หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 [10] 11 12 13   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เส้นทางที่สวนทาง  (อ่าน 138649 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #144 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2016, 09:46:32 AM »

ความมั่นคงทางอาหารเริ่มส่งผล วันหยุดเสาร์อาทิตย์ จึงเก็บผลผลิตจากหลังบ้านมาทำกิน ปลาดุกตัวเดียว แปดขีด มะเขือพวงกะเอามาจากหลังบ้าน   ถอนตระไคร้ที่กำลังงามมาจากโรงรถ ใบมะกรูดข้างรั้ว เสียดายปลูกน้ำปลาไม่ได้ไม่งั้นคงไม่ต้องซื้อ   
รวมวัตถุดิบมาสร้างเป้นผัดปลาดุกสะใจแสนอร่อย ได้เนื้อๆเน้นๆ ถ้าเคยไปกินอาหารตามสั่งหรือข้าวราดแกงตามร้าน ในจานท่านคงจะหางปลาดุกมาสองหางหัวปลาดุกมาอีกสามหัว แต่ตัวไม่รู้หายไปไหน  ยิงฟันยิ้ม
ตอนนี้ แม้รายได้ไม่ได้เกิดจากสิ่งที่ลงมือทำ อย่างน้อยกะสามารถลดรายจ่ายจากสิ่งที่ต้องซื้อ  แต่ที่ได้แน่ๆ  สุขใจจังครับ...
 
 


บันทึกการเข้า

tomnoynew
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 553


« ตอบ #145 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2016, 10:56:45 AM »

มาดันกระทู้ค่ะ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #146 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2016, 09:31:56 AM »

วันหยุดหลายวันพักผ่อนอยู่บ้าน หาอาหารมาทำกิน
 ไม่ต้องไปหาไกลละ
 จับปลาจากหลังบ้าน  ดอกแคจากข้างรั้ว ได้แกงส้มดอกแคหม้อใหญ่ วิ่งต่อไปไร่ได้หน่อไม้มาต้มจิ้มน้ำพริก ความสุขไม่ต้องไปหาไกลสร้างขึ้นได้รอบๆตัว  
ผมว่าผมมาถูกทางละ    ยิงฟันยิ้ม

แรงงานเด็กช่วยกันทำมาหากิน


วันนี้เอาสองตัวพอ


ตัวละโลนิดๆ  อิ่มท้องแน่ๆ


แล้วกะหาผักมาแกงส้ม เก็บที่ข้างบ้านไม่ถึง 3 นาที ได้เยอะเลย


ปีนรั้วเก็บไม่ต้องสอยให้เมื่อย คอยแต่งต้นบ่อยๆจะได้ไม่สูงเกินเอื้อม


เหลือไว้แค่กอเดียว ที่ไร่ แต่กะเหลืออิ่ม

หลังจากกินอิ่มได้แรง กะถึงเวลาออกแรง แปลงฟักข้าวที่ปล่อยให้สู้แล้งตามลำพัง  พอฝนมาหญ้าเริ่มรก  กะต้องไปดูแลละตัดหญ้าหน่อย ใส่ปุ่ยนิด  ครบปีละ ปีนี้ฝนนี้ขอชมลูกสวยๆทีเถอะ
 น้ำท่าสำรองไว้ได้เยอะโข ปีหน้าหากแล้งแบบปีนี้อีก  กะน่าจะพอได้รดน้ำช่วยให้ผ่านแล้งไม่ต้องปล่อยทิ้งให้แห้งกรอบเสียหายไปหลายต้นแบบปีนี้   เอ้า  ฮึดต่อ

ทิ้งไร่ไปนาน  หญ้ารกมากๆ มองเห้นไกลๆ มันเหลือที่ยังไม่ได้ถอนขายอยู่ราวๆ 2 ไร่ ราคากะไม่ค่อยดี จ้างแรงงานมาจะคุ้มค่าจ้างรึเปล่ากะไม่รู้


ขายเหมาไปเลย 5 พัน ได้น้อยกะดีกว่าขาดทุนไม่เหนื่อยด้วย  ยังไงครึ่งแรกที่ขายไปก่อนหน้านี้กะพอได้ทุนมาแล้วละ คิดสะว่ามีคนมาเก็บออกให้  บอกแค่วันเดียววันต่อมากะโล่ง พร้อมปลูกรอบใหม่ละ
57902FE9.html

ต้นที่รอดแล้งมาได้  มีแต่เถาว์เครือใหญ่ๆ  ต้นเถาว์เล็กๆไม่ต้องพูดถึง ตายเรียบ  ตัดหญ้าเสร็จ ใส่ปุ๋ยกระตุ้นนิดหน่อย  ขอดูลูกฟักข้าวซะทีเถอะปีนี้ ยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 21, 2016, 09:35:04 AM โดย pape.koyking » บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #147 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2016, 10:04:50 AM »

เสาร์อาทิย์นี้กลับบ้านไปเยี่ยมปู่ย่าของเด็กๆมา ไปให้กำลังใจแม่ที่ต้องเข้า รพ.เพื่อสลายนิ่ว 
มีความสุขกะการชื่นชมผลงานสวนรอบๆบ้านของพ่อกะแม่มากมาย แทบไม่ต้องไปตลาดเพื่อซื้อหากับข้าว ทุกสิ่งอย่างมากมายที่พ่อกับแม่ทำไว้ เพื่อให้มีความมั่นคงทางอาหาร    นับจากจุดนี้สิ่งที่ท่านสร้างไว้ช่างก้าวล้ำนำหน้าสิ่งที่ผมทำอีกหลายขุมนัก   
วันนี้ขอรวมรวมเรื่องราวพอคร่าวๆพอให้เป็นแนวทางแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข  ทั้งสำหรับตัวผมเอง และเพื่อนสมาชิกที่รักชอบแนวทางการใช้ชีวิตแบบพอเพียง  คงไม่อธิบายให้ยืดยาวเพราะเรื่องราวมีเยอะมาชมกันเลยแล้วกันครับ
   
เริ่มต้นจากไปถึงบ้านกะใช้เวลาอยู่กะปู่กะย่า เพื่อให้กำลังใจ ย่าพึ่งออกจาก  รพ.ได้วันเดียว เจอหลานๆรุมล้อมหน้าหลัง ยิ้มแก้มปริ หน้าตาสดชื่นขึ้นชัดเจน


หลังจากนอนพักชื่นใจหายหนื่อยกะเริ่มเดินชมรอบบ้าน ไล่มาจากหน้าบ้าน กลับมารอบนี้ มีดอกขจรที่หน้าบ้านให้ได้เก้บกินด้วยละ


ศาลาหลังคามุงหญ้าพ่อทำไว้เป็นที่พักผ่อนหลบร้อน ไม่ใช่แค่สำหรับคนในบ้านแต่กลายเป็นที่รวมพลของผู้เฒ่าผู้แก่ มาพบป่ะพูดคุยให้ผ่อนคลายหายเหงา


ปาตี้เปล ทั้งๆที่แขวนไว้เต็ม  แต่ถึงเวลาบ่ายๆ ใครมาช้ากะไม่ได้นอน นอนเปลพักผ่อนคุยกัน หยิบกระติบมาสาน ตะกร้าหวดนึ่งข้าว  กะแล้วแต่ใครถนัดทางใด  เป้นบรรยากาศที่อบอุ่นมากสำหรับผม


มาถึงสวนข้างบ้าน ตรงกลางมีต้นมะขาม ลำไยให้ร่มเงา เป้นที่วิ่งเล่นให้หลานๆได้อย่างปลอดภัยส่วนทางซ้ายของลานกะเป็นสวนครัวที่มีสารพักผักให้เก็บกิน  บ้านนี้ไม่ขาดวิตมินแน่นอน


มองไปข้างๆบ้าน อ้าว จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงที่เคยแบ่งให้พ่อเอามาใช้แกลลอนนึง  แนะนำประโยชน์วิธีขายให้  สบายเลย พ่อขยายไว้ใช้ได้เองเพียบเลย

ลึกเข้าไปในสวนพ่อชวนไปดูเลยภูมิใจเสนอมากมาย กิจการนี้พึ่งเริ่มได้ราวๆ 4-5 เดือน  คอกเป็ดโอ้โห  เข้าท่าเชียว เห้นว่าเริ่มจับขายไปบ้างแล้ว ใครมาถามซื้อกะจับขายให้  แถมไปได้ไก่งวงมาเลี้ยงอีก 2 คู่ เลี้ยงแค่ 2 เดือน  โตเร็วมากแต่ต้องยกพื้นให้กินอาหารแยก ไม่งั้นไม่ทันเป็ดกินหมดก่อน  จองไว้เลยคู่นึงเดี๋ยวจะเอามาเลี้ยงบ้าง
ตามมาข้างๆคอก สวนกล้วยละทีนี้  โอโห สมบูรณ์มาก ต้นใหญ่ใบงามๆ ขายใบสบายๆเสียดายยังมีไม่มากกะคุยกันเล่นๆว่าให้แม่ตั้งกะทะหน้าบ้าน  ทอดกล้วยขายเองเลย มีน้อยทำให้ดีๆจะได้เพิ่มมูลค่า ขายใบ ขายผล ต้นให้เป็ดกิน   สบายเลย


ตัวชี้วัดความอุดมของดิน  เห้นแบบนี้ปลูกอะไรกะงาม สมัยก่อนผมชอบเก้บก้อนมูลดินไส้เดือนแบบนี้ล่ะไปใช้เพาะชำต้นไม้ ไม่ต้องผสมอะไรเลยใช้แค่ตัวก้อนมุลดินไส้เดือนล้วนๆ งามดีนักละ

 
ถัดไปข้างๆมีบ่อกบกะบ่ปลาเล็กๆอีกอย่างละบ่อ  อันนี้ผลงานแม่ โปรตีนมีไม่ขาดแคลนเช่นกันลึกเข้าไปด้านหลังคอกเป็นควาวนี้ละสวนผสมของจริง มะพร้าว กล้วยหอม กล้วยหิน กล้วยตานี กล้วยน้ำว้า ดาวอินคา หวายป่า สัปปะรด สารพัดอย่างละ 2-3 ต้นปนกันไปหมด ดูมั่วๆแต่กะโลงสะบายตา มำพร้าวหล่นมาปล่อยให้งอก ใครมาขอพ่อกะให้ ถึงคราวผมลูกชายไปขอหมดแล้ว แต่กะยังดีมีมะพร้าวน้ำหอมกลับมาปลูกที่หลังบ้าน  5 ต้น

เอากลับมาปลูกแนวนอนทดลองตามแนวทางที่ผู้รู้เค้าสอนสั่งมาทางยูทูปเดินเข้าบ้านแม่บอก เสารสกะมีนะ เอ่า กลับไปดูใหม่ใช่จริงด้วย กำลังงามออกดอกออกลูกเลย ปลื้มแต่เรื่องราวไม่จบแค่ที่บ้านพ่อบอกว่าจะออกไปดูนาไหม เอ่อ ลืมไปผมกะมีนาของตัวเองยุนี่นา เดิมทีนาที่พ่อทำรวมทั้งหมด 12 ไร่ แต่ถือกรรมสิทธิ์ร่วมกับป้าคนละครึ่ง ป้าซึ่งไม่ได้แต่งงานไม่มีครอบครัวท่านเลยอยากจะขายผมกะเสียดายที่ของตระกูลเลยกัดฟันกู้ซื้อไว้ สิทธ์ 6 ไร่ จึงเป็นของผมแต่กะปล่อยให้พ่อกะน้องชายใช้ประโยชน์
กำลังงามเชียว
เห็นขาวๆสะท้อนแสงอยู่ไกล เดี่ยวจะพาไปดู


ส่วนนี้เขาขอเช่านาไว้ไร่นึงเพื่อปลูกแคนตาลูป อันนี้ละครับ พ่อบอกว่าให้ผมเป็นค่าเช่านาเขาจ่ายค่าเช่าเป้นข้าว ราว 600 กิโล ต่อพื้นที่ 1 ไร่ เอ้า  มีรายรับเพิ่มเฉยเลยเรา  มีข้าวกินได้ทั้งปีแล้วสิ  ปลื้มอีกเล่ามาสะยืดยาวเดี่ยวจะเบื่อรำคาญกันเอาเป็นจบเท่านี้ก่อนแล้วกันนะครับ มีข้อสรุปเล็กน้อยว่า ถ้าเป้าหมายเราตั้งไว้ไม่สูงเกินไป เรากะจะมีความสุขกับการถึงจุดหมายได้ง่ายขึ้น แล้วเรากะค่อยตั้งเป้าหมายต่อไป ค่อยๆขยับพร้อมกับเก้บเกี่ยวความสุขไปตลอดเส้นทาง  ตอนนี้ผมรู้สึกว่าไม่ได้สวนทางกะใครแล้ว ผมกำลังเดินตามรอยเท้าพ่อแม่  และพ่อหลวงของเรานี่เอง   ^     ^บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #148 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2016, 09:12:01 AM »

หลังจากได้แรงบรรดาลใจมาจากคอกเป็ดพ่อตอนกลับไปเยี่ยมบ้าน   กลับมาจึงขออนุญาตพ่อตาใช้โรงเรือนเก่าที่รื้อบ้านไปสร้างไว้เก็บของที่หลังบ้าน แต่หลักๆ กะไม่ได้ใช้ประโยขน์อะไร ขอทำเป้นคอกไก่เล็กๆซักคอกนึง   พ่อตาไม่ทันตอบแม่ยายกะบอกว่า ทำไปเลย ดีกว่าปล่อยไว้ให้ปลวกกิน เขาทางเลยสิครับ ขอวัสดุที่มีไว้ในที่เก็บ ทั้งพวกตาข่ายไม้เชือกที่มีอยู่แล้วด้วยเลย เก็บไว้กะไร้ค่า  ได้อุปกรณ์เพียบเลยทีนี้ จากคอกที่กะจะทำเล็ก ๆ .....
กลายเป็น
 

ทำเสร็จ ได้ไก่ดำจากพี่ชายให้มาคู่นึง ปล่อยไว้ก่อนเอาฤกษ์เอาชัยไปก่อน  เดี่ยวเดือนหน้า ไก่งวง กะเป็ดบาบารี่จะตามมา


เสริม ข้างออกมาอีกห้องนึง ให้ไก่มีพื้นที่ได้ออกมารับแดดได้บ้างบางส่วน   วันต่อมาได้ข่าวหมากัดไก่คอกใกล้ๆกันตายไปเป็นสิบ  เพื่อความปลอดภัยลงทุนเพิ่มอีกหน่อย ไปซื้อตาข่ายลวดมาล้อมขอบล่างอีกชั้นนึง มั่นคงปลอดภัยมั่นใจได้ในระดับนึงล่ะ หมา งูเหลือม รึตัวกินไก่ประเภทอื่นๆน่าจะเข้าไม่ได้แน่นอน  สรุปงบปนะมาณ ในการทำคอก ด้วยแรงงานตัวคนเดียว 750 บ.ถ้วน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 08, 2016, 10:37:07 AM โดย pape.koyking » บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #149 เมื่อ: สิงหาคม 15, 2016, 10:13:12 AM »

การทดลองตัวใหม่หลังจากจับปลาดุกไปกินเกือบหมด เหลือไว้สองตัว  จะเลี้ยงลองดูว่าจะโตได้แค่ไหน
จากนั้นไปซื้อปลาช่อน ขนาด 6-7 โล  มากิโลนึง ตั้งใจจะลองขุนดู จากวันนี้จนถึงปีใหม่ จะได้ปลาช่อนตัวใหญ่ๆมาไว้ฉลองรึเปล่า
คิดได้กะทำเลย อาหารกะใช้อาหารเม็ดของปลาดุก แต่รู้สึกว่าปลาที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติดูจะไม่ค่อยชอบกินอาหารเม็ดเท่าไหร่
ลองจับจิ้งหรีดตักแตนแถวนั้นให้กิน ดูจะชอบกินมากกว่า ฮุบน้ำกระจายเชียว 
แต่จะหาให้กินทุกวันแบบนี้คงไม่ไหว
เลยทดลองหาอาหารแบบใหม่ให้ปลากิน   


 ตัดหญ้าลอกคลองกั้นฝายจิ๋วนิดหน่อย พอให้มีน้ำรดต้นไม้

ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ  ปลากินกันแบบหมดหายในพริบตา  วิธีก็แสนจะง่ายดายผมเอาเศษอาหารที่เหลือจากที่กิน
 ไปเทกองไว้ตามดินในสวน เทไว้ 7 กอง ปล่อยให้ตากแดด ตากฝนไป ผ่านไป 1 สัปดาห์ กะทะยอยคุ้ยกองเศษอาหารแห้งๆ ที่ตอนนี้มีสภาพคล้ายกองปุ๋ยหมักก็จะมีหนอนตัวอวบๆอยู่เต้มไปหมด เอาใส่ตะแกรงร่อนน้ำในคลอง ได้แล้วโปรตีนอย่างดีให้ปลาแล้ว

 
 
แมลงทับเริ่มมามีให้เห็นในสวน  นับว่าเป็นสิ่งหายากแล้วทุกวันนี้เลยถ่ายรูปมาอวดนิดนึง
 
มะเขือเทศซันสวีต กำลังจะหมดอายุไข เลยโน้มกิ่งใส่กระถาง เอาดินกลบไว้ รอดู จะได้ต้นใหม่อีก 5 ต้นรึเปล่า

ฝักหวานป่าจากตอ คิดว่าโดนหลอกขาย เพราะเหี่ยวแห้งยอดหายเหมือนตายไปแล้วเมื่อสองเดือนก่อน เอาบุ้งกี๋เก่าผุๆครอบทิ้งไว้ปล่อยไปตามยถากรรม เปิดดูวันนี้กลับมียอดใหม่แตกออกมา พอดีไม้พี่เลี้ยงโตบังแดดได้ กะเลยเปิดบุ้งกี๋ออกให้มาเติบโตตามธรรมชาต  จะรอดไหม กะต้องดูกันต่อไป  ^  ^
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #150 เมื่อ: กันยายน 09, 2016, 09:35:30 AM »ชอบช่วงนี้ของปีจังเลย ยกฝายน้อยๆไว้น้ำท่ามีมาไม่ขาด แถมน้ำกะไม่ค่อยได้รดเพราะฝนตกมาเรื่อยๆน้ำในคลองหน้าสวนสวยไสไหลรินมีปลาแหวกว่ายพอให้มองเพลิน

ตอนนี้ที่ไร่ปล่อยหญ้ารก  ไม่ค่อยกล้าไปดูไม่มีขวัญกำลังใจไปดูแลราคามันสำปะหลังต่ำเตี้ยเรี่ยดินมองมุมไหนกะโอกาสเกิดกำไรยาก ความสุขส่วนใหญ่จึงหมดไปกะการดูแลสวนน้อยหลังบ้าน  ฝรั่งออกลูกดกจนเด็ดทิ้งแทบไม่ไหว ทะยอยห่อวันละนิดวันละหน่อยค่อยๆทำไป    
 

มะรุมกะดกดีได้ใจ ถ้าไม่ค้ำไว้กิ่งคงหัก

ทำเองกินเองไปพลางๆเสพสุขตามอัฒภาพ ไม่อยากทำตามกระแสมันเหนื่อยเนาะ อย่างน้อยเส้นทางนี้กะสุขใจละน่า^  ^
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 09, 2016, 09:42:04 AM โดย pape.koyking » บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #151 เมื่อ: กันยายน 21, 2016, 09:49:14 AM »

ทำบ่อหอยขม กุ้งฝอย  บ่อปูนาเพิ่ม ทำเสร็จกะต้องหาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาปล่อย จะไปซื้อไปหากะดูท่าจะไม่คุ้ม จับเองมันหน้าสวนนี่ละ 

กุ้งฝอย หอยขม ปลาซิว อยู่กันบ่อนี้ หอยมีละ  ขาดปลาซิวกะกุ้ง เช้านี้กะได้มาตามเป้า

ปูนา ยังได้มาไม่เยอะ ค่อยๆเอามาเติม พ่อแม่ปู ลูกปูจับใส่ให้หมด หวังว่าจะไม่แอบไต่หนีไปหมด 

ลงมือเมื่อวาน เช้านี้น้ำมาบานเลย

หนักไปทางหอยเชอรี่ เดี่ยวจะเอาไป บดเลี้ยงเป้ดเลี้ยงไก่ให้หมดเลย

รากสามสิบ มาไงไม่รู้ แม่บ้านเอามาให้ปลูก  ปลูกกะปลูก  เอาไปทำอะไรได้ค่อยว่ากัน
บันทึกการเข้า
khaodin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234


« ตอบ #152 เมื่อ: กันยายน 21, 2016, 03:01:55 PM »

รากสามสิบใบมีกลิ่นหอมคล้ายผักชีลาวครับ...และมีอีกชื่อหนึ่งแถวขอนแก่นเรียกว่า....ว่านร้อยผัวครับ...คงรู้แล้วนะครับว่ามีประโยชน์อย่างไร.55^_^
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #153 เมื่อ: กันยายน 22, 2016, 10:56:17 AM »

รากสามสิบใบมีกลิ่นหอมคล้ายผักชีลาวครับ...และมีอีกชื่อหนึ่งแถวขอนแก่นเรียกว่า....ว่านร้อยผัวครับ...คงรู้แล้วนะครับว่ามีประโยชน์อย่างไร.55^_^
ที่แท้เรื่องราวก็เป้นอย่างนี้นี่เอง 555 ขอบคุณสำหรับข้อมูลเชิงลึกครับ
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #154 เมื่อ: กันยายน 22, 2016, 11:05:30 AM »สมใจได้ดังหวังแล้วครับ เช้านี้ ได้ลูกปลาช่อนมาหลายตัว แต่ยังตัวเล็กๆไม่รู้จะรอดไหม ปล่อยลงบ่อกะดูสดชื่นดี แถมโชคดี  มีลูกปลากดุกมาอีกหลายตัวเลย ตัวเล็กๆหัวเท่าเข้มหมุด กุ้งไข่เต็มท้องอีก หายเหนื่อย..รอดูลูกปลาที่จับมาจากธรรมชาติ จะเลี้ยงในบ่อเล็กๆนี้จะรอดไหม ^  ^  พรุ่งนี้ถ้าไม่มีตัวไหนหงายท้องกะน่าจะรอด   
บันทึกการเข้า
yoo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1208


« ตอบ #155 เมื่อ: กันยายน 22, 2016, 12:43:58 PM »

อย่างนี่คงอยู่ได้สบายๆเลยนะครับ มีความมั่นคงทางอาหารแล้วอย่างอื่นๆก็ตามมาเอง เอาใจช่วยครับ
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #156 เมื่อ: กันยายน 23, 2016, 11:39:53 AM »


กุ้งหอยปูปลาที่ปล่อยไว้เมื่อวาน อยู่ดีมีความสุข มีลูกปลาช่อนบางตัวแอบกระโดดหนีออกนอกบ่อ เลยต้องเสริมตาข่ายด้านข้างป้องการหลบหนี เก็บเอาของเก่าๆที่มีในบ้านมาดัดแปลงแต่งเติม ใช้ให้คุ้มค่า เสริมโครงไม้ไว้พลางแสงน้ำตื้นๆจะได้ไม่ร้อนเกินไป ได้ประโยชน์อีกอย่างกลายเป็นค้างน้ำเต้าซะเลย


 อันนี้กะสวนทางอีกแล้วครับ

บ่อเลี้ยงหอยเชอรี่ กินจุดีจริงๆ โตเร็ว ขยายเร็วมากคนเห็นเขากะหัวเราะละ เลี้ยงทำไมหอยเชอรี่ ตามทุ่งตามท่ามีออกเยอะเเยะ
เอายาฉีดยาฆ่าแทบไม่หวาดไม่ไหว อันนั้นกะจริงครับ กะเพราะทั้งยาฆ่าหอยยาฆ่าหญ้าระดมลงไปในทุ่งในท่าผมกะเลยไม่กล้ากินหอยที่มาตามแหล่งน้ำธรรมชาติสมัยนี้  เลี้ยงเองนี่มั่นใจว่าปลอดภัยแน่นอน 
หน้าฝนหน้านาแบบนี้หอยเชอรี่ไร้ค่าครับ มีแต่คนรังเกียจอยู่ในนากะกัดกินต้นข้าว เดินเท้าเปล่ากะเหยียบเป็นแผลอันตราย
 แต่พอถึงหน้าแลงสิ คุณเอ๋ย หอยเชอรี่ต้มแกะเปลือกโลละ 80 บ. ราคาดีใช้ได้เชียวนะ
 แต่เป้าหมายจริงๆคืออยากมีไว้เยอะๆ  จะได้เอาไปบดผสมใบกระถินให้เป็ดกิน
ตั้งใจจะเป็ดไข้ซัก 20-30 ตัวไว้กินในครัวเรือนเหลือกะขายถ้าได้แบบนั้นกะสบายละ ไม่ต้องมีต้นทุนค่าอาหารเป็ด ได้อาหารที่มีทั้งโปรตีนและกะแคลเซี่ยมจากเปลือกหอยน่าจะดีสำหรับไข่เป็ด ไม่ต้องเดินทางไปหาเก้บจากทุ่ง เสียเวลาเรามีเองยุหลังบ้านแล้วสบายๆ  กะเป็นแค่แนวคิดครับ แต่ค่อยๆขยับเข้าหาเป้าไปเรื่อย ๆ ค่อยๆทำไปอย่างมีความสุขตามอัตภาพ     
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #157 เมื่อ: กันยายน 26, 2016, 09:00:17 AM »
แจ็คพ๊อตเลยเย้นเมื่อวาน สมใจได้ดังหวัง ลูกครอกปลาช่อนทั้งฝูง ขนาดกำลังรอดกำลังเลี้ยงเลย ได้เลี้ยงปลาช่อนสมใจแล้ว  บ่อกุ้งฝอยหอยขมปลาซิวที่ทำไว เดิม ปรับมาเป้นบ่ออนุบาลปลาช่อนก่อน ตัวเล็กๆน้อยๆที่มีในบ่อคงจะกลายเป็นแหล่งอาหารอย่างดีให้ลูกปลาช่อน  ปล่อยให้โตอีกหน่อยค่อยแยกบ่ออีกที


กะไม่ได้ไปหาที่ไหนไกลละครับ   จับที่หน้าสวนเหมือนเดิม ยิ้มแป้นนนน
บันทึกการเข้า
andrew
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1506« ตอบ #158 เมื่อ: กันยายน 26, 2016, 10:31:46 AM »

สวัสดีค่ะ แวะมาชมสวนเพลินกันเลย
อุดมสมบูรณ์มาก มีแหล่งอาหารเพียบ
อยู่แบบยั่งยืนเลย ขอปรบมือรัว ๆ ชื่นชมมาก ๆ ค่ะ อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า

FB: pathumthipgarden
patchayas
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 56


« ตอบ #159 เมื่อ: กันยายน 28, 2016, 08:25:07 AM »

เข้ามาชมแบบเพลินๆ ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 [10] 11 12 13   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: