา ( ยกเว้น หนีบไม่ขาด - หรือขาดไม่เต็มที่ )  แต่มันจะมีลักษณะพื้นฐานของพ่องัวทุกประการ เอาไว้ทำหน้าที่พ่องัวคุมฝูง

.........

การมีพ่องัวคุมฝูง จะเป็นการกระตุ้นแม่งัวให้เป็นสัดได้ดีขึ้น เป็นสัดชัดเจนขึ้น แถมมันจะเชคให้เราได้โดยไม่ต้องมานั่งปวดหัว

การเชคเวลาผสมเทียม เราจะสังเกตได้ตอนที่พ่อวัวจับสัดเราขึ้นทับไปแล้วประมาณ 3 - 8 ชั่วโมง .... ปล่อยให้มันทับไปเลย เพราะจะเป็นการกระตุ้นการตกไข่เป็นอย่างดี ทำให้โอกาสผสมเทียมติดสูงขึ้น พอมันทับเสร็จ เราก็รอเวลา 3 - 8 ชั่วโมง แล้วค่อยจับตัวเมียแยกออกมาผสมเทียม

.... ระวัง พ่องัวหวงตัวเมีย ขวิดเราละกัน ....
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #10 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 12:49:19 PM »

ปล. เราสามารถขายพ่องัวเพื่อกินกำไรได้อีกเล็กน้อย เป็นค่าจ้างเลี้ยง เพราะงัวยังสามารถโตขึ้นได้อีก ( แต่ต้องซื้อให้ชิดราคาเข้าโรงเชือดนะ ) .... ไม่ต้องไปเอางัวสวยหรอก ขี้เหร่ๆ กากๆ ยิ่งดี ราคาถูกดี ( ติดไทยเยอะๆหน่อย ตัวจะได้ไม่ใหญ่ ..... หนักตัง )
บันทึกการเข้า
tawich
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


« ตอบ #11 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 01:35:49 PM »

ถ้าเอาวัวบ้านกาก มาประจำฝูง ไม่ทำหมัน ปล่อยทับแต่เลี้ยงแล้วขายทุกสองปี เปลี่ยนพ่อวัวไปเรื่อยจะโอเคมั๊ยครับ


Liked By: sompol, muslin2557
บันทึกการเข้า
jarungkit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 173


« ตอบ #12 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 03:41:47 PM »

อันนี้ต้องดูราคลูกวัวประกอบกันนะระหว่างวัวบ้านกับวัวผสมลูกกรม แตกต่างกันมากน้อยแค่ใหน ซึ่งต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น

 แถวบ้านลูกผสมวัวกรมหลังหย่านมราคาดีกว่าวัวบ้านเกือบเๆท่าตัวเลย ...  โกรธ โกรธ โกรธ

วัวหูอย่าเลี้ยงเลยถ้าจะทำเป็นวัวเนื้อ ... ไม่น่าคุ้มกับการลงทุนสักเท่าไรวัวสาวกว่าจะผสมพันธุ์ได้กินเวลายาวกว่าชาวบ้านเขาเยอะเลย
Liked By: sompol, muslin2557
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 07:40:33 PM โดย jarungkit » บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #13 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 08:48:05 PM »

บ้านผม ทรัพยากรเราไม่ดีเหมือนทางใต้ ทำให้คนขุนงัวหายาก ( ก็ขุนแล้วกำไรน้อย เลยไม่มีใครอยากขุนกัน )

งัวบ้านๆ กับงัวกรม งัวฟาร์ม เขาดูตัว ดูเนื้อ แล้วค่อยตีราคา ถ้าตัวเท่ากัน เนื้อเท่ากัน อายุไกล้เคียงกัน ..... ราคาเดียวกันทันที

คำว่า งัวบ้านๆ ของแต่ละท้องถิ่นนี่ มันให้ลักษณะที่ต่างกันเยอะพอสมควรนะครับ เพราะแต่ละท้องถิ่นความอุดมสมบูรณ์มันต่างกัน เขตบ้านผม งัวบ้านๆ นี่ จะพ่องัวฟาร์ม พ่องัวกรม ก็อายได้เหมือนกันนะครับ ... แต่พอขึ้นไปทางเหนือหน่อย งัวบ้านๆเขา เป็นลูกผสมติดไทยค่อนข้างสูงตัวไม่โตเท่าไหร่

พ่องัวที่ผมใช้อยู่ทุกวันนี้ ผมก็ไปเดินซื้อเอาจากตลาดนัด ... งัวฟาร์ม ที่คุยถึงยี่ห้อ JDH อายนะคับ ( กรมไม่ต้องพูดถึง )

แต่ถ้าจะไปเอางัวตัวผู้เกรดงัวเขียง ที่ติดไทยหน่อย บราห์มันนิด มาคุมฝูง อย่าเอาเลยคับ ได้ลูกไม่คุ้มค่าลงทุน ...

งัวตามตลาดนัด วันนี้ ก็ใช่ว่าจะแย่นะครับ ( ถ้าไม่ได้อยู่ทางเหนือ ... เพราะเขตนี้งัวต้องติดไทยเอาไว้ สภาพป่าเขาโหด ) ... ยิ่งถ้าเป็นทางอีสาน เขาจะเลี้ยงงัวกันบ้านบะตัว สองตัว ทำให้ไม่มีใครเลี้ยงพ่องัวคุมฝูงกัน ซึ่งก็จะใช้ผสมเทียมกันเสียมากกว่า ... งัวทางอีสาน เป็นบราห์มันดีๆ เยอะนะครับ

พ่อค้าอีสาน ลากวัวมาขายบ้านผม บราห์มันดีๆ สวนๆ เกรดเป็นพ่องัวได้ทั้งนั้น ( งัวฟาร์มที่เอามาเสนอขายเป็นพ่องัว หรือ เอามาประมูล คุยว่าเป็นว่าที่พ่องัว ... ยังอายเลย )
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #14 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 08:53:49 PM »

จะว่าไป งัวยราห์มัน ของทางอีสาน ที่ลากมาขายบ้านผม ก็ลูกผสมเทียมกันทั้งนั้น .... แค่เขาไม่ได้ทำตลาดขายเป็นพ่องัว เลยไม่มีใครใส่ใจคุยโม้ว่างัวตัวเองดีเลิศเลอ

ผมเคยไปดูงานประมูลงัวของพวกสมาคมเขา ... เขางัวบราห์มันแท้ ตัวผู้ น้ำเชื้อนอกมาลงประมูล ในตลาดพ่อพันธุ์ ไอ้ตัวที่สวยๆหน่อย ราคาก็แพงกว่าตลาดราวๆ 50 - 100 % ซึ่งยอกตามตรงว่า มันสวนก็จริง แต่ในตลาดที่สวยไกล้ๆกัน ในราคาถูกกว่ครึ่งนึง มันยังพอหากันได้ไม่ยากนัก .... ส่วนไอ้พวกที่ ราคาไกล้เคียงตลาดนัด - แพงกว่านิดหน่อย บอกตามตรงว่า เอาไปเข้าโรงเชือดเถอะ


Liked By: sompol, muslin2557
บันทึกการเข้า
tawich
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


« ตอบ #15 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 09:16:26 PM »

ถ้าเอาวัวบ้านๆแต่ตัวใหญ่หน่อยมาคุมฝูง ไม่ตอนให้ทับเอาลูก ลูกตัวผู้ขาย ลูกตัวเมียเก็บ  คิดว่าหลานคงเลือดชิดแน่  เลือดชิดจะดีมั๊ยครับ


Liked By: sompol, muslin2557
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: