~¤ ไอเดียการปลูกกุหลาบด้วยหัวมันฝรั่ง ¤~
การขยายพันธุ์ดอกกุหลาบ สามารถใช้วิธีง่าย ๆ อย่างการปักชำได้ เพียงแค่เลือกกิ่งต้นกุหลาบที่มีอายุพอสมควรมาตัดเป็นท่อน ๆ และปักลงในวัสดุเพาะก็ใช้ได้แล้ว ถือเป็นวิธีที่ง่าย และได้ต้นที่โตเร็ว และยังสามารถนำต้นที่ปักชำได้ไปติดตา เสียบยอดให้เป็นพันธุ์ดีได้อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันว่า การปักชำแม้จะทำง่าย แต่อัตราการรอดกลับไม่มากนัก เพราะมีปัญหาหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเชื้อโรคที่ทำลายเนื้อเยื่อของพืช ความชื้นที่ไม่สม่ำเสมอ แมลงเจาะกินและอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามเราอาจจะเพิ่มโอกาสการเพาะแล้วได้ผลได้ด้วยการใช้ “หัวมันฝรั่ง”คัดเลือกกินที่มีอายุพอสมควรไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป ตรวจดูสภาพของกิ่ง เด็ดใบออกให้หมดนำเอากิ่งของกุหลาบที่เราตัดเอาไว้เตรียมชำ ไปปักลงในหัวมันฝรั่ง หัวของมันฝรั่งมีสารอาหารและความชื้นภายในอยู่มาก เป็นสารอาหารที่กิ่งกุหลาบต้องการในการแตกงอกรากใหม่
ขุดหลุมเอาลงปลูกในแปลงดินได้เลย กดและให้เท้าเหยียบดินให้แน่นพอสมควร รดน้ำอาทิตย์ละ 2 ครั้งพอรักษาให้ดินชุ่ม ไม่ต้องกังวลมากเนื่องจากในหัวมันฝรั่งมีความชื้นเพียงพอ โอกาสการรอดของกิ่งปักชำจะสูงขึ้นมาก เราจะได้ต้นกุหลาบที่แข็งแรงในเวลาไม่นานเทคนิคของการปลูกวิธีนี้คือการให้กิ่งกุหลาบดึงน้ำและสารอาหารจากหัวมันฝรั่งในการเจริญเติบโต โดยให้หัวมันฝรั่งทำหน้าที่เป็นรากคอยดูดน้ำและสารอาหารจากดินอีกทอดนึง ขนาดของมันฝรั่งถ้าใหญ่เกินไปจะทำให้หัวมันฝรั่งมีสารอาหารที่เกินปริมาณที่กิ่งกุหลาบจะดูดไปใช้ได้หมด ทำให้หัวมันฝรั่งสามารถงอกเป็นต้นขึ้นมาได้ ดังนั้นเราจึงผ่าครึ่งเพื่อลดขนาดให้พอดีกับกิ่งกุหลาบของเรา -------------------------------------------
ที่มา
http://goo.gl/9DLpTc http://goo.gl/DbbZyl