หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการปลูกและขยายพันธ์สับปะรดสีให้รอด100%  (อ่าน 1233 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2408


« เมื่อ: กันยายน 10, 2018, 08:54:45 AM »

วันนี้มานำเสนอแนวทางการปลูกสับปะรดสีและขยายพันธ์ให้รอด100%ค่ะ หน้าฝนแบบนี้ หลายๆท่านคงจะมีปัญหาเรื่องรากเน่า โคนเน่า เชื้อรา ก็ว่ากันไป ถ้าเราเข้าใจธรรมชาติของต้นไม้ ไม่ยากเลยที่จะรับมือกับปัญหาเหล่านี้ค่ะ การดูแลในที่นี้คือการปลูกจำนวนไม่มาก ปลูกไว้จัดสวนภายในบริเวณบ้าน ไม่ได้สร้างโรงเรือนใหญ่โตเพื่อการค้าค่ะ หวังว่าแนวทางนี้คงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับสมาชิกที่เพิ่งเริ่มหัดเลี้ยง ทั้งลองผิดลองถูกมาหลายรอบ บางต้นซื้อมาราคาสูงพอสมควร บางทีเพื่อนรักให้มาก็อยากดูแลรักษาให้นานเท่านานจนแตกกอขยายพันธ์ เพื่อจะได้รักษามิตรภาพนั้นให้คงอยู่ไปพร้อมๆกัน แต่ถ้าสับปะรดสีต้นโปรดมาลาจากไปในเวลาอันรวดเร็ว คงรู้สึกเสียดายและซำ้ใจไปอีกนาน ดังนั้น เรามาป้องกันไว้ดีกว่าค่ะ ท่านใดมีประสบการณ์หรือปัญหา เชิญมาร่วมแชร์กันได้เลยค่ะ


Liked By: ZaNen, phen
บันทึกการเข้า

Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2408


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 12, 2018, 04:09:55 PM »

สับปะรดสีนั้นมีมากมายหลายชนิด บางชนิดชอบอยู่ร่ม บางชนิดชอบอยู่กลางแจ้ง บางชนิดชอบแดดรำไร บางชนิดชอบอิงอาศัยตามไม้อื่น บางชนิดชอบอยู่บนหินบนทรายแล้งๆ บางชนิดเป็นรากอากาศคือแขวนไว้และอยู่ได้โดยไม่ต้องมีวัสดุปลูก ถ้าพูดเรื่องสายพันธุ์ ถิ่นกำเนิด สายพันธุ์ หรือแบ่งชนิดคงจะยาว ในที่นี้จะไม่ขอพูดถึงค่ะ เพราะจะเป็นวิชาการเกินไป
วันนี้ ได้ฤกษ์ดีแล้ว ฝนไม่ตก เดินชมสวนได้ค่ะ เริ่มจากการมองหาต้นพันธ์ที่แตกกอ เพื่อนำมาแบ่งหน่อออกจากต้นแม่ เพื่อเพิ่มจำนวนLiked By: phen
บันทึกการเข้า
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2408


« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 12, 2018, 04:24:40 PM »

เมื่อเรามองหาต้นที่แตกหน่อแตกกอแล้ว จำเป็นมากที่ต้องมองหาหน่อติดต้นแม่ที่มีรากแล้ว เพราะจะทำให้มีโอกาสรอดสูงและต้นไม้ที่แยกออกมาจะเติบโตได้เลยโดยที่ไม่ชะงัก เพราะรากมีแล้วไม่ต้องรอนานค่ะ เราสามารถใช้กรรไกรตัดกิ่ง ตัดให้ชิดโคนต้นแม่ หรือจะใช้มือจับให้แน่น แล้วโยกซ้ายขวาทีสองที หน่อของต้นสับปะรดสีก็หลุดออกมาแล้วค่ะ หลังจากนั้นให้ใช้ปูนแดงทาที่แผล เพื่อให้แผลแห้งเร็วและป้องกันเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าทำลายแผล เสร็จแล้ววางผึ่งลมไว้ที่ร่ม5-10วัน แผลจะได้แห้ง ถ้าปล่อยไว้นานกว่านั้นหรือลืมปลูกก็ได้เช่นกัน แต่ไม้จะเหี่ยวและกว่าจะฝื้นตัวต้องใช้เวลานานขึ้นค่ะ
Liked By: phen
บันทึกการเข้า
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2408


« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 12, 2018, 04:36:59 PM »

อีกวิธีหนึ่งก็ง่ายมากเช่นกัน สำหรับคนขี้เกียจหรือไม่มีเวลา ที่บ้านลดลองทุกวิธีค่ะ ตามแต่อารมณ์และความสะดวก วิธีนี้คือการฝากเลี้ยงค่ะ เมื่อได้หน่อสับปะรดมาแล้ว( ต้องเป็นหน่อที่ไม่อ่อนเกินไป ถ้าอ่อนและไม่มีรากต้นจะเน่าง่ายค่ะ ) จับวางบนยอดของต้นอื่นได้เลยค่ะ หรือวางในซอกใบก็ได้เช่นกัน วิธีนี้ง่ายและได้ผลเช่นกัน สามารถมองเห็นการเจริญเติบโตของรากได้เลยค่ะLiked By: phen
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 13, 2018, 07:37:02 AM โดย Maggie » บันทึกการเข้า
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2408


« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 12, 2018, 04:46:23 PM »

อีกแบบหนึ่งก็ง่าย ถึงง่ายที่สุดค่ะ ตัวนี้คือNeoregelia fireball เป็นไม้เล็กๆที่แตกกอเก่ง  คือจับมัดบนสุ่ม หรือบนกิ่งไม้ บนกระถางป่าวๆโดยไม่ต้องใช้วัสดุปลูกใดๆ แล้วแขวนตากแดดตามลม ตากฝนได้เต็มที่ สีสวยโดนใจด้วยค่ะ แต่อุณหภูมิ แสงแดด ความชื้นต้องพอเหมาะ ถ้าร่มไปก็กลายเป็นสีเขียว ถ้าแดดแรงไปใบจะไหม้ ถ้าลมไม่ถ่ายเทจะมีเพี้ยเกล็ดหอยมาเกาะ ทำให้ใบมีจุดด่างดำเหมือนตกกระLiked By: ZaNen, phen
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 13, 2018, 08:00:00 AM โดย Maggie » บันทึกการเข้า
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2408


« ตอบ #5 เมื่อ: กันยายน 13, 2018, 07:54:44 AM »

Aechmea Parati ไม้ตัวนี้แข็งแรง ทนแดดทนฝน ชอบแดดจัด ตัดกิ่งแยกออกจากต้นแม่ วางไว้แบบนี้เลยค่ะ (ไม่ต้องใช้กระถาง ไม่ต้องใช้เครื่องปลูก )อยู่บนหินปนทราย น้ำไม่ท่วมขัง เป็นไม้แตกหน่อง่ายและยึดยาว หรือจะมัดบนตอไม้ก็ได้เช่นกัน จะได้มีอิสระในการแตกกอ มากกว่าอยู่ในกระถางค่ะ
เลี้ยงแบบคนขี้เกียจ ถ้าใส่ใจมากไปไม้จะไม่งาม ต้องทิ้งๆขว้างๆแบบนี้ค่ะ ยิงฟันยิ้มLiked By: phen
บันทึกการเข้า
phen
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 898


« ตอบ #6 เมื่อ: กันยายน 13, 2018, 04:33:25 PM »

เพลี้ยหอย กำจัดอย่างไรให้สิ้นซาก คะ
บันทึกการเข้า
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2408


« ตอบ #7 เมื่อ: กันยายน 14, 2018, 08:59:18 AM »

เพลี้ยหอย กำจัดอย่างไรให้สิ้นซาก คะ
เพลี้ยหอย หรือเพลี้ยเกล็ด ส่วนมากต้นที่เป็นจะไม่โดนแดดและอยู่ที่อับ ลมไม่พัด หรือวางตรงที่ซื้นแฉะค่ะ ถ้าเริ่มเป็นไม่มากก็จับมาล้างน้ำใช้ฟองน้ำถูออกให้หมด แล้วเปลี่ยนเครื่องปลูก แช่ยาชนิดดูดซึม และนำไปวางแยกจากต้นอื่น ถ้าเป็นเยอะก็เผาทิ้งอย่างเดียว ไม่ต้องไปเสียดาย เพราะเพลี้ยเหล่านี้เป็นสิ่งมีชีวิต สามารถรุกรานไปยังต้นอื่นที่อยู่ใกล้เคียงได้ค่ะ ยาที่ใช้เป็นผงสีขาวไม่มีกลิ่น ยี่ห้อS 85 ใช้ผสมน้ำแล้วแช่10-20นาที หรือถ้าขยันก็ผสมน้ำฉีดในช่วงที่ระบาดได้เช่นกัน หรือจะใช้สมุนไพร เช่นขิง ข่า ตะไคร้ พริกไทย ฟ้าทำลายโจร ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองเอาแต่น้ำแล้วแช่ต้นที่เป็นหรือฉีดป้องกันก็ได้เช่นกัน สมุนไพรดีต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมแต่เห็นผลช้า เคมีเห็นผลเร็วทันใจแต่ถ้าใช้เกินปริมาณหรือบ่อยๆก็จะเป็นอันตรายต่อตัวเราค่ะ เมื่อก่อนต้นไม้มีไม่มากก็จะเอาใจใส่และดูแลเป็นพิเศษ แต่ตอนนี้ไม่สนใจแล้วค่ะ อันไหนไม่สวย โดนโรครุมก็ทิ้งอย่างเดียว

บันทึกการเข้า
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2408


« ตอบ #8 เมื่อ: กันยายน 14, 2018, 09:31:52 AM »

 อย่ารักพี่เสียดายน้องค่ะคุณ phen  ยิงฟันยิ้ม อันไหนไม่สวยหรือโทรมแล้วก็ทิ้งไปบ้างค่ะ จัดสวนให้โล่งๆโปร่งๆ ลมพัดถ่ายเท ตัดกิ่งไม้ใหญ่ออกมั่งเผื่อให้ต้นเล็กๆได้รับแดดเต็มที่ เมื่อไม้แข็งแรงก็ไม่มีโรครบกวน และที่สำคัญคือประหยัดงบ ไม่ต้องซื้อต้นใหม่บ่อยๆจ้า ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม งานสวนเป็นงานที่ต้องใช้เวลาและความเข้าใจในลักษณะของต้นไม้ที่เราเลี้ยง ไม่ยากและก็ไม่ง่าย ถ้าพื้นที่แคบ ทำเลไม่เหมาะสมก็เป็นปัญหาได้ค่ะ แต่ทำไงได้เนาะ ต้นนั้นก็สวย ต้นนี้ก็งาม ต้นนั้นก็อยากมี ต้นนั้นก็อยากได้ ไปๆมาๆก็ล้น  ยิ้มกว้างๆ  ยิ้มกว้างๆ เคยเป็นค่ะอารมณ์นี้  ยิงฟันยิ้ม ความสุข และความชอบของแต่ละคนไม่เท่ากัน อย่างน้อยๆตื่นมาได้เห็นดอกไม้บานพร้อมกลิ่นหอมๆ ชมเหล่าผีเสื้อและแมลงโบยบิน นกกาส่งเสียงเจื้อยแจ้ว เท่านี้ก็ทำให้ลืมวันลืมเวลาและลืมอายุไปเลยค่ะ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2408


« ตอบ #9 เมื่อ: กันยายน 19, 2018, 09:10:11 AM »

ไม้กลุ่มที่ใบหนา แข็ง จะทนทานต่อแดด ฝน โรคและแมลงไม่รบกวนค่ะ 

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: