หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [11] 12 13   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เส้นทางที่สวนทาง  (อ่าน 140831 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #160 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2016, 09:24:38 AM »


ช่วงวันหยุดที่ผ่านมา พาเด็กๆกลับไปเยี่ยมปู่ยา   แอบชมผลงานที่สวนข้างบ้านมาเหมือนเคย รอบนี้ย่าบอกว่าต้นไม้ในสวนมันทึบไป แสงไม่พอให้ต้นไม้ด้านล่างได้โตเลยจัดการตัดแต่งต้นมะขามกับลำใยทำให้สวนดูโปร่งโล่งมากขึ้นเยอะเลยส่วนกิ่งไม้ที่ตัดลงมา ปู่ย่าช่วยกันตัดไว้เป็นฟืน  ส่วนใบกะแยกเก้บใส่ถุงไว้  จะเอาไปใส่นาให้เป็นปุ๋ย สุดยอดจริงๆพ่อแม่ผมใช้ประโยชน์ได้เกือบ 100 % แทบไม่มีอะไรเสียเปล่า  ว่าแล้วย่ากะชวนไปดูเป็ด 


ย่าชวนไปดูสูตรอาหาเป็ดลดค่าใช้จ่าย พอดีแถวบ้านเค้าทำสวนแคนตาลูปกันเยอะ ต้นนึงเขากะจะเอาลูกไว้ 1-2 ลูก ที่เหลือเขากะเด็ดทิ้งย่ากะไปเก้บรวบรวมมา สับผสมกะรำข้าว ทั้งหวานทั้งหอม เป็ดกินเกลี้ยงทุกวัน แถมประหยัดค่าอาหารไปได้เท่าตัว เดินๆไป ฝนพึ่งตกใหม่ๆ  สดุ้งโยง นึกว่างู

ทีไหนได้ไส้เดือนครับ

ขออภัยที่ภาพดูไม่สุภาพ แต่อยากเปรียบเทียบให้เห็นว่ามันใหญ่แค่ไหน

ขากลับติดของกลับใใส่รถมาด้วย  2 กล่อง

เอาเป็ดกลับมาเลี้ยง ขอแม่มา 4 ตัว    400 กิโลของการเดินทางที่มีกลิ่นอบอวนในรถ เหม้นหน่อยกะทนเอา ทำไงได้อยากได้นินา 5555 อยู่บ้านใหม่อย่างมีความสุข  อาหารมื้อแรกจัดโปรตีนให้เต็มๆ  หอยเชอรี่กองใหญ่


ปิดท้ายด้วย ภาพสวยๆในระหว่างกลับ อยากได้บ้านในบรรยากาศแบบนี้จังเลย  แปะไว้เป็นแรงบรรดาลใจ


บันทึกการเข้า

pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #161 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2016, 08:58:14 AM »

 กะเฝ้ารอคอยมาเกือบปี  ได้กินซะทีฝรั่งหลังบ้าน กะมีลูกเดียวนี่ละที่พอจะอวดได้ แต่กะพอได้รู้ว่าจะทำแบบไหนต่อไปให้ได้กินฝรั่งอร่อยๆแบบนี้เช้ามากะเหมือนเติม หากินอยู่แถวๆบ้านนี่แหละ
 


หลังจากเลือกมาทำอาหารให้คนกิน   ส่วนนึงกะเอาไปให้ลูกปลาช่อน  ส่วนนึงกะเอาไปให้เป็ด หน้าฝนกะดีแบบนี้ละครับจริงอยู่มันไปไหนมาไหนลำบาก กะแล้วจะไปไหนละ กะมีให้ได้กินพออิ่มท้องอยู่ใกล้ๆบ้านแล้วนี่นา^    ^
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #162 เมื่อ: ตุลาคม 10, 2016, 09:51:17 AM »

ตัวใหญ่ๆไข่เต็มท้อง กุ้งก้ามกร้ามแดงแพงเกินคงไม่กล้าเลี้ยง กะกุ้งฝอยนี่ละทุนน้อยค่อยทำไป  เปิดบ่อใหม่เพิ่ม สำหรับกุ้งฝอยกะปลาซิวบ่อเดิมเจอปลาช่อนยึดไปแล้ว พวกที่ปล่อยก่อนกะกลายเป้นเสบียงเลี้ยงท้องลูกปลาช่อนไป  ไข่แดงแบ่งจากลูกกินเอามาลองเลี้ยงลูกกุ้ง ดูแล้วน่าจะดีนะปลาซิ้วกุ้งฝอยดูจะชอบมารุมตอดกินไข่แดงที่ค่อยๆแตกตัวเมื่อโดนน้ำกันยกใหญ่
  
รุมกินกันน้ำกระเพรื่อมเลย เวลาว่างๆ กะเลยปรับปรุงฉากกันปลาประโดดใหม่ ให้พลางแสงบางๆ พอให้ได้แสงบ้าง รู้สึกว่าแบบเดิมจะโปร่งแสงมากไปนิด   ดูเหมือนปลาจะไม่ค่อยสงบ หลบอยู่ได้น้ำเป็นส่วนใหญ่เวลามีคนผ่านไปผ่านมาแล้วกะคอยจะโดดออกจากบ่อบ่อยๆ ถึงออกไม่ได้ แต่กะได้แผลจากการชนขอบปูนตาข่ายพลาสติก   แบบใหม่นี้แอบดูผ่านช่อง มองดูจะลอยนิ่งสงบสุขดี เวลาน้ำเต้มล้นระบายออกได้ปลากะไม่หนี  คิดว่าคงมาถูกทางแล้ว

 ยังคงต้องสังเกตุ ทดลอง หาแนวทางปรับปรุง จนกว่าจะได้แนวทางที่เหมาะกับเราที่สุด .. สู้ต่อไป ..^   ^

ของเดิม


ปรับปรุงใหม่


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 10, 2016, 09:54:29 AM โดย pape.koyking » บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #163 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2016, 01:26:40 PM »

แอบไปดูไร่มาครับ ตั้งใจจะไปดูลาดเลาว่าจะเอาไงดี หลักจากปล่อยให้หญ้ารกเพราะราคามันสำปะหลังตกต่ำเลยไม่อยากจะดันทุรังฝืนลงทุนเพิ่ม คิดว่าจะไปไถหญ้าทิ้ง ปรับสภาพดินให้มีปุ๋ยเพิ่ม     
 จะปลูกจะทำอะไร ค่อยคิดค่อยทำอีกที    หญ้ารกมากตามคาดครับ แต่หลังจากผ่าดงหญ้าเข้าไปถึงแปลงฟักข้าว 

สิ่งที่เห้น  กะทำให้ยิ้มได้  หลังจากที่รอคอยมานาน   ได้เห็นลูกฟักข้าวสุกในสวนเสียที  มีแรงฮึดแล้วครับ วันหยุดนี้คงมีอะไรให้ต้องทำแล้วล่ะ  ^  ^

บันทึกการเข้า
ruok191
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 306« ตอบ #164 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2016, 08:15:33 PM »

สู้ๆๆ ครับ

ยินดีด้วย คน   ฟังเพลง เพราะ ๆๆๆ ยาม ท้อ


  แต่จงจำไว้ หากดวงใจเพ้อ ยังรักเทอ คนเดียว
จะบอกเทอ ให้เทอได้รู้ ใจนี้ ว่ายังมีเทออยู่ทุกครา


บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #165 เมื่อ: ตุลาคม 17, 2016, 08:23:45 AM »ครั้งนึงในชีวิต ผมและเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทหารม้ารักษาพระองค์ ได้ใช้เวลาหลายร้อยชั่วโมงในแต่ละปีเพื่อฝึกซ้อมการสวนสนามบนหลังม้า วันแล้ววันเล่า เเดดร้อน เหงื่อไหล ฝนตกเปียกปอน บางครั้งเกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บเล็กน้อย จนถึงแขนหักกะว่ากันไป แต่ที่ทำทั้งหมดนั้น มันแสนจะคุ้มค่าเมื่อถึงวินาทีที่ได้ยินคำสั่งว่า...ถวายความเคารพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ...แลขวา..ทำ..
วินาทีเหล่านั้นนับเป็นบุญของผมยิ่งนักที่ได้มีโอกาสถวายความเคารพต่อมหาราชผู้ยิ่งใหญ่ จะจดจำวินาทีเหล่านั้น และน้อมนำคำสอนท่านถือปฏิบัติจนกว่าชีวิตนี้จะดับไป...
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #166 เมื่อ: ตุลาคม 19, 2016, 09:07:15 AM »

ทำความสะอาดบ้าน แม่ยายบอกให้เอาโอ่งไหใบเก่าๆเอาไปเก็บไปทิ้งไว้หลังบ้านมรดกตกทอดไหปลาร้าจากรุ่นทวด ตอนนี้ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรแล้ว

 
 เข้าทางนะสิ  ขอใช้ซะเลย ระบบให้น้ำแบบซึมซับ ทะยอยให้น้ำแบบน้ำหยด  เข้าท่าดีเหมือนกันนะครับ น้ำในไหจะไม่ร้อนต้นไม้กะได้น้ำเย็นๆรดโคนทั้งวัน       

แล้วกะได้ของเล่นมาเพิ่มในสวน น้ำพุสำหรับเติมออกซิเจนให้น้ำในบ่อปลาจากพลังงานแสงอาทิตย์   บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #167 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2016, 10:08:28 AM »

ก่อนอื่นต้องขอเล่าเรื่องเก่า ก่อนคนอื่นจะเอาไปทำตาม น้ำพุโซล่าเซลผม  เจ๊งแล้วครับ แม๊ ซื้อมา 600 ใช้ไปยังไม่ถึง 100เลยมั้งพังซะแล้ว ไม่เป็นไร เดี๋ยวหาทางซ่อมแซม ปรับปรุงแก้ไขให้เอามาใช้ประโยชน์ได้อีกที ไม่ยอมแพ้หรอน่า

เมื่อวานแอบไปขโมยไปฉำฉามาจากหน้าอำเภอได้มาหลายถุงอยุ่เหมือนกันได้ประโยชน์สองด้านกวาดถนนให้ดูสะอาดสะอ้าน ใบไม้ไม่ไหลลงร่องน้ำไปอุดท่อ ส่วนตัวกะได้ปุ๋ยไปใส่ต้นไม้ วันก่อนกะเห็นเทศบาลเขาลอกท่อไม่มีที่ทิ้งดิน มองๆเล็งๆยุนานดินดำๆดูจะอุดมดี เลยแวะเข้าไปถามมีที่ทิ้งรึยัง เลยได้ดินดีไปทิ้งสวนมากองใหญ่แลกกะกระทิงแดง 4-5 ขวด  คุ้มจริง
 

ช่วงนี้น้ำที่คลองหน้าสวนยังพอมีไหลเพราะนาข้าวเขาเริ่มปล่อยน้ำออกเตรียมเกี่ยวข้าวผมกะเลยโชคดียังพอมีกุ้งหอยปูปลามาไว้เป้นอาหารเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ รวมทั้งเลี้ยงลูกปลาช่อนด้วย   เช้านี้ได้ลูกปลาบู่มาอีกตัว ส่วนตัวไม่กินปลาบู่  แต่กะชอบหน้าตาเค้าแปลกๆดี ฝนนี้ได้มาหลายตัวแล้วปล่อยเลี้ยงปนกะปลาช่อน จะกินลูกปลาช่อนหมดรึเปล่ากะไม่รู้ แต่ลูกกุ้งฝอยกะปลาซิวมีให้กินเยอะอยู่ หวังว่าคงจะไม่กินกันเองนะปูนาแยกเลี้ยงอีกบ่อนึง รอบก่อนผิดพลาดป้องกันไม่ดี ปูไต่หนีหมดรอบนี้เอาใหม่ ดูเข้าทีกว่ารอบที่แล้วแต่เดี๋ยวจะเพิ่มขอบปิดฝาให้ดีๆกว่านี้อีกซักหน่อยปูจะได้ไม่หนี

 

ข้ามคลองมาที่ฝั่งคอกเป็ดและไก่ ตอนนี้กะยังไม่เห็นไข่ซักฟองไม่เป็นไรครับ รอได้ อย่างน้อยต้นทุนค่าอาหารกะพอไหวส่วนใหญ่หาจากเศษอาหารและ้วกะกุ้งหอยปูปลาหามาให้กิน มีที่ซื้อรำไว้มาผสมให้กินบ้างเผื่อหาอาหารให้ได้น้อย ถุงปุ๋ยซื้อมา 100 บ.  ผสมเลี้ยง 20 กว่าวัน ถึงจะหมด คิดเฉลี่ยต้นทุนค่าอาหารกะคงไม่เกินวันละ 5 บ. ยอมรับได้ ดูๆแล้ว เค้ากะแข็งแรงสุขภาพดีขนเงาวับอ้วนท้วนใช้ได้ จากที่เคยเลี้ยงม้าสมัยก่อนหมอเขาสอนมาว่าม้าที่สุขภาพดี ดูจากขนจะมันวาวสัตว์ตัวอื่นๆกะน่าจะเหมือนกะละเนาะ ^  ^
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #168 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2016, 08:57:13 AM »

ต่อเนื่องจากวันก่อน วันหยุดว่างๆเลยชวนลูกสาวไปกาดใบฉำฉา ใช้เวลาเล่นสนุกสนานอยู่ประมาณชั่วโมง กะได้ใบฉำฉามา 12 ถุงใหญ่ๆ 


เสร็จงานถนนกะน่าดูขึ้นเป็นกอง แต่รอบนี้ไม่เอาไปเทกองไว้กะพื้นเฉยๆละนะ ผทำคอกหมักใบฉำฉาจริงจังเลยคิดเล่นๆแต่กะว่าจะทำจริง ผมคิดอยากลองทำใบฉำฉาหมักขายดู ต้นทุนนี่เป้นแรงเราล้วนๆทำเป็นเล่นไป ดินปลูกคลุกอะไรกะไม่รู้ ถุงนิดเดียว  6 ถุงร้อยเชียวนะ  หมักดีๆกรอกถุงเท่าเขา ขายถุงละ 5 บาทจะไม่มีคนซื้อเลยหรือ
 

 ไร่ผมนี้เมื่อไหร่ได้กรรมสิทธิ์ ผมกะจะปลูกต้นฉำฉานี่ละ 30-50 ต้น ปลูกไว้กวาดใบขายกวาด ชั่วโมงเดียวกวาดกรอกถุงได้เกิน 10 ถุง  วันนึงทำงานแค่ 2-3  ชั่วโมง กวาดเก็บใส่ถุง น่าจะเกิน 30 ถุงแน่นอน ถ้าขายเล่นๆแค่ถุงละ 10 บ.   ได้แล้วนะ วันละ 300  ทำงานแค่วันละ 3 ชั่วโมงเอง เลี้ยงเป้ดเลี้ยงไก่กินไข่ไปตามเรื่อง  ไม่ต้องลงทุนค่าปุ๋ยค่าอะไรเลย ปลูกครั้งเดียว เก้บใบขายได้ตลอดชีวิต  14 ไร่ สบายเลยนะเนี๊ยะ 5555 เพ้อฝันไปไหม   แต่ผมว่ามันกะเป้นไปได้ยุนะ 
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #169 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2016, 09:07:34 AM »

ไปพัฒนาพื้นที่มาบังเอิญไปเจอข้าวที่เกิดอยู่ข้างทาง ถนนลาดยาง ไม่มีน้ำไม่มีนา ไม่มีปุ๋ยไม่มียา กลับเป็นต้นข้าวที่ต้นแข็งแรงรวงยาวเมล็ดเยอะ  ตีความไว้ก่อนละว่าเค้าของเป็นเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพมากๆถึงสามารถอยู่รอดและออกรวงมาได้ทั้งที่น้ำน้อย ดินแข็งขนาดนี้  จึงเก็บรวงมาเตรียมขยายพันธุ์ลองดู
 


ตอนนี้เริ่มโครงการเล็กๆโครงการใหม่ครับ เพื่อใช้ประโยชน์ในพื้นที่ให้คุ้มค่า จะปลูกมะเขือเทศราชินีครับ แต่หาราชินีไม่ได้ แต่ได้ทับทิมราชามา ลองดูก่อน ว่าแล้วกะเริ่มลงมือ ค่อยๆทำไปตามกำลังทรัพย์กำลังแรง เพราะทำเองยุคนเดียว เน้นหาของที่มีในบ้านเหลือจากทำนั่นทำนี่มาใช้เป้นหลัก ไม่พอกะค่อยๆซื้อหามาเพิ่ม
ผลงานวันนี้มีมาอวดนิดนึง พอให้หาคิดถึงจะได้ไม่ลืมกัน ^ ___ ^


บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #170 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2016, 09:42:48 AM »

ค่อยทำไปคิดไป ถึงเย็นเมื่อวานกะได้โครงหลังคาตามเป้า ขยับเพิ่มออกมาอีก 1 ห้อง ขนาดกำลังดี ด้วยความบังเอิญชายด้านนึงดันไปตรงช่องลงปากแทงค์น้ำพอดี เข้าทางเลย เดี๋ยวจะต้องเสริมรางน้ำฝนไว้รองน้ำใช้ ได้ประโยชน์เพิ่มอีกอย่าง  พลาสติกคลุมหลังคามาถึงพอดี หยุดเสาร์-อาทิตย์นี้คงได้คลุมโครง ผลงานทำมั่วๆไปมาออกมากะเป้นที่น่าพอใจ  เสริมความมั่นคงแข็งแรงอีกหน่อย ลมฝนปรกติกะน่าจะทนได้ แต่ถ้าลมพายุมากะน่าหนักใจ ไม่เป็นไรเวลายังมีเดี๋ยวค่อยๆปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่านี้   
 ถึงตรงนี้ที่ยังต้องจัดหาเพิ่มกะคงมีแค่ ตาข่ายฟ้าไว้กันแมลงด้านข้าง กับรางน้ำฝน ที่ต้องจัดหามาเพิ่ม 
ไล่ๆต้นทุนดู วัสดุอุปกรณ์ที่จัดซื้อมาทำตั้งแต่ต้นจนถึงตอนนี้ กะอยู่ใน งบ 2 พันนิดๆ  จบงานน่าจะได้โรงเรือน ขนาด 3 x 9 ม.  ในงบประมาณ ไม่เกิน 5000 บ.ได้   พอทน พอทน ^  ^


แถมท้ายหน้าสวนน้ำจะหมดแล้วเหลือที่กั้นไว้รดน้ำนิดหน่อย ปลาเริ่มน้อยไม่ค่อยมี เช้านี้กลับเห็นตาข่ายขยับแรงๆ คิดว่าไม่กบกะคงปลาตัวใหญ่  ..
แล้ว

มันคืออะไร.
.
.


กลายเป้นเจ้าสองตัวนี้นี่เอง เลี้ยงไว้ก่อน ว่างๆจะเอาไปปล่อยบ่อใหญ่ๆละกันนะ

บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #171 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2016, 10:11:45 AM »

วันหยุดหลายวัน มะล๊อกก๊อกแก๊กทำนั่นทำนี่ เช้าเย็นเช้าเย็น  เป็นไงละ ดูดีมีสกุลรุนชาติขึ้นมาเยอะเลย ทำเองกะได้นินา ประหยัดดีด้วยน่ะ ^  ^
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #172 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2016, 11:30:17 AM »

ถึงฤดูเก็บเกี่ยว
  ข้าวราคาไม่ดี ปรกติเกี่ยวข้าวเสร็จพ่อตาจะแบ่งไปขายก่อนครึ่งนึง อีกครึ่งนึงเอามาตากเก็บไว้กินหรือขายตอนได้ราคาดี  แต่ปีนี้ ตากเก็บไว้ทั้งหมด 100%    หึหึ สนุกสิครับ ยุ้งข้าวเล้าเก็บ แทบไม่พอ ครึ่งแรกขนขึ้นเก็บ 300 กว่าถุง แบกข้าวจนเข่าแทบทรุด    ยังเหลืออีกครึ่งที่ยังไม่เกี่ยวแล้วคงต้องเก็บ  รอราคาดีเหมือนกัน  ถ้าราคาดีนี่คงมีแรงแบกกว่านี้โข  ใช้เวลาเช้ายันเย็น พ่อตาจ้างคนมาช่วยกรอกข้าว 4 คน เหนื่อยแทบเป็นลม ได้ค่าแรงไปคนละ ห้าร้อยค่อยยิ้มออกหน่อยเช้าแทบลุกไปเก็บงานที่เหลือแทบไม่ไหว  แต่กะอยากทำให้เสร็จ เลยกัดฟันลุก  แล้วกะเสร้จเรียบร้อยสมใจ  สบายใจแล้วละครับบันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #173 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2016, 08:58:42 AM »

หยุดตั้งหลายวันชีวิตมันต้องมีประโยชน์กันบ้าง   น้ำคลองหน้าสวนแห้งแล้วหมดสิทธิ์ หิ้วบัวรดน้ำในสวนแล้วซิ


เร่งไม้เร่งมือทำระบบน้ำให้ทันน้ำลด เสร็จทันใช้พอดีเลย
เดินท่อเป็นระบบน้ำหยด แอบมองปัญหาของหลายๆท่านที่ใช้  มักจะบ่นว่ามีการรั่วไหลในส่วนที่มีรอยต่อท่อ  ผมกะคิดเผื่อไว้ซะเลยว่ายังไงมันคงต้องรั่ว รอยต่อท่อของผมจึงวางแผนให้เป็นจุดปล่อยน้ำไปในตัว ต่อท่อที่ตรงโคนต้นนี่ละครับ  สบายเลย
  ผลลัพธ์  เป็นที่น่าพอใจ เทียบจากเดิมที่หิ้วบัวรดน้ำปีที่แล้วต้องขนน้ำ2-3วันครั้ง เอามาใส่ถัง 200 ลิตรที่เตรียมไว้  4 ถังขนมาให้เต็มไว้ในวันหยุด ไม่เกิน4 วันกะหมด แสดงว่าใช้น้ำรดวันละประมาณ 200 ลิตร แต่พอเปลี่ยนมาใช้น้ำหยดแบบนี้ ประมาณคร่าวๆว่าวันนึงไม่น่าจะเกิน 60 ลิตร    ประหยัดน้ำดีใช้น้ำได้คุ้มค่า มีเวลาเหลือมาทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลย    ^  ^

บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #174 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2016, 02:09:32 PM »

หลังจากเดินระบบน้ำเสร็จ  กะเร่งไม้เร่งมือขนน้ำมาเติมแทงค์ให้เต็มไว้หวังว่าจะสบายมีน้ำใช้ใจเย็น ....แต่เจ้ากรรมพอขนน้ำจนเต็ม
 2000 ลิตรดันมีแรงดันน้ำมากอัดซะจนรอยรั่วเล็กๆสนิมกินระเบิดเปิดรอยให้กว้างน้ำพุ่งจู๊ดๆ จนต้องวิ่งหาถังเล็กถังน้อยมาถ่ายน้ำออก
ถึงยังงั้นยังต้องทิ้งน้ำไปเกือบครึ่งแทงค์  เห้อ ..
คุยกะช่างที่เคยเชื่อมให้เขากะบอกเหล็กมันบาง จะเชื่อมไปมันกะอาจจะทะลุ  เอาไงดี  หาข้อมูลเจอกาวอีพ๊อกซี่ว่าติดเหล็กป่ะเหล็กได้  กะลองดู
เลือกแบบแท่งมา   ป่ะ  โป๊ะมันเข้าไป

ขี้ริ้วขี้เหร่ชั่งมันข้อให้เอาน้ำอยู่   รอแห้งดีกะทาสีกันน้ำทับไปอีกสองรอบ

เย้นนี้จะลองเติมน้ำดู   หวังว่าจะเอาอยู่  ไม่งั้นคงแย่แน่ๆอาจต้องหาถังใบใหม่    เอ้าสู้ไป
บันทึกการเข้า
Uncle TOn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 42


« ตอบ #175 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2016, 04:13:42 PM »

 อายจัง สุดยอดครับได้ความรู้และแนวคิดใหม่ๆ ผมตามอ่านมาตั้งแต่กระทู้แรกจถึงกระทู้ล่าสุด จนทำให้รู้สึกว่าการทำเกษตรมีอะให้เรามากมายกว่าคิดครับ ตอนนี้ผมก็กำลังเริ่มทำเกษตรแบบค่อยเป็นค่อยไปครับ อ่านเรื่องราวของพี่เสร็จแล้วรู้สึกมีกำลังใจขึ้นเยอะครับ  รูดซิบปาก 
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [11] 12 13   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: