หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอคำแนะนำเรื่องเลี้ยงไก่สามสายครับ  (อ่าน 910 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ชาวนา1266
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 54


« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2016, 11:15:22 AM »

พอดีว่าจะลองเลี้ยงไก่ไข่สัก 20 ตัว กับเลี้ยงไกสามสายบ้าง แบบเล็กๆน้อยๆ ควาเตรียมอย่างไรบ้างครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ สำหรับคำแนะนำครับ ยิ้มเท่ห์


Liked By: sompol, Pinho
บันทึกการเข้า

markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2016, 06:34:21 PM »

สามสายเลือดฟาร์มเอกชน ที่เขาเอามาเลี้ยงขังโรงเรือน แล้วส่งเข้าเมือง ขายตามตลาดไทย ติดป้ายว่าไก่บ้าน ( จริงคือ ไก่สามสายเลือด )  ....

เลี้ยงปล่อยให้หากินแบบไก่บ้าน ไม่ต่างอะไรกะไก่บ้าน .... ยกเว้น มันจะรูปร่างไม่เหมือนไก่บ้าน ) ตัวสั้นๆ ป้อมๆ  กับกินอร่อยกว่าไก่บ้าน .... โตเร็วกว่าไก่บ้านทั่วๆไป ถ้าคิดจะเล่นไก่เนื้อโดยไม่ใส่ใจเรื่อฝีแข้งเพื่อเอาไปชนกัน เยี่ยมไปเลยล่ะ

อ้อ ตัวจะโตกว่าไก่บ้าน ( แม่ไก่ตัวเมีย หนัก 2 - 3.5 กก. ... พ่อไก่ หนัก 4 - 5 กก. ) ... ไข่ดกมากๆ ( พอๆกะไก่ไข่ แต่แม่ตัวโต กินจุชิบ เก็บไข่กิน ไม่คุ้มค่าอาหารสัตว์แน่ๆ ... ราคาอาหารแพงกว่าราคาไข่ที่ได้  ) ขนาดของไข่ เล็กกว่าไก่โรสนิดนึง ...

ปัญหาคือ ไข่มันดกเกินไป จนทำให้ไม่สามารถฟักไข่ได้ทั้งหมด ( ราวๆ 30 - 40 ฟอง นั่นแหละกว่าไข่มันจะสุดแล้วฟัก ... แต่อกแม่ไก่รับได้อย่างเก่งก็ 20 ฟอง ตัวมันโต อกกว้าง ขนหนา เลยครอบไข่ได้เยอะหน่อย ) ... กับอีกปัญหานึง คือ มันฟักไข่ ไม่ถึงกะเก่ง กับ มีบางตัว ไม่ยอมฟักไข่ ซะงั้น

ของฟาร์มเอกชน ... จะเป็นไก่ F1 คือ เอาพ่ออีกพันธุ์นึง มาผสมกับแม่อีกพันธุ์นึง ( ไม่ได้เอาพันธุ์แท้มาผสมกัน ) ... เกิดปัญหาคือ ถ้าเราเอามาเพาะขยายพันธุ์ต่อ จะเกิดภาวะ ความแปรปรวนของลูกที่ได้ ( มีจำนวนนึง ตัวเล็ก และ โตช้า ) ต้องเอามาพัฒนาต่อเนื่อง คัดเลือก และ เพาะผสมพันธุ์ จนสายเลือดนิ่งเสียก่อน

ปล. ไก่สามสายเลือดของกรมปศุสัตว์ ห่วย อกแหลม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: