ข่าว
หน้า: [1] 2 3   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หาพันธุ์ไก่บ้าน 3-5สายพันธู์  (อ่าน 1800 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ทำตามคำพ่อ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2017, 09:02:12 PM »

หาพันธุ์ไก่บ้าน 3-5สายพันธู์ อยู่พิษณุโลกครับ พอมีไหมหรือว่าส่งไปรษณีย์ได้ก็เอานะครับ


Liked By: sompol, piniyo
บันทึกการเข้า

ทำตามคำพ่อ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2017, 09:03:26 PM »

จะเลี้ยงกินเนื้อครับ หรือ เลี้ยงไก่ตีดี 555

line toppdj
https://www.facebook.com/profile.php?id=100008977021622


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1820


« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2017, 09:46:27 PM »

แยกแสงดาว ตรงทางไปพรมพิราม - วัดโบส ... จากเต็งหนาม ข้ามสี่แยกไฟแดง เพื่อตรงไปวัดโบส ... จะอยู่ขวามือ เป็นอาคารสีเหลืองๆ ติดพื้นดินชั้นเดียว ( เลยไฟแดงไปไม่เกิน 30 เมตร )

ไก่บ้านเขาเป็นตระกูล สามสายเลือด


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
ทำตามคำพ่อ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44


« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2017, 03:15:59 PM »

พวกนี้เลี้ยงโตไวไหมครับทนโรคไหมแล้วเนื้ออร่อยไหมครับพี่คนไหนพอรู้บ้างครับ


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1820


« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2017, 08:07:40 PM »

ผมคนพิชัยคับ

ไก่นี้

1. ถ้าเอามาเลี้ยงขุนแบบ 2 เดือนจับเข้าโรงงานชำแหละไก่บ้านที่ขายกันในเมือง จะเวิร์คที่สุดแล้วล่ะ เพราะโตำด้เร็วไกล้ๆกัยไก่บ้านสีทองของ ซีพี เลยทีเดียว

2. เอามาเลี้ยงปล่อยแบบไก่บ้านทั่วๆไป จากประสบการณ์นะ มีแค่ไก่ประดู่ มช. เท่านั้นที่จะตีเทียบมันได้ .... โตเร็วมาก ( แต่จะมีลักษณะบางอย่าง ทั้งดี และ ด้อย ในตัวของมันเอง )

3. เป็นไก่โครงสร้างขนาดใหญ่ ให้ นน. ตอนจับอายุ 5 - 6 เดือน ( เลี้ยงกันแบบปล่อยหากิน คุ้ยเขี่ยตามหลังบ้านนะ .... ตอนเย็นก็ให้ข้าวก้นหม้อ ) ตัวผู้ หนัก 2.2 - 3.5 กก. ตัวเมียหนัก 1.6 - 2.5 กก. ... เป็นแม่ไก่ หนัก 2.5 - 3.5 กก. พ่อเล้า หนัก 4 - 5 กก. ( โตเต็มที่ จะหนักกว่า ประดู มช. นิดหน่อย .... แต่ตอนอายุ 5 - 6 เดือนหนักเท่าๆกัน  )

4. เนื้อกินอร่อยกว่าไก่บ้านเยอะ เพราะมีไขมันแทรกเนื้อสูง ( ทุกคนที่เคยกิน จะติดใจแล้วบอกว่า ไก่บ้านเรื้อไม่อร่อย กินแห้งๆ ) .... เอามาทำ ผัดเผ็ดไก่บ้าน แบบพื้นเมืองภาคเหนือตอนล่าง ( ผัดเผ็ดไก่เมืองสุโขทัย )  อร่อยมากๆ ... ประดู่ มช. เนื้อจะแห้งกว่า

5. เนื้อไม่เหนียว แต่ไม่เละ แถมเส้นใยยาว ... ไก่บ้านที่เป็นไก่ชนอาย ( อร่อยกว่าเยอะ )

6. เนื้อหลวม ทำให้ แลดูโครงสร้าง ตัวโตกว่าเขา ( แต่ นน. เท่าๆกัน ) ( หลวม แต่ไม่เละ ... )

7. ทนโรคพอๆกะไก่ชน ไก่บ้านทั่วๆำปนี่แหละ

8. หากินเก่งพอๆกะไก่บ้าน ไก่ชน

9. เลี้ยงง่ายกว่าไก่บ้าน ไก่ชน เพราะมันไม่ดุร้าย ไม่ทะเลาะกัน ไม่ตีกัน ให้มานั่งปวดหัวเรื่องลูกไก่อายุ 2 เดือนตีกันเองตายหมด

10. คุ้น ไม่เปรียว จับง่าย

11. ไข่ฟองโต ( เกือบเท่าของไก่ไข่

12. ไข่ดก ... 12 แม่ ถ้าให้กินอาหารถุงของไก่ไข่ ยี่ห้อ นิวโทรจีน่า ( โกดังอยู่แถวๆ อ. เมือง พิดโลก ) ไข่วันละ 10 - 11 ฟองไม่เคยขาด .... ถ้าจะให้ฟักเอง มันจะไข่ราวๆ 30 - 60 ฟอง จึงจะฟัก ( ไข่เน่าก่อนได้ฟักแน่ๆ )

13. อกกว้าง เนื้ออกเยอะ กระดูกน้อย ... ไก่ชนมีแต่กระดูก แถมเนื้อเหนียว เนื้อแห้ง กินไม่อร่อย


Liked By: sompol, nongdeaw
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 25, 2017, 08:10:47 PM โดย markonikove » บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1820


« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2017, 08:25:38 PM »

ข้อเสีย

1. เป็นลูกไก่ F1  คือเกิดจากพ่อ และ แม่คนละสายพันธุ์กัน ถ้าเราเอามาเพาะต่อ จะเจอปัญหาลูกที่ได้ มีแวริเอชัน ( ความแปรปรวน ) สูงมากๆ ... คือ เรื่องสี เราจะได้ลูกที่มีสีแบบไก่เก้าชั่ง ไปจนถึงไก่บ้าน แต่เราซื้อมาจะมีแต่สีไก่บ้าน ... เรื่องหงอน รุ่นที่เราซื้อมา จะเป็นหงอนหิน แต่พอเอามาเพาะต่อ จะมีสารพัดหงอน .,.. ขนาด รุ่นที่เราซื้อมา จะมีขนาดไกล้เคียงกันทุกตัว แต่พอเอามาเพาะต่อ เราจะได้สารพัดไซซ์ ( ตัวเท่าไก่ชนก็มี ) ... อก รุ่นเราซือมา อกจะหนาทุกตัว แต่ถ้าเพาะต่อ มีบางตัวอกแหลม

รุ่นลูก ... ผมต้อง คัดที่แย่ๆออกไป อยู่นานพอสมควร กว่าสายเลือดมันจะนิ่งได้

2. เป็นลูกผสมไก่ไข่ จึงมีปัญหา จำนวนมากไม่ยอมฟักไข่  หรือ ต่อให้ฟัก ก็ฟักไม่เก่ง ( ไข่เน่า ) ต้องคัดเลือก แล้วปรับปรุงเอาเอง ... ผมเลยเอามาผสมมั่วๆ กัยพ่อ เก่าชั่ง และ ประดู่ มช. จากนั้นก็คัดตัวที่ฟักไข่ดีๆเอาไว้ ... ตัวใหนที่ฟักไข่เองได้ อกมันจะใหญ่มาก ขนฟู ทำให้มันสามารถดูแลไข่ได้ สถิติสูงสุด 26 ฟอง ไม่เสีย ( แต่ตัวนี้ ผมเอามาทำข้าวมันไก่กินไปแระ ... เพราะมันแก่แล้ว ไม่ไข่ )

3. ไข่ดกเกินไป ... ก็พวกไข่ทีนึง 40 - 60 ฟองกว่าจะฟัก ก็ต้องรอเป็นเดือนกว่าไข่จะสุด ไข่วันแรกๆ เน่าก่อนพอดี ( เก็บไข่มาทำไข่พะโล้กินกันสนุกสนาน ) .... ขนาดให้กินแค่ เม็ดข้าวโพด แล้วให้คุ้ยเขี่ยหากินเองนะ

4. แม่ไก่ ไม่ทน ... คือ เป็นแม่ได้อย่างเก่งก็ ไม่เกิน 3 ปี ไข่ก็สุดซะแระ ( 2 ปีเศษๆ ก็เริ่มหยุดไข่แล้วล่ะ ) ... เนื่องจากว่า มันไข่รอบนึง 50 - 60 ฟอง จากนั้นหยุดพักไม่เท่าไหร่ ก็เริ่มไข่ต่อ ทำให้ไข่หมดรังไข่เร็วกว่าไก่ชนทั่วๆไป ที่ไข่กันรอบนึงอย่างเก่งไม่เกิน 20 ฟอง


Liked By: sompol, piniyo
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1820


« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2017, 08:38:13 PM »

ตอนนี้ ผมเลยเอามาผสมมั่วหมดเลย คือ ประดู่ มช. ( ให้มันฟักไข่เก่งๆหน่อย ) .... เก้าชั่ง ( ดึงสายเลือดดั้งเดิม เพราะมันน่าจะผสมเก้าชั่งมา ) ... ไก่ที่ร้านนี้ ( ไข่มันดกดี เนื้ออร่อย ไข่ฟองโต )

แต่วิธีการเลี่ยงของผม นะ

ผมจะแยกลูกออกมาอณุบาล ( ไม่ให้แม่เลี้ยงลูก เพื่อเพิ่ม % รอดของลูกไก่ ) ใส่สุ่มที่เอาตาข่ายหุ้ม ( กันลูกเจี๊ยบลอดตาสุ่มออกมา )  เอากระดาษหนังสือพิมพ์ปูพื้นกันขี้มันเปื้อน  เปิดไฟหลอดตุ้ม 100 W ในตอนคืนที่อากาศเย็น ให้น้ำ และ อาหารถุง ... ขังไว้อย่างนั้นอยู่ 7 วัน เพื่อให้มันแข็งแรง

ผมให้กินอาหารไก่เนื้อ ( ลูกเจี๊ยบ ) ยี่ห้อ นิวโทรจีน่า เวิร์คสุด เพราะไก่โตดี .... 50 ตัว ใช้อาหาร 1 ถุงพอดี ( เอาไปปล่อยลุยทุ่ง กินข้าวเปลือกได้ )

พ้น 1 อาทิตย์ไปแล้ว เอามาเลี้ยงในเล้าใหญ่ กับพื้นดิน พื้นแกลบ อีกไม่เกิน 2 อาทิตย์ ( ให้กินอาหารถุงเช่นเดิม )

อายุเกือบๆเดือน  ปล่อยออกวิ่งเล่น ให้ไปผจญโลก แล้วกลับมานอนในเล้า ... กินอาหารถุง ผสมปลายข้าว 1 : 1

อายุ เดือนครึ่ง - 2 เดือน ตัวหนักเกือบๆ กก. แล้ว .... เอาไปปล่อยทุ่งสิ่งเล่นหากิน กินปลายข้าว ข้าวโพด ข้าวเปลือก กากมัน  สุดแท้แต่จะมีอะไรให้กิน ... เลี้ยงแบบนี้ต่อไปอีกจนอายุได้ 4 - 6 เดือน ก็จับมาผัดเผ็ดสูตรพื้นถิ่นเมืองสุโขทัย ... อร่อยติดใจ


Liked By: sompol, piniyo
บันทึกการเข้า
jarungkit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 162


« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 04:25:20 PM »

พัฒนาต่อยอด F1 โดยไม่รู้สายพันธุ์หลัก... แบบบ้านๆคงไม่มีปัญหาอะไรนะ เพราะทำให้สายพันธุ์นิ่งยากมากกก มีโอกาสหลุดสูงกว่าเยอะ



Liked By: sompol, piniyo
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 26, 2017, 07:41:11 PM โดย jarungkit » บันทึกการเข้า
piniyo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1530


« ตอบ #8 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 11:42:47 AM »

ไก่บ้าน แบบพื้นเมือง ไม่ใช่พวกไก่ เก้าชั่งเบตง หรือไก่สามสายเกษตรต่างๆนะ ไก่ที่ว่าคือไก่บ้านหน้าแบบไก่ชน แต่นิสัยไม่ดุร้ายไม่ค่อยตีกัน ตัวโตเนื้ออร่อย ไม่ว่าจะเลี้ยงปล่อยโปรยเข้าช่วงเย็นหรือขุน  ผมว่าไม่ต้องอะไรมาก แนะนำ เลี้ยงไก่ชนกับไก่บ้านแบ่งกันกันแยกกันเลี้ยงนะครับ หาสายพันธ์ดีๆ ราคาดีกว่าจัดการเรื่องตีกัน หากเลี้ยงถูกวิธีไก่ชนก็โตได้ ตัวเมียก็2กิโล ถึง3กิโล ราคารับซื้อ ดีแน่นอน ไม่พอความต้องการตลาด ตัวผู้ขายตัวราคาก็ดีกว่า

หากจะเลี้ยงเพื่อเอาตังค์เป็นอาชีพเสริมคิดง่ายๆหาพันธุ์ จากการขอหรือซื้อในราคาเบาๆ 1คู่เกินพอครับ เลี้ยงให้รอด ได้สัก6-12ตัวก็พอ /1แม่  แต่หากจะเป็นนัก Breeding มองหา ไก่ที่ตัวโต %การแลกเนื้อเยอะ เลือดไม่ชิด หุ่นดี อกหนาหลังใหญ่กว้าง ฯลฯแต่ต้องใช้เวลาหน่อย ขึ้นอยู่กับการสังเกตุและอยู่กับมันเยอะๆทั้งนั้นนะครับ เพราะไก่รุ่นๆหนึ่งจะไข้วสายได้ก็6-7เดือน  พัฒนาแบบสามสายเลือดแบบไก่ชนผมว่าก็ดี เอาเลือด ไก่เวียดนามเข้ามาใส่ พวกนี้ตัวโต3.5ขึ้น ผสมกับไก่บ้านไทย ประภทที่ใจไม่ดีไม่ค่อยตีไม่ค่อยสู่ ห่วงแต่จะกิน

การกินไก่บ้าน ให้ได้รสชาติมันต้องเหนียวๆหนังหุ้มกระดูกมีเนื้อหน่อยถึงจะอร่อยจะกินไก่บ้านนุ่มๆก็ไม่ใช่ ส่วนไก่บ้านแห้งๆคงเป็นเพราะเลี้ยงทิ้งๆ  ไก่บ้านตัวอ้วนๆหน่อยผมว่าอร่อยสุด ผมกินมาตั้งแต่เด็กๆไก่บ้านไปกินไก่อื่นๆเช่นพวกไก่เกษตร  3สาย เบตง เก้าชั่ง พัฒนาไปเรื่อย โฆษณาไปเรื่อย ผมว่ามันก็รสสัมผัสไม่เหมือน เพราะไก่ที่พัฒนาออกมา เนื้อจะมากและไม่เหนียวเท่าไรจะออกนุ่ม ส่วนใหญจะเน้นเนื้อเยอะ เพราะต้นสาย  สำหรับตัวผมผู้บริโภค และผู้ผลิต ให้เลือกกิน เน้นไก่บ้านแท้ๆหรือไก่ชนดีกว่า หากที่กินมาไก่พื้นเมืองบางที่ยังไม่ตอบโจทย์ความอร่อย ไม่ต้องคิดมาก เลี้ยงไก่ไข่ พอมันแก่ๆไม่ต่างกับไก่ที่เขาพัฒนา มาขายไก่ในปัจจุบัน  

ตามคำที่คนแถวๆบ้านบอก    อยากมีเงินมีทองให้เลี้ยงวัวเลี้ยงควาย อยากฉิบหายให้เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ 55+

เลี้ยงให้ประหยัด ลดทุน จะเลี้ยงเศษข้าว หรือ หญ้า ผสมอาหาร หรือต้นกล้วย หรือเศษผัก หาอะไรได้ให้มันกิน กินง่ายๆโตไวไว กำไร ล้วนๆ ถ้าคิดเยอะลงทุนเยอะ    ความเสี่ยงสูงกำไรน้อย      จะไม่คุ้มและล้มในที่สุด สู้ๆนะครับ ยิงฟันยิ้ม


Liked By: sompol
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 11:47:56 AM โดย piniyo » บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
kainan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


« ตอบ #9 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 01:25:54 PM »

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับคุณpiniyo ครับ


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1820


« ตอบ #10 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 01:37:45 PM »

ถ้าไม่ใช่ประดู่ มช.

ไอ้ที่คุยว่าไก่บ้าน - ไก่ชน ตัวโตไม่แพ้ใคร ลองเอามาเลี้ยงแบบบ้านๆ กินอาหารตามใต้ถุนบ้าน เช้าเย็นโปรยข้าว - ข้าวโพด ให้กินจากนั้นเอามาดปรียบเทียบการเติบโตในระยะเก็บเกี่ยว 5 - 6 เดือนดูได้คับว่าจะคุ้มค่าแค่ใหน

ไก่บ้าน - ไก่ชน - ไซง่อน - เหลืองหางขาว อะไรพวกนั้น ไม่มีหรอกคับที่ไม่ตีกันตาย ( ยกเว้นประดู่ มช. ... ว่ามันไม่ทะเลาะกัน ก็ยังมีบ้างเลย )

เรื่องรสชาด ... แล้วแต่กลุ่มคนจะชอบ แต่ในเขตภาคเหนือตอนล่าง ลิ้นคนแถบนี้กินไก่ชน ไม่อร่อยแน่ๆ ถ้าเจอไก่สามสายเลือด - เก้าชั่ง - เซี่ยงไฮ้


Liked By: sompol
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 01:43:29 PM โดย markonikove » บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1820


« ตอบ #11 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 01:41:39 PM »

เท่าที่เห็นๆ พวกเลี้ยงไก่ชน ได้ นน. แม่ไก่ 2 -3 โลนี่ เขาเลี้ยงด้วย นมเทียมหมู ที่กระสอบละ 7 - 8 ร้อยนะคับ ไม่ได้เลี้ยงปล่อย

ส่วนพวกเลี้ยงปล่อยตามใต้ถุนบ้าน นี่ อย่างเก่งก็แค่ เกือบๆ 2 โล .. แถมอายุ 5 เดือนแล้วยังได้ไม่ถึง 1.5 กก. กันเลย

ปล. ไก่ดู่ มช. - สามสายเลือดของเอกชน เขาเลี้ยงแบบขุนหัวอาหาร แค่ 2 เดือนด็ได้ 1. 5 กก. แล้วล่ะ


Liked By: sompol, nongdeaw
บันทึกการเข้า
piniyo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1530


« ตอบ #12 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 07:56:59 PM »

เท่าที่ทำกันจริงๆ ไม่ได้โม้คุย และไม่ได้ทำ บางคนทำตามเขาทำตามตำราทำจากการอ่านมากเกินไปเพราะผมเคยกินไก่ตลาดเลือดผสมมาหลายสายพันธุ์ ไม่ได้เรื่องบอกเลย ขายโฆษณามากกว่า เพื่อขายพันธ์ เชิงธุรกิจ เนื้อเยอะออกเหนียวคล้ายไก่บ้านจริง แค่ พัฒนาใกล้เคียง แต่ยังไม่โอเคบอกตรงๆ ตลาดไก่บ้านแท้ๆยังไม่พอ จากที่ถามแม่ค้ารับซื้อไก่ ส่งกรุงเทพและปริมณฑน เพราะส่วนใหญ่พวกนี้เข้าร้านอาหาร ตลาดในห้างยังรับแต่ไก่หยวก
 ญาติทำอยู่ ไก่ชน ไก่บ้านที่ว่าเลี้ยงปล่อย  ขนาด 2 ขึ้นบางตัวสามโลกว่ามีแน่นอน ไม่ต้องพึ่งวัตถุดิบ ที่สิ้นเปลืองเงินแม้แต่น้อย จากประสบการตรงและการเฝ้าสังเกตุมาหลายปีดีดัก ไม่ค่อยตรงตามตำหรับตำราเท่าไร   และคนทำอยู่เลี้ยงในสวนมะนาว เนื้อที่กว้าง2ไร่ โยนข้าวโพดเก็บข้าวสุก ตัวเมียได้ขนาด รุ่น5-6เดือน1.9 2.1 2.2 แน่นอน แถมตัวผู้รุ่น 5กว่าเดือน 2.6-2.7 พอลูกหนุ่ม พุ่งสูงไปถึง3โลอัปแต่ เพราะบ้านนี้ไม่เลี้ยงไก่ชน เน้นกินเองและเชือดขายเอง   ทั้งนี้ ไก่ชุดนี้ไม่มีนิสัยดุร้าย  
ตีกันอาจจะมี เหมือนไก่ชนที่บ้านผม ไม่ตีกัน เอาเป็นเอาตาย ห่วงแต่กิน จะเลี้ยงเป็ด ไก่ ห่านมันก็ตีกันทั้งนั้น ขนาดไก่ไข่ยังโดนรุมจิกตาย  เป็ดเทศที่บ้าน ห่านที่บ้าน ตีกันหนักกว่าไก่ชนบางตัวด้วยซ้ำ ต้องอยู่กับมันจะรู้ว่าตีทำไม แย่งตัวเมีย แย่งอาหาร อยากเป็นหัวหน้าฝูง ฯลฯ  การจัดการ สำคํญกว่า  ว่าจะเลี้ยงรูปแบบไหน     เลี้ยงปล่อย บริเวณต้องมีให้กินทั้งวัน จะเป้นผักเศษๆ ไม้ผลร่วงๆเศษอาหารจากการกินเหลือล้งจานทิ้ง หรืออะไรที่ไก่กินได้ทั้งวัน

อีกเจ้าเป็นไก่สามสายเลือด ลุงผมเอง มีเลือดเวียดนามเข้ามาผสมกับไก่ตราด ไม่ก็พนัส ตัวเมีย 3โลมี ถ้าสาวๆมองว่าได้อยู่ประมาณ 2.2ขึ้นบางตัวถึง2.5ยังมีนะครับตัวเมีย   แม่ค้ารับซื้อให้ราคา ตัวผู้บางตัว 2.8ถึง3โลกว่า จะขายเนื้อกำไรน้อย ขายตัวไปได้1000-2000/ตัว ขายเนื้อให้โลละ50-70  แต่ร้านให้80เสมอ จากขนาดตัวและเนื้อ  ผมว่าคนส่วนใหญ่เกือบทั้งประเทศ ชอบไก่บ้าน ประเภทไก่ชน เหนียวๆ โดยเฉพาะคนมีเงิน   เลือกจะกินเพราะไม่ใช้ยา สารเร่งอะไรมาก ไม่เครียดเลี้ยงง่าย ตายยาก  เนื้อเหนียวนุ่ม กินปลอดภัย ไก่เดียวนี้เขาเลี้ยงเนื้อกรง   ตับทั้งนั้น ไก่เครียดให้กินแต่อาหาร ยาเร่ง อ้วนกลมเนื้อ สภาพไม่ได้ ตรงตามปากคนไทย ไม่ว่าจะโซนไหนหรอก บางคนเขาเลือกไม่ได้มากกว่ามีอะไรก็กิน  ทำผัดกระเพรา แกงป่า ไก่บ้าน 1จาน กับ ผัดกระเพรา แกงป่าไก่ที่ว่า 1จาน ลองดูได้เลย  หรือจะตั้งกระทู้ถามเลยไก่บ้านกับไก่แบบที่ว่าจะเลือกกินไก่อะไร ก็ได้นะครับว่า คนทำอาหารมักจะบอกได้ ว่าไก่อันไหนอร่อย


Liked By: sompol
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 08:09:34 PM โดย piniyo » บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
jarungkit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 162


« ตอบ #13 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 08:43:14 PM »

ไก่ประดู่มช. ก็คือไก่พื้นเมืองที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ ทำให้อัตราแลกเนื้อดีกว่าไก่บ้านไก่พื้นเมืองหรือแม้แต่ไก่ชน

 ทั้งเลี้ยงมา ทั้งไก่เหลืองหางขาว ประดู่เดิมๆ ไก่บ้าน หรือแม้แต่ไก่ชนไม่นับไก่ไข่ ที่โม้ 5 เดือนได้ขายแทบเป็นไปไม่ได้เลย เข้าเดือนที่ 4 ยังร้องกันเจี๊ยบๆอยู่เลยนะ

แต่ประดู่มช 4เดือนหน่อยๆก็เริ่มคัดขายได้บ้างแล้วเฉพาะตัวเมียที่เต็มทรงไวกว่า ส่วนตัวผู้ 5เดือน ขนยังผลัดไม่หมดน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 1.8-2 กก โดยประมาณนะ

ส่วนเรื่องอาหารไม่ได้มีอะไรพิเศษนอกจากเศษอาหารตามร้าน และให้วันละมื้อเท่านั้น

อย่างคิดว่าไก่ประดู่มช. ได้กินได้เลือกก่อนนะ แต่ลูกไก่ชนไก่บ้านได้เลือกกินก่อน แต่โตสู้เขาไม่ได้เท่านั้นเอง

ส่วนเรื่องอื่นๆแทบไม่ต่างกัน แต่ไก่ชนไก่บ้านบินสูงกว่าเก่งกว่า และชอบตีกันเองบ่อยๆ

เท่าที่เลี้ยงอยู่นะ ไม่เห็นไก่บ้านไก่พื้นเมืองทำน้ำหนักได้ขนาดนั้นๆจริงๆนะ คุณpiniyo

อยากรู้เหมือนกันนะ ไก่บ้านไก่ชนโตไวมันค่อนข้างผิดจากความรู้สึกโขเลย แล้วเนื้อมันจะเหนียวได้ไงเมื่อเนื้อเยอะขนาดนั้น?


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1820


« ตอบ #14 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 10:56:19 PM »

Jarungkit ...

ผมว่าที่เขาเห็นข้างบ้านเขาหน่ะ .... ดู่ มช. แหงม


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1820


« ตอบ #15 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 11:16:48 PM »

เท่าที่ฟังมา คนที่แนะนำในกระทู้นี้ นอกจากผม ก็มี ท่าน jarungkit เท่านั้นนะ ที่มีประสบการณ์ตรงกับการเลี้ยงไก่เนื้อพื้นเมืองเชิงพานิชย์

แบบที่เลี้ยงกันเป็นอาชีพ เลี้ยงขายให้เขาเอาไปแกงกิน เลี้ยงแบบที่ต้อง คำนวณต้นทุน ขาดทุน กำไร คำนวณค่าใช้จ่ายทุกๆอย่าง

ก็ว่ากันไปโน่น .... อยากรวยให้เลี้ยงงัว เลี้ยงควาย อยากวอดวาย ให้เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ .... บอกตามตรงนะ ผมเลี้ยงหมดแล้วแหละ กำไรงามๆ ทั้งนั้นไม่เห็นจะวายวอดอะไรเลย ( ได้เงินใช้ด้วย )

เลี้ยงเป็ดเทศ ภาคเหนือตอนล่าง ขายยากเพราะคนแถวนี้ เซียนกินไก่ ไม่ชอบกินเป็ด ( เนื่องจากวัฒนธรรมเราเป็น ครึ่งมอญ ครึ่งไท - ไต เลยกินเป็ดไม่เก่ง เหมือนคนไท - ไต อย่างทางอีสาน และ เหนือ ) ... เป็ดเลยราคาถูกมากๆ แถมไม่ค่อยมีคนซื้อ ( ผมเลยขี้เกียจเลี้ยงเป็นกิจการขนาดใหญ่ แล้วส่ง เหนือ - อีสาน เพราะงัวที่เลี้ยงอยู่นี่ ก็แทบเอาไม่ไหวอยู่แล้ว ) .... เลี้ยงเป็ด มันโคตรถึก โคตรทน อัตตราการรอดสูงมากๆ  ขาย กก. ละ 50 ก็มีกำไร ( แต่บอกตามตรง บ้านผมขายกัน กก. ละ 50 ยังไม่ค่อยมีคนซื้อกินเลย .... ผมเลยเลิกเลี้ยงชั่วคราว กะว่า ฝนลงรอบนี้ถึงจะไปหาลูกเป็ดมาเลี้ยงใหม่อีกรอบ )

ไก่เนื้อพื้นเมือง ... ตอนนี้ลดกำลังผลิตจากที่เคยชำแหละไปนั่งขายตลาดนัดวันละ 10 - 20 ตัว ตอนนี้แค่ขายตามบ้าน รอให้มีคนมาสั่งทำ อาทิตละ ตัว สองตัว ดีๆหน่อยก็ 7 ตัว ( ผมขาย กก. ละ 120 เท่านั้นแหละ )  เพราะเศรษฐกิจมีปัญหา คนไม่มีตังมาซื้อไก่กิน .... จริงจะลุยต่อ ก็ได้ มีตลาด มีคนซื้ออยู่นะ แต่รายอื่นๆ ที่เขาชำแหละไก่ขายเป็นอาชีพหลักอาจจะมีการสูญเสียอณาคตแน่ๆ เพราะไก่ผมคุณภาพดีกว่าเยอะ ใครๆก็จะถามหาซื้อแต่ไก่ผม ( แต่ก่อน ถ้าไก่ผมไม่หมดรายอื่นจะขายไม่ได้เลย ) ... ซึ่งถ้าผมจะลุยตรงนี้ เขาอาจจะต้องเปลี่ยนอาชีพกันแน่ๆ ( ถูกผมเหยียบตาย ) เพราะฐานลูกค้าที่ลดลง จะไหลมาหาของผมหมดแน่ๆ .... ก็เลย อย่าไปทำคนอื่นดีกว่า เพราะผมมีอาชีพหลักเลี้ยงงัวอยู่แล้ว

ควาย .... เคยเลี้ยงควายมาก่อน แต่ตอนนี้เลิกเเล้ว เพราะต้องเลือกงัว เฉยๆ .... แต่ใครคุยว่าเลี้ยงควายแล้วจะร่ำรวย ผมว่าไม่แน่นะ พวกเสือโหย ที่มันปั่นราคาสัตว์เลี้ยงมันหันไปเล่นควายได้ หลายปีดีดักแล้ว ซึ่งตลาดควายตรงนี้ กำลังรอวันล่มให้คนเลี้ยงควายโง่ๆ เอาเชือกควายมาผูกคอตายอยู่

งัว .... อาชีพหลักที่สร้างเนื้อสร้างตัวเลยล่ะ ... แต่บอกตามตรง ผมอยู่ตรงนี้มาตั้งแต่เด็ก เห็นคนเลี้ยงงัวแล้วต้องหมดเนื้อหมดตัวมานับไม่ถ้วนแล้วจริงๆ


Liked By: sompol, nongdeaw
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: