หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไก่สีหมอก....ทางเลือกใหม่ของเกษตรกร  (อ่าน 2702 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
akkachab
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 62


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2017, 11:13:38 AM »

ศูนย์เครือข่ายวิจัยและพัฒนาด้านการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ (ไก่พื้นเมือง) ภายใต้ความร่วมมือของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดตัว "ไก่สีหมอก" ไก่สายพันธุ์ผสมระหว่างไก่ดำกับไก่ประดู่หางดำ พร้อมจัดแข่งขันการทำอาหารอีสานจากไก่สีหมอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2559 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อเร็วๆนี้
รู้จัก "ไก่สีหมอก" เป็นไก่พันธุ์ผสมระหว่างไก่ดำ ที่มีลักษณะกระดูกดำและขนดำสนิท เชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะกับไก่ประดู่หางดำ ทีมวิจัยได้พัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ เพื่อให้เกษตรกรผู้เลี้ยงได้ผลผลิตเร็วขึ้น ต้นทุนต่ำลง โดยสร้างจุดเด่น โตเร็วและเนื้อมีรสชาติดีไม่คาว ลักษณะเนื้อไก่สีหมอกนี้ มีสีเทาถึงเทาเข้ม ไม่ดำสนิท ยกเว้นขนและกระดูกที่ดำเหมือนไก่ดำทั่วไป
สำหรับไก่สีหมอกใช้เวลาเลี้ยง 67 วัน ซึ่งเร็วกว่าไก่ประดู่หางดำถึง 2 สัปดาห์ ถือเป็นสายพันธุ์ที่น่าสนใจของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ในการนำไปประกอบอาชีพ เพราะใช้ต้นทุนน้อย รายได้ดี สามารถขายได้ในราคา 90-150 บาทต่อกิโลกรัม และขณะนี้มีเกษตรกรเครือข่ายนำไก่สีหมอกไปเลี้ยงในระดับกึ่งพาณิชย์ ในระบบผลิตที่ได้มาตรฐาน และผู้บริโภคก็ให้การตอบรับที่ดี ซึ่งการจัดมหกรรมแข่งขันการทำอาหารครั้งนี้ มีผู้แข่งขันคิดเมนูจากไก่สีหมอกได้อย่างหลากหลายโดยเชื่อมโยงให้เข้ากับภูมิปัญญาด้านอาหารของภาคอีสาน เพื่อเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภคต่อไป
ข้อมูล...คอลัมน์ "รอบรั้วการศึกษา: ไก่สีหมอกทางเลือกใหม่ของเกษตรกร" ฉบับวันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559 ปีที่ 66 ฉบับที่ 22932 หน้า 13 (บนซ้าย)


Liked By: deemeechai, sompol, a_bkk
บันทึกการเข้า

sompol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3085« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 01, 2017, 01:21:56 AM »

...จาก เทคโนโลยีชาวบ้านครับ เอามาฝาก


ไก่สีหมอก เป็นไก่พันธุ์ผสมระหว่างไก่ดำที่มีลักษณะกระดูกดำและขนดำสนิท กับไก่ประดู่หางดำ(ที่มีคุณสมบัติเฉพาะ คือโตเร็ว และเนื้อมีรสชาติดี อันเป็นผลผลิตจากงานวิจัยของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยหรือ สกว.) มาผสมกัน
ส่วนผลที่ได้ของการผสมกับไก่ดำ ในระดับฟาร์มนำร่องพบว่าไก่สายพันธุ์ลูกผสมที่เกิด ขึ้นโตเร็ว เนื้อมีรสชาติดีใกล้เคียงกับไก่ประดู่หางดำ และกลิ่นคาวลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสายพันธุ์ลูกผสมจะคงความเป็นสีดำของขน และกระดูกไว้ แต่สิ่งที่พบคือ สีเนื้อที่ปรากฏไม่ดำสนิท และไม่สม่ำเสมอกันทุกตัว แต่ด้วยลักษณะเนื้อที่มีสีเทาถึงเทาเข้มเป็นส่วนใหญ่ ทำให้คณะผู้วิจัยได้แนวคิดในการผลักดันเป็นตัวสินค้าใหม่ภายใต้ชื่อพันธุ์ “ไก่สีหมอก”ไก่สีหมอก เป็นผลงานวิจัย ของ ศูนย์เครือข่ายวิจัยและพัฒนาด้านการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ (ไก่พื้นเมือง) ภายใต้ความร่วมมือของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)

รศ. ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายฯ เผยว่า เป้าหมายของการพัฒนาสายพันธุ์ในครั้งนี้นอกจากจะเป็นความท้าทายในเชิงวิชาการแล้วยังเป็นความท้าทายในการดึงคุณสมบัติเด่นของสายพันธุ์ไก่ประดู่หางดำมาใช้ประโยชน์ ที่ผ่านมาศูนย์ฯ ได้พัฒนาสายพันธุ์ลูกผสมจากไก่ประดู่หางดำไปแล้วหลายสายพันธุ์ ในครั้งนี้จึงสนใจที่จะพัฒนาลูกผสมร่วมกับไก่ดำหรือไก่กระดูกดำ เนื่องจากเห็นว่าชาวจีนและชาวม้งนิยมนำไก่ดำมารับประทาน โดยมีความเชื่อว่ามีคุณสมบัติเป็นอายุวัฒนะ
ซึ่งจากการวิจัยพบว่าไก่ดำมีสารเมลานินและสารคาร์โนซีน ที่ช่วยเรื่องชะลอความแก่และความชราภาพของเซลล์ มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่จุดด้อยของไก่ดำ คือ รสชาติเนื้อไม่ดี มีกลิ่นคาว และเจริญเติบโตช้า ทำให้มีต้นทุนในการเลี้ยงสูง โดยคณะผู้วิจัยได้แนวคิดในการผลักดันเป็นตัวสินค้าใหม่ภายใต้ชื่อพันธุ์ “ไก่สีหมอก” โดยจะมุ่งเน้นกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่สนใจสุขภาพ แต่ไม่ชื่นชอบรสชาติไก่ดำแบบเดิม

รศ. ดร.บัญญัติ เหล่าไพบูลย์ รองผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายฯ เผยว่า ไก่สีหมอกเพศผู้ที่น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม ใช้เวลาเลี้ยง 67 วัน ซึ่งเร็วกว่าไก่ประดู่หางดำถึง 2 สัปดาห์ ถือเป็นสายพันธุ์ที่น่าสนใจของเกษตรกรในการนำไปประกอบออาชีพ เพราะใช้ต้นทุนน้อย รายได้ดี สามารถขายได้ในราคา 90-150 บาทต่อกิโลกรัม
ล่าสุด เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้อัพเดทข้อมูล ว่าขณะนี้ทางศูนย์เครือข่ายวิจัยและพัฒนาด้านการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ (ไก่พื้นเมือง) คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กำลังผลิตไก่สีหมอกเฉพาะกิจ โดยทดสอบพันธุ์และการเจริญเติบโตร่วมกับภาคเอกชนรายหนึ่ง

สำหรับเกษตรกรที่สนใจจะนำไก่สีหมอกไปเลี้ยงจะต้องแจ้งความประสงค์แก่ทางศูนย์ฯ และเข้าร่วมการฝึกอบรมเลี้ยงไก่พันธุ์ดังกล่าว ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการผลิตไก่ตามจำนวนที่ต้องการด้วย ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รศ.บัญญัติ เหล่าไพบูลย์ รองผู้อำนวยการศูนย์ฯ โทร. 043-342407

สนใจข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม ติดต่อ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ชั้น 14 อาคาร เอส เอ็ม ทาวเวอร์ 979/17-21 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2278-8200 ต่อ 8304, 081-9102402 โทรสาร 0-2298-0454


ไก่ต้ม


ไก่ทอดไข่มดแดง

ขอบคุณข้อมูลจาก ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย


Liked By: a_bkk, itiipong
บันทึกการเข้า
itiipong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 59« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 02, 2017, 03:41:53 AM »

น่าสนครับ  ยิงฟันยิ้ม


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า

ไม่มีใครเก่งมาแต่กำเนิดดอก
why0345
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 74


« ตอบ #3 เมื่อ: เมษายน 06, 2017, 05:06:03 PM »

ตอนนี้ผมมีประมาณ 40 ตัว  โตเร็วดีครับ แต่สีของเนื้อยังไม่สม่ำเสมอครับ.


Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
ไก่แจ้
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 75


« ตอบ #4 เมื่อ: เมษายน 09, 2017, 01:04:06 PM »

น่าสนครับ  ยิงฟันยิ้ม

น่าสงสารครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: