หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 ... 17   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ฟันธง!!!เรื่องวัวเนื้อ  (อ่าน 37689 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
toonkneng
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 431


« ตอบ #16 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2015, 01:01:07 PM »

แม่งัวที่มีอยู่มันเป็นบรามันผสมลูกหู ซึ่งซื้อเหมามาถูกๆเนื่องจากเจ้าของตาย เมียเขาไม่เอา
ตัวใหญ่ ก็นั่นแหละนะ ลูกหูนี่ พวกเขียงบ่นกันจัง ว่ากระดูกเยอะ

ก็คิดจะเอามาปรับปรุงสายพันธุ์ในระยะยาวๆ แกอายุยังน้อย ก็มีเวลาเยอะแยะ  ตอนนี้คัดตัวผู้ขายไปหมดเเล้ว ก็ขายไปถูกๆเช่นกัน เพราะ แขกบ่นจังเลยว่า หนักกระดูก ไม่ได้หนักเนื้อ

คิดว่า น่าจะโชเล่ย์ บ้าง แองกัส บ้าง(ภาษาแถวบ้านเรียกชาโลเลย์ว่า โชเล่ย์)


Liked By: muslin2557, sompol, Terjear
บันทึกการเข้า

markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1823


« ตอบ #17 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2015, 03:42:11 PM »

แล้วลูกผสมบรามั่นเป็นยังไงบ้างครับพี่Markonikove

ลูกผสมบราห์มันแบบชาวบ้าน  ปรกติชาวบ้านเขาก็เอาแม่ที่พอหากันได้ในราคาตามแต่กำลังทรัพย์ของแต่ละคน ใครทุนเยอะหน่อยก็เอาแม่ใหญ่หน่อย ราคาก็จะสูงหน่อย  ใครทุนน้อยก็ขนาดย่อมๆกันลงมา

จากนั้นก็หาพ่อมาคุมฝูง หรือไปจ้างเพื่อนบ้านทับให้  สมัยก่อน ( กับทางเหนือตอนบนทุกวันนี้ ) มักเป็นพ่องัวไม่ถึงกะดีนัก เพราะไม่ค่อยสนใจพัฒนาสายพันธุ์อะไรกันนัก

แต่ทุกวันนี้ พ่องัวที่ใช้กันนั้น จะเลือกกัน อยู่ 2 กลุ่มคือ บราซิลผ่าน สำหรับคนที่ชื่นชอบงัวลำตัวขนาดใหญ่ ( กะพวกขี้โม้ )  กับ บราห์มันสายเลือดสูงๆ ไปจนถึงพันธุ์แท้ สำหรับคนที่ชื่นชอบงัวที่ราคาตอนขายลูกงัว ..... ส่วนลูกตัวเมียที่ดีๆ เข้าตาก็เก็บเอาไว้ทำแม่งัวในฝูง

กุญแจสำคัญของบราห์มันชาวบ้านอยู่ตรงนี้แหละ .... งัวตัวใหนถูกใจคนเลี้ยงก็จะเก็บไว้เป็นแม่พันธุ์ ดังนั้นแม่งัวในฝูงจึงสะท้อน บุคคลิก ทัศนคติ ของเจ้าของงัว .... เพราะเจ้าของชอบแบบใหน ก็จะเก็บงัวแบบนั้นไว้เป็นแม่

บางคนชอบงัวตัวใหญ่ๆ สีข้างยาวๆ หนังยานๆ ... ก็จะคัดพวก บราซิลผ่านไว้เป็นแม่งัว

บางคนชอบเงินรายได้จากการขายงัวเป็นตัวๆ ... ก็จะคัดแม่ที่ให้ลูกโตเร็วๆ  เป็นที่ต้องการของตลาดเอาไว้ ซึ่งก็มักเป็นพวกบราห์มันสายเลือดสูงๆ

บางคนชอบเงินจากการขายลูกงัวยกชุดเป็นฝูงใหญ่ๆ ( ผมด้วย ) .... ก็จะเลือกแม่งัวที่ให้ลูกดกๆ เอาไว้ ( งัวพวกที่ไม่ค่อยเบั้ยวนัดเรา ... ถึงเวลาให้ลูกต้องได้ลูก )

บางคนชอบงัวคุ้น แสนรู้ ดูแลง่าย ... ก็จะเลือกแม่งัวแบบนั้นไว้

บางคนชอบงัว กินง่าย อยู่ง่าย ไม่งอแงเรื่องอาหาร  ไม่ว่าเราให้อะไรก็ตาม วัวก็ให้เราคืนมาตลอดไม่มีเบี้ยวเรา ... ก็จะเลือกงัวแบบนั้นมาเป็นแม่ ( งัวประเภทนี้ส่วนใหญ่ เฟรมไม่ค่อยใหญ่นัก )

....... แต่สำหรับเกษตรกรรายย่อยๆ ที่เงินทองไม่เต็มไม้เต็มมือนัก  เป้าหมายหลักของการเลี้ยงงัวก็คือ ลูกงัว เพื่อขายเข้าตลาดนัด ( ซึ่งก็เป็นตลาดเพื่อผลิตเนื้อนั่นแหละ ) .... ดังนั้นคนที่จะอยู่ได้ดีๆ อยู่กันยาวๆ ทนๆ นั้น  ต้องเลี้ยงงัวแล้วได้ลูกงัว เพื่อให้มีรายได้ตอบแทนคุ้มค่า ( ตัวใหนไม่ให้ผลผลิต ก็จะคัดทิ้งออกไป ) ... งัวที่เหลืออยู่ส่วนใหญ่จึงเป็นงัวที่ ไม่เบี้ยวนัดเรา กับ งัวที่ไม่งอแงเรื่องอาหาร ... ซึ่งก็จะเป็นงัวประเภท เฟรมขนาดกลางๆกันเสียเป็นส่วนใหญ่

ดังนั้นเราจึงจะเห็นว่า งัวส่วนใหญ่ที่พบเห็นกันทั่วๆไปนั้น จะเป็นงัวเฟรมขนาดกลางๆกันเสียส่วนใหญ่ ... พวกเฟรมใหญ่ๆ มักอยู่กันไม่ค่อยทน ( เพราะงัวเบี้ยวนัดบ่อยเกินจนไม่ได้อะไร )
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 13, 2015, 03:45:11 PM โดย markonikove » บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1823


« ตอบ #18 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2015, 03:59:26 PM »

งัวบราห์มันสายเลือดสูงๆ ของนอก ... หรือ ใช้น้ำเชื้อพ่อนอกผสม ( ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกสมาคม กับ คนที่ซื้อน้ำเชื้อสมาชิกของสมาคม เขามาผสมกันนั่นแหละ ) .... ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็น บราห์มันขาว  พวกบราห์มันแดง มีน้อยตัวที่จะดีแบบนี้

งัวพวกนี้ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์มาจากต่างประเทศ  ซึ่งคัดสรรค์มาเป็นอย่างดี จนทำให้ศักยภาพการเป็นงัวเนื้อ ไม่แพ้งัวชาโรเล่ส์ แม้แต่น้อย ( ยกเว้นไขมันไม่แทรกเนื้อ เลยขายได้ราคาไม่แพงเหมือนชาโรเล่ )

เป็น หนึ่งในสอง งัวที่ให้ผลตอบแทนสูง ( อีกตัวคือชาโรเล่ส์ ) ...

แต่ข้อดีของงัวพวกนี้คือ

1.) ให้ลูกตัวเล็ก จึงไม่มีปัญหาเวลาคลอดลูก หรือ  สร้างความเสียหายให้กับระบบสืบพันธุ์

2.) ทนร้อน ชาโรเล่ส์ ไม่ทนร้อน บางทีถ้าเราจัดการสถานที่ไม่ดี ชาโรเล่ส์ ก็ไม่โต ( สู้เลี้ยงบราห์มันได้ดีกว่า

3.) โตเร็ว อัตตราแลกเนื้อดีเยี่ยม ... เป็นหนึ่ง ในสองสายพันธุ์ที่คู่กันมากับชาโรเลส์

ข้อเสีย

1.) เนื้อไขมันไม่แทรก ทำให้ขายได้ราคาไม่ดีเหมือนชาโรเล่ส์

2.) เฟรมขนาดใหญ่ ทำให้อัตตราเจริญพันธุ์ต่ำ ชอบเบี้ยวนัดเรา ( แบบเดียวกะชาโรเล่ส์ และ บราซิลผ่าน )

3. ) เฟรมขนาดใหญ่ ทำให้ต้องการสารอาหารเพื่อเลี้ยงชีพ โปรตีนค่อนข้างสูง ... งอแงเราเรื่องอาหาร พอๆกะ ชาโรเล่ส์ และ บราซิลผ่านนั่นแหละ
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1823


« ตอบ #19 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2015, 04:01:53 PM »

บราห์มันกรม และ บราห์มันแดง ( ส่วนใหญ่ )

งัวพวกนี้การพัฒนาสู้บราห์มันสีขาว ของนอกไม่ได้ ( บราห์มันแดงของนอกมีจำนวนมาก ไม่ดี ) ... ประสิทธิภาพของการเติบโต การขุน จึงสู้เขาไม่ได้ ...

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การทำมาหากิน เราต้องคำนึงถึงต้นทุน และ ผลตอบแทนที่ได้กลับมาด้วย ... ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหารสัตว์ ค่าตัวแม่ เมื่อเอามาเทียบกับราคาขายลูกงัวว่าคุ้มกันแค่ใหน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 13, 2015, 05:10:40 PM โดย markonikove » บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1823


« ตอบ #20 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2015, 04:58:40 PM »

ชาโรเล่ส์ กับ แองกัส เลือด 75% จะมีปัญหาเลี้ยงโตยาก ต้องเลี้ยงเป็นคุณหนูจึงจะโตได้ ถ้าจะเลี้ยงเพื่อทำมาหากินแบบชาวบ้านทั่วๆไป มักไม่คุ้มค่า

จึงได้มีการพัฒนางัวพันธุ์ผสม กับ บราห์มัน มาเพื่อแก้ปัญหานี้ ...

โดยเราผสมแม่พื้นฐานของเราด้วยชาโรเล่ส์ หรือ แองกัส ก่อน ก็จะได้ลูกครึ่ง 50 % ลูกตัวเมียเก็บไว้ทำแม่พันธุ์  แต่ถ้าเอาพันธุ์แท้ๆเดิมๆ มาใส่อีกทีนึงจะได้ 75% ซึ่งเจอปัญหากันสนุกสนาน .... แต่ถ้าใช้พวกพันธุ์ผสมมาใส่ ก็จะคงสายเลือดให้เกาะติดอยู่แค่ 50 - 60 % ไว้ได้

1. กำแพงแสน  เป็นพันธุ์ผสมชาโรเล่ กับ ไทยใหญ่ ( ชาโรเล่ 50 % บราห์มัน 25% แกลบ 25% ) 

2. ชาเบรย์  เป็นลูกพันธุ์ผสม ชาโรเล่ส์ 62.5 % กับบราห์มัน 37.5 %

3. แบรงกัส  เป็น แองกัส 62.5 % บราห์มัน 37.5%

4. ตาก เป็นชาเบรย์ ฝีมือคนไทย นี่แหละ
บันทึกการเข้า
OuiAh
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #21 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2015, 11:10:00 PM »

แล้วเราจะแก้ปํญหางัวบรามั่นเลือดสูงๆยังไงครับ ต้องหาพ่อแบบไหนมาทับครับพี่Markonikove


Liked By: pom2day, sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1823


« ตอบ #22 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2015, 03:10:57 AM »

แล้วเราจะแก้ปํญหางัวบรามั่นเลือดสูงๆยังไงครับ ต้องหาพ่อแบบไหนมาทับครับพี่Markonikove

ปรับวิธีการจัดการด้วยการเพิ่มทุนเรื่องอาหารสัตว์ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของงัว

ซึ่งก็ต้องดูว่าสภาพแวดล้อมของท้องถิ่นเราตอบสนองต่อการเพิ่มทุนหรือไม่ มีอาหารคุณภาพสูงๆราคาถูกเพียงพอหรือไม่  ความอุดมสมบูรณ์ของหน้าดินเพียงพอต่อการเติบโตของหญ้าหรือไม่ มีแหล่งน้ำที่จะผลิตหญ้าให้งัวกินทั้งปีหรือไม่

ถ้าแห้งแล้งเกินไปบางท้องที่ เพิ่มทุนค่าอาหารสัตว์ไม่ไหว  ก็เปลี่ยนสายพันธุ์มาเลี้ยงพวกเฟรมขนาดเล็กลงมาอีกหน่อย เพื่อให้สอดคล้องกับทรัพยากรในท้องถิ่นของเรา ... อาจจะเวิร์คกว่า ที่เราต้องจ่ายค่าอาหารสัตว์แพงๆ เพื่อดันทุรังเลี้ยงแม่งัวขนาดใหญ่
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1823


« ตอบ #23 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2015, 03:15:54 AM »

เรื่องนี้ไม่มีใครตอบคำถามเราได้ นอกจากตัวคนในท้องถิ่นของเรา ที่มองเห็นทรัพยากรในท้องถิ่นของเรา ว่ามีความสมบูรณ์ที่จะรองรับงัวได้ในระดับใหน

มีแหล่งน้ำดีแค่ใหน ... หน้าดินมีแร่ธาตุดีแค่ใหน ... วัสดุเหลือทิ้งในการเกษตร เป็นวัตถุดิบคุณภาพโปรตีนระดับใหน .... ของเหลือจากโรงงานแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร มีมากน้อยแค่ใหน ราคาถูกแค่ใหน

จากนั้นก็ลองมาคำนวณต้นทุนค่าอาหารสัตว์ต่อปี ของแม่งัวเราว่าคุ้มทุนที่จะเลี้ยงงัวไหม ... เมื่อเทียบกะพวกเฟรมเล็กๆลงมาแล้วเราไม่ต้องจ่ายมากมายขนาดนั้น  ซึ่งก็จะขายลูกงัวได้ถูกลง แต่ก็มีต้นทุนที่ต่ำลงไปเยอะ
บันทึกการเข้า
zombiea27
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 26


« ตอบ #24 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2015, 12:20:44 PM »

ต้องการปรับปรุงพันธุ์ให้เป็นวัวเนื้อเลือดสูงแบบเลี้ยงในประเทศนี้ได้(เลี้ยงกึ่งปิดกึ่งเปิด มีแปลงหญ้าอย่างดี มีอาหารข้นถึง)

มีแม่พันธุ์บรามัน ดีๆไว้รองรับอยู่แล้ว ดังนั้นเลือกอะไรดี
1.แองกัส
2.ชาโลเลย์
3.บีฟ มาสเตอร์
4.เดร้่ท์ มาสเตอร์
5. ถูกทุกข้อ

แบบนี้ครับ 
1.บาร์มัน+ชาโลเลย์ = กำแพงแสน,โคตาก
2.บาร์มัน+แองกัส(วัวหนาวไม่ทนโรค)=เฉพาะข้อเด่น นมเยอะ เนื้อดีไมม่มีเขา เลี้ยงลูกเก่ง
3.บาร์มัน+บีฟ=เป็นลูกผสมบาร์มันอยู่แล้ว =ได้วัวด่าง ไม่ก้าวร้าว น้ำหนักดี เตี้ย นมดีเลี้ยงลูกเก่ง
4.บาร์มัน+เดร์ท =ทนร้อน ทนโรค สีแดง
 เลือกไม่ถูกเลยชอบหมด(การปรับปรุงพันธุ์ใช้เวลามากโขอยู่ครับบางทีอาจต้องส่งต่อให้ลูก และหลานต่อไป )คงต้องดูเป็น F ไป เชิงการค้าก็เอาทนโรค ทนร้อน อัตราการแลกเนื้อดีแล้วกันครับ(ถ้าพี่ทำได้มันคือการพัฒนาสายพันธุ์โคเนื้อในประเทศเลยนะครับมีทุนมีกำลังแบบนี้ครับดีมากเลย)
บันทึกการเข้า
toonkneng
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 431


« ตอบ #25 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2015, 03:03:36 PM »

ต้องการปรับปรุงพันธุ์ให้เป็นวัวเนื้อเลือดสูงแบบเลี้ยงในประเทศนี้ได้(เลี้ยงกึ่งปิดกึ่งเปิด มีแปลงหญ้าอย่างดี มีอาหารข้นถึง)

มีแม่พันธุ์บรามัน ดีๆไว้รองรับอยู่แล้ว ดังนั้นเลือกอะไรดี
1.แองกัส
2.ชาโลเลย์
3.บีฟ มาสเตอร์
4.เดร้่ท์ มาสเตอร์
5. ถูกทุกข้อ

แบบนี้ครับ 
1.บาร์มัน+ชาโลเลย์ = กำแพงแสน,โคตาก
2.บาร์มัน+แองกัส(วัวหนาวไม่ทนโรค)=เฉพาะข้อเด่น นมเยอะ เนื้อดีไมม่มีเขา เลี้ยงลูกเก่ง
3.บาร์มัน+บีฟ=เป็นลูกผสมบาร์มันอยู่แล้ว =ได้วัวด่าง ไม่ก้าวร้าว น้ำหนักดี เตี้ย นมดีเลี้ยงลูกเก่ง
4.บาร์มัน+เดร์ท =ทนร้อน ทนโรค สีแดง
 เลือกไม่ถูกเลยชอบหมด(การปรับปรุงพันธุ์ใช้เวลามากโขอยู่ครับบางทีอาจต้องส่งต่อให้ลูก และหลานต่อไป )คงต้องดูเป็น F ไป เชิงการค้าก็เอาทนโรค ทนร้อน อัตราการแลกเนื้อดีแล้วกันครับ(ถ้าพี่ทำได้มันคือการพัฒนาสายพันธุ์โคเนื้อในประเทศเลยนะครับมีทุนมีกำลังแบบนี้ครับดีมากเลย)


ขอบคุณค่ะ

คือหลานชายเพิ่งจะอายุ20กว่าปลายๆ แกก็ว่าจะเก็บสะสมปรับปรุงไปเรื่อยๆค่ะ คือปรับฝูงแม่งัวให้พ้นจากเลือดหูยาวก่อน จากนั้นก็จะผสมเป็นลูกผสมเลือดไม่สูง เพื่อให้จัดการง่าย แต่ก็ต้องโตดี เนื้อดี

วันนี้ก็ไลน์มาให้หาข้อมูลเรื่องฮอร์โมนเหนี่ยวนำอีกแล้ว  55555

รอบแรกก็วางแผนว่า เอาชาโลเลย์ ใส่24 แม่ เอาแองกัสใส่ 24 แม่ คืองัวมี48แม่ (ทีแรกมี 50 แล้วมีพรรคพวกมาขอแบ่งไป2)
ได้ตัวผู้ ขุนขาย ตัวเมียก็ผสม พวกลูกผสม เช่น กพส. ตาก แนวนี้แหละ


ยินดีต้อนรับทุกคำแนะนำและทุกความเห็น ค่ะ

(ที่ สนง. หลาน ท่านผอ.ห้ามใช้เน็ตเพื่อการส่วนตัวโดยเด็ดขาด เลยต้องมาทำให้แก)


Liked By: sompol, Terjear
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1823


« ตอบ #26 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2015, 07:23:11 PM »

ประสบการเคยใช้ ฮอร์โมนอยู่นิดๆหน่อยๆ กับเคยเห็นคนใช้ยกฝูงมากับตาตัวเองแล้ว .... ขี้โม้ทั้งเพ แถมพอมีปัญหา .... พวกก็อ้างคนใช้ขาดทักษะ ( ฟรวยคนเขาเรียนจบสายนี้โดยตรงกันทั้งนั้น ไม่ใช่พวกสัตวบาล ที่ทำเป็นแต่ดูแลฟาร์มด้วย ) อ้างงัวสภาพร่างกายไม่พร้อม สารพัดจะอ้าง

แต่ในความจริงแล้ว การใช้ฮอร์โมนมันไม่ตอบสนองกับการเลี้ยงงัวเนื้อเชิงพานิชย์ ตะหากล่ะ ... การใช้ฮอร์โมน  มันเหมาะกับงัวเศษขยะ เท่านั้นแหละ งัวที่จะใช้ฮอร์โมนแล้วได้ผลคือ ขยะงัว เท่านั้น

งัวพวกนี้เลี้ยงอย่างคุณหนูก็แล้ว ให้อาหารสมบูรณ์ก็แล้ว กินจนอ้วนเต็มที่ก็แล้ว ให้วิตามินอาหารเสริม แร่ธาตที่สำคัญก็แล้ว ... มันก็ยังไม่มีปัญญาเป็นสัดด้วยตัวเองเลย สุดท้าย เจ้าของงัวมันยังจะปัญญาอ่อน เก็บขยะพวกนี้เอาไว้ให้ได้ เพราะหลงงมงาย ตามกระแสสื่อ ว่างัวสายเลือดนี้เป็นงัวชั้นดี งัวเทวดา  ( เทวดาห่าอะไร เลี้ยงอย่างดีแล้วยังไม่ให้ผลผลิต ... ขยะชัดๆ )

สุดท้ายก็เลยต้องใช้วิธี ฝืนธรรมชาติ ที่ต้องใช้ต้นทุนสูงพอตัว เพื่อบังคับให้งัวเป็นสัด .... ซึ่งงัวที่ไม่ยอมเป็นสัดด้วยตัวเองพวกนี้ ก็จะส่งลักษณะห่วยๆพวกนี้ให้แด่ลูกๆหลานๆต่อๆกันไป  ยิ่งเก็บลูกๆมันไว้ทำพันธุ์ ก็ยิ่งได้ขยะงัวเต็มฝูงกันพอดี


บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1823


« ตอบ #27 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2015, 07:36:47 PM »

งัวปรกติ ที่สายพันธุ์มันเอง งอแง เราเรื่องอาหาร ถ้าเราให้มันได้อย่างที่มันต้องการไม่ได้ ... งัวมันจะเบี้ยวนัดเราเรื่องผลผลิต

เพราะร่างกายมันต้องการอาหารให้เพียงพอต่อการสร้างระบบสืบพันธุ์ให้มีลูกได้อย่างปรกติ ลูกๆออกมาตามนัด ... เราก็ต้องให้ตามที่มันต้องการ ซึ่งสังเกตุได้จากงัวอ้วนสมบูรณ์( อาจจะให้แร่ธาตุ และ วิตามิน ที่สำคัญ เสริมด้วย )

ซึ่งถ้าเราให้งัวได้ขนาดนี้ แล้ว ... งัวปรกติดีๆ ทั่วๆไป  ร้อยทั้งร้อย ก็จะให้ลูกๆแก่เราตามเวลานัดอย่างแน่นอน ..... ยกเว้นงัวเศษขยะ

แต่ถ้าเราให้งัวได้ไม่เพียงพอต่อที่งัวต้องการ  ร้อยทั้งร้อย  ไม่มีงัวที่ใหนให้ลูกๆแก่เราได้หรอก ... ( ส่วนความต้องการอาหารจะมากน้อยก็ต่างกันไปตามสายพันธุ์ )

ซึ่งถ้าเราให้งัวไม่เพียงพอต่อความต้องการ จนงัวไม่ให้ลูกๆแก่เรา .... ร้อยทั้งร้อย ให้ฮอร์โมนไปก็เสียเงินฟรีๆเปล่าๆ  

เพราะงัวที่จะใช้ฮอร์โมนแล้วได้ผล สภาพร่างกายต้องสมบูรณ์พร้อม ซึ่งงัวดีๆทั่วๆไป ถ้าร่างกายสมบูรณ์ ก็ต้องเป็นสัดด้วยตัวมันเอง โดยไม่จำเป็นต้องให้ฮอร์โมน ทุกตัว ... ยกเว้นขยะงัว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 14, 2015, 07:55:50 PM โดย markonikove » บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1823


« ตอบ #28 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2015, 07:43:04 PM »

ปล. แองกัส เนื้อไม่ดีหรอกคับ ห่วยพอๆกับ ไทยใหญ่ นั่นแหละ

ตัวที่เนื้อดี ต้องเป็น บีฟมาสเตอร์ ชาโรเล่ส์ บราห์มันขาว ( แดงส่วนใหญ่ก็ห่วย )
บันทึกการเข้า
OuiAh
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #29 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2015, 09:35:23 PM »

ปล. แองกัส เนื้อไม่ดีหรอกคับ ห่วยพอๆกับ ไทยใหญ่ นั่นแหละ

ตัวที่เนื้อดี ต้องเป็น บีฟมาสเตอร์ ชาโรเล่ส์ บราห์มันขาว ( แดงส่วนใหญ่ก็ห่วย )
หมายถึงปริมาณเนื้อ หรือคุณภาพเนื้อครับพี่


Liked By: Terjear
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1823


« ตอบ #30 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2015, 11:16:43 PM »

ปริมาณ คับ

คุณภาพในสายของ เนื้อมาร์ลบิ้ง อยู่ในอันดับ 2 รองจากวากิว
บันทึกการเข้า
toonkneng
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 431


« ตอบ #31 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2015, 01:38:01 PM »

เอา วากิว ใส่กับ แม่บรามัน(ลูกกระทบหู) เป็นไงลุง คือพอได้ลูกตัวเมียก็เอาบรามันดีๆใส่ ประคองสายเลือดไว้ถ้าเอาเลือดนอกใส่อีก มันก็สูงเกินไป ใช่มั้ยลุง

ส่วน ตัวผู้ขุนขาย ขายแขกแถวบ้านนี่แหละ


Liked By: Sanguan1965, sompol, Terjear
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 ... 17   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: