หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเล่านิทานเรื่องปัญหาการเข้าใช้ที่ดินของผู้อื่น  (อ่าน 7212 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
lief36
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218


« เมื่อ: กันยายน 21, 2014, 02:55:15 PM »

ไม่รู้ว่าจะมีประโยชน์หรือเปล่าแล้วมีตนอยากจะฟังไหม โกรธ โกรธ โกรธ
บันทึกการเข้า

lief36
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 21, 2014, 05:47:54 PM »

ตอนนี้ขอเล่าเหตุการณ์ปัจจุบันนี้ก่อนครับ(กลัวไม่ได้เล่า) วันนี้21กันยายน 2557 เวลา 17.32 น. ได้รับโทรศัพย์จากเจ้าของที่ดินว่าเขาได้ให้น้องเขา(ตำรวจ)ปรึกษากับรองสารวัตร สภอ.กลางดงแล้วแนะนำว่าให้ไปทำการลงบันทีกประจำวันตามที่ตกลงกันไว้ให้เป็นหลักฐานให้ผมไปโดยเร็วถ้าผมไม่ไปตามที่เขากำหนดเขาให้ตัดน้ำตัดไฟผมได้เลย ผมก็เลยบอกไปว่าอยากตัดก็ทำไป(เพราะทำมาแล้วสองครั้ง)พอผมไม่ยอมก็เปลี่ยนใหม่ว่าให้ผมไปเซ็นตามข้อตกลงโดยให้ผมกำหนดวันผมก็บอกไปว่าผมเซ็นให้ได้ไม่ปัญหาอะไรแต่เรื่องกำหนดวันคงไม่ได้เพราะเท่าที่ผ่านมาผมก็แย่พอแล้ว ตกลงว่าย้ายออกมาสามรอบแล้วมีพยานบุคคลแล้วจะเอาอะไรอีก ผมก็ได้ถามไปว่าผมทำอะไรผิดกับเขาเหรอต้องทำกับผมขนาดนี้เขาบอกว่าไงรู้ไหมครับ เขาบอกว่าใจจริงเขาอยากให้ผมอยู่กับเขา555ผมจะบ้าตาย เขาทำกันแบบนี้หรือ ผมไม่มีอะไรจะเสียไปมากกว่านี้อีกแล้ว
ตอนนี้เล่าเหตุการณ์สดๆไปก่อน ให้เป็นหลักฐานชิ้นนึงก่อนเผื่อผมจะโดนอะไรเพิ่ม แล้วจะมาเล่าที่มาที่ไปของนิทานเรื่องนี้ครับ
  ไม่รู้จะไปเรียกร้องความเป็นธรรมที่ไหนก็เอามาบอกในนี้ก็แล้วกันเผื่อจะได้มีประโยชน์ในอนาคตจะได้ไม่มีใครโดนกระทำแบบผมอีก


Liked By: Blueworld, jaket
บันทึกการเข้า
somyos
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 190


« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 21, 2014, 09:09:20 PM »

คุณควรเล่าบอกที่มาที่ไปตั้งแต่เริ่มแรกก่อนที่จะไช้ที่ดินของผู้อื่นก่อนครับเพื่ออ่านแล้วจะได้เข้าใจเรื่องได้ง่ายขึ้น
บันทึกการเข้า
arrangba
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 25, 2014, 10:49:53 AM »

เข้าใจแล้วนะครับ
บันทึกการเข้า
lief36
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218


« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 26, 2014, 08:59:33 AM »

ก่อนอื่นก็ต้องบอกเล่าที่มาที่ไปที่ต้องมาตั้งกระทู้ในนี้ก็เพราะว่า เริ่มต้นเกิดจากได้อ่านเจอกระทู้ที่ต้องการคนไปทำเกษตรแบบพอเพียงในเวปนี้ในห้องนี้เมื่อเราได้ไปทำจริงๆแล้วเกิดปัญหาขึ้นมาผมก็เลยต้องมาบอกเล่าประสบการณ์เพื่อไม่อยากให้ใครเจอปัญหาแบบที่ผมเจอ
บันทึกการเข้า
lief36
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218


« ตอบ #5 เมื่อ: กันยายน 26, 2014, 09:14:45 AM »

ประมาณเดือนธันวาคม 2555 ได้เข้าไปพูดคุยกับเจ้าของที่ดินที่ประกาศในเวปเกษตรพอเพียงแห่งนี้ว่าต้องการคนมาทำเกษตรพอเพียงเพื่อให้เป็นเพื่อนบ้านกันโดยไม่เก็บค่าเข่า มีบ้านมีน้ำไฟให้ใช้ฟรี แต่ต้องทำเกษตรแบบจริงจังมาอยู่จริงไม่ใช่แบบไปกลับหรือมาเฉพาะวันหยุด เบื้องต้นคุณสมบัติเราผ่านไม่กินเหล้าชอบสันโดษ แต่ได้ต่อรองกับเจ้าของที่ดินไปว่าช่วงเริ่มต้นในการทำเกษตรนั้น เราต้องมาบ้างไม่มาบ้างเพราะเราไม่ได้มีทุนมากพอที่จะเข้ามาอยู่ประจำได้เลยซึ่งก็ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆจากเจ้าของที่ดินในเวลานั้น และเราก็ได้สอบถามกับเจ้าของที่ดินอีกครั้งว่าคิดค่าเช่า น้ำ ไฟ อย่างไร เจ้าของตอบว่า"มีคนมาอยู่ดีกว่าปล่อยให้ที่ผมรก" ซึ่งประโยคนี้ทำให้เราซึ้งใจมากเลยว่าคนแบบนี้ยังมีในโลก สรุปในขั้นตอนนี้ก็ได้ตกลงเข้ามาใช้ประโยชน์ในที่ดินตามที่ตกลงกัน


Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
lief36
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218


« ตอบ #6 เมื่อ: กันยายน 26, 2014, 10:05:16 AM »

ประมาณเดือนมกราคม 2556 ผมได้เริ่มเข้าไปทำเกษตรโดยตัดหญ้าบุกเบิิกที่ดิน ปลูกแฝก กล้วยไข่20 ต้น ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งเบอร์3 190 ต้น ไผ่บงหวานเพาะเมล็ดใหม่จาก JRfram 20ต้น ไผ่บงหวานทีอื่นๆ23 ต้น ไผ่เปาะยักษ์ 1ต้น ไผ่ซางหวาน 3ต้น ไผ่วะโซ่ว 2ต้น มะม่วงอกร่องทวาย 1ต้น พืชผักพื้นบ้าน ปลูกในพื้นที่ 1ไร่เศษ เดินท่อน้ำพร้อมติดตั้งระบบให้น้ำอัตโนมัติ
     ในระหว่างทำการเกษตรได้ทำหน้าที่เพื่อนบ้านที่ดีคือ ตัดหญ้าข้างบ้านให้เจ้าของที่ดิน(บางส่วน) ซ่อมไฟฟ้า ซ่อมรถไถ 3ครั้ง พาเด็กข้างสวนที่โดนหมาของเจ้าของที่ดินกัดไปฉีดยา 2ครั้ง ระยะทางไปกลับประมาณ 30กิโลเมตร แนะนำติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันไฟตกไฟเกินให้ปั้มน้ำบาดาล แก้ไขไฟดูดที่บ้านพักคนงาน(เขาต่อสาย N ลงดินไว้แต่การไฟฟ้ามาเปลี่ยนมิเตอร์แล้วสลับสายทำให้ สาย L ต่อลงดิน คนงานเดินไปถูกมันเลยดูด)หลายคนคงสงสัยว่าผมทำอาชีพอะไรทำไมทำได้หลายอย่างจัง(สารพัดช่าง) ผมเปิดร้านรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดและคอมพิวเตอร์ครับ งานช่างผมทำได้เกือบทุกอย่างนี่คงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ผมผ่านการคัดเลือกคนที่เข้ามาทำเกษตรในที่ดินนี้ เอ้ามาต่อครับยังไม่หมด เลี้ยงแพะให้เจ้าของที่ดินสามวัน(คนงานลากลับบ้าน)โดยขับรถไถออกไปตัดกระถินวันละสองรอบ จัดทำซื้อที่สูบลมรถไถ เอาเท่าที่จำได้ประมาณนี้ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม เล่าให้เพื่อนๆฟังว่าเราทำอะไรบ้างเพื่อนบอกว่า"ขี้ข้านี่หว่าไม่ใช่เพื่อนบ้าน" โกรธ โกรธ โกรธ


Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
lief36
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218


« ตอบ #7 เมื่อ: กันยายน 26, 2014, 10:12:32 AM »

ต่อครับ พาเจ้าของที่ดินไปซื้อแกลบดำ โดยเราต้องกรอกเองกับคนงาน งานนี้เราได้ใช้แกลบดำฟรี3 กระสอบ อีกหนึ่งครั้งเจ้าของที่ดินช่วยไปขนแกลบดำให้เราโดยเราจ่ายค่าแกลบดำเอง เจ้าของที่ดินเคยพาไปเลี้ยงหมูกระทะ 1ครั้ง เลี้ยงที่บ้าน 1ครั้ง  ผมไปช่วยพาคนงานแกกลับเข้าสวนตอนประมาณ 4ทุ่มเพราะคนงานเมาขับมอเตอร์ไซค์ติดหล่มกลับไม่ได้ 
 ปล.ถ้าจำได้ไม่หมดช่วยมาบอกด้วยก็ได้นะครับ
    ที่บอกเล่ามาเพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานว่าใครทำอะไรบ้างนะครับ


Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
hs7zwk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 71


« ตอบ #8 เมื่อ: กันยายน 28, 2014, 12:06:31 PM »

ติดตาม ฟัง
บันทึกการเข้า
lief36
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218


« ตอบ #9 เมื่อ: กันยายน 29, 2014, 02:24:22 PM »

ช่วงแรกเราก็ทำงาน ปลูกพืชทำระบบน้ำจนแล้วเสร็จทั้งหมดบนเนื้อที่ประมาณ 1ไร่กว่าต่อไปก็แค่ใส่ปุ๋ยกำจัดวัชพืชรอให้ไผ่โตพอที่จะเริ่มเก็บเกี่ยวช่วงนั้นก็พอดีกับมีเหตุการณ์ไม่สงบทางการเมืองและงานในสวนเราก็น้อยลงก็เลยทิ้งช่วงการไปทำงานที่สวนไผ่น้อยลง สองอาทิตย์บ้าง หนึ่งเดือนบ้าง ไผ่ไม่ค่อยโตเท่าที่ควรเพราะ 1.ฝนตกน้อยมาก 2.เจ้าของที่ปิดน้ำเรา มาถึงประมาณเดือน6ปี 2557 ได้รับโทรศัพย์จากเจ้าของที่ว่าต้องการใช้บ้านที่เราอยู่อาศัยทำสวนมาตั้งแต่เริ่มต้นตามข้อตกลงกันเพื่อให้คนงานเข้ามาอยู่แทนเราเจ้าของที่บอกว่าเห็นเราไม่ค่อยมาเลยจะใช้บ้านนี้ให้คนงานพักแทนและถามเราว่าจะทำเกษตรต่อไปไหม ผมก็ต้องเข้าไปคุยกับเจ้าของที่เขาบอกว่าเราทำผิดข้อตกลงไม่อยู่ทำการเกษตรตลอดใช้การตั้งเวลารดน้ำมันไม่ใช่เกษตรพอเพียงเราก็แย้งไปว่าผมบอกแต่แรกแล้วนะว่าช่วงเริ่มต้นผมอาจจะไม่ได้อยู่ตลอดเพราะงานเพาะปลูกเสร็จแล้วก็ต้องรอให้ไผ่โตพอก่อนแต่ผมก็ยังมาใส่ปุ๋ยกำจัดวัชพืชอยู่ไม่ได้ทิ้งไปเลย แต่เจ้าของที่ก็ยังยืนยันว่าผมผิดข้อตกลงก็เลยยังตกลงกันไม่ได้ เจ้าของที่ก็บอกว่ารอตอนสิ้นเดือนเพราะคนงานว่าจะมาตอนนั้นแล้วมาตกลงกันอีกทีว่าจะทำอย่างไรต่อไป


Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
lief36
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218


« ตอบ #10 เมื่อ: กันยายน 29, 2014, 02:46:40 PM »

ผ่านไปจนประมาณกลางเดือน 7 2557ผมก็ได้แต่รอว่าเจ้าของที่จะว่าอย่างไรแต่ก็ไม่ได้รับแจ้งอะไรอีกผมก็เลยเข้าไปคุยอีกทีว่าผมตกลงใจว่าจะย้ายออกจากที่ดินโดยขอเวลาให้ผมบ้างโดยต้องรอให้ไผ่โตพอที่จะขุดย้ายได้เพื่อไปทำที่ใหม่เจ้าของที่ก็ไม่ได้ปฏิเสธหรือมีข้อโต้แย้งเรื่องใดๆ เราก็คิดว่าตกลงกันเรียบร้อยแล้ว(คราวนี้ก็โดนปิดน้ำอีก)
อีกสองสามวันต่อมาน้องของเจ้าของที่โทรมาให้เราเข้าไปคุยอีกว่าเราเดือดร้อนอะไรเขาจะช่วยเราได้บ้างแต่ผมไม่ได้เข้าไปเพราะถือว่าพูดคุยกับเจ้าของที่เข้าใจกันแล้ว
ผ่านมาจนถึงวันที่15 กันยายน 2557 เจ้าของที่ได้โทรมาบอกผมว่าได้เอาคนงานเข้ามาอยู่ในข้านที่ผมพักอาศัยแล้วโดยทรัพย์สินของผมก็ยังอยู่ข้างใน ผมก็ต้องเข้าไปคุยอีกรอบว่าทำไมต้องทำแบบนี้ในเมื่อคุยกันแล้วว่าผมขอเวลาในการย้ายออก คราวนี้้เขาขอเวลาที่แน่นอนผมก็แจ้งไปว่า 31มีนาคม2558 จะย้ายออกให้แล้วเสร็จ โดยมีพยานรู้เห็นข้อตกลงหลายท่านทั้งสองฝ่าย
ปัญหาเรื่องนี้น่าจะจบแล้วด้วยดีแต่ว่าอีก 3-4 วันต่อมาเจ้าของที่โทรมาให้เราเข้าไปเซ็นลงบันทึกประจำวันที่ สภต.กลางดง โดยบอกเราว่าตำรวจที่นั่นที่น้องเขารู้จักบอกว่า ถ้าเราไม่ไปเซ็นให้ตัดน้ำตัดไฟได้เลย เราก็แจ้งไปว่าอยากจะทำอะไรก็ทำไป โตๆกันแล้วพูดคุยตกลงกันขนาดนี้แล้วยังไม่รู้เรื่องอีกเราก็คงต้องไปยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมบ้างล่ะ
สุดท้ายเรื่องนี้ก็จบตรงที่ ผมต้องรับค่าเยียวยาความเสียหายจากการลงทุนทั้งหมดพร้อมปลูกและดูแลต้นไม้ ตามรายละเอียดต้นไม้ข้างบนกระทู้ที่ลงไปแล้วกับท่อน้ำและอุปกรณ์ทั้งหมด ในราคา 20,000 บาทและมีแถมค่าอิทผาลัมมาให้อีก 1000 บาท เป็นอันว่าปัญหานี้จบลงแล้ว


 


Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
lief36
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218


« ตอบ #11 เมื่อ: กันยายน 29, 2014, 02:56:39 PM »

ที่นำปัญหามาเล่าให้ฟังไม่ได้ต้องการจะบอกว่าใครผิดใครถูก แล้วแต่คนอ่านคิดพิจารณาเอาเองตอนแรกไม่ได้ต้องการมาลงรายละเอียดได้แจ้งให้เพื่อนที่รู้จักกับเวปมาสเตอร์ให้ลบกระทู้นี้ให้ด้วย แต่เพื่อนกลับบอกมาว่าเรื่องเกิดจากที่นี่ถ้าเป็นความจริงตามที่เราประสบมาก็ควรนำมาบอกเล่าเพื่อให้เกิดประโยชน์กับคนอ่านเพื่อที่จะไม่ต้องเจอปัญหาแบบที่เราเจอ
ผมก็เลยสรุปปัญหาที่ผมเจอและแนวทางป้องกันได้ดังนี้
การเข้าไปทำอะไรที่ไหนก็ตามต้องทำสัญญาให้ชัดเจนอย่าไว้วางใจคำสัญญาปากเปล่าเด็ดขาดเช่น
1.ให้ทำอะไรได้แค่ไหน
2.ระยะเวลาที่ให้ทำ
3.ถ้าต้องการที่ดินและอื่นๆคืนควรกำหนดให้แจ้งก่อนกี่วันกี่เดือน
4.ส่วนผลิตผลต่างๆที่ได้ทำไปแล้วจะชดเชยกันอย่างไร(เจ้าของที่บอกว่าแม้ผมไม่อยู่ทำต่อเขาจะรับซื้อที่ผมลงทุนไว้ทั้งหมด)
เท่าที่ผมคิดได้ก็มีเท่านี้ ใครมีอะไรเสริมก็ช่วยกันเติมได้เลยครับ
จะได้เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆที่อยากจะเข้ามาทำเกษตรพอเพียงต่อไปครับ
                 ขอบคุณ
บันทึกการเข้า
paul
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 73


« ตอบ #12 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2014, 04:14:54 PM »

มาทำให้อยาก(ฟัง)แล้วก็จากไป  โกรธ โกรธ โกรธ
บันทึกการเข้า
Apinya17
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 225


« ตอบ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2014, 10:14:05 PM »

พ่อเคยโดนหลอกแบบนี้แหละ

บอกว่าจะขายที่ดินให้ แล้วให้ไปทำบุกเบิกก่อน หมดเงินไปหลายหมื่น

แต่สุดท้ายเจ้าของที่ปลิ้นปล้อนขายให้คนอื่นไป


แต่เวร กรรม มีจริง คนเราทำอย่างไรได้อย่างนั้น สุดท้าย เจ้าของที่สิ้นเนื้อประดาตัว ต้องมาขออาศัยพ่อแม่เราอยู่ตั้งแปดเดือน


Liked By: Ekachaiyan, saiikrub
บันทึกการเข้า
ruok191
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 306« ตอบ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2017, 01:13:42 AM »

รายนี้ ก็เกือบโดน ไปแล้ว

แต่ผม ไม่เอา ด้วย ตั้งแต่แรก

เสียเวลา ไปดูที่ 

http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=127409.0


Liked By: chunkung
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: