หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำหน่อไม้ดองให้รับประทานได้ภายใน 7 วัน  (อ่าน 604 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
k-2520
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 173



« เมื่อ: สิงหาคม 17, 2016, 11:40:13 AM »

วิธีการทำหน่อไม้ดองในแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน เพียง 7 – 10 วัน สามารถนำมาประกอบอาหาร พร้อมรับประทานได้เลย แถมยังเก็บไว้รับประทานได้นานเป็นปีอีกด้วย

ส่วนผสม
- หน่อไม้สดอ่อน แกะเปลือกล้างน้ำให้สะอาด 2 กิโลกรัม
- ข้าวสาร (ข้าวเหนียว)  1 กำมือ
- เกลือป่นหรือเกลือเม็ด 2 กำมือ
- น้ำแช่ข้าวเหนียว ½ ถ้วย

วิธีทำ
1. นำหน่อไม้สดมาแกะเปลือกออก ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาสับ หั่น หรือฝานให้เป็นชิ้นบางๆ
2. นำไปแช่น้ำไว้ 2 คืน พอครบกำหนดให้เทน้ำออก
3. นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดเพียงครั้งเดียว
4. นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน จากนั้นให้ขยำจนหน่อไม้เริ่มอ่อน
5. บรรจุลงโหลแก้วหรือโหลพลาสติก ปิดฝาให้แน่น ประมาณ 7 – 10 วัน สามารถนำมาประกอบอาหารได้เลย

ชมคลิปวีดีโอได้ที่..https://youtu.be/C7V_YWtHntU


Liked By: tomnoynew
บันทึกการเข้า

ติดโฆษณาคนไทยได้เงินจริงที่นี่.. *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*

Nongjumpee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17


« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2016, 02:30:18 PM »

ที่บ้านย่าเรียกว่าแช่บ้าค่ะ ทำคล้ายๆกันเลยค่ะ
บันทึกการเข้า

บ้านไร่น้องจำปี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์
Thongin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2016, 05:24:11 PM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: