หน้า: [1] 2 3 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชีวิตที่พลิกผัน...เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร...แล้วเราจะเดินต่อไปยังไงกันเนี่ย.???  (อ่าน 20305 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นายฉงน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44« เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 05:58:48 PM »

ตามหา"ความพอเพียง"
      สิ่งที่ผมกำลังจะทำเป็นสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนใฝ่ฝัน  ทั้งคนเมืองและชนบท  หนุ่มสาวที่ใช้ชีวิตในเมืองก็อยากออกไปตามหาฝัน  คนต่างจังหวัดก็เข้ามาสานฝันในเมืองแต่ในจิตใจก็อยากกลับสู่บ้านเกิด   บางคนก็หลุดพ้นวังวนมนุษย์เงินเดือนไปได้อย่างน่าภูมิใจ  บางคนก็ติดกับดักความเจริญจนยากที่จะหลุดพ้น  ส่วนผมหลุดจากสิ่งนี้มาแล้วและกำลังเดินห่างออกจากกับดักนี้ช้าๆ....จนบางทีผมว่ามันช้าจนเกินไป....ต้องเริ่มออกวิ่งซะแล้ว.....
     ผมเป็นคนกรุงเทพโดยกำเนิดชีวิตผมเรียกว่าใช้ชีวิตกลางเมืองเลยแหละ  ชอบชีวิตเดินทางท่องเที่ยวผจญภัย จนเมื่อ7ปีที่แล้วเริ่มใช้ชีวิตกับภรรยาคนปัจจุบันในปี 2550  อยู่กันมา7ปี  ในปี 2551 ช่วงที่ท่องเที่ยวไปเรื่อยๆก็คุยกันถึงชีวิตในปีต่อๆไปว่าเราจะอยู่กันไปแบบไหนอย่างไร  ผมและภรรยาเป็นคนชอบธรรมชาติ อยากอยู่บ้านนอกไม่ชอบสังคมเมืองเราจึงนั่งคุยกันว่าผมอายุ 38 ปีในตอนนั้นอยากใช้ชีวิตสงบเรียบๆในต่างจังหวัดอายุ 70-75 ก็อยากตายแล้ว ไม่อยากเป็นคนแก่ที่เจ็บป่วยสุขภาพไม่ดีแล้วต้องพึ่งพาเป็นภาระให้ลูกหลาน นี่จึงเป็นที่มาของโครงการ   "รนหาที่ตาย"  ตอนนี้ผมอายุ 42 ภรรยา 30 และผมวางแผนว่าจะเกษียณตอน  45  ยังอยากมีแรงทำอะไรทีคิดที่ฝันไม่อยากอยู่แบบแก่ๆหมดแรงไปวันๆ
     สิ่งเหล่านี้ผมได้เรียนรู้มาจาก “คุณปู่”...ท่านไม่ใช่พ่อแท้ๆของคุณพ่อผม  แต่เลี้ยงดูผมมาตั้งแต่เริ่มเดินได้ผมอยู่บ้านใจกลางเมืองมีเนื้อที่ประมาณ 120 ตร.ว. มีต้นมะม่วง 4 ต้น  เวลามะม่วงออกลูกเต็มต้นคุณปู่จะให้เด็กรับใช้สอยแล้วเอาไปแจกบ้านอื่นๆเป็นประจำ ใครจะเก็บไปกินจะไม่ว่าไม่เคยหวง..... “อิ่มใจ”.... แต่จะต้องเหลือเอาไว้มุมหนึ่งที่ห้ามสอยคือมุมที่เวลาท่านนั่งเล่นนอนเล่นจะมองเห็นมะม่วงชัดเจนในมุมนั้น  ท่านจะดูมันตั้งแต่แตกใบอ่อน  ออกช่อ  จนติดผล  เมื่อแก่ได้ที่จึงจะให้เก็บได้..... “อิ่มตา”.....   ที่บ้านมีเด็กรับใช้ 3 คน และแม่ครัว 1 ครอบครัว (3คน) คนที่เป็นแม่ครัวนอกจากจะได้เงินเดือนตามปกติแล้วคุณปู่ยังสร้างร้านให้ครอบครัวนี้ขายก๋วยเตี๋ยวในมุมหนึ่งของบ้านให้ฟรีและไม่ต้องเสียค่าเช่าเลยสักบาทขายดีมากช่วงกลางวันจะต้องตั้งโต๊ะจนล้นออกมาจากร้าน  กินพื้นที่เต็มหน้าบ้านเกือบ 20 โต๊ะ  คุณปู่จะนอนเล่นดูคนมากินก๋วยเตี๋ยวอย่างภูมิใจ อย่างกับเป็นเจ้าของร้านเอง  เวลาท่านสั่งก๋วยเตี๋ยวมากินก็จะจ่ายเงินเหมือนลูกค้าคนหนึ่งแต่ของท่านจะได้แค่ครึ่งชาม  เพราะท่านกินอิ่มแค่นั้น.....“อิ่มท้อง”.....   ตอนเย็นเมื่อขายเสร็จเค้าก็เก็บร้านแล้วสวมวิญญาณแม่ครัวทำกับข้าวให้ท่านต่อ นี่แหละคือที่มาของ 3 อิ่ม (คุณปู่เสียชีวิตด้วยโรคเบาหวานในปี  2539)

ทีนี้ลองมาดูคุณสมบัติของผมว่าจะไปรอดหรือไม่........
   พื้นฐานความรู้ทางการเกษตร................0+(กำลังศึกษาหาความรู้)
   ประสบการณ์ทางการเกษตร.................0(ยังไม่คืบหน้าเพราะยังไม่ลงมือทำ)
   ความมุ่งมั่น/ตั้งใจในการทำการเกษตร......10+(พัฒนาไปในทางที่ดี)
   ความอดทน..................................10+(เพิ่มขึ้นทุกวัน.....น้ำหนักตัว)
   ความฝัน......................................10+(เพิ่มขึ้นเป็นรายชั่วโมงเพราะว่างจัด...ฝันไปเรื่อย)
   ความขยัน....................................10+(ขึ้นกับสิ่งที่จะทำ)
   สภาพการเงินขณะนี้..........................5-(แนวโน้มกำลังจะลดลงเรื่อยๆ)
   ทรัพยากร(ที่ดิน 20 ไร่)....................10+(แนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ)
เป้าหมายเดิม......เกษียณตัวเองในวัย 40 แต่ตอนนี้เลยมา 2ปีแล้ว.....
เป้าหมายใหม่....เกษียณตัวเองในวัย 45.....ต้องรีบแล้ว.....
คติประจำใจ   “อิ่มท้อง”...... “อิ่มตา”....... “อิ่มใจ”……
    แรกเริ่มเราต้องการเพียงอยากย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด.....อยากใช้ชีวิตเรียบง่ายมีรายจ่ายให้น้อยที่สุด  ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่แบบสงบกัน2คนกับภรรยา.......(ถ้าได้ภรรยา 2 คนน่าจะดี...555)  ผมจะเขียนแยกเป็นบทความ  และความคืบหน้าเป็นขั้นๆไปครับแล้วมาดูกันว่าผมจะไปถึงจุดที่ว่า "พอเพียงอย่างไร"
 ;)21 ก.ค. 58 ยิ้มเท่ห์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 21, 2015, 06:00:54 PM โดย นายฉงน » บันทึกการเข้า

นายฉงน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 06:14:55 PM »

บทที่1… “ความฝัน”
   บ้านสวนแห่งนี้เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญหรือจะเรียกว่า “ตกกระไดพลอยโจน” ก็ว่าได้  เดิมทีที่ดินแปลงนี้ผมได้ตัดสินใจขายให้กับโครงการหมู่บ้านแห่งหนึ่งไปแล้วเมื่อ 3 ปีที่แล้ว (มิถุนายน 2555) แต่ด้วยเหตุขัดข้องหลายประการทำให้การซื้อขายไม่ประสบความสำเร็จเลยทำให้โครงการ “รนหาที่ตาย” ที่ผมวางแผนต้องคลาดเคลื่อนออกไป  ผมกับภรรยาวางแผนกันไว้ว่าเมื่อขายที่ดินแปลงนี้ก็จะย้ายถิ่นฐานไปใช้ชีวิตบั้นปลายกันที่ อ.เชียงคาน จ.เลย โดยจะนำเงินที่ได้มาซื้อที่ดินสัก 20-30 ไร่ทดแทนจากแปลงที่ขายไป ถ้าถามว่าจับจอบจับเสียมยังไม่เป็นทำไมต้องซื้อที่มากถึง 30 ไร่ ฮืม 
ผมคิดว่าถ้ามีเงินสดจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน
     ส่วนที่1จะใช้ซื้อที่ดินเพื่อใช้อาศัยและเพาะปลูกโดยจะพยายามซื้อให้เต็มวงเงินที่มี
     ส่วนที่2ใช้เพื่อสร้างบ้านพักและการลงทุนในที่ดิน
     ส่วนที่3จำนวนจะเก็บไว้เป็นทุนสำรองเลี้ยงชีพ 40 ปี
    แล้วทำไมต้อง 20-30 ไร่?  ผมคิดแบบนี้.....ผมเป็นคนตื่นเช้า  ตี 4 ก็ตื่นแล้ว  อยากออกมานั่งดื่มกาแฟที่ระเบียงบ้านสบายๆ  มองไกลๆออกไปในที่ดินของเราโดยไม่มีรั้วหรือกำแพงบ้านมาทำให้ขัดหูขัดตา  ไม่อยากนอนแล้วได้ยินเสียงรถวิ่งไปวิ่งมาหรือเสียงคนข้างบ้านเปิดเพลงดังเผื่อแผ่มาถึงก็เลยต้องมี 20-30 ไร่  ถ้าถามว่าแล้วจะดูแลอย่างไรไหนบอกว่าทำไม่เกษตรไม่เป็น??  ผมไม่ใช่คนขี้งก...ที่ดินที่มีก็จะให้คนอื่นเข้ามาใช้ประโยชน์แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขของผม   ผมอยากมีสวนครัวที่มีผักทุกชนิดให้เก็บกิน....ก็ให้คนที่ทำเป็นได้เข้ามาทำอาจจะลงทุนให้ด้วยเก็บกินเก็บขายก็เอามาแบ่งคืนผมบ้าง 
              ขอเก็บผักวันละกำเพื่อให้...................... “อิ่มท้อง”   
              ขอเก็บภาพสวนสวยๆเพื่อให้................... “อิ่มตา”
              ขอแบ่งปันโอกาสทำกินเพื่อให้................. “อิ่มใจ”
    แต่ทั้งหมดก็คือผมอยากเรียนรู้และลงมือทำการเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสานโดยพึ่งพาตัวเองให้มากที่สุด “ปลูกทุกอย่าที่กิน-กินทุกอย่างที่ปลูก”      อยากเปิดร้านกาแฟและร้านเบเกอรี่โฮมเมดเล็กๆ    โดยจะเรียนการทำเค้กแล้วกินเอง-ขายเอง สวนเกษตรก็ปลูกผักสวนครัวทุกชนิด  จุดประสงค์แรกคือกินเอง  มีมากก็แจกเพื่อนบ้าน  เมื่อเหลือก็เอาไปขาย  ผมมีความฝันอยากจะเลี้ยงวัวนมสัก 2 ตัว รีดนมสดมาขายที่ร้านกาแฟของเราเอง มีมากก็จะแจกเด็กๆกินฟรีไปเลยแต่ผู้ใหญ่ขอขายนะ…555  ขี้วัวก็นำมาหมักทำปุ๋ยคอกอินทรีย์ใช้เองในสวนเกษตร  เลี้ยงปลาเลี้ยงไก่พอกินนั่นคือความฝัน…และมันก็คลาดเคลื่อนไปแล้ว…………
บันทึกการเข้า
นายฉงน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 06:24:14 PM »

ที่ดินเดิมๆ20ไร่เป็นแบบนี้ครับ....ผมให้ญาติทำนาโดยไม่คิดค่าเช่า  ค้นมาได้เพียง 2รูป

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 21, 2015, 07:15:03 PM โดย นายฉงน » บันทึกการเข้า
นายฉงน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 06:38:54 PM »

หลังจากนั้นก็กลับกลายเป็นแบบนี้...มีสระน้ำขนาด 5 ไร่ เกิดบนที่ดินผม« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 21, 2015, 07:31:18 PM โดย นายฉงน » บันทึกการเข้า
นายฉงน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 06:45:45 PM »

บทที่2... “กลับสู่โลกแห่งความจริง”
     ได้เล่าไปแล้วว่าที่ดินที่ขายให้กับโครงการหมู่บ้านเมื่อปี  2555  เริ่มทำพิษ  เมื่อการซื้อขายไม่สำเร็จเวลาก็ผ่านไปกว่า 3 ปี เงินที่คาดว่าจะเอาไปเริ่มชีวิตใหม่ก็ไม่มาตามนัด เกิดปัญหามากมายในที่ดินเกิดความขัดแย้งกันระหว่างญาติพี่น้อง ฯลฯเล่าถึงที่ดินสักนิดที่ดินทั้งแปลงมี  90 ไร่ กรรมสิทธิ์ 19 คน ผมกับคุณพ่อรวมกัน 20 ไร่ เดิมที่ผมไม่เคยคิดจะขายกะว่าจะสร้างฝันของผมที่นี่  แต่ด้วยกรรมสิทธิ์รวมยังไปแบ่งโฉนดญาติพี่น้องที่มีหนี้ก็อยากจะขายใช้หนี้ถ้าผมไม่ขายก็จะขายกันไม่ได้โทรมาขอร้องกับพ่อแม่ผมให้ขายเราก็เลยต้องตัดใจขายไปด้วย กะว่าจะเอาเงินไปหาซื้อ 20 ไร่ในต่างจังหวัดแล้วยังเหลือเงินเพื่อสานฝันได้อีกมากและพอที่จะใช้ชีวิตในต่างจังหวัดแบบสบายๆ  35-40  ปีโดยไม่ต้องดิ้นรนทำอาชีพเพื่อสร้างรายได้มากเกินไปนัก  ที่ผ่านมา 3 ปี ไอ้โครงการหมู่บ้านก็เข้ามาทำการขุดปรับที่ดินและก่อสร้างบ้านตัวอย่างโดยที่ผมไม่ทราบเรื่องเลยอีกทั้งโครงการก็ยังไม่ได้รับอนุญาตจัดสรร    เผลอแว๊ปเดียวมันขุดสระ 5 ไร่เอาดินมาถมและสร้างบ้านมา 6 หลังแต่ยังเป็นโครงอยู่พอเราโวยก็ใช้วิธีขอร้องว่าจะขอสร้างบ้านตัวอย่างให้เสร็จ 2 หลัง  เพื่อใช้โฆษณาขายและผ่อนจ่ายเงินมัดจำมาแต่ก็ไม่ยอมทำสัญญาซื้อขายสักที  เมื่อเรียกให้มาทำสัญญากับบอกว่าจะผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนในอีก 4 ปี และขอสร้างบ้านขายไปเรื่อยๆก่อน ถ้าขายได้ดีก็อาจจะจ่ายครบก่อนกำหนด   บ้าป่าว?  ใครเค้าจะให้ทำแบบนี้ถ้าทำไปขายไปแล้วเกิดโครงการมันเจ๊งผมมิต้องมานั่งฟ้องลูกบ้านที่เข้ามาอยู่เป็นร้อยรายหรือไง…..ไอ้... เดือนกรกฎาคม   2558  ผมตัดสินใจไม่ขายที่ดินแล้วและจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายและเสียโอกาสในที่ดินตลอด  3 ปีที่ผ่านมา  เพื่อให้ผมเปลี่ยนใจแต่คราวนี้วิ่งกันจนฝุ่นตลบทั้งเจ้าของโครงการและญาติพี่น้องผมเอง…บรรดาญาติๆก็โทรมาโวยกับแม่ผมให้กลับมาขายต่อและไม่ทำการฟ้องโครงการ….แต่มันคงสายไปเสียแล้ว….ดับเครื่องชน อ้างว่าคนอื่นเดือดร้อนจากการตัดสินใจของผม…แล้วเมื่อก่อนมันอยู่กันมาได้ยังไงวะ?ฮืม??
นี่เป็นที่มาของการคืนชีพความฝันรอบที่สอง.......  เดี๋ยวเรามาคุยกันเรื่องความฝันของผมต่อดีกว่า…เรื่องคดีความก็ว่ากันไปตามขั้นตอน......ฝันอีกละ...555
บันทึกการเข้า
นายฉงน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 06:52:56 PM »

ผ่านไป 3 ปีกว่า....ผมได้ที่ดินคืนมาพร้อมสระน้ำ 5 ไร่ และบ้านร้าง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 21, 2015, 07:32:52 PM โดย นายฉงน » บันทึกการเข้า
kmsmily
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3552


« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 07:03:48 PM »

ขอตามดูฝันด้วยคนนะ จุมพิต
บันทึกการเข้า
นายฉงน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 07:07:21 PM »

ถึงตอนนี้ 21 ก.ค. 2558 ผมจึงวางแผนใหม่เป็นแบบนี้...และจะพยายามทำให้ฝันเป็นจริงให้ได้โดยเร็วที่สุด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 25, 2015, 04:46:12 PM โดย นายฉงน » บันทึกการเข้า
manstar
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 88


« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 07:19:40 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
นายฉงน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 07:28:40 PM »

โชคยังดีที่มีบ้านตัวอย่างที่สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วอยู่สองหลัง....ไม่ต้องเดือดร้อนเรื่องที่อยู่ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
นายเก่ง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 101


« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 07:46:41 PM »

รอชมครับ  ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

รางวัลแด่คนช่างฝัน ...
นายฉงน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44« ตอบ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 08:03:15 PM »

ก่อเกิดความคิด....สร้างทฤษฎี “ลงแขก”
    สิ่งที่ผมโพสลงไปที่ผ่านมาบางท่านอ่านแล้วคงนึกหมั่นไส้ว่าผมยังโชคดีกว่าหลายๆคน  ถึงที่ดินจะขายไม่ได้ก็ยังมีทรัพย์สินตกอยู่ในที่ดิน....แต่ผมจะบอกให้ฟังครับว่าสิ่งเหล่านี้มันเป็นทุกข์ลาภ  มันมาพร้อมกับการเป็นคดีความที่ผมต้องหาเงินมาสู้อีกมากและเวลาที่ต้องเสียไปอีกกี่ปีก็ยังไม่รู้  เอาหล่ะเรามาคิดบวกกันดีกว่า.....
อย่างที่ผมบอกไปแต่ต้นว่าผมไม่มีพื้นฐานทางการเกษตรเลยแล้วจะทำอย่างไร  การเกษตรไม่ใช่การกดเงินจากตู้ATM  กดปุ๊ป....ได้ปั๊ป   
ผมเข้าใจดีว่ามันต้องรอ.................................................
    ผมจึงต้องเรียนลัด....ผมมีที่ดินแต่ไม่มีความรู้  ผมอยากหยิบยื่นโอกาสนี้ให้กับคนที่มีความรู้แต่ไม่มีโอกาส  ผมมีที่ดินเหลือหลายไร่ใครอยากทำอะไรลองเสนอมา  ผมขอความรู้จากคุณ  ผมอยากให้คนรุ่นใหม่ที่มีแนวความคิดแบบเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสานมาร่วมกันทำสอนผมให้ทำด้วยกัน   ไม่มีทุนไม่เป็นไร(ผมก็ไม่มี)เดี๋ยวหาช่องทางทำกิน แต่ต้องมาปรับทัศนคติกันก่อนนะ   ที่ดินเดิมเป็นที่นามีน้ำใช้ตลอดปี  ขนาดช่วงนี้ที่ว่าแล้งๆกันผมเข้าไปตรวจที่ดินน้ำในคลองก็ยังมี ที่ข้างเคียงก็ทำนาตามปกติ  แนวทางของผมคือการทำเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสาน  “ปลูกทุกอย่าที่กิน-กินทุกอย่างที่ปลูก”  มันคงไม่อดตายหรอกผมว่า  ผมกำลังจะเริ่มปรับที่ดินใหม่  รถแม็คโครก็ขอยืมจากเพื่อนมาค่าเช่าขอติดไว้ก่อน  ใครอยากทดลองยินดีนะครับ  ผมคนกล้าได้กล้าเสีย
บันทึกการเข้า
นายฉงน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44« ตอบ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 08:23:21 PM »

ขอตามดูฝันด้วยคนนะ จุมพิต
ตามมาเลยครับ....เอาความรู้มาชี้แนะผมด้วยยิ่งดี....levelผมมันจะไดเป็น+มั่ง แลบลิ้น แลบลิ้น
บันทึกการเข้า
1000zeed
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10


« ตอบ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 08:36:57 PM »

ขอตามดูด้วยอีกคนครับ เป็นกำลังใจครับ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
นู๋เอี้ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5« ตอบ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2015, 02:57:09 PM »

รอปลูกผักกาด-กวางตุ้งฮ่องเต้    จุมพิต
บันทึกการเข้า
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2015, 07:20:06 PM »

ด้วยการกดไลท์ไม่แสดงผล  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
   จึงขออนุญาตมาปักหมุดแทนครับ  ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
หน้า: [1] 2 3 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: