หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 [12] 13   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เส้นทางที่สวนทาง  (อ่าน 142072 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #176 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2016, 09:00:30 AM »

อายจัง สุดยอดครับได้ความรู้และแนวคิดใหม่ๆ ผมตามอ่านมาตั้งแต่กระทู้แรกจถึงกระทู้ล่าสุด จนทำให้รู้สึกว่าการทำเกษตรมีอะให้เรามากมายกว่าคิดครับ ตอนนี้ผมก็กำลังเริ่มทำเกษตรแบบค่อยเป็นค่อยไปครับ อ่านเรื่องราวของพี่เสร็จแล้วรู้สึกมีกำลังใจขึ้นเยอะครับ  รูดซิบปาก 
ดีใจครับที่เรื่องราวที่ผมเล่าพอจะมีประโยชน์กะเพื่อนสมาชิกบ้าง   ขอบคุณที่อุตส่าตามอ่านทุกกระทู้บางที่เรื่องที่ผิดพลาดของผมกะอาจจะพอเป็นประโยชน์ให้กะคนที่สนใจคล้ายๆกัน ไม่ต้องมาเสียเวลาลองผิดลองถูก นำสิ่งที่ดีมีประโยชน์ไปต่อยอดได้เลย
จะรอชมผลงานของคุณ Uncle TOn นะครับ เอาใจช่วยเรียนรู้ไปด้วยกัน   ^  ^   
บันทึกการเข้า

pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #177 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2016, 09:45:26 AM »

พอไม่ต้องใช้เวลามากมายในการรดน้ำต้นไม้แล้ว  กะมีเวลาเหลือ ๆ หญ้าที่เคยใช้เครื่องตัดแป๊บๆกะยาวใหม่ คราวนี้จัดการยันรากละครับค่อยนั่งเล่นถากไปเรื่อยตรงไหนมีร่มกะจัดการการ ตรงไหนแดดส่องกะรอแดดร่มลมตกค่อยจัดการ    ค่อยๆทำไปทีละหน่อย เดี่ยวมันกะเสร้จเองละน่า
   พอเอาหญ้าออกสวนกะดูหล่อขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว
ต่อมากะไปหาตัดกิ่งแขนงไม้ไผ่มาทำเป้นไม้หลักให้ต้นมะเขือ กะใช้งานได้ดีในราคาประหยัด ไม่ใช่สิ ฟรีๆนินา ไม่ได้เสียตังค์ซื้อซักบาท ดูรวมๆกะดูดีพอใช้ไม่อายคนละเนาะ  ใช้งานได้ดี มะเขือบางต้นที่ลงไว้ก่อนกะเริ่มออกดอกมาบ้างละ  วันๆไม่ทำอะไรคอยมาส่องมาเสพสุขในสวนชื่นชมผลงานตัวเอง ยังปักหลักไม่ครบอีกนิดหน่อยไว้ค่อยไปหามาเพิ่มกล้วยหอมทองของหน่อเขามาปลูกต้นนึงที่ปลูกไว้พอได้รู้ได้ลองทำ ตีใบธงขึ้นยอดต้นแล้ว อะ เดี่ยวคงได้กินละอ่อ เป็ดไข่แล้วนะครับ บ้างตัวกะกำลังกกไข่  ^ ^ ยิ้มออกซะที ไข่เต้มรังละไก่ดำกะเริ่มไข่เหมือนกันนกเขามาไข่ที่สวนตรงหัวเสาประตูเข้าสวนกะไข่และฟักเป้นตัวแล้ว เก็บรูปมาฝากสุดท้ายแตงโมที่ไม่ได้ปลูก แต่กะจะได้กิน  แต่งกิ่งออกผสมเกสรช่วยเก็บเอาไว้ลูกเดียว
 โตวันโตคืน ถึงตอนนี้ยังไม่มีอะไรสำเร้จเป้นล่ำเป็นสันแต่กะค่อยๆดีงามตามเป้าหมาย  ... 
บันทึกการเข้า
yoo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1208


« ตอบ #178 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2016, 07:54:25 AM »

ติดตามชมเรื่องมาได้พักใหญ่ล่ะ เยี่ยมครับมีพัฒนาการได้มากจริงๆเอาใจช่วยขอให้สำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ครับ
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #179 เมื่อ: มกราคม 05, 2017, 12:41:59 PM »

ก่อนอื่นต้องขอบคุณ คุณ YOO ที่ติดตามและเป็นกำลังใจให้ครับ  และสวัสดีปีไก่ครับ
 ปีใหม่ปีนี้กะได้มีโอกาสกลับบ้านอีกหน น้องชายคนสุดท้องแต่งงานในวันที่ 1 พอดี ถือว่าเป็นการเริ่มต้นปีด้วยสิ่งดีๆ


 งานนี้สวนผักกะคอกไก่หลังบ้านของแม่ได้แสดงศักยภาพเต็มที่เลย ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดงานไปโข  หอมข่าตะไคร้อันนี้ไม่ได้ซื้อเลย
วันแรกที่ญาติพี่น้องมารวมกันเตรียมงาน กะได้ไก่งวงในคอก 3ตัวเอาออกมาลาบแบ่งกันกินอิ่มหนำสำราญกันไป ผักสวนครัวสิ่งนี้ที่หลายครอบครัวละเลยไป คิดกันง่ายๆแค่ว่า ซื้อกินไม่กี่บาทแต่ถ้ามองให้ลึกๆลงไป เราซื้อต้นหอมมาทำกับข้าว เราซื้อมาห้าบาท ทำกินจริงๆ แค่ 2-3 บาท ที่เหลือกะใส่ตู้เหี่ยวแห้งแล้วทิ้งไป แสดงว่าเรากะโยนเงินทิ้งแล้ว 2 บาทเป็นอย่างน้อยต่อวัน แต่ถ้าเรามีต้นหอมซักกระถางที่บ้าน เราจะมีผักสดใหม่ไว้กินโดยไม่เสียซักบาท  ไม่ต้องเอาไปแช่ตู้เย็นให้เปลืองค่าไฟ  ...คิดเยอะไปไหมหนอเรา

เสร็จงานกะอยู่นานไม่ได้ คิดถึงต้นหมากรากไม้ปล่อยไว้ไม่มีใครรดน้ำ  ไม่กล้าฝากแม่ยายเกรงใจลำพังดูแลเป็ดให้กะเกรงใจเเย่แล้ว
แถม ไอ้ลูกเขยนี่กะบ้าปลูก  ปลูกไว้ซะเยอะแยะ


กลับมาดิ่งเข้าสวนก่อนเลย สลดไปนิดหน่อยแต่กะพอไหวต้นมะเขือดูมีทรวดมีทรงขึ้น


คลุกอยู่ในสวนอีกเกือบสองสามชั่วโมงมืดค่ำถึงได้เข้าบ้าน ดายหญ้าเรื่อยไป


ขนน้ำมาเติมแทงค์อีกสองเที่ยวใช้รถเข้นนี่ละครับ เดือนหน้าจะเหลือตังค์มาวางท่อสูบน้ำมาใส่แทงค์ไหมหนอชักเหนื่อยกว่าจะจบงานหมดแรง


 ดินชมสวนอีกรอบ มะรุมที่ปลูกไว้เมื่อกุมพาที่แล้ว ออกฝักรอบนี้กะเป็นรอบที่ 2 ดูจำนวนฝักสภาพฝักแล้วกะดูท่าจะดีกว่าเดิม จากที่ต้นมีความพร้อมมีความสมบูรณ์มากขึ้น   มีหลายเรื่องจะล่าแต่เอาเท่านี้ไว้ก่อนละกันเดี่ยวจะเบื่อเสียก่อน ขอให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านสุขภาพดีทั้งกายใจตลอดปีใหม่นี้และตลอดไปครับ  ^   ^ 
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #180 เมื่อ: มกราคม 06, 2017, 10:30:34 AM »

ช่วงที่กลับบ้านปีใหม่ มีเวลาว่างอยุ่บางช่วง ผมไปดูบ่อเลี้ยงปลาดุกของน้าชายมาครับเลี้ยงในระบบพันธสัญญา  ความจริงไอ้ระบบนี้ส่วนตัวกะแอบต่อต้านนะครับ เลยอยากไปดูหาความรู้ใหม่ๆมาใส่ตัว  ไปถึงนี่ อึ้งกะสิ่งแรกที่น้าเขาทำเลยก็คือเรื่องน้ำเลี้ยงปลาครับ  เค้าสูบจากน้ำบาดาลมาใส่บ่อเลี้ยง เป็นระบบปิดจริงๆไม่มีน้ำจากแหล่งน้ำภายนอกมาปนเลย ไม่คิดว่าจะมีความเป็นไปได้จากการสูบน้ำใต้ดินมาใส่บ่อผิวดินท่านที่เคยเห้นเคยทำกะคงว่าไม่แปลก ผมที่ไม่เคยเจอแบบนี้อึ้งในความพยายามทำมาหากินจริงๆ 
น้าปล่อยปลาดุกบิกอุยครับ รอบละ แสนตัว เลี้ยง 3เดือนจับขาย ค่าไฟสูบน้ำตกเฉลี่ยเดือนละ 2 พัน  อาหารเลี้ยงแต่ต้นจนขายอยู่ที่ 2400 กระสอบ หักลบกลบทุนมีกำไรต่อรอบ แสน-แสนห้า มองในส่วนของค่าตอบแทน กะถือว่าคุ้มเหนื่อยทำให้น้าชายผมเค้าลืมตาอ้าปากได้  มุมมองเกษตรพันธสัญญาบางทีกะพอมีสิ่งดีๆอยู่บ้างเหมือนกัน เอามาเล่าสู่ฟังเผื่อมีประโยชน์กะบางท่าน
  ก็เป้นได้    ^  ^ 
   
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #181 เมื่อ: มกราคม 13, 2017, 01:24:48 PM »

มีความคืบหน้ามาเล่าให้ฟังครับ ในที่สุดกะมีลูกเป็ดเป็นของตัวเองแล้วครับ กะไม่มากไม่มายได้ 10 ตัวพอดี สำรับรังแรก แต่กะเกือบจะเสียไปตัวนึงเหมือนกันเพราะแม่เป็ดทิ้งรังตามลูกๆออกมา เหลือไข่ฟักไปเสร็จอยู่ฟองนึง พอไปตรวจดูไข่กะเห็นว่าปากเจาะเปลือกไข่แตกแล้ว กะเลยเป็นหมอตำแยช่วยทำคลอดแกะไข่ตามประสาคนใจร้อน ทั้งๆที่สภาพเค้ายังไม่พร้อมออกจากไข่แย่เลยสิครับ ตัวอ่อนปวกเปียกลุกไม่ขึ้นแข้งขาอ่อนปีกพับ แม่กะไม่ยอมรับดันลูกทิ้งอีกต่างหาก


ผมเลยตัดสินใจเอาลูกเป็ดอาการร่อแร่ไปฝากไว้กะแม่เป็ดอีกตัวที่กำลังกกไข่ให้ช่วยทับไว้ให้ไออุ่น   เช้ามาไปดูใหม่ค่อยยังชั่วครับอาการดูแข้งแรงขึ้น เลยแอบหยิบเอาไปคืนแม่ตัวจริงตามเดิม

 
แม่ไก่ดำกะกำลังฟักไข่เช่นกัน ถ้าได้แบบนี้อีกไม่กี่เดือนกะคงวิ่งเล่นกันเต็มคอกละ

ส่วนผลหมาก รากไม้ในสวนกะกำลังแข่งกันออกดอกผล วันนึงเข้าออกสวนหลายหนเพราะเพลินกะการถ่ายรูปต้นนั่นผลนี่มาอวดชาวบ้านนี่ละครับ
อย่าว่าผมเลยนะ ความสุขมันอยู่แค่กะตรงนี้จริงๆ     ^   ^


 

บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #182 เมื่อ: มกราคม 17, 2017, 09:18:49 AM »

ถังน้ำรั่วอีกจนได้ ด้านข้างรั่วกะป่ะเองได้คราวนี้ดันรั่วที่ขอบด้านล่างของถัง จำเป็นต้องซ่อมแซมจากข้างใน นั่งคิดนอนคิดอยุ่นานว่าจะเอาไงให้ช่างที่ไหนมาช่วยซ่อมดี หรือต้องรื้อระบบน้ำทั้งหมดออกยกถังมาคว่ำแล้วค่อยซ่อม  นั่นกะยุ่งยาก  หรือ ไปจ้างช่างมาตัดปากถังทางเข้าออกให้กว้างกว่าเดิมแล้วค่อยมุดเข้าไปซ่อมเอง  แต่ถังจะขาดความแข้งแรงไปรึเปล่าหนอ คิดไปมากมาย

    แต่แล้วกะโชคดี  มีช่างมาช่วยมุดเข้าไปซ่อมในถังจนได้


ได้ลูกสาวตัวน้อยนี่เองช่วนเข้าไปเทกาวซีเมนที่ขอบถั่งด่านลัง อุดรอยรั้วไว้  ฮีโร่ตัวน้อยของพ่อจริง ๆ


ผลงานฝีมือเด็ก ป.1  อาจดูไม่สวยงามแต่ใช้งานได้กะเอาน่า


ตบรางวัลเล็กๆด้วยสตรอเบอรี่สุกสดจากต้นหวานฉ่ำ  สบายใจไปทั้งพ่อทั้งลูก ^  ^
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #183 เมื่อ: มกราคม 23, 2017, 09:45:22 AM »

ชอกช้ำระกำทรวง ดีใจกับเป็ดน้อยได้ไม่กี่วัน   เผลอแค่วันเดียว จาก 10 เหลือแค่ 2  เฮ้อเพราะยังไม่ได้มีคอกอนุบาลลูกเป็ด ผมจึงแค่แยกขังแม่กะลูกไว้ในสุ่มไก่  2-3 วันแรกกะดูดีมีความสุขเข้าไปดู เช้ากลางวันเย็น
พลาดไปวันนึงที่ต้องประชุมถึงเที่ยงเลยไม่ได้เข้าไปดู กลับบ้านเย็นเข้าไปถึงคอก เศร้าเลยสิครับ 8ตัวจมน้ำตายเต็มกะละมัง
กำลังน่ารักเลย  ไม่คิดว่าเค้าจะลอดช่องเล็กๆของสุ่มไก่ออกมาได้ คงปีนลงไปเล่นน้ำจนหมดแรงว่ายจนจมตามเกือบหมดฝูง

เศร้าไปกะเท่านั้น ฮึดใหม่หาทางป้องกันดีกว่า เสาร์ทั้งวันจึงวุ่นกะการทำคอกอนุบาลใหม่ไว้รองรับลูกเป็นลูกไก่ที่แม่กำลังฟักอยู่ตอนนี้
คิดว่าคงออกมให้เห็นตัวในอีกไม่เกิน 2อาทิตย์นี่ละ


 เอาไม้ตาลที่เลื่อยทิ้งไว้นานแล้วไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรนี่ละเอามาทำซะเลยดีกว่าทิ้งไว้เสียของ
 กันตรงกลางคอกไว้กะได้คอกอนุบาลสองล็อคพอดี เอาป้ายไวนิลเก่ามาใช้ประโยชน์กะได้ฝากันลมหนาวแบบประหยัดต้นทุน เสร็จงานเสียตังค์ค่าแผ่นตะแกรงสำหรับทำเป็นประตูคอก  กะตาขายพลาสติกทำพื้นคอก  รวมๆแล้ว 400 กว่าบาท หวังว่าจะช่วยให้ลูกเป็ดรุ่นต่อไปไม่ตายก่อนโตแบบนี้    เอ้า สู้ๆ
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #184 เมื่อ: มกราคม 26, 2017, 09:43:13 AM »

  หลังจากอกหักชอกช้ำเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 
ตอนนี้ ลูกเป็ดรุ่นใหม่กะออกมาให้ดูแลทดแทน รอบนี้ ได้ มา 13 ตัว เหลือไข่ค้างรังอีกสองฟอง เอาไปฝากอีกตัวทับไว้ก่อน 
เช้านี้ได้เวลา พาทั้งแม่ทั้งลูกเข้าคอกอนุบาล

ขวดให้น้ำเป็ดที่ซื้อมาจากร้านคราวที่แล้วรู้สึกจะใช้งานได้ไม่โดนใจ ด้วยทรงขวดที่ตั้งสูง ถ้าไม่ผูกแขวนไว้ แม่เป็ดดันเบาๆกะคว่ำไม่เป็นท่า ทำให้น้ำหกไม่มีให้ลูกเป็ดกิน  พอเอาไปเเขวนไว้จะเปลี่ยนถ่ายน้ำทีจะต้องคอยผูกคอยแก้ แกะยากกะพาลหงุดหงิดอีก   ลองทำดูเองดูสิ  เอาจากของในบ้านที่มีนี่แหละ

 
มีช่องเติมน้ำ


มีช่องเปิดปิดระบายน้ำ


มีช่องให้เป็ดกินน้ำหลายๆช่อง  ได้ตามที่ใจต้องการละ


ใช้งานได้ตามที่ต้องการละ


ตอนเย็นต้องทำเพิ่มอีกหน่อยเพราะไก่ดำกะฟักเป็นตัวแล้วเหมือนกัน โชคดีที่ทำคอกไว้รอ 2 คอก ออกมาพร้อมๆกันกะมีที่ให้อยู่


ส่วนสองตัวที่เหลือรอดรอบที่แล้ว กะปล่อยให้ออกมาอยุ่ร่วมกับตัวใหญ่ๆละ ตอนแรกกะโดนพ่อเป็ดไล่จิกน่าดู แต่พอนานๆไปกะอยู่ร่วมกันได้แล้ว   
สรุป เริ่มเข้าที่เข้าทางแล้วครับ   ^   ^


บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #185 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2017, 05:21:21 AM »

ไม่ได้ทำไปเรื่อย ทำใหม่ไปเรื่อยเปื่อย ความจริงโครงการนี้ คิดและตั้งใจจะทำมานานแล้ว แต่กะขาดความรู้ ติดที่หาพ่อแม่พันธุ์ไม่ได้
เสาร์ที่ผ่านมา  กะตามไปดูไปดักรับพ่อแม่พันธุ์จากคนที่เขาเลี้ยงมาก่อน    ได้กลับบ้านมาคู่นึงหนูพุกครับ

ชุดนี้ดักออกมาจากป่าอ้อยเมืองกาญ วิ่งมาส่งที่ดคราชเห้นว่าใกล้บ้านแล้วกะบึ่งรถ 100 กว่าโลนิดๆไปดักรอรับเลย ถือโอกาสเรียนรู้ดูงานจากของจริงไปในตัว

เส้นทางนี้ ไม่สวนทางแล้วครับ ฉีกทางใหม่ออกมาเลย แต่เท่าที่ศึกษาทั้งเทคนิคการเลี้ยง การหาตลาดในพื้นที่ ผมกะค่อนข้างมั่นใจว่าเดินได้


ตัวใหญ่ๆทั้งนั้นเลย ออกมาจากป่าคงเครียด ดุจริงๆ ขู่ฟ่อๆตลอด


แม่ที่ผมได้มาพี่เค้าบอกน่าจะมีลูกติดท้องมาด้วย   แบบนี้อีกเดือนนึงกะน่าจะรู้เรื่องละครับ
เส้นทางใหม่ อาจจะดูแปลก แต่เชื่อไหมครับ แค่วันแรกที่เอาพ่อแม่พันธุ์มาลง  มีคนมาจองแล้วละครับ บร๊ะ  เขาทีนะนี่    ^   ^
บันทึกการเข้า
nawin2
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


« ตอบ #186 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2017, 11:12:21 AM »

นั่งคิดเล่นๆ  แต่สงสัยว่าจะทำจริงๆ  เพราะเรื่องระบบสูบน้ำจนป่านนี้กะยังรีรอไม่ได้ทำซะทีสาเหตุจากช่วงนี้ไม่ได้ขาดแคลนน้ำเลยไม่ได้รีบร้อนดำเนินการใดๆ
ดูนั่นดูนี่ไปกะบังเกิดความคิด ว่าจะเอาเครื่องออกกำลังกายที่ทำไว้ที่บ้านแล้วกะปล่อยทิ้งร้างไม่ค่อยได้ใช้งาน เอามาผสมผสานเข้ากับระบบสูบน้ำเป็นการบังคับตัวเองให้ออกกำลังกาย   เพราะถ้าไม่ออกกำลังกายกะจะไม่ได้น้ำไว้รดต้นไม้    มองๆรวมไว้ ค่าใช่จ่ายกะคงไม่สูงมาก  กะลองคิดไว้กะเลยมาถามความเห็นจากเพื่อนสมาชิก ว่าแบบนี้ที่ผมคิดไว้ ความเป็นไปได้ ในความเป็นจริงพอมีไหม  หรือมีใครที่เคยทำกะขอแบ่งปันความรู้ ให้คนงูๆปลาๆแบบผมได้กระจ่างด้วยนะครับ
 เพราะคิดว่าปริมาณ น้ำที่ต้องการใช้เพื่อทำระบบน้ำหยดเล็กๆในไร่  อยู่ในเกณฑ์ 200-300 ลิตรต่อวัน ไม่น่าจะเกินนี้ ไอเดียของผมจึงเป็นแบบนี้

ผมจะรวมเครื่องออกกำลังกายที่ทำไว้แล้วไม่ค่อยได้ใช้ของผมตัวนี้

กับปั้มโยกแบบนี้ รูปเล็กไปหน่อยก๊อปเขามา จะโดนข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ไหมนี่

มารวมเป็นแบบนี้
ออกกำลังโยกๆ ดึงๆ ในตอนเช้าแล้วพอได้น้ำเต็มที่กะปล่อยเข้าน้ำให้หยดไปทั้งวัน หมดน้ำตอนไหนกะตอนนั้น   บังคับตัวเองให้ออกกำลังกายไปด้วย  ได้น้ำรดต้นไม้ไปด้วย แบบนี้จะดีไหมครับ   หรือถ้าเป้นไปไม่ได้ ต้องปรับเปลี่ยนแบบไหน กะแนะนำผมเป้นวิทยาทานด้วยครับ

ส่วนอันนี้งานต่อเนื่อง ทำร้านไม้ไผ่เสร็จแล้ว ดูๆไปอาจจะอยู่ได้ไม่ถึงปี กลัวว่าไม้ไผ่จะผุพังไปหมดจนรับน้ำหนักไม่ไหว กะเลยไปหาสายโทรศัพท์หรือสายอะไรกะไม่รู้ ไปได้มาจากร้านขายของเก่า         ดูท่าจะทนแดดทนฝนดี เอามาถักร้อย รองรับน้ำหนักไม้ไว้อีกชั้นนึงหางานให้ตัวเองทำได้ตลอดเวลาสิหน่า  ^ ^
ถ้าใช้จักรยานเป็นตัวขับคันโยกปั๊ม หรือ หมุนปั๊ม (หาตัวอย่างได้จากในเว็บ)แล้วแปลงให้ใช้กับปั๊มในรูปได้
น่าจะทำได้ง่ายกว่า ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ

เข้ามาติดตามและให้กำลังใจครับ
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #187 เมื่อ: มีนาคม 10, 2017, 09:24:23 AM »

  มาเล่าความคืบหน้าครับ  ช่วงนี้งานที่ไร่คงต้องปล่อยวางไปก่อนดูท่าจะแล้งไปอีกนานกะเลยเน้นเล่นสนุกกันที่หลังบ้านนี่แหละ เดินปั้มน้ำไว้เรียบร้อย ไม่ต้องเหนื่อยยากลำบากเข้นน้ำมาเติมแทงค์อีกแล้ว  แต่กว่าจะสำเร็จ เดินท่อไล่น้ำมั่วมันกันเป้นอาทิตย์เลยที่เดียว   ตอนนี้สวนน้อยๆของผมมีชื่อแล้วนะครับ  ตอนแรกชื่อ สำปะปิฟาร์ม ด้วยว่ามีหลายอย่างปนเป แต่นานไปรู้สึกไม่ค่อยจะจริงจัง   เลยเปลี่ยนเป็น   "รวมทรัพย์ฟาร์ม"
 
 
ป้ายออกแบบเอง  ทำเองเลยน๊า


มีปั้มแล้วสบายแล้ว


ลูกเป็ดน้อยเริ่มไม่น้อยแล้ว


รุ่นใหม่กำลังตามออกมา คราวที่แล้วพลาด  ปล่อยให้ลูกเป็ดออกจากรังได้  แม่เค้าเลยตามออกมา เหลือไข่ฟักไม่เสร้จอีกตั้ง 4-5 ฟอง คราวนี้ปิดไว้ก่อน  อีกซักวันสองวันค่อยเข้าคอกอนุบาล


สวนมะเขือน้อย กลายเป้นที่เซลฟี่เวลาเพื่อนๆมาเที่ยวหา
บางทีกะเป้นของฝาก

บางวันกะเก็บมาขาย

ที่ฟาร์มเลี้ยงหนูพุกด้วยนะครับ ขายพ่อแม่พันธุ์ด้วย สนุกดี ช่วงแรกโดนแม่ยายเขม่น ใครพาเลี้ยงพาทำกัน พอเห็นว่าขายได้ไม่บ่นแล้วครับ อิอิ ค่อยเป็นค่อยไปค่อยๆทำเพิ่มไปเรื่อยๆ  ตามกำลังครับ
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #188 เมื่อ: มีนาคม 31, 2017, 10:06:12 AM »

ความคืบหน้าครับ ผ่านไปพักใหญ่  ดูออกไหมครับตัวไหนแม่ตัวไหนลูก   โตตามกันมาติดๆ  รุ่นที่ 2 กะกำลังจะลงจากคอกอนุบาล  รุ่นที่3 กำลังฟักอยู่ เผลอแผล๊บเดียว จากเดิม ซื้อรำมาผสมอาหารเลี้ยง ถุงนึง อยู่ได้ครึงเดือน  ตอนนี้  เดือนนึงต้องมีไว 3-4.ถุงถึงจะพอ 


ไม่ใช่รูปเดิมนะครับ อันนี้ถ่ายตอนปัจจุบัน แต่มุมมันกะเดิมๆ เพิ่มเติมคือปริมาณผู้อยู่อาศัย


มาถึงพระเอกของงานแล้วครับ 

ช่วงนี้กะง่วนอยุ่กะการขยายพื้นที่เลี้ยง  คอยรับแขกที่มาเยี่ยม   ส่งพ่อแม่พันธุ์ตามสั่งเหนื่อยเอาการ แต่อยากให้เป้นแบบนี้ไปอีกนานๆ ตั้งแต่มีชื่อฟาร์ม ทุกอย่างดูเป็นไปตามชื่อดีจังเลย  ไม่ค่อยมีเวลาอัพกระทู้ เท่าไหร่ ใครผ่านไปมาบ้านเขว้า แวะมาเยี่ยมได้นะครับ ยินดีต้อนรับทุกท่าน ^ ___ ^ 
บันทึกการเข้า
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #189 เมื่อ: เมษายน 10, 2017, 09:13:55 AM »

และแล้ว โรงปลูกมะเขือน้อยๆกะถูกเบียดบังขยับขยายกลายเป็นสถานที่เลี้ยงหนูเพิ่มไปเสียละ
เป็นกิจการที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุดในตอนนี้  กะหวังว่าจะเป็นเช่นนี้เรื่อยๆไป เหนื่อยเพิ่มแต่สุขใจ

ฝากฝั่งทางไร่มัน หลังจากเจ้บปวดกับราคาที่ไม่มีทีท่าจะพลิกฟื้น จึงปรับเปลี่ยนหนีหน้าหาทางงรอดหวังไปพึ่งพิงกับอ้อยแทน  คิดว่า  แนวโน้มราคาคงจะตกเหมือนกัน  เพราะคนหันมาปลูกเยอะเหลือเกิน เอาเถอะ อย่างน้อยกะพอจะมีแผนรองรับ ตั้งใจจะปรับปรุงบำรุงให้ดี   เก็บไปขายเป้นอ้อยพันธุ์  เผื่อจะได้ราคากว่าอ้อยขายดรงน้ำตาลบ้าง


รองพื้นนิดหน่อยด้วยปุ๋ยอินทรีย์ ให้ให้มีกินในดินบ้าง ไม่กล้าใส่เยอะๆแบบใครเขา เพราะคิดว่าใส่ไปอ้อยกะคงยังไม่ได้กิน  กว่าจะรากงอกออกมา ปุ๋ยคงละลายหายไปเกินครึ่ง เอาไว้ มีใบมีราก  ค่อยทะยอยใส่เรื่อยๆล่ะกัน 
ปลูก 2 วัน หมดอ้อยพันธุ์ ยังไม่พอปลูกอีกร่วมงาน หาพันธุ์กะไม่ได้ ช่วงนี้ราคาอ้อยพันธุ์ดีมากๆ เขาเหมามาไร่ละ 3-4 หมื่น
ถ้าปลูกให้ดีๆ  บำรุงให้งาม ๆ ปีหน้าจะขายพันธุ์ได้แบบเขาไหมหนอ    ^____^
บันทึกการเข้า
Wimonchai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1107


ทำในสิ่งชอบ ชอบในสิ่งที่ทำ


« ตอบ #190 เมื่อ: เมษายน 11, 2017, 08:29:52 AM »

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

ทำเพื่อลูก...ทำเพื่อฝัน และวันเกษียณ
pape.koyking
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #191 เมื่อ: เมษายน 18, 2017, 02:35:52 PM »

หยุดสงกรานต์ กะยังคงสนุกสนานกะการรับแขก
ที่มาเยี่ยมเยียนแลกเปลี่ยนความรู้ สนใจศึกษา  หาหนูกลับไปเลี้ยงที่บ้านกะหลายราย บางทีกะมากันเป็นครอบครัวใหญ่ๆ มาเหมือนมาเที่ยวสวนสัตว์
กะมีความสุขดีครับ ได้รู้จักคนเพิ่มขึ้นมากหน้าหลายตา เข้าได้ความรู้เรื่องเลี้ยงหนูจากเรา  ส่วนเรากะได้ความรู้เรื่องอื่นๆจากเขา แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน 
แอบดูลูกหนูชุดใหม่ โตไวมากๆ 10 วัน กว่าๆ ตายังไม่ลืมแต่ขนาดเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัวจากตอนแรกคลอด
หยุดติดต่อหลายวันกะมีเวลาได้ปรับปรุงพัฒนาแก้ปัญหาส่วนที่บกพร่องที่สังเกตุเห็นนำมาแก้ไข

เช่นฝาปิดท่อเดิมที่วางเกยกัน เพราะยาวไป  เวลาจะปิดเปิดกะยุ่งยากวุนวายเหนื่อยแรงต้องเปิดจนหมดเปลืองเวลา  กะเลยต้องปรับปรุง


ตัดซะเลย


ดูเรียบร้อย จัดการง่ายขึ้นเยอะเลย
 

แล้วกะทำป้ายใหม่ไว้ติดหน้าคอก

จ้างพริตตี้มาเป้นพรีเซนเตอร์ด้วยนา  ไอติมคนละถ้วย หยุดยาวๆกะดีแบบนี้มีเวลาทำอะไรได้หลายอย่าง  ข้อเสียคือ  ไม่ได้พักเลยนะสิ 555 แต่ชอบครับ สนุกดี
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 [12] 13   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: