หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ▓ ▓ วิธีการเพาะเมล็ดอะโวคาโด ก่อนนำไปปลูก ▓ ▓  (อ่าน 12789 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
wisarn2013
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10


« เมื่อ: มกราคม 07, 2016, 05:36:25 PM »

~¤ วิธีการเพาะเมล็ดอะโวคาโด ก่อนนำไปปลูก ¤~
วิธีการเพาะเมล็ดอะโวคาโด ก่อนนำไปปลูก

1. เริ่มจากการแกะเมล็ดของผลอะโวคาโดที่คุณซื้อมาก่อนค่ะ จากนั้นก็ลอกเยื่อหุ้มเมล็ดออกนิดๆ ค่ะ เนื่องจากเยื่อหุ้มนี้จะค่อนข้างหนา ถ้าไม่ลอกออกบ้าง การเพาะเมล็ดจะงอกได้ช้ามากๆๆๆๆ เลยค่ะ

2. มองหาด้านที่แหลมนิดๆ เข้าไว้ค่ะ เพราะด้านนั้นจะเป็นด้านที่ยอดอ่อนแทงต้นออกมาค่ะ จากนั้นก็หาไม้จิ้มฟันมาเสียบ 4 ทิศ เพื่อให้สามารถนำไปวางไว้บนขอบภาชนะใสๆ ทรงสูงที่ใส่น้ำไว้เกือบเต็มได้นะคะ จากนั้นก็วางทิ้งไว้ในที่ที่มีแสงแดดอ่อนๆ หมั่นเปลี่ยนน้ำและเติมน้ำให้เต็มอยู่เสมอด้วยค่ะ

3. ขั้นตอนต่อไปต้องบอกว่าทำได้แค่อดใจรอค่ะ…รอไปอีกสัก 2-3 เดือนเลยล่ะค่ะ จนกว่ารากจะงอกออกมายาวและแข็งแรงพอ และมีใบอ่อนสัก 5-6 ใบ จากนั้นจึงจะสามารถนำไปปลูกลงกระถางได้ค่ะ

4. อะโวคาโดชอบอากาศร้อนค่ะ จึงควรวางกระถางในที่ที่ได้รับแสงเต็มวัน แต่ไม่ใช่การตากแดดตรงๆ นะคะ พรางแสงบ้างอะไรบ้าง ก็นะ..แดดบ้านเราเมืองเรามันทรงอานุภาพเหลือเกินนิ ส่วนการรดน้ำ ให้รดวันเว้นวันก็พอค่ะ เค้าไม่ชอบน้ำแฉะๆ สักเท่าไหร่ค่ะ

ถ้าถึงเวลาต้องลงดิน แอดมินคาดว่าอาจจะต้องใช้พื้นที่ที่เป็นเนินนิดๆ น่าจะเหมาะมากกว่าการปลูกในที่ราบซึ่งอาจจะเกิดน้ำท่วมขังในช่วงหน้าฝนได้

5. เมื่อต้นอ่อนในกระถางมีความสูงประมาณ 6-7 นิ้ว ให้ตัดยอดออกสัก 3 นิ้วเพื่อช่วยเร่งให้เกิดการแตกยอดใหม่ค่ะ และเมื่อมีความสูงราวๆ 12 นิ้ว ให้เด็ดยอดอ่อนออก 2 คู่ใบ ทำแบบนี้ซ้ำเมื่อลำต้นสูง 18 นิ้ว

6. อย่าปล่อยให้ต้นอะโวคาโดโตแบบมีต้นหญ้ารกปกคลุมโคนต้นเชียวค่ะ ต้นหญ้าจะแย่งสารอาหารของอะโวคาโดไปกินหมดนะคะ

7. ให้ปุ๋ยสูตรตัวหน้าสูงอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

ย้ำกันอีกครั้งค่ะว่าอะโวคาโดเป็นไม้จากต่างประเทศ การจะเพาะอะโวคาโดเพื่อหวังให้ออกดอกออกผลอาจจะเป็นไปได้ยาก พยายามคิดซะว่าปลูกไว้เพื่อสร้างร่มเงาให้แก่บ้านแล้วกันค่ะ เพราะอะโวคาโดเป็นไม้ยืนต้นที่โตใช้ได้เลยล่ะค่ะ หรือจะปลูกเป็นไม้กระถาง ก็อาจจะทำให้ลำต้นแกร็นและเล็กกว่าลงดินได้บ้าง ลองปลูกไว้ดูเล่นๆ ก็คงไม่เสียหายอะไร…จริงมั้ยคะ? ^^-------------------------------------------
ที่มา : http://goo.gl/0asIwE
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 08, 2016, 03:53:10 PM โดย wisarn2013 » บันทึกการเข้า

up2uloveu
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2124


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 07, 2016, 07:49:46 PM »

เพิ่มเติมนิดครับ ต้นที่งอกมาใหม่ๆ การปลูกลงดินเลยควรมีไม้พี่เลี้ยงด้วยนะครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

นานาพันธุ์กล้วย  โทร. 099-9532651
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=126750.0
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: