หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 40   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Health for Life ... สวนคนบ้า... ดี  (อ่าน 106912 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« เมื่อ: มกราคม 03, 2016, 07:52:23 PM »

 

ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
สิ่งมีชีวิตทุกอย่างสามารถอยู่รวมกันได้ในสังคมหรือระบบนิเวศเดียวกันอย่ารีบตัดสินใจว่า "ไม่ ไม่ได้ " ถ้าตัวคุณยังไม่ลองและ ลงมือทำมัน         เกษตรศาสตร์ ศาสตร์แห่งแผ่นดิน เลือดเกษตรเข้มแข็งกล้าหาญอดทน สามัคคี^^ อายจัง อายจัง อายจัง

ผมไม่อยากให้มี วันที่13 ตุลาคม 2559  ร้องไห้ ร้องไห้    

   ผมรักพ่อ ถึงแม้วันนี้ท่านจะไม่อยู่แล้ว แต่ผมเชื่อ ว่าท่านมองลงมาจากฟากฟ้า ทรงเห็นว่าสิ่งที่ท่านทรงงานหนักตลอด70ปี ไม่สูญเปล่า ขอน้อมนำแนวทางตามที่ท่านสอนไว้ สืบไป  ร้องไห้ ร้องไห้ บทเพลงนี้ผมได้ร้องเพราะเป็นนักร้องของคณะ ร้องทุกครั้งก็ขนลุก   และจะตามรอยพ่อต่อไปครับถึงแม้จะเป็นเพียงเศษธุลีดิน  ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้<a href="https://www.youtube.com/v/MxZ6PQisG84&amp;list=#t=2" target="_blank">https://www.youtube.com/v/MxZ6PQisG84&amp;list=#t=2</a>


ว่าด้วยเรื่องผม ผม ครอบครัวรับราชการ ทั้งพ่อและแม่ แต่อยู่กับแม่ แม่ปลดเกษียญ ออกมาด้วยความอิ่มตัว.......หรือเปล่า อาจจะเบื่อสังคม นั้นๆ  ก็มีภาระตามมา........มากพอสมควร จากอาชีพ                                              

ส่วนตัวผม................ เรียนไม่ดีตั้งแต่เด็ก คือเป็นคนขี้สงสัย มาก        บางครั้ง จะมองว่าโง่มากก็ได้ เพราะชอบตั้งคำถาม? เพื่อหาคำตอบ ทุกครั้งเสมอจะมีเพื่อนๆ มาช่วย สอนผมอธิบายคำถามที่ผมตั้ง  ฮาจริงๆ

 เมื่อเรียนจบ.. มอปลาย สาย วิทย์-คณิต ตามพ่อแม่หลายๆคน อยากให้เรียน ......ซึ่งผมไม่ถนัดเท่าไร......          (แปลกใจบางคนมีให้เรียนแต่ไม่เรียน ส่วนคนที่อยากเรียนขวนขวาย ลำบากหาเงินเรียนยากลำบาก แต่อยากเรียน)                                                


ได้ความรู้  งูๆ ปลาๆ มาก็ยังโชคดีที่...........ได้เรียนต่อทางด้านเกษตร แบบ งงๆ ไอความจริงๆ .....
เรานั้นอยากเป็นทหาร 55 แต่แม่ไม่ให้เรียน ครูบอกทางนี้ไปไกลกว่า  มีแต่คนพูดใส่หู..555+ อยากให้เรียนอันนี้..    ไอเราก็เชื่อคนง่ายก็เลยตัดสินใจเข้าไปเรียน


มองย้อนชีวิต วัยเด็ก

 ย้อนกลับวัยเด็ก ในช่วงแรกตอน วัย 7ขวบ ย้ายมาจาก ที่ราบสูง...ประตูแห่งอีสานที่ทำงาน  แม่    จึง ส่งตัวผมกับพพี่ชายมาอยู่กับป้าพี่สาวแม่ ที่เพชรบุรี

กินอยู่กับเขา เหมือนแม่อีกคน โดยแม่ส่งเงินมาให้ ตอนนั้นจำได้เลยว่า ชีวิตมันต่างกันมากก............

 บ้านป้า วิถีส่วนใหญ่ทำเกษตร ไร่นา สวน         จากเด็กที่สอบได้ที่1จากโรงเรียนแถบที่ราบสูง เพราะว่าเรียนอย่างเดียวอ่านหนังสืออย่างเดียว มาเจอ


บทเรียน ชีวิตเกษตรกรรม.....ของแท้   และใช่ชีวิตแบบลูกทุ่ง การเรียนก็ตกลงเรื่อยๆ เพราะมีแต่เด็กเล่น ไม่มีคน  อ่านหนังสือ แบบแถวอิสาน


  ทำไงได้มาถึงจุดนี้แล้ว สู้ครับ  จากชุดที่สวย ๆ ก็เลอะด้วยยางต้นกล้วย เพราะงานหลักคือตัดกล้วยช่วย พี่ๆ  ด้วยความไม่รู้ พี่ก็บอกซักไม่ออกนะ..........เรานี้อึ้งเลย  


  ด้วยวัย 7ขวบ สองแขน ยกเครือกล้วย  คิดตามนะครับ เครือหนึ่ง 10-15หวี โอโห ...พยุงทุลัก ทุเรมากกว่า....และยกออกมาใส่รถรุน หรือรถเข็น ระยะประมาณ 8-9เมตร  เครือกล้วยใหย่กว่าคน55+

ว่าด้วยกล้วย ขายได้ เครือ หัวปลี  ใบตอง .................เจ้าใบตองงานหนักเลย ด้วยว่าป้ามีลูกเยอะ และลูกๆก็หาเงินใช้

 จึงจ้างผม  รับหน้าที่เก็บใบตองเป็นกองๆไว้ ไว้พี่แบกไปขึ้นรถ เพื่อพับขาย  .......เชื่อไหมว่า ประทับใจตรงได้ค่าจ้าง 10บาท แต่ภูมิใจที่หาเงินได้เอง เพราะวันหยุดไม่มีค่า     ขนม

 ใบตอง8คันรถเข็นและต่อไม้เพิ่มสูงมาก ......... เพื่อมาทำเป็นมัด มัดละ 10กิโล...   หากใครอยากรู้ ลองให้ลูกทำ ดูครับผม จำจนโตแน่นอน

 พ่อแม่บางคนตามใจลูกเกินไปมีอะไรก็หาให้ ..สารพัด ผมคิดว่า ทำให้เด็กไม่ "พยายาม" ไม่รู้จักอดทน อนาคต จะยืนด้วยตนเองอย่างไร....

จากเด็กที่ขยันอ่านหนังสือ...   พอมีเพื่อน เล่นเยอะ ก็พากันเล่น (สังคมสำคัญสำหรับทุกวัยครับ) บ้านผมมีคลองน้ำหน้าบ้าน น้ำเต็มก็ว่ายน้ำเล่น  พอน้ำลด ก็หาปลาสิครับ55+.... จับปลาได้ก็ย่างกิน และก็ปั่นจักรยานเก็บขวดเศษเหล็ก มารวมๆไว้ขาย หาเงิน รับจ้างถางหญ้าในไร่มะนาว  ไร่มะม่วง  .....
บางทีก็งม เงินจากใน คลองน้ำ บางทีโชคดีเจอ 5บาท โชคดีน้อยก็ได้ 1บาท  ครบ 5บาทไปซื้อมาม่า มาแบ่งกับเพื่อนๆกิน แบบดิบๆ อร่อยจริงๆ

ผมว่าดีนะครับ เพราะผมไม่ใช่ครอบครัวชาวสวนแต่เด็กแต่ช่วงชีวิตหนึ่งได้ อยู่กับมันถือว่าเป็น บทเรียนที่ดีมาก  จริงๆ  ฝึกให้เด็กทำอะไรเองบ้าง ไม่ใช่ป้อนซะหมด

บางคนเป็นคนเรียนเก่งจริง    แต่ขาดอะไรหลายอย่าง ผมเจอมาตลอด  เก่งสมองดี (เห็นแก่ตัว แก่งแย่งแข่งขันกลัวเพื่อนได้ดีกว่า)  พ่อแม่หลายๆคนส่งลูกเรียนพิเศษ   เพื่อให้เก่ง  หมดกี่บาทก็ยอม     เด็กที่ประสบความสำเร็จในชีวิตตลอด       พอผิดพลาดในชีวิต  คิดสั้นฆ่าตัวตาย เจ้าคิดเจ้าแค้น

การสอนเด็กควรสอนความเก่งควบคู่     คุณธรรม จริยธรรม   ผมว่าการเกษตร นี่แหละสอนคนได้แน่นอน    


 เด็กแถวอิสานยังได้ทำหนักกว่าผมสำหรับบางคน ที่สู้ชีวิต ผมเคยเจอบางคน ตัวนิดเดียวไปจับ ปลาข้อ ขายเองเลยคงทำให้ผม............ซึมซับกับการเกษตรมาตลอด ตอนเรียนสมัยประถม ได้ตังค์ไป 10บาท  ซื้อขนม 1ห่อก็5บาท กินข้าวบัตรฟรี เหลือ5บาท ตอนเย็นไปซื้อไข่ 5บาท มาทอดกับชะอมในสวน บ้างตำลึงในสวนบ้าง พอได้อิ่มท้องหลังเลิกเรียน คิดดูสิเกษตรไม่อดจริงๆ

 วันหยุดก็ไปเที่ยวดูปลาในกรมประมง จับปลาตามบ่อที่เขาสูบน้ำออก หรือแห้ง  

 ไปเที่ยวภูเขา อ่างเก็บน้ำในป่าเขาธรรมชาติใกล้บ้าน   มันสุดยอดจริงๆ (ผมเชื่อเด็กในเมืองไม่มีทางสัมผัสมัน )

 เกษตรสอนคนให้เป็นคน ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง  จริงๆ ไม่เคยเสียใจที่เรียนไม่เก่ง  แต่กลับดีใจ....มากกว่า

ที่ได้เรียนรู้โลกกว้าง

 พอโตมา วัยหมาลัย ....ด้วยความว่าใช้ชีวิตแบบเด็กชทบท  ไม่เคยไปร่ำ เรียนพิเศษ แบบเด็กในเมือง ที่มีพ่อแม่ขับเบน ซีอาวี แอคคอด ไปส่ง ค่าเรียนเป็นหมื่นๆๆๆ   ไม่มีคนสอน    ........................เราก็เรียน ไปตามมี ตามเกิด

 ก็เรียนไม่ดีนัก แต่โชคดี..ก็ได้โควต้าเข้าไปเรียน มหาลัยที่มี สัญลักษณ์ เป็นต้น นนทรี

ในทีแรกเราอยากเป็นทหารมากกว่า เพราะเรียนไม่ดีกลัวโดนไล่ออก แม่พูดว่าไม่ไหวให้ออกเลย จึงกลัว

 เพื่อนสมัยมัธยม.....พูดว่าจะเรียนได้หรือ     มีแต่คนสบประมาท  คิดว่าผมคงโดนไล่ออกแน่ๆ  จริงๆความคิดผมในตอนนั้นไม่เก่งอะไรเลย...
พ่อแม่ควรให้คำแนะนำลูกมากๆนะครับ    หากเรียนในสิ่งที่ไม่ชอบ ไม่ใช่เขาจะไม่จบและออกนอกลู่ทาง      แน่นอน

ในความคิด          ..................?

เรียนเกษตร เพราะ อยากวิ่งหนี วิทยาศาสตร์ทั้งหลายทั้งปวง  อะไรเมนเดล      อะไรไอสไตน์ อะไร คือเกลูแซ็ก... โอ้ย หลายคนคงปวดหัวเหมือนผม5555+

 และคิดว่า เกษตรแค่ขุดดินดายหญ้า    เลี้ยงหมูหมากาไก่แค่นั้นจริงๆ

แม่ก็ไม่บอกเพราะแกก็คงไม่ทราบ             ซึ่งผมไม่ทราบด้วย เกษตรมีสาขามากมายในตอนนั้น เมื่อผมทราบภายหลัง

 แต่ในความจริง สิ่งที่ผมไม่ชอบ ก็ต้องเจอแบบครบถ้วน แบบสายวิทย์ ทุกอย่างและมันแอดว้านมาก  คือ ยาก เรียนไปก็คิดว่าเราจะไหวเหรอ แต่  จุดนี้

ทำไมผ เกษตร  คนบางคนชอบ

มองคำว่าเกษตร คือประมาณว่า จบมาทำไร่เหรอ คำนี้ทำให้ผมอึ้งนะบางที เกษตรมีหลายสาขา ผมว่าบางคนไม่ทราบ

 มีพืชไร่ พืชสวน โรคพืช กีฏวิทยา ปฐพี ไบโอเทค  สัตวบาล  ส่งเสริมการเกษตร      ประมงเป็น คณะ ครับ แต่ก็เป็นเกษตรแขนงหนึ่งจริงๆ

ความขยันและอดทน ไม่ยอมแพ้ จะทำให้เราถึงฝั่ง ในที่สุด   ........ใจรักการเกษตรมาก ผมจบมาได้เกรด เท่ากับรุ่นพอดีเลย หลังจากนั้นก็หางานทำแบบเพื่อนๆ ไปทำเกี่ยวกับส่งเสริม เคมี เกษตร ปุ๋ย ยา ครบ ความจริงๆคือไม่ชอบพวกนี้    ประกอบกับเราไปมาหลายจังหวัด เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่แลกเปลี่ยนความคิดกับสาวนาไร่สวน มากพอสมควร บริษัท มุ่งทำยอดขาย เรียกว่า ลากยาลงดิน  ผมรู้สึกไม่สบายใจกับงานที่ทำเป็นอย่างมาก ไปหลายที่ก็แนะนำให้เปลี่ยนรูปแบบการทำ ใช้ชีวภาพ เสริม  ลดโน้นนี่นั่น  บางคนนั่งคุยถึงบ้านเป็น วันๆ บำรุงดินด้วยโน้นนี่นั้น บางคนก้เชื่อ   รู้สึกดี บางคนก็ไม่เชื่อ อยู่กับหนี้สินต่อไป ไปบางที่จะยก

ลูกสาวให้ด้วย ช่างดีจริงๆ ผมก็ไม่ได้หล่อเลย 555  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


บางที่ก็ยินดีรับฟังและยังขอบคุณเรา อันไหนดีก็ดี พูดความจริงเสมอ ผมเชื่อนะครับว่าชีวิตเกษตรกรจะดีขึ้นเอง  หากเชื่อผมวันนั้น และผมก็ลาออก

 บริษัทมีสิ่งมาล่อ ทั้งรถ โทรศัพท์ เงิน ไอแพด สิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย หากคุณเป็นคนไม่ทำนาบนหลังคน คุณจะเข้าใจ แต่ผมขอหันหลังให้และเดินกลับบ้าน มา เริ่ม..........ลงมือทำจุดนี้ ให้รอบข้างได้เห็น แต่ก็ยังไม่สำเร็จเท่าที่ควร แต่เขาก็เห็นอะไรหลายอย่าง แต่ด้วย คำว่าเงิน จึงทำให้เขาไม่ปรับเปลี่ยน และยังยึดติดแบบเดิม มุ่งทำลายระบบนิเวศและเพื่อนมนุษย์ด้วยคำว่า เงิน


ก็บางทีหลายบริษัทก็มีอาจารย์ที่ร่ำเรียนจากต่างประเทศเป็นที่ปรึกษาด้านเคมี รับวัฒนธรรม ตะวันตกมาเยอะพอสมควร  บางทีมันก้เกินจำเป็น ในบางที

เกษตรกรบางกลุ่มไม่ชอบนักวิชาการ เพราะ      ...    มองว่า ไม่เคยทำจริง  แต่ ทุกสิ่งมีส่วนช่วยกันเสมอ  ยิงฟันยิ้ม

หลายคนคิด ว่าเรียนเกษตรเรียนไปทำไม
ทำง่ายๆ สำหรับพ่อแม่บางคนที่เป็น เกษตรกร  คุณไม่รู้ คุณไม่อ่าน คุณไม่ทำ คุณไม่มี  วันเข้าใจ ติดอยู่ในวังวนเดิมๆ ตามด้วยหนี้ก้อนโต   กระบวนการคิดมันสำคัญ และเพื่อนๆผม  ว่าผมคงเรียนไม่จบ จึงพิสูจน์ ตัวเอง  เรียนด้วยทำกิจกรรมจนครบด้วยแต่ก็ไม่เก่งแบบ

คนอืนแค่เพียงผ่านและรับความรู้มาก็พอ  เพราะชีวิตนอกห้องมันกว้าง เข้าไปในรั้ว สิ่งที่ได้ มันมากมาย เพื่อเติมเต็มกับสิ่งนอกรั้ว ... ตำรา กับ ของจริงต้องควบคู่กันเสมอ  เพราะ มันจะต่อกัน จนสำเร็จ      

 
 


เมืองไทยเมืองทอง  ทองที่เห็นคือนาข้าว แต่ข้าวเกวียนละ8000 คงไม่ไหวแล้วไซ้ คนไทยเลิกทำข้าว เพราะยาแพง แสนลำบาก ตรากตำ ต้องจำทน เพราะหนีสิน โหยหา มายา  เป็นอาจิน      สุขแท้จริงสิ่งใด    มีค่า  มากกว่าเงิน      ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ  
 

บ้านพี่ชาย ทำด้วยสองมือสองเท้า   พอดีผมมีบ้านแล้วอันนี้ของพี่ชาย  ใช้ได้จริง มีห้องน้ำด้วย  มันอะไรจะบานนั้น แบบคันทรี่มากๆ

อากาศยามเย็น เย็นๆสบาย ต้นไม่คลายออกซิเจน คนเราก็หายใจ  ช่างเหมาะกัน

ประตูสวรรค์ที่บ้านครับ สดชื่น ทำไมถึงใช้ชื่อนี้ มองภาพ ใน ความฝัน หากต้นไม้เหล่านี้โต

คุณจะได้อะไร  ซุ้ม  ที่มีไม้นาๆ ชนิด หลากหลาย พักผ่อนหย่อนใจ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 15, 2016, 10:59:16 AM โดย piniyo » บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก

Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 03, 2016, 08:07:37 PM »

น้ำว้ากาบขาวสชาติหวานหอม ชวนหลงไหล อาจไม่ใหญ่ โต สักเท่าใด

กล้วยสวนเพชรบุรี  เรื่องกล้วย ก็เรียนรู้มาตั้งแต่7 ขวด  ยกเครือกล้วยเครือใหญ่กว่าตัวเสียอีก ทั้งหัวปลี  ใบตอง นั้นไซ ขายได้ง่าย หากรู้จัก ปราณีตการเกษตร หรือน้ำว้าท่ายางรู้จักกันทั่วไทย รสชาติหวาน  คนเล่นนกกรงหัวจุกชอบมากครับ มีเท่าไรก็ขายหมดทุกที (ราคาก็ว่ากันอีกที55+) ราคากล้วยแถบบ้านก็หน้าแล้งราคาหวีถูก (รีบหากิน) ส่วนราคาหวีแสนแพงหน้าฝน      อีกทั้งใบตองขายได้ดีในหน้าแล้ง กิโลกรัมละ10บาทขึ้น     หากขายใบตองหน้าฝนขายยากมากแท้  เหลือโลละ5-6 บาทหรือไม่มี คนซื้อ 55
ในทีแรกจะตัด มาชิมน้ำหวาน แต่แล้วด้วยความว่า มะนาวของเรานั้น ออกดอกเยอะ การที่จะให้ได้ผลผลิตเยอะ คงต้องอาศัยพี่ผึ้งมืออาชีพ ช่วยผสมเกสร เลยเก็บไว้จนอย่ารังไปเอง  ตามธรรมชาติของมัน  คิดง่ายๆ    เพื่อนใครใครก็รัก   บ้านใคร   ใครก็หวง  อย่าทำเล่น โดนต่อยจะ      รู้สึ๊ก  อายจัง


 เจ๋ง

ของโปรดพี่ชายเบต้าแคโรทีนสูงมาก  ผมก็ชอบ ราคาก็ดีละโลละ 13-14บาท ตลาดแถวบ้าน มีพ่อค้าสนใจน้อยแต่ก็ยัง ขายได้555 ส่วนเจ้ายอดข้างๆ มันปู รสชาติ อร่อยแบบ ขมขื่น55+ แต่นับว่ามีประโยชน์มากนัก กับสรรพคุณ ดีมาก ผักเครื่องเคียงของ ภาคใต้ หากจะให้ไม่ขม มีเคล็ดลับ ตัดกิ่งเขา จะช่วยได้ดีทีเดียว ^_^


แสงตะวันยามเย็นกับเผือกเคมีล้านเปอร์เซ็น คนที่รวยโดยทำงานน้อยคือคนที่มาปล่อยลูกไร่นี่แหละ บางคนรวยก็รวยได้ เป็นล้าน ปากต่อปาก ไอส่วนคนที่เจ๊งก็ เยอะไม่มีคนพูด แต่ป้ายติดหน้าที่นะ ประกาศขาย ราคาประเมิน5หมื่น ขาย5แสน  รู้กันๆว่าทำไม หากเลือกได้ไม่กินแน่ๆเผือก ดินเสียอากาศเสีย รวมถึงชีวิตจะเสียถ้าได้กิน ปุ๋ยถ้าจำไม่ผิด ถามเขาเขาบอกใส่ ต่อไร่ 4-5ลูกนะ ยานี่คือบ้านผมรอบๆ มีแปลงเจ้าสิ่งนี้หมด ต้องหลบกลิ่น ที่เหม็น อบอวนมาก  หากถามว่า เขาทำขายไม่ได้กิน    แล้วคนกินละ  เช่าที่ในราคา ไร่ละ1หมื่น มีที่ไหนมีแบบนี้  แต่สงสารดิน ทรัพย์ของประเทศ ไม่ได้พักผ่อนเลย           หดหู่มากๆ ถึงจะรวยก็รวยไปเถอะ  


>>>>พลู  ด่าง       ไม่ใช่แล้ว พลูทอง ^^

ปลูกไว้เยอะมากครับ ขอเกริ่นก่อน ในตอนแรกยังไม่ได้ที่ฝืนนี้แม่ผมปลูกไว้ 3-4 หลัก สามารถทำเงินได้ดีพอสมควร  จึงนำมาปลูกที่ใหม่คิดจะนำไว้ เป็นเงินออม ด้วยความว่า ไม่ศึกษาพื้นที่ให้ดี ประกอบ กับช่วยฝนชุกพอ  ดี ทำให้ได้บทเรียน เพราะปลูกไป 10กว่าหลัก ตายเหลือ1 หลัก แต่ก็ยังดีนะที่เขารอดอยู่กับเรา พลูไม่ชอบน้ำ หากใครปลูกควรหาที่ดอน ครับ เจ้านายๆๆ


ปลูกแล้วเก็บปอเทือง บำรุงดินธาติอาหารเยอะไถกลบตอนออกดอก
บำรุงดินด้วยพืชตระกูลถั่วที่มีไรโซเบียมของแถมก็ผัดถั่วพูเมนูสารพัดหวานกรอบครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 20, 2016, 09:16:49 AM โดย phniyo13 » บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 06, 2016, 10:03:26 AM »


เมนูที่คุณรู้จัก ชะอมชุบไข่ ไข่จากในเล้า ของเรา วุบเปอร์มาเก็ตมีชีวิต  แกงส้มชะอม และอีกหลากหลายเมนู สองมือสามารถสร้างอะไรที่มีค่ามาก...เราปลูกเองเหนื่อยแต่มันก็คุ้มค่ากับผล ที่เกิดขึ้น


พี่ชายปลูกรอบไร่เลยต้นดอกแค บำรุงดินดินที่ถมบ้านดินราคาถูกคุณภาพแย่เจอต้นแคพืชตระกูลถั่วไปสุดยอดครับโผมมม ผมมีหน้าที่เก็บ55+ เราอย่ามองแค่การขาย มองผลลัพธ์ ในมุมที่ต่างกัน เท่านี้ก็เพียงพอ


พริกลาวสดๆไม่มีเคมี หรือปุ๋ยเคมี หรือ ฮอร์โมนเคมี แล้วมันมีอะไร มันมีวิตามิน  อยากให้เธอได้กิง  ร้องต่อไม่เป็นแล้วครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

>หม่อน <  


ทั้งไร่กชอบ   เจ้านี่แหละ เปรี้ยวตาสว่าง ว่าด้วยทำไมถึงปลูก จำความได้ว่างานเกษตรมีกลุ่มของกรมหม่อนไหมมา จำหน่ายชาใบหม่อน ลูกหม่อนสด
ไอเราชิมก็ติดใจ เดินหาสิครับช้าทำไม   ได้ราคา 70 โอ้โห  ทำไมแพง พอนำมาปลูก โตไว มาก จากนั้นนำวิชาที่ร่ำเรียนมากับ แฮร์รี่พ็อตเตอร์ จัดการ ได้เต็มไร่เลยครับ 5555555       ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


ใบอะไรเอ่ยย       กับแกล้มอาหารใต้


ขายลูกขายใบต้มยำได้


มะนาวกำลังแพงปลูกตั้งแต่เด็กตอนนี้ปลูกแบบไร้สารสังเคราห์ทุกชนิดครับหันมาสนใจธรรมชาติ

ขนุนเพชรราชา ความด้วย ว่าขนุนขายขีดแพงมาก


 ต้องรอกันหน่อย^^ ต้นนี้ อดทน น้ำท่วมมาได้ หลายปี หวังว่านายคง สู้ไปกับเรานะ  ร้องไห้ ร้องไห้ทุกวันนี้ทั้งขายทั้งกินทั้งใช้                       ไผ่ หญ้ายักษ์ *-* เจ้าต้นนี้ ผักรวก ปลูกหวังไว้ ทำหลักผักต่างๆ ราคา ตอนนี้3เมตร ลำละ 4บาท โอ้แม่เจ้า  แต่กว่าจะได้ใช้ 5ปีนะ ไม่เป็นไร  เราอย่าไปเฝ้ามันนะ แปปป เดียวอันนี้ต้นไม้2ปีนะครับ ลูกหลานคงได้ใช้ ตอนซื้อมาก็ไม่รู้จักหรอกครับ  แต่เจ้านี้ชื่อว่ากระพี้ ศึกษาบางคนบอกว่าไม่ดี เป็นแหล่งอาศัยแมลง แต่ความสมดุลมัน ลงตัวเอง^^


เอาไว้ทำน้ำหมักไล่แมลง ยอดก็ต้มจิ้มน้ำพริก ไม้ก็ใช้สอย ดีสุดๆ

ยางพารา พืชที่ภาคใต้ของไทยปลูกเยอะ

  ตอนเรียนวิชาหนึ่ง ได้ทราบว่า ยางต้นแรกอยู่เมืองตรัง ส่วนของเรานี่ต้นที่เท่าไรไม่ทราบ  ปลูกประดับบ้าน ได้ข่าวราคาไม่ค่อยจะดี  แต่ก็นะ คนชอบปลูก


มะฮ็อกกานี เขียวทั้งปีโตไวเอาไว้มองดูสดชื่นนนน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 20, 2016, 09:43:20 AM โดย phniyo13 » บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 06, 2016, 10:07:44 AM »หม่อนมีทั่วไร่ครับ พี่ชายผมดูแลมะกอกกินใบ หรอยอย่างแรงอิอิเตียงนอนพี่ชายตอนพักสบายจริงๆ


เครื่องผลิตไข่และปุ๋ย สุดยอดครับเลี้ยงจากสองตัว^^ ขอเขามาด้วย55+++
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 08, 2016, 02:27:10 PM โดย phniyo13 » บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 06, 2016, 10:10:22 AM »งานขยายพันธ์ก็มาปลูกอย่างเดียวไม่ไหวครับ ใครว่าแป้นรำไพต้องใช้ปุ๋ยยาหนักคิดผิด ผมปลูกปลอดสารเหลือกินก็ขาย น้ำหอมตำส้มนี่สุดๆ

งานขยายพันธ์ก็มาาข่าหยวกหอมๆ


ปลูกไม่ยากครับกล้วยๆ แต่ขุดหน่อยากมากจ้างเขาปลูกหน่อเท่าแขนผมปลูกเองหน่อเท่าตัว 55+เล่นเอาเพลียเหมือนกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 06, 2016, 01:59:29 PM โดย phniyo13 » บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 06, 2016, 10:21:41 AM »ไม้ผลอย่างเดียวไม่พอเราต้องมีให้ครบ ต้นเล็กๆด้านล่างมัน5นาที อิอิ ใช้ประโยชน์ให้ครบ


ของกินสดๆไม่มีเคมีครับ

รั้วกินได้ต้มยำยอดมะขามอ่อน

เครดิตพี่ชายผมครับ

ยังไม่ได้แต่งงานเลย55+


มะปรางหวาน พี่รออยู่นะครับ


เสารรสแก้วละ35ที่กรุงเทพหึหึจัดสักสามสี่กิ่ง


ส้มโอโดนน้ำแช่เลยเหลือแค่นี้

มะม่วงฟ้าลั่น2ปีกว่า โตจริงๆ

ของโปรดเลยพันธ์ค่อม

หน่อยหน่าพันธ์ปากช่องติดผลแล้วววว


มะนาวลงเพิ่มงามจริงๆเพราะไส้เดือนเยอะมากกก


ไม้แดงโตไวผมยัง งง  ผู้จัดการอย่ด้านหลังอิอิ

ของชอบอีกแล้วววววมะพร้าว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 06, 2016, 02:26:22 PM โดย phniyo13 » บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« ตอบ #6 เมื่อ: มกราคม 06, 2016, 10:31:40 AM »

ชีวิตนี้ต้องลองแล้วจะรู้ว่าดี

ยางนาไม้โตไว พี่ๆลองปลูกนะครับ

ดูแลอย่างดีต้นนี้หวังว่าคงได้กินต้มหมูชมวง แซ่บๆ

มะค่าโมง เก็บเมล็ดจากบ้านญาติมา

ความภาคภูมิใจสวนกล้วยปลูกเอง

มะดันมะดันดองตีหนึ่งตีสองก็มะดัน55+

ยางนา2ปีโตไวมาก

ขยายพันธ์ ข่าอ่อนหยวกโลละ35-40 ข่าแก่15-20 ผ่านมือแม่ค้าคนกลาง แต่ต้องทำทำอาดตัดรากขึ้นอยู่กับความขยันของเกษตรกร

ฝรั่งแป้นสีทองไม่เคยห่อไปไร่สวนก็เก็บกินทั้งๆมีหนอนแหละ55+กินไม่ถึงนอนไม่ตายซักที


ตัดกันทุกวันพะยูงไม่ปลูกกันเองละครับ

ปลูกมะนาวได้สะเดางงเลยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 19, 2016, 07:39:00 PM โดย phniyo13 » บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
kasetmuemai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 48


« ตอบ #7 เมื่อ: มกราคม 07, 2016, 01:01:05 PM »

รอชมนะคะ
บันทึกการเข้า
Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« ตอบ #8 เมื่อ: มกราคม 07, 2016, 03:41:47 PM »


สภาพสวนครับรกแบบสมดุล

บำรุงธาตุเหล็กครับสดๆเลย


ภาพถ่ายสีมือพี่ชายผมสวยๆทั้งนั้น*-*

ความสมบูรณ์แบบลงตัวกับมะนาว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 07, 2016, 03:46:04 PM โดย phniyo13 » บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10870« ตอบ #9 เมื่อ: มกราคม 07, 2016, 05:51:15 PM »

คิดจะบอกว่า ทำไม่ไม่ทำอย่างนั้นอย่างนี้ ปลูกนั่น นี่
พอคลิกไปๆ ก็พบว่า ทำและปลูกหมดแล้ว

ข้องใจอยู่นิดหนึ่ง 
ทำไมต้อง...พี่ชาย
ทำไม ไม่...ตัวเอง
บันทึกการเข้า
Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« ตอบ #10 เมื่อ: มกราคม 08, 2016, 10:23:44 AM »

คิดจะบอกว่า ทำไม่ไม่ทำอย่างนั้นอย่างนี้ ปลูกนั่น นี่
พอคลิกไปๆ ก็พบว่า ทำและปลูกหมดแล้ว

ข้องใจอยู่นิดหนึ่ง  
ทำไมต้อง...พี่ชาย
ทำไม ไม่...ตัวเอง


ครับสวนเป็นของครอบครัวผมให้เครดิตพี่ชายเพราะเคารพครับ ถ้าอันไหนผมทำก็ผมทำแต่อันไหนที่ชายก็พี่ชายเพราะไร่สวนนี้ของคุณแม่ครับตั้งใจทำให้รอบๆข้างเห็น พี่ชายและเวลาว่างเขามีเยอะครับเขาเข้าร่วมทำเกษตรกับคุณเล็กหรือนาวิลิต และอะไรมากมายผมรู้ว่าเขาต้องทำได้เพราะเขารักและมุ่งมั่นในสิ่งที่ทำอยู่ผมรักเคารพในตัวพี่ชายมากครับ เพราะเราร่วมกันทำอันไหนผมช่วยพี่ก็มีอันไหนพี่ช่วยผมก็มีครับเดี๋ยวจะอัปเดต ส่วนที่ผมทำบ้างนะครับ ขอบคุณมากๆครับสำหรับคำแนะนำ ผมยังมือใหม่ครับ ผมเกษตรกรพาสทามแต่หลายๆสิ่งในไร่และสวนอินทรีย์แห่งนี้ผมเริ่มมันด้วยตัวเองครับ เพราะผมตระหนักถึงการใช้สารเคมีของหลายๆจังหวัด (ผมเคยเป็นเซลล์ด้านพวกนี้มาภาคกลางผมไปมาหมดแล้ว) และผมคิดว่าเกษตรที่ทำอินทรีย์มีน้อยมากจากที่เห็นไม่ต้องถึงขนาดอินทรีย์ก็ได้ในความคิดผมแค่แบบระบบ Gapไทย หรือระบบเกษตรปลอดสารพิษพอน่าจะเพียงพอสำหรับบางคน ในความไม่ชอบเคมี ส่วนตัวมันมองเห็นแง่มุมของสังคมว่าเกษตรถูกเอาเปรียบเหมือนผมกำลังทำนาบนหลังเขาอยู่เลยทำได้ไม่นานก็ลาออก และมาเริ่มทำบอกให้ที่บ้านหยุดใช้ผมเริ่มบอกครอบครัวผมก่อนอันดับแรก ผมอยากทำให้รอบๆไร่ได้เห็นครับเพราะเราต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน ก่อนจะบอกคนอื่น เมื่อข้างไร่เห็นเขาก็ถามทำไมอันนั่นไอนี่งามใช้อะไร หน้าที่นี้ก็เป็นของแม่ผม   ไร่ข้างๆก็นำปุ๋ยอินทรีย์มาใส่พวกมูลสัตว์อย่างน้อยเขาก็เริ่มคิดทำให้ผมรู้สึกดีแล้วครับ  อีกทั้ง เกษตรกรในจังหวัดส่วนใหญ่ทำเกษตรเคมีหนักปุ๋ยยาฮอร์โมน อาหารเสริมต่างๆเป็นหลักผมไม่สามารถเปลี่ยนความคิดใครได้แต่.........สามารถทำให้เขาเห็นได้ถึงมันจะช้าแต่ผมมีความสุขนะครับที่ได้ลงมือทำ... ส่วนไหนผมทำผมจะไม่เอ่ยชื่อพี่ชาย เพราะผมเป็นคนซื่อและตรง   ขอบคุณพี่มากๆครับจะเอาไปพัฒนาและปรับปรุงครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 11, 2016, 09:01:24 AM โดย phniyo13 » บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« ตอบ #11 เมื่อ: มกราคม 08, 2016, 11:59:02 AM »ต้นอะไรนะปลูกเองจำไม่ได้เยอะเหลือเกิน ^^
บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
SompongTAK
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 276


« ตอบ #12 เมื่อ: มกราคม 10, 2016, 09:55:39 PM »

 อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า
AEGNARIN_NUI
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 25


« ตอบ #13 เมื่อ: มกราคม 11, 2016, 11:13:31 AM »

อยู่แถวไหนคับ อยากเรียนรู้ด้วยคนคับ
บันทึกการเข้า
Pinho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1539


« ตอบ #14 เมื่อ: มกราคม 12, 2016, 08:48:17 AM »

อยู่แถวไหนคับ อยากเรียนรู้ด้วยคนคับ

ทำแต่เล็กน้อยครับยังไม่รู้เลยจะเรียนรู้อะไร ปลูกๆเป้นหลักเลยครับ^_^
บันทึกการเข้า

เพชร เด็กน้อยผู้น่ารัก
Ply
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 540


« ตอบ #15 เมื่อ: มกราคม 28, 2016, 05:35:10 PM »

นึกไม่ออกจริงๆว่าสวนนี้ยังขาดอะไรอีก.... อายจัง  อายจัง  อายจัง จะคอยติดตามเรื่อยๆนะครับ  ยิ้มเท่ห์  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 40   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: