หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถามตลาดรับซื้อกุ้งก้ามแดงครับ  (อ่าน 12638 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sawarin38
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« เมื่อ: เมษายน 10, 2016, 01:44:04 PM »

สอบถามตลาดรับซื้อกุ้งก้ามแดงครับ
ว่าตอนนี้มีคนรับซื้อไหมครับ แล้วราคาอยู่ที่เท่าไร
พอดีผมจะลงทุนเลี้ยงครับ
บันทึกการเข้า

abbas008
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 17, 2016, 11:55:59 PM »

 เจ๋ง รอฟังด้วยคนคับ
บันทึกการเข้า
sawarin38
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 20, 2016, 08:27:46 PM »

ดันๆ
บันทึกการเข้า
choocheep2110
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #3 เมื่อ: เมษายน 26, 2016, 01:04:15 PM »

ตอนนี้ตลาดกุ้งเนื้อทางภาคอีสานนี้ยังไม่เห็นมีคนทำได้เลยครับแค่ผลิตลูกกุ้งขายก็ยังไม่ทันครับ
บันทึกการเข้า
วุฒิศักดิ์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 261


« ตอบ #4 เมื่อ: เมษายน 26, 2016, 09:37:10 PM »

อย่างที่เจ้าของกระทู้ตั้งคำถามหละครับ ว่าตลาดอยู่ใหน เพราะว่าเป็นสัตว์กระแส ทุกคนมุ่งผลิตขายลูก เมื่อไหร่ที่คนในวงการซื้อขายกันจนเต็ม จะขายใครหรือครับ ด้วยราคาแพงขนาดนั้น ลองถามตัวเองดูครับ กุ้งในตลาด ตัวโตๆ สดๆ ไม่ต่างกัน ราคาถูกกว่ากันแยะ แถมก้ามเล็กกว่าด้วย จะเลือกแบบใหน บางคนบอกส่งร้านอาหาร แต่จะมีสักกี่ร้านหละครับที่รับ เพราะราคาแพงแบบนั้น คงมีแต่ภัตตาคารหรือร้านใหญ่ๆ ซึ่งพวกนี้ถ้ามีเมนูแล้ว หมายความว่าต้องมีของตลอด ซึ่งเขาก็ต้องมีเจ้าประจำ
ผมว่าไม่นานก็คงเหมือนวัวฮินดู-บลาซิล ที่ปั่นราคากันจนตัวนึงราคาหลายล้านบาท พอตลาดวาย ขายราคาเนื่อ ตัวไม่กี่หมื่น ชาวบ้านที่อยู่ขบวนท้ายๆ น้ำตาตกใน
ถ้าอยากเลี้ยง ลองวิเคาระห์ดูครับ ว่าตลาดตอนนี้อยู่ ต้น กลาง หรือ ช่วงปลาย ถ้าเข้าทันก็รวย ถ้าเข้าพลาดก็แล้วแต่โชคชะตาครับ

ขอให้โชคดีครับ
บันทึกการเข้า
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1713


อุบลราชธานี


« ตอบ #5 เมื่อ: เมษายน 26, 2016, 11:39:20 PM »

ตลาดอยุ่ไหนนั่นคือปัญหา
-ผลิตลุกไม่พอขาย  เพราะ  ต่างคนก้อชื้อมาสะสมไว้ต่อยอดด้วยความหวังว่าราคากุ้งเนื้อแสนแพง
-มีข่าวห้างยักษ์ใหญ่แจ้งว่าต้องการเดือนละหลายตัน
เพราะ  เขารุ้อยุ่แล้วว่าตอนนี้ไม่มีใครทำได้  เขาก้อรับมั่วๆไปเพราะ อยากให้คนเลี้ยงๆกันมากๆ  พอมากๆ ราคาก้อจะตก  ผุ้รับชื้อเขาก้อจะมีอำนาจเหนือผุ้ผลิตทันที 
-ไม่สังเกตบ้างเหรอครับ ทำไมก้งกีามแดงมีแต่มือสมัครเล่นทั้งนึ้น...มืออาชีพคนในวงการทำไมไม่มีใครทำ
เพราะเขามองตลาดทะลุหมดแล้ว.. กุ้งก้ามแดง เลี้ยงง่ายออกลุกเองง่ายๆ  จากผุ้ชื้อตอนนี้  อีก1-2ปีกีอจะเปนผุ้ผลิต...เยอะแยะไปหมด  .กุ้งราคา6-7ร้อยบาท/กก.มีเนื้อ30%ถามว่าใครจะชื้อกิน...กุ้งกีามไม่ดีกว่าเหรอ...หรือตลาดคือชาวยุโรป  ถนมว่าพวกนี้มาบ้านเราอยากกินอะไร....ผัดไทยกุ้งสด..ต้มยำกุ้งแม่น้ำ....จะมีใครอยากกินก้นมแดง

แต่ถ้าทำไชด้1/2 กก.หริอมากกว่านี้ได้  แบบบนึ้อตาคตสดใสครับตลาดรับได้มาก  แต่ถ้ามาทำไชด้ 10-20ตัวโล  กุ้งก้ามกรามคาบไปกินหมด

อีกไม่กี่ปีก้อไปไม่ได้แล้วอย่าไปคาดหวังให้มาก  ควรหันมาทำเปนกุ้งสวยงามแทนอนาคตไปได้เรื่ยอยๆเพราะเลี้ยงง่ายออกลุกง่าย...คนใหม่ๆไม่เคยทำก้ออยากจะมาเล่นอยุ่เรื่อยๆ  เพียงแต่วงการสัตว์น้ำสวยงามตลาดมันจะแคบต้องมาแข่งกันที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ
บันทึกการเข้า

อยากถามอะไร..แอดไลนมา..chafarm.
F:anuchit janchana
Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« ตอบ #6 เมื่อ: เมษายน 27, 2016, 03:40:51 PM »

กินกุ้งฝอย ดีกว่า คับบบบ:D ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


Liked By: dode
บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
sawarin38
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« ตอบ #7 เมื่อ: เมษายน 27, 2016, 05:52:14 PM »

ขอบคุณ ครับผม ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
rena36704
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


« ตอบ #8 เมื่อ: เมษายน 28, 2016, 02:44:24 PM »

ขอบคุณครับ 



เล่นคาสิโนออนไลน์
บาคาร่าออนไลน์
เล่นคาสิโนออนไลน์


บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #9 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 07:43:51 AM »

เตือนคนที่กะลังฝันเต็มกำลัง ระวังเจอของดีนะคับ .... เจอทั้งคนที่กะบังจะขายของให้เขาเพราะไม่พอใจที่เราพูดความจริง ... และ เจอคนที่กะลังฝันหวานอยู่เพราะเราไปถีบเขาตกจากเตียง

ปล.  ประสบการณ์ของคนในวงการงัว ผมเจอมาแล้วคับ ขนาดมีคนตามมาล้างผลาญผมถึงในเวบนี้ด้วย ... เพียงเพราะเราเตือนคนอื่นด้วยความหวังดี

ปล. 2  คนในอาชีพเลี้ยงงัวของผม เขาเอาเชือกงัวผูกคอตายไปหลายคนแล้ว ... แต่กุ้ง ต้นทุนไม่เป็นแสน เป็นล้าน เหมือนวัว คงไม่ถึงกับกระโดดบ่อกุ้งตายหรอก

ในเส้นทางงัว ผมเคยไปดูคนที่พิษณุโลก มีคนนึง ไปนอก เป็นขี้ข้าชาวต่างชาติมาร่วม 10 ปี มีเงินหลายล้าน กลับมาก็หวังจะสบาย เลยลงทุนซื้องัวสาวมาตัวนึง เงินไม่พอเลยเอาที่ดินที่มีอยู่ไปขึ้นธนาคาร ... เพื่องัวที่ชำแหละเนื้อขายได้ไม่ถึง 2 หมื่นด้วยซ้ำ .... อีก 2 ปีงัวราคาร่วงเหลือแค่ราคาเนื้อ .... ไม่อยากจะคิดว่าชีวิตเขาจะเป็นไงมั่ง

ผมเคยเห็น ฝรั่ง เมกา คนเทกซัส ... มีเมียเป็นคนไทย กำเงินมาเลี้ยงงัวพันธุ์แท้ เป็นงัวเนื้อสายพันธุ์ดีในระดับต้นๆของโลก ที่ให้คถณภาพของการเป็นงัวเนื้อที่ดี ..... แต่มองตลาดพลาด ซื้องัวมาในราคาตัวนึงเกือบสองแสน .... สุดท้ายก็ไปไม่รอด ต้องกลับเทกซัส ไปเป็นยามอย่างเดิม .... ส่วนเมียคนไทย ต้องขายงัวตัวตัวนั้นไปในราคาตัวละ 4 หมื่นบาท

จริงๆยังมีการปั่นราคา ปั่นกระแส ในภาคเกษตรกรรมอีกเยอะแยะ สารพัด ....  ..... สื่อ ที่ทุกคนว่าดี ช่วยให้เราได้เปิดโลกการศึกษานี่แหละ  มันก็ช่วยเปิดช่องทางการทำมาหากินให้กับมิจฉาชีพ ในวงการเกษตรกรรมด้วยเช่นกัน
บันทึกการเข้า
julaporn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 132


« ตอบ #10 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 12:05:57 PM »

ตลาดอยุ่ไหนนั่นคือปัญหา
-ผลิตลุกไม่พอขาย  เพราะ  ต่างคนก้อชื้อมาสะสมไว้ต่อยอดด้วยความหวังว่าราคากุ้งเนื้อแสนแพง
-มีข่าวห้างยักษ์ใหญ่แจ้งว่าต้องการเดือนละหลายตัน
เพราะ  เขารุ้อยุ่แล้วว่าตอนนี้ไม่มีใครทำได้  เขาก้อรับมั่วๆไปเพราะ อยากให้คนเลี้ยงๆกันมากๆ  พอมากๆ ราคาก้อจะตก  ผุ้รับชื้อเขาก้อจะมีอำนาจเหนือผุ้ผลิตทันที  
-ไม่สังเกตบ้างเหรอครับ ทำไมก้งกีามแดงมีแต่มือสมัครเล่นทั้งนึ้น...มืออาชีพคนในวงการทำไมไม่มีใครทำ
เพราะเขามองตลาดทะลุหมดแล้ว.. กุ้งก้ามแดง เลี้ยงง่ายออกลุกเองง่ายๆ  จากผุ้ชื้อตอนนี้  อีก1-2ปีกีอจะเปนผุ้ผลิต...เยอะแยะไปหมด  .กุ้งราคา6-7ร้อยบาท/กก.มีเนื้อ30%ถามว่าใครจะชื้อกิน...กุ้งกีามไม่ดีกว่าเหรอ...หรือตลาดคือชาวยุโรป  ถนมว่าพวกนี้มาบ้านเราอยากกินอะไร....ผัดไทยกุ้งสด..ต้มยำกุ้งแม่น้ำ....จะมีใครอยากกินก้นมแดง

แต่ถ้าทำไชด้1/2 กก.หริอมากกว่านี้ได้  แบบบนึ้อตาคตสดใสครับตลาดรับได้มาก  แต่ถ้ามาทำไชด้ 10-20ตัวโล  กุ้งก้ามกรามคาบไปกินหมด

อีกไม่กี่ปีก้อไปไม่ได้แล้วอย่าไปคาดหวังให้มาก  ควรหันมาทำเปนกุ้งสวยงามแทนอนาคตไปได้เรื่ยอยๆเพราะเลี้ยงง่ายออกลุกง่าย...คนใหม่ๆไม่เคยทำก้ออยากจะมาเล่นอยุ่เรื่อยๆ  เพียงแต่วงการสัตว์น้ำสวยงามตลาดมันจะแคบต้องมาแข่งกันที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ

ผมสนใจและศึกษาก้ามแดงมานานพอสมควรแล้ว (ประมาณ 3 ปี ที่แล้ว)
มองก้ามแดงเป็นทางเลือกของผู้บริโภค จริงอยู่ว่าราคาปัจจุบันมันสูงมาก มีแต่คนอยากเอาไปขยาย ขายพ่อแม่พันธุ์
ซึ่งผมก็ไม่สบายใจนักในเรื่องนี้ เพราะราคาที่เป็นอยู่นี้ เป็นราคาที่ปั่นกันขึ้นมามาก ซึ่งจะทำให้คนที่ไม่ศึกษาเรื่องตลาดก่อนจะเสียหายได้

ผมขอเล่าแนวคิดเรื่องตลาดก้ามแดงของผมดังนี้
ราคาอนาคตที่ผมคาดเดา(เอาเอง)ไว้คือ ราคากุ้งก้ามแดงจะไม่ต่างกับก้ามกราม อาจจะถูกกว่าหรือแพงกว่าก็คงไม่ต่างกันโลละ 50 บาท
เหตุผลเพราะ

1.รสชาติเนื้อไม่ด้อยกว่า ถึงแม้จะมีเนื้อน้อยกว่าก็ตาม

2.ความสวยงามเมื่อจัดลงจาน มองดูน่าสนใจกว่าก้ามกรามที่ขนาดเดียวกัน
  (เดี๋ยวนี้ผู้บริโภคไม่ได้เลือกจากรสชาติแล้ว หลายคนเลือกจากความสวยงาม เพียงเพื่อจะนำไปแสดงในโซเซียล)

3.มีตลาดบริโภคต่างประเทศสนใจเข้ามาหาซื้ออยู่เหมือนกัน ราคาขายที่ ตปท อยู่ที่โลละ 7-800 บาท

จากข้อเด่นนี้ผมคิดว่า ถ้าเราสามารถทำต้นทุนให้สามารถขายได้ที่ กก ละ 300-450 ได้
ก็จะสามารถขอส่วนแบ่ง การตลาดก้ามกรามจากในประเทศได้ไม่ยาก

อาจจะสงสัยว่า ขายที่ กก ละ 300-450 จะได้กำไรไหม?

ที่ผมศึกษาและทดลองเลี้ยงมา สามารถทำต้นทุนได้ต่ำกว่า กก ละ 100 ได้  ถ้าใช้แนวทางเลี้ยงเองแบบครบวงจร
คือ
1. ต้องผลิตลูกพันธุ์ได้เอง
    - ถ้าสามารถผลิตลูกพันธุ์ได้เอง ก็จะลดต้นทุนการผลิตได้กว่า 50% โชคดีอยู่อย่างที่ก้ามแดงนั้น มีวิธีการเพาะลูกพันธุ์ไม่ซับซ้อนมากนัก
   ในรอบการเลี้ยงแรก อาจจะต้องลงทุนเรื่อง ลูกพันธุ์ก่อน แต่ในรอบต่อๆไป สามารถคัดเอาตัวที่เลี้ยงมาเป็นแม่พันธุได้  

  * ถ้าเทียบกับก้ามกราม ผู้เลี้ยงก้ามกรามส่วนใหญ่จะซื้อลูกพันธุ์จากฟาร์มเพาะมาเลี้ยง

2. ต้องหาแหล่งอาหารเอง
    - ต้นทุนอีกตัวของการผลิตคืออาหาร โชคดีอีกอย่างคือ ก้ามแดงสามารถปรับตัวกินอาหารได้ทั้งพืชและสัตว์ เพื่อนผมบางคนใช้จอก แหน และผักตบชวา ในการเลี้ยง ซึ่งเป็นของเหลือใช้ในสวน จนตอนนี้ เขาจะใช้อาหารสำเร็จรูปกับลูกกุ้งเท่านั้น ทำให้ต้นทุนอาหารเหลือน้อยมาก

  * ถ้าเทียบกับก้ามกราม ผู้เลี้ยงก้ามกรามส่วนใหญ่จะเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูป ตลอดการเลี้ยง

3. ต้องมีพื้นที่และแหล่งน้ำที่เหมาะสม และการจัดการดูแล
    - ขึ้นอยู่กับความพร้อมแต่ละบุคคลครับ ถ้าใครมีต้นทุนตรงนี้อยู่แบบไม่ได้ใช้ประโยชน์อยู่แล้วก็จะยิ่งดี
   และก้ามแดง มีความแข็งแรง ทนต่อการเลี้ยงแบบกึ่งธรรมชาติได้ ทำให้ต้นทุนด้านนี้ น้อยกว่าก้ามกรามมาก

วิธีการแบบนี้ จะให้ผลผลิตที่ต่ำ แต่ว่าต้นทุนก็ต่ำด้วย (ขายโลละ 200 ยังมีกำไร) เหมาะสำหรับ เกษตรแบบพึ่งพาตนเอง
ผลิตเพื่อกินเอง เหลือก็ขาย ถ้าจะหวังเงินก้อนใหญ่ๆจากการขายในครั้งเดียว ต้องปรับรูปแบบการเลี้ยงใหม่
ซึ่งผมไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงแบบเชิงปริมาณนัก เพราะมุ่งสนใจการเลี้ยงแนวลดต้นทุนมาตั้งแต่ต้นครับ

--------------------------------------------------------
จุดเริ่มต้นที่ผมสนใจก้ามแดงคือ หลายปีก่อนน้องสาว คิดอยากจะเปิดร้านอาหาร/เครื่องดื่มเล็กๆ ริมทางในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว
ผมจึงอยากสร้างความแตกต่างให้กับร้าน จึงคิดว่าถ้าได้ก้ามแดงขนาดที่สวยงาม มาลงในเมนูร้าน น่าจะสามารถสร้างความแตกต่างจากร้านอื่นได้
แรกไม่คิดจะเลี้ยงเอง แต่เมื่อผมไปค้นหาแหล่งผลิต จึงทราบว่า ไม่มีที่ใดเลยที่จะผลิตให้ตรงกับความต้องการของผม
จึงตัดสินใจที่จะศึกษาเอง เพื่อจะผลิตไว้ใช้เองส่วนตัวในอนาคตเท่านั้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 29, 2016, 12:16:15 PM โดย julaporn » บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #11 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 03:23:55 PM »

จริงๆ มืออาชีพเขาก็พูดประเด็นนี้กันมานานแล้วนะ

http://www.thairath.co.th/content/504438


Liked By: nikomk
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #12 เมื่อ: เมษายน 29, 2016, 03:25:00 PM »

https://m.youtube.com/watch?v=CQ1DHNfNhF4
บันทึกการเข้า
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1713


อุบลราชธานี


« ตอบ #13 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2016, 05:54:55 PM »

ผมกลับคิดว่าคนชื้อไปกินเขาไม่ได้สนเรื่องสีสันเลย..เพราะเวลาทำเสตมันก้อไม่ได้สวยงามเหมือนตัวเปนๆ..จะมีคนชักกี่คนที่จะจ่ายแพงๆเพื่อกินของที้สวยงามๆเวลามัรยังมีชีวิตอยุ่....ลุกค้าเขาสนเรืองราคากับรสชาดมากกว่า...เมื้อมีทางเลือกที่ไม่ได้ดีเลิศค่างกันผมก้อยังคิดว่าแพ้ก้ามกรามอยุ่วันยัวค่ำ.....เอาตาม ปสก.ที่ผมเลี้ยง/ขาย/เจอลุกค้าทุกวัน...ตลอก10กส่าปี.....กุ้งตัวนี้ทำสวยงามมีอนาคตแน่นอน...และพวกไชด์ยักษ์ เพราะมันเบี้ยงกันเปนปีจะมีสักกี่คนที่ทนเลี้ยงได้...
บันทึกการเข้า

อยากถามอะไร..แอดไลนมา..chafarm.
F:anuchit janchana
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #14 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2016, 06:12:07 PM »

ลูกค้าใหญ่ๆ ก็จะมี 2 กลุ่ม ... อันนี้กล่าวรวมๆ สำหรับการทำตลาดพืชผลทางการเกษตรทุกชนิด

1. กลุ่มซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย ที่ต้องการความสะดวกสบาย ความหรูหรา ... กลุ่มนี้จะสนหน้าตา เป็นหลัก ... และจะต้องแปรรูปแล้วจึงจะซื้อ กลุ่มนี้มักไม่นิยมซื้อไปประกอบอาหารกินเอง  จะซื้อที่เขาปรุงเสร็จใส่จานไว้แล้ว เอาไปนั่งกินกันแบบในวงสังคม หรือ ช่วงเวลาต้องการพักผ่อน ของบางช่วงเวลาในชีวิต

เราต้องผลิตเพื่อเอาไปขายให้คนที่แปร แปรรูปสินค้าไปขายอีกต่อนึง หรือไม่เราก็ต้องแปรรูปด้วยตัวเองเะอขายให้เขา .... และต้องมีสถานที่แหล่งจำหน่ายเฉพาะตัว ไม่ใช่ว่าจะเดินดุ่มๆเอาไปวางขายที่ใหนก็ได้

2.  ตลาดสินค้าบริโภคหลัก ... เป็นตลาดหลัก ตลาดใหญ่ ... คนซื้อกินแค่ต้องการความคุ้มค่า ไม่สนรูปค่างหน้าตา แต่ดูส่วนที่บริโภคว่า ได้มกน้อยแค่ใหน รสชาดดีแค่ใหน คุ้มค่าเงินที่จะจ่ายลงไปหรือไม่
บันทึกการเข้า
sawarin38
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« ตอบ #15 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2016, 12:23:11 PM »

แต่เท่าที่ผมคิดนะครับ ถ้าราคาตกลงมาเท่ากุ้งก้ามกราม ผมว่าก็ยังได้กำไรนะครับ เพราะต้นทุนการเลี้ยงน่าจะถูกกว่ากันเยอะ
แต่ปัญหาสำหรับผมคือ ตลาดที่ไหนจะรับซื้อหรือป่าว


Liked By: nikomk, jaket
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 06, 2016, 03:56:44 PM โดย sawarin38 » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: