หน้า: 1 2 [3]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากปลูก ไผ่กิมซุง 3ไร่ ขอคำแนะนำหน่อยครับ  (อ่าน 5270 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
khaodin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« ตอบ #32 เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 12:42:17 AM »

ผมว่าน่าจะปลูกไผ่พร้อมกล้วยเลยครับ...ไผ่มีโอกาสรอดสูงกว่ากล้วยถ้าน้ำน้อยนะครับ..เวลาปลูกช่วงเดือนมีนาคมแนะนำให้ริดใบไผ่ทิ้งทั้งหมดลดการคายน้าครับ..กิ่งพันธุ์ใหญ่หนออกมาก็ใหญ่ตามลดเวลาการตั้งกอได้เยอะครับ...สู้ๆครับมันกำลังจะเริ่มสนุกสำหรับสวนไผ่ครับ..^_^
บันทึกการเข้า

Ply
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 536


« ตอบ #33 เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 05:05:46 AM »

ถ้าหาตลาดยังไม่เก่ง : ไม่มีใครกินพืชผักชนิดเดียวได้ทุกวัน
ถ้าตลาดเก่งแล้ว : ปลูกพืชชนิดเดียว เยอะๆ จะลดงานได้เยอะ
ถ้าอยากปลูกพืชลายๆชนิด พืชบางชนิดปลูกแซมได้ บางชนิดต้องแบ่งโซนกัน

ปลูกไผ่กิมซุง 3*3 เมตร เป็นป่าดงดิบแน่ๆ แดดส่องไม่ถึงพื้น
ประมาณ 3-4 ปี ถ้าไม่ควบคุมจำนวนลำต้น ก็จะไม่รู้ว่า หน่อไหนของกอไหน


บ้านผมอยู่ในเขตตัวเมืองโคราช เรื่องตลาดคิดว่า น่าจะไม่ค่อยมีปัญหาน่ะครับ จากที่เคยเป็นไปแร่ขายของอยู่ตามตลาดนัดอยู่พักนึ่ง แล้วก็อยู่ใกล้ตลาดใหญ่ อย่างตลาดสุรนคร น่าจะพอมีลุ่ทางนิดหน่อย ครับ

ระยะปลูก 3 X 3 นี่น้อยไปหรือครับ ผมว่าห่างอยู่เหมือนกัน มันจะขยายเร็วขนาดนั้นหรือครับ ผมเห็นไผ่พันธ์ุอื่น เห็นปลูกมาตั้งหลายปีแล้ว ก็ไม่เห็นกอใหญ่เลย นอกจากกอไผ่พื้นบ้าน ที่มีหน่ามเยอะๆ นั้นกอใหญ่แท้ๆครับ

แต่เริ่มเพาะชำแล้ว คงต้องลองดูสักตั้งก่อนครับพี่ฟ้า  ทำงานโรงงานคงจะไม่อีกกี่ปี เดี๋ยวเขาก็เลืกจ้าง ต้องหาลู่ทางอาชีพอื่นไว้เลี้ยงตัวเองตอนนั้นครับ

เสียดายที่ผมมองไม่เห็นรูปทุกรูป จากประสบการณ์ตรงของผมนะ 3*3 เมตร ผมว่าค่อนข้างน้อยนะครับ เพราะโดยธรรมชาติของไผ่กิมซุง ลำจะไม่ตรงเหมือนพวกไผ่เลี้ยง และพอโตได้ความสูงประมาณหนึ่งส่วนปลายก็จะเริ่มโน้มเอียงออกด้านข้าง การสางกอจะทำได้ค่อนข้างยาก ถามว่ามันขยายกอเร็วไหม ผมขอตอบว่าเร็วเอาเรื่องเลยล่ะครับ ของผมขนาดปลูกแค่แถวเดียว 5 กอ ปลูกมาได้ 2 ปีแล้วแล้งนี้กะว่าจะกลับไปสางกอสักหน่อย แค่คิดก็ยังเหนื่อยแล้วครับเพราะปีที่แล้วกอมันยังไม่หนาเท่าไหร่ ตัดแค่ไม่กี่ต้น ยังเล่นเอาซะหอบแฮกๆ เลย...แต่ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้...สู้ๆครับ อุปสรรคมีไว้ให้ฝ่าฟันครับ... ยิ้มเท่ห์  ยิ้มเท่ห์  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: