หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 19   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลุงแจ่ม จะเพาะเนื้อเยื่อ  (อ่าน 73900 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
แจ่ม อารมณ์ดี
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1701


« เมื่อ: มิถุนายน 22, 2014, 08:41:28 PM »

ถมใครก็ไม่ตอบ  โกรธ

เอาละว้า หาเอาเองกะได้  ในครัวนี่ละ

ตอนนี้ หาอุปกรณ์ ได้ หนึ่งอย่าแล้ว
  สองมือนี่ละ อุปกรณ์ ชิ้นแรก  ยิงฟันยิ้ม

เดี๋ยวไปดูในครัวก่อน มีอะไรเก่าๆแก่ๆบ้าง


พวกปูเสื่อรอชม นี่หยุดเลย มาช่วยกันหาอุปกรณ์ บ้านๆที่ทำได้จริง มาคนละชิ้นสองชิ้น


เนื้อเเยื่อ สามัคคี ของแพงๆไม่ต้องครับ หาปรัดหยัดสุดมาคนละชิ้น
บันทึกการเข้า

ปี่ที่แล้ว ได้ล้านสอง ปีนี้ขอสองล้าน กับกล้วยหอมคาเวนดิช

panuwat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 688


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2014, 09:13:46 PM »

ลุงถามเรื่องอะไรละครับ ผมก็เฝ้าเวปนี้มานานหลายปีเหมือนกันนะครับ
เอาชื่อผมไปเซอร์ท ดู เคยโพสเขียนเรื่องเนื้อเยื่อไว้นานแล้ว ครับ

ว่าแต่ว่า บ้านลุงแจ่มอยู่ใหนละครับ ถ้าไม่ไกลจะได้ไปเยี่ยมชมบ้างครับ
ผมอยู่ราชบุรี ครับ
บันทึกการเข้า
แจ่ม อารมณ์ดี
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1701


« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 05:55:24 AM »

ลุงถามเรื่องอะไรละครับ ผมก็เฝ้าเวปนี้มานานหลายปีเหมือนกันนะครับ
เอาชื่อผมไปเซอร์ท ดู เคยโพสเขียนเรื่องเนื้อเยื่อไว้นานแล้ว ครับ

ว่าแต่ว่า บ้านลุงแจ่มอยู่ใหนละครับ ถ้าไม่ไกลจะได้ไปเยี่ยมชมบ้างครับ
ผมอยู่ราชบุรี ครับ

คือตอนนีุ้้งยังไม่เป็น ไม่รู้อะไรสักอย่าง  ยิงฟันยิ้ม
อ่านมาเป็นร้อยๆที่แล้ว ที่โพสๆกัน แต่มันเป็นศัพท์ ที่ไม่รู้จัก มันไม่มีแบบบ้านๆ ขั้นตอนที่บอกชาวสวนอย่างลุง  ม่รู้จัก555

ถามข้อแรกก่อน

ลุงจะเพาะเนื่อเยื่อกล้วย ขวดเลี้ยงอาหารเนื่ย ฟันธงมาเลย ใช้ขวดแบบไหน ได้แบบ้านๆ ขวดกาแฟ ขวดน้ำปลา ขวดเบียร์  หรือขวดอะไร  แล้วมันมีขายร้านไหน ใน  กทม  เวลาไปซื้อ จะต้องบอก เขายังไง
(ขอรูป จัั๊กหนนอยแน้)  ขวดละเท่าไร ขวดนึงได้กี่ต้น

แล้วตะเกียง แอลกอฮอร์ ต้องใช้ไหม หรือพอมี อย่างอื่นทดแทน อันละประมาณกี่บาท

ไอ้คีมคีบเนี่ย หน้าตามันเป็นยังไง เหมือนที่ถอนขอจั๊กแร้หรือเปล่า ถ้าไม่เหมือน ต้องไปซื้อที่ไหน ประมาณกี่บาท

ไอ้ที่เขี่ยเชื้อ อะไรเนี่ย ต้องใช้หรือเปล่า กี่บาท เขี่ยอย่างเดียว ที่ถักไหมพรม ใช้ได้หรือเปล่า
ต้องมีอะไรอีก เวลาไปหามาใช้ จะได้  ขโมยชาวบ้านมาซะทีเดียว

เอาแค่นี้ก่อน เดี๋ยวลุง  งง

ฮืม?

บันทึกการเข้า

ปี่ที่แล้ว ได้ล้านสอง ปีนี้ขอสองล้าน กับกล้วยหอมคาเวนดิช
แจ่ม อารมณ์ดี
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1701


« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 06:22:16 AM »

ลุงอยู่กำแพงเพชร

แล้วไอ้ตู้ปลอดเชื้อเนี่ย  หัวใจของมันอยู่ตรงไหน ทำไมต้องใช้ เห็นรคามันโด่งๆยังไงพิกล  โกรธ

มันต้องติดตั้งอะไรเข้าไปหรือ  เอาแผ่นอะคีลิค มาต่อๆๆๆๆๆ กันได้หรือเปล่า

ไอ้ฟิลเตอร์เนี่ย มันคืออะไร ไปหาซื้อที่ไหน ที่เอามาแปะไว้ค้านบนนะ

คืออ่าไม่รู้อะไรจริงๆ หรือว่าเอาลังกระดาษ อย่างที่เขาทำๆกันได้ ต้องมีอะไรมากกว่านั้นหรือเปล่า

 โกรธ
บันทึกการเข้า

ปี่ที่แล้ว ได้ล้านสอง ปีนี้ขอสองล้าน กับกล้วยหอมคาเวนดิช
panuwat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 688


« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 08:32:33 AM »

พอดีเช้านี้ ผมต้องขับรถไป ทำธุระที่กรุงเทพ เดี๋ยวบ่ายแก่ๆ จะรีบกลับมาจะมาพิมพ์ตอบให้ครับ

ลุง (ไม่รู้จะเรียกท่านว่าอะไรดี ผมเป็นหลานก็ได้ หลานเกษียณ"เลิกหาเงิน" มา 4ปีแล้ว
ตอนนี้อายุ 64 แล้วครับ)
เช้านี้ว่างๆ ลุงอ่านที่หลานเขียนโพสลงไว้เมื่อซัก 4 ปีที่แล้วไปพลางๆก่อน ก็แล้วกันนะครับ

 http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=45074.0

อ่านช้าๆ ให้ละเอียดที่ผมตอบทุกๆหัวข้อ นะครับ และก็ที่มันใช้ศัพท์ภาษาชาวบ้านไม่ได้
เพราะเราต้องทำ ต้องสื่อสารกับท่านอื่นที่เราต้องติดต่อด้วย มันจะได้เข้าใจเป็นอันเดียวกันครับ

เช่นเราจะโทรสั่งซื้อบีเกอร์ ครึ่งโหล จะให้เราบอกเค้าว่าจะซื้อ  แก้วน้ำปากเบี้ยว  ครึ่งโหล
บ.ที่เราสั่งมันจะรู้จักเข้าใจเหมือนเราใหม๋ครับ

เราจะให้ใครเค้าทำต่อ เพื่อขยายจำนาน สากลคนที่ไปทำต่อเค้าใช้คำว่าทำ "ซัพเค้าเจอร์" สั้นๆ
ไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก บอกให้ไปทำซับเค้าเจอร์อีกสองครั้งนะ ก็เข้าใจกันทั้งวงการ
คนทำเนื้อเยื่อแล้วครับ

ท่านคุณลุง ครับ ทำเนื้อเยื้อ มีความตั้งใจอย่างเดียวทำได้ครับ แต่ลุงจะล้มเหลวทำแล้วติดเชื้อ บ่อยๆ
จนหมดกำลังใจ ทำกี่ทีๆก็ติดเชื้อ แล้วล้มเลิกไปในที่สุดครับ
ลุงต้องศึกษาด้วยครับ เริ่มต้นอย่างถูกต้อง เข้าใจศัพท์ รู้ที่มาที่ไปถูกต้อง ถึงจะทำได้ดี ครับ

และถ้ามันง่ายนัก คนทั่วไป เค้าคงทำกันได้หมดทั้งประเทศ แล้วละครับ
แต่ แต่มันก็ไม่ยากเกินความสามารถของคนที่พยายามไปได้หรอกครับ

บ่ายแก่ๆเจอกันครับ คุณลุง

จากหลาน ภานุวัฒน์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 23, 2014, 05:38:02 PM โดย panuwat » บันทึกการเข้า
boonyanee M.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 107


« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 09:44:07 AM »

มารอฟังด้วยคนค่ะ  สนใจมากๆ เพราะเคยคิดดว่าคนที่เพาะเนื้อเยื่อต้องเรียนมาซะอีก ค่ะ
บันทึกการเข้า
nonkoon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 625


« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 10:20:18 AM »

รอด้วยคนครับลุง เคยผสมช้างไว้หลายฝักอยากทำ มีความคิดว่าจะส่งเพาะ แต่ค่าใช้จ่ายก็เยอะ ลองดูซักตั้งก็ดีนะ
บันทึกการเข้า
แจ่ม อารมณ์ดี
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1701


« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 11:07:55 AM »

อุ้ย งั้นเรียกผมน้องกะได 5555
ผมคนบ้านะ
ซื้อคอมเครื่องแรก หาที่เปิด กับเสียบสาย ไม่ถูกต้องแบกไปร้าน พอเปิดแล้ว คอมบ้าอะไร ไม่มีที่ปิด ต้องชักปลั๊กทุกวัน

ตอนซ่อมคอมไม่เป็น ไปซื้อคอมมาทีละเครื่องตามตังที่มี สิบเคริ่องนี่ กองรวมกันให้หมด คิดในใจ มันต้องทำติดได้ซิว่ะ

ตอนทำโกสเมื่อ7 ปีที่แล้ว สำหรับผม มันเริ่มจากติดลบเลยละ
ภาษาอังกฤษ อ่านไม่ออก แปลไม่ได้ มัจเป็นวิชาที่เขาหวงกัน  ผมใช้เวลาปีครึ่ง หัดทำจนได้ วินโดว์นี่ล่มนับพันครั้ง นอนตีสองตีสามทุกคืน
จนเอามาแจกให้ช่างคอมใช้ทั่วประเทศได้ คลองถม พันทิพนี่ขายกันบาน ผมคนทำได้แค่สุขใจ


กว่าจะทำงานเพลงได้ เริ่มจากไม่มีอะไรและแบบนี้ละ สองปีที่ฝึกเอง ไม่ได้หลับไม่ได้นอน จนวันนี้งานเพลงหลายร้อยเพลง ผ่านจากมือผมไป เพลงเพลือกตั้งมากทุกระดับ มากมาย มาจากคนโง่ๆ อย่างผมนี่ละ

ตัดต่อมิวสิควีดีโอ คาราโอเกะ  กว่าจะปาดตัวหนังสือเป็น ครึ่งปี  ฝึดเอาเอง แบบไม่มีครู

ทำสวนนี่ มาแบบดำน้ำดำท่า เดี๋ยวปลูกลงดิน เดี๋ยวเอาจากดินใส่กระถาง ยกย้ายไปมา จนพี่ๆ ว่ามันบ้า แม่ค้าบอกไปไม่รอด

มันบ้าอะไรว่ะ เอาต้นยอมาเพาพ 500 ต้น เน่าหมดและเดี๋ยวเอาไหม่  เอาต้รักมาปลูกเป็นร้อย ปลูกน้ำเต้ามันก็ไม่ตัดขาย

เรื่องตอนมะเขือเด็กๆ ตอนซะมะเขือตายเป็นแปลงๆ 55

ถ้าจะเพาะเนื้อเยื้อด้วยถ้วยถังกะละมังหม้อ อีกสัก สองปี คงได้น้า

ถ้าเอาแต่จ้างๆๆๆๆๆ ต้องจ้างตลอดชีวิต วันนี้พ่อทำลุ่มๆดอนๆ รุ่นลูกละ ถ้าเขารักและมีใจ มันจะเกิดการต่อยอด พัฒนาทันที เหมือนหลายๆสิ่งที่ก่อเกิดมาแบบ จากโคลนตมนี่ละ

ลองกันสัก ยี่สิบตั้ง  ร้อยตั้ง ก็ยังไหว   ยิงฟันยิ้ม


แต่ว่า แนะนำอุปกรณ์ ทีละชิ้นก่อน ว่าไอ้นี้เขาเรียกอะไร เอาไว้ใช้ทำอะไร ตอนไหน 5555

พอดีเช้านี้ ผมต้องขับรถไป ทำธุระที่กรุงเทพ เดี๋ยวบ่ายแก่ๆ จะรีบกลับมาจะมาพิมพ์ตอบให้ครับ

ลุง (ไม่รู้จะเรียกท่านว่าอะไรดี ผมเป็นหลานก็ได้ หลานเกษียณ"เลิกหาเงิน" มา 4ปีแล้ว
ตอนนี้อายุ 64 แล้วครับ)
เช้านี้ว่างๆ ลุงอ่านที่หลานเขียนโพสลงไว้เมื่อซัก 4 ปีที่แล้วไปพลางๆก่อน ก็แล้วกันนะครับ

 http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=45074.0

อ่านช้าๆ ให้ละเอียดที่ผมตอบทุกๆหัวข้อ นะครับ และก็ที่มันใช้ศัพท์ภาษาชาวบ้านไม่ได้
เพราะเราต้องทำ ต้องสื่อสารกับท่านอื่นที่เราต้องติดต่อด้วย มันจะได้เข้าใจเป็นอันเดียวกันครับ

เช่นเราจะโทรสั่งซื้อบีเกอร์ ครึ่งโหล จะให้เราบอกเค้าว่าจะซื้อ  แก้วน้ำบากเบี้ยว  ครึ่งโหล
บ.ที่เราสั่งมันจะรู้จักเข้าใจเหมือนเราใหม๋ครับ

เราจะให้ใครเค้าทำต่อ เพื่อขยายจำนาน สากลคนที่ไปทำต่อเค้าใช้คำว่าทำ "ซัพเค้าเจอร์" สั้นๆ
ไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก บอกให้ไปทำซับเค้าเจอร์อีกสองครั้งนะ ก็เข้าใจกันทั้งวงการ
คนทำเนื้อเยื่อแล้วครับ

ท่านคุณลุง ครับ ทำเนื้อเยื้อ มีความตั้งใจอย่างเดียวทำได้ครับ แต่ลุงจะล้มเหลวทำแล้วติดเชื้อ บ่อยๆ
จนหมดกำลังใจ ทำกี่ทีๆก็ติดเชื้อ แล้วล้มเลิกไปในที่สุดครับ
ลุงต้องศึกษาด้วยครับ เริ่มต้นอย่างถูกต้อง เข้าใจศัพท์ รู้ที่มาที่ไปถูกต้อง ถึงจะทำได้ดี ครับ

และถ้ามันง่ายนัก คนทั่วไปเค้าทำกันได้หมดแล้ว ทั้งประเทศ แล้วละครับ
แต่ แต่มันก็ไม่ยากเกินความสามารถของคนที่พยายามไปได้หรอกครับ

บ่ายแก่ๆเจอกันครับ คุณลุง

จากหลาน ภานุวัฒน์
บันทึกการเข้า

ปี่ที่แล้ว ได้ล้านสอง ปีนี้ขอสองล้าน กับกล้วยหอมคาเวนดิช
werachai2520
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 145


« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 12:20:17 PM »

สวัสดีคับ ยิ้มเท่ห์ ผมชาวสวนมะนาววันหยุด อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ขอติดตามด้วยคนคับ เพื่อเป็นแนวทางต่อไปคับ อายจัง
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10933



« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 03:10:57 PM »

มารอคอยติดตาม  หลานสอนลุง  หรือ พี่สอนน้อง
ผมชอบอ่านข้อเขียนของทั้งหลานและลุงมานานแล้ว
แต่อยู่คนละกระทู้
คราวนี้ อนู่กระทู้เดียวกัน...มันแน่ๆ...
บันทึกการเข้า
panuwat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 688


« ตอบ #10 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 05:10:54 PM »

กลับมาแล้วครับ
ตกลงเป็นน้องเหรอ ไม่เป็นลุงแล้วนะ ได้เลยครับคุณน้อง

ว่าแต่ว่าคุณน้องอ่านลิงค์ที่คุณพี่ให้ เมื่อเช้าแล้วยัง  อ่านแล้ว
ไม่เข้าใจ สงสัยตรงใหน ก็ถามมาได้เลยนะครับ ผมยินดีตอบแบบ
เต็มที่หมดใส้หมดพุงเลยครับ

ออกตัวก่อน ตอนนี้ผมไม่ได้ทำเนื้อเยื้อแล้วนะครับ ไปทำรีสอร์ทเกษตร
โครงการสามปี ตอนนี้เพิ่งจะได้ปีแรกเองครับ  เลยหยุดทำเนื้อเยื้อ ไปก่อน
แต่ถ้ามีเพื่อนๆสนใจจะทำผมก็ยินดีถ่ายทอดให้ครับ

การทำงานกับเนื้อเยื่อ สำคัญคือความสะอาด ไม่ใช่สะอาดแบบธรรมดา
ถูสบู่ฟอกมือ แต่เป็นความสะอาดแบบยิ่งยวด สะอาดกระทั่งอากาศที่อยู่รอบๆ
ต้องไม่มีเชื้อแบคที่เรีย  สปอร์รา หรือเชื้ออื่นๆ เลย เซลของพืชถึงจะเจริญได้
สมบูรณ์ มีการดูดซึมกินอาหารที่เราเตรียมให้อย่างสมบูรณ์ เกิดเป็นต้น เกิดเป็นราก
ต่อไปได้ครับ
-------------------------------------------------------------------
ถามข้อแรกก่อน

ลุงจะเพาะเนื่อเยื่อกล้วย ขวดเลี้ยงอาหารเนื่ย ฟันธงมาเลย ใช้ขวดแบบไหน ได้แบบ้านๆ ขวดกาแฟ ขวดน้ำปลา ขวดเบียร์  หรือขวดอะไร  แล้วมันมีขายร้านไหน ใน  กทม  เวลาไปซื้อ จะต้องบอก เขายังไง
(ขอรูป จัั๊กหนนอยแน้)  ขวดละเท่าไร ขวดนึงได้กี่ต้น
 -------------------------------------------------------------------
สำหรับกล้วย ขวดที่ใช้เหมาะสมกับกล้วย จะเป็นขวดสี่เหลี่ยม ปากแคบ แบบขวดเรด
ขวดแบล็ค นั่นแหละครับ
แหล่ง ถูกที่สุดก็ ร้านรับซื้อของเก่า เหมาเข่งมาเลยครับ ล้าง เอาฝาทิ้งไป แล้วเอามาต้ม
ทำความสะอาด ขัดกาวออกด้วยสเปรย์ฟิลลิปส์สีแดง จนใส แล้วเอามาต้ม ล้างน้ำ
สะอาดอีกครั้ง ตากแดด รวบรวมเก็บไว้ใช้ ก่อนใช้ต้องเอาไปนึ่งอีกที ครับ

จุกปิดขวด ซื้อได้ที่ บริษัท ขายวัศดุภัณฑ์ สำหรับห้องแลป บอกเค้าว่าซื้อจุกยาง
สำหรับขวดเลี้ยงเนื้อเยื่อ
จะเป็นจุกยางผสมซิลิโคน ทรงกรวยน้อยๆ ทนความร้อนต้มได้ ตรงกลางมีรูประมาณก้านไม้ขีด
ทะลุตลอดเพื่อให้เราใส่สำลีเพื่อกรองอากาศสะอาด ให้กับเนื้อเยื่อที่กำลังโตในขวด
มีขายเป็นถุงๆละร้อยอัน บอกเค้าว่าขนาดจุกขวดแบล็ก

ร้านที่ผมเคยซื้อ เป็น บริษัทขายอุปกรณ์ห้องแลป ชื่อแซกซายน์ หรือร้านอื่น ที่ขายของ
ประเภทเดียวกัน ลองเซอร์ในเนตโทรถามราคากันดูครับ

ถามว่าไม่ซื้อจุกเฉพาะงานของมันได้ใหม ตอบว่าได้ ทำเองครับ เอาผ้ากรอสหุ้มใยไฟเบอร์
ปั้นขึ้นรูปขนาดหัวแม่มือ เอาไปนึ่ง ใช้ปิดได้เหมือนกัน แต่ถ้าทำเยอะๆซื้อเอาดีกว่าครับ
ขวดใหม่ เช่นกัน ซื้อที่ บ.เค้าเลยก็มีขาย ครับ

ขวดหนึ่งจะได้ลูกกล้วย พร้อมที่จะเอาออกจากขวดได้ประมาณ 25 ถึง 30 ต้น ครับ

--------------------------------------------------------------------
แล้วตะเกียง แอลกอฮอร์ ต้องใช้ไหม หรือพอมี อย่างอื่นทดแทน อันละประมาณกี่บาท
--------------------------------------------------------------------
ต้องใช้ครับเป็นตะเกียงจุดมีใส้ ใช้แอลกอฮอเป็นเชื้อเพลิง
สาเหตุเพราะให้เปลวสีฟ้าความร้อนสูงเผาฆ่าเชื้อต่างๆได้  ที่สำคัณคือไม่มีควัน ครับ

ซื้อชนิดมีฝาปิดดับ คือเอาฝาครอบไส้ไม่ให้ได้อากาศ มันจะดับไปเลยครับ
ตะเกียงใช้ในตู้เพื่อใช้จุดเผาเครื่องมือ ฆ่าเชื้อโรคก่อนจะคีบหรือตัดชิ้นงานครับ

--------------------------------------------------------------------
ไอ้คีมคีบเนี่ย หน้าตามันเป็นยังไง เหมือนที่ถอนขอจั๊กแร้หรือเปล่า ถ้าไม่เหมือน
ต้องไปซื้อที่ไหน ประมาณกี่บาท
--------------------------------------------------------------------
มันก็ปากคีบธรรมดานี่แหละครับ ห้องแลปจะเรียกว่า ฟอร์เซป(forcep)
เป็นอุปกรณ์หนึ่ง ที่อยู่ในตู้  
ในตู้จะมี แร็ก ปากคีบ มีดตัด ตะเกียงแอลกอฮอ  ขวดปากกว้างใสแอลกอฮอ
ถาดรองตัด กระดาษรองตัด ผ้าทำความสะอาด(ต้องนึ่งทั้งหมด ครับ) ไฟแช็กที่สเปรย์ฆ่าเชื้อ
ด้วยแอลกอฮอ 75% แล้ว

ทุกครั้งที่เอามือเข้าตู้ให้สเปรย์ด้วยแอลกอฮอ เนื่องจากมือเราจะมีไขมันขับออกมา
ตลอดเวลา เป็นแหล่งจับเชื้อได้ง่ายครับ

อ่อ... แอลก็ฮอที่ใช้เป็นเอททิล แอลกอฮอนะครับ เอททิลแอลกฮอเทียม ที่เรียกว่า
ไอโซโปรพิว ใช้ไม่ได้นะครับ โดนชิ้นเนื้อเยื่อจะด้านตายครับ เหล้าป่า 80 ดีกรีจุดไฟติด
ก็ใช้ได้ ครับ  เม็ดทิลแอลกอฮอไม่ใช้ในงานเนื้อเยื่อ ครับ

ยืมรูปจากอาจารย์กู  รูปปากคีบ ครับ
https://www.google.co.th/search?q=%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B8%B5%E0%B8%9A%E0%B8%9F%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B8%9B&tbm=isch&tbo=u&source=univ&sa=X&ei=kO6nU-yaCcv68QWnyYGIAg&ved=0CBoQsAQ&biw=1366&bih=651
ใช้ แบบทำจากสแตนเลส ปลายแหลมธรรมดา ขนาดยาว 6 นิ้ว ครับ ซื้ออย่างน้อย 3 อัน

ใหนๆพูดถึงปากคีบแล้ว ก็เอามีดต่อเลย  มีดที่ใช้ต้องคม สะอาด เมื่อตัดชิ้นงานแล้ว
เนื้องานต้องไม่ช้ำ หรือช้ำก็น้อยที่สุดครับ สะดวกที่สุดก็มีดผ่าตัดที่หมอใช้นั่นแหละครับ
แยกด้าม แยกใบมีด ได้ เพื่อต้มด้าม ต้มใบมีดได้ ครับ ถ้าใบมีดทื่อก็เปลี่ยนใบได้เลยครับ

บีเกอร1000 ml        ใบละ 400
บีเกอร 500 ml         ใบละ 300
ฟอรเซป         อันละประมาณ 200
ด้ามมีด เบอร 3 ด้ามละ 100
ด้ามมีด เบอร 4 ด้ามละ 150
ใบมีดเบอร์ 10 ,11 .ใบเล็กใช้สำหรับทำ Sub Culture
ใบมีเบอร์ 22 ,24 ใบใหญ่ใช้สำหรับตัดชิ้น ตายอด ตาข้าง เนื้อเยื่อ
รวมๆกัน ทั้ง ใบคารบ้อน และใบสแตนเลส
ซื้อทั้งParabola และ Feather อย่างละกล่อง ครับ
อุปกรณใช้ในตู้ พร้อมทำงาน รวมๆก็ประมาณ 5000 บาทครับ

โทรตรวจสอบราคาดูก่อนหลายๆที่นะครับ

-----------------------------------------------------------------------
ไอ้ที่เขี่ยเชื้อ อะไรเนี่ย ต้องใช้หรือเปล่า กี่บาท เขี่ยอย่างเดียว ที่ถักไหมพรม ใช้ได้หรือเปล่า
ต้องมีอะไรอีก เวลาไปหามาใช้ จะได้  ขโมยชาวบ้านมาซะทีเดียว
-----------------------------------------------------------------------
ใช้ปากคีบ หรือฟอร์เซป แทนครับ

------------------------------------------------------------
แล้วไอ้ตู้ปลอดเชื้อเนี่ย  หัวใจของมันอยู่ตรงไหน ทำไมต้องใช้ เห็นรคามันโด่งๆยังไงพิกล  โกรธ
มันต้องติดตั้งอะไรเข้าไปหรือ  เอาแผ่นอะคีลิค มาต่อๆๆๆๆๆ กันได้หรือเปล่า
ไอ้ฟิลเตอร์เนี่ย มันคืออะไร ไปหาซื้อที่ไหน ที่เอามาแปะไว้ค้านบนนะ
คืออ่าไม่รู้อะไรจริงๆ หรือว่าเอาลังกระดาษ อย่างที่เขาทำๆกันได้ ต้องมีอะไรมากกว่านั้นหรือเปล่า
----------------------------------------------------------------------------
ตู้ปลอกเชื้อนี่เรื่องใหญ่ครับ เพราะเป็นการจำลองห้องที่สะอาด มาเป็นตู้เล็กๆเอาไว้ทำงาน ครับ
ต้องไม่มีอากาศที่มีเชื้อแบคทีเรีย ฝุ่นละออง สปอร์เชื้อรา ที่แขวนลอย อยู่ในอากาศ ครับ

มันจึงต้องมีตัวกรองอากาศพร้อมหลอดฆ่าเชื้อUV เปิดอยู่ในตู้ตลอดเวลาที่ทำงาน ครับ
ทุกอย่างที่มาประกอบเป็นตู้ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นกรอง เฮอป้า หรืออันตราเฮอป้า พัดลม
ดูดอากาศ หลอดฆ่าเชื้อ UV มีจำหน่ายที่ร้านขายอุปกรณ์ห้องแลป ครับ

ตู้ปลา ลังกระดาษ ใช้ได้ใหม ต้องตอบว่าใช้ได้ แต่ผู้ใช้ต้องระวังเรื่องความสะอาด
เป็นอย่างมากครับ ไม่มีเผลอ ต้องมืออาชีพจริงๆ (ยังแย่เลยครับ) ผมไม่แนะนำ

ผมสังเกตุหลายคนที่ใช้ แล้วบอกว่าติดเชื้อ หรือคอนทามิเนตเป็นเรื่องธรรมชาติ

แต่ของบางอย่าง ของตัวอย่างที่เอามาขยายเนื้อเยื่อ   แซมปริ่งบางตัวที่ทำ
กิ่ง หรือตายอด ตาข้างที่คนจ้างเราทำได้มา ไม้บางอย่าง ค่าขนส่ง ค่าที่ซื้อตัวอย่างมา
จากต่างประเทศ บางอย่างราคาเป็นหลักล้านนะครับ
ถ้าเราทำเสร็จติดเชื้อเน่าหมด ปากต่อปากในวงการ เราจะไม่มีงานอีกเลยครับ

เอาง่ายๆ ลูกค้า(คนที่จ้างเราทำเนื้อเยื่อ) บางคนเห็นตู้ที่เราทำงาน เป็นตู้ไม้ลามิเนต
ธรรมดา หรือตู้ปลากระจกเจาะรูมีฟิลเตอร์มีพัดลมดูด  ยังหอบเอาแซมปริ่งกลับเฉยยังมีเลยครับ  
ทั้งที่งานที่ทำเป็นงานง่ายๆสำหรับเรา แต่ลูกค้าเค้าไม่เข้าใจครับ

ตู้ทำงานจึงสำคัญ ครับ จะว่าเป็นหน้าเป็นตาเป็นกำลังใจของคนทำเนื้อเยื่อเลยก็ได้ ครับ
เป็นตัวลดความเสี่ยงของชิ้นงาน เป็นตัวลดโอกาศ ลดความเสี่ยง ของงานที่ทำ ครับ

เป็นตัวสร้างกำลังใจให้คนทำงาน ทำ ร้อยเสียหรือติดเชื้อซักห้า พอยอมรับได้
แต่ถ้าทำร้อยติดเชื้อหกสิบ หลายๆครั้งพลอยหมดกำลังใจ จะพาลเลิกเอาง่ายๆ ครับ

แต่จากท่านอาจารย์ที่ผมเรียนมา ทำร้อยต้องให้ได้ร้อยครับ คอนทามิเนตหรือติดเชื้อ
ต้องเป็นศูนย์ ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 23, 2014, 05:47:31 PM โดย panuwat » บันทึกการเข้า
แจ่ม อารมณ์ดี
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1701


« ตอบ #11 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 07:34:26 PM »

บีเกอร1000 ml        ใบละ 400   เขาใช้กันกี่ใบ
บีเกอร 500 ml         ใบละ 300
ฟอรเซป         อันละประมาณ 200  คีมคีบอกี่อัน

ด้ามมีด เบอร 3 ด้ามละ 100
ด้ามมีด เบอร 4 ด้ามละ 150

สองอันนี่ กล้วยอย่างเดียว ใช้อันไหน แล้วใช้ส่วนไหนของกล้วยเอามาทำครับ
ใบมีดเบอร์ 10 ,11 .ใบเล็กใช้สำหรับทำ Sub Culture( Subๆ นี่คือทำอะไรครับ)

ใบมีเบอร์ 22 ,24 ใบใหญ่ใช้สำหรับตัดชิ้น ตายอด ตาข้าง เนื้อเยื่อ
รวมๆกัน ทั้ง ใบคารบ้อน และใบสแตนเลส
ซื้อทั้งParabola และ Feather อย่างละกล่อง ครับ(สองตัวนี้คือ อุปกรณื เอาไว้ทำอะไรครับ)

เรื่องตู้เอาไว้ก่อน

สมมุติ น้อง ยิงฟันยิ้ม  จะลงมือทำละ

ต้องเตรียมอาหารก่อน
แบบนี้ใช้ได้ปะ
น้ำ 500 มล  น้ำตาล(ทรายมั๊ง ขาวหรือแดง เขาไม่ได้บอก แบบนี้ละที่สอนไม่ละเอียด) 30กรัม
ปุ๋นสูตร 10-10-10 (แบบไหนยังไม่รู้)  2 กรัม  วิตามิน b คอมเพลก 500มล  ครึ่งเม็ด   น้ำมะพร้าว(อ่อนแก่เขาไม่บอก)  120 มล
วุ้น  7-10 กรับ (เอาสัก 8.5 ละกัน)

ใช้ได้ปะแบบนี้ อาหารเลี้ยงกล้วย เพราะถ้าหาซื้ออย่างอื่นมามันคงเกินความจำเป็น กับกล้วย ร้อยต้น ประมาณนี้ ยิงฟันยิ้ม

ทำแล้วเขาบอกว่าให้เ าใส่ขวด แต่ไม่ได้บอกว่า ใส่ขนาดไหน เต็มขวด ครึ่งขวด แล้วเอาขวดตั้งไว้หรือนอนไว้
แล้วต้องรออะไรอีกหรือเปล่า หลังจากได้อาหารใส่ขวดแล้ว เก็บแบบไหน กี่วันถึงเอามาใช้  โกรธ

ไปโค่นกล้วยแบกกลัวยมาหนึ่งต้น  ต้องเอาส่วนไหนมาทำครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 23, 2014, 07:50:34 PM โดย aromdee » บันทึกการเข้า

ปี่ที่แล้ว ได้ล้านสอง ปีนี้ขอสองล้าน กับกล้วยหอมคาเวนดิช
แจ่ม อารมณ์ดี
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1701


« ตอบ #12 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 08:09:00 PM »

มีด=ใช้กับกล้วย ใช้อันไหนครับ แล้วด้ามมีดกับมีด มันไม่ได้มาด้วยกัย แล้วจะสั่งเขาแบบไหนที่เอามาใช้กับกล้วยครับ โกรธ

แอลกอฮอ 75% =เวลาซื้อต้องบอกเลยไหม กี่เปอร์เซนต์ หรือต้องมานั่งผสมเอาเอง

ขวดปากกว้างใสแอลกอฮอ =ขนาดไหน  ี่สะดวกในการทำงานจริง
ถาดรองตัด ??=แบบไหนครับ
 กระดาษรองตัด=กระดาษอะไร

 ผ้าทำความสะอาด=ผ้าธรรมดา หรือว่าต้องพิเศษแบบไหน

ฟอร์เซป(forcep) มันคือคีมคีบ  ทุกอย่างยี่สิบครั้งเดียวพอได้นิ


ตะเกียง แอลกอฮอร์ แบบมีฝาครอบ=อันนี้รู้จัก

ขวดแบล็ค =อันนี้รู้จัก

อัันนี้มีละ  ฝาจุก ว่าจะไป  กทม วันศุกร์นี้ เดียวจัดมา

บันทึกการเข้า

ปี่ที่แล้ว ได้ล้านสอง ปีนี้ขอสองล้าน กับกล้วยหอมคาเวนดิช
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10933



« ตอบ #13 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 08:41:21 PM »

นับถือลุงแจ่มมากๆ
เริ่มตั้งแต่การซ่อมคอมพ์
การทำเพลง
การปลูกมะเขือ
แล้วยังจะมาเพาะเนื้อเยื่ออีก
เห็นรายชื่ออุปกรณ์ ผมก็ท้อแล้วครับ

ทำเพลง ตัดต่อมิวสิควีดีโอ ทำคาราโอเกะ น่าจะสนุกกว่า

แต่ก็อย่าท้อนะครับ(มีคนนับถืออยู่อย่างน้อย 1 คน) จะเข้ามาเชียร์จนประสบผลสำเร็จ
บันทึกการเข้า
แจ่ม อารมณ์ดี
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1701


« ตอบ #14 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 09:06:16 PM »

นับถือลุงแจ่มมากๆ
เริ่มตั้งแต่การซ่อมคอมพ์
การทำเพลง
การปลูกมะเขือ
แล้วยังจะมาเพาะเนื้อเยื่ออีก
เห็นรายชื่ออุปกรณ์ ผมก็ท้อแล้วครับ

ทำเพลง ตัดต่อมิวสิควีดีโอ ทำคาราโอเกะ น่าจะสนุกกว่า

แต่ก็อย่าท้อนะครับ(มีคนนับถืออยู่อย่างน้อย 1 คน) จะเข้ามาเชียร์จนประสบผลสำเร็จ


ผมคิดว่าจะมีพี่ชายที่แสนดี ล้านดี ช่วยสออนะครับ 55555+

ช่วสวน ชาวไร่ ชาวนา ทุกวันนี้โดนรุกรานจากทุนใหญ่ จนจะไม่มีที่ยืน

อาชีพเลี้ยงไก่เดี๋ยวนี้ไม่มีใครกล้าทำ ทุนใหญ่คุมทั้งระบบ ผูกขาดทุกกระบวนการ พันธ์พืชกำลังจะเป็นแบบนั้น 
แหล่งพลังงานบนดิน อ้อยมันสำปะหลัง ช้างรุกหนักมาก  ซีพีลุยจนจะผูกขาดเรื่องข้าว

พันธ์พืชทุกอย่าง จากเปิด ตอนนี้เริ่มปิดหมดแล้ โดนทำหมัน อ้างว่าเพื่อไม่ให้ไปปนเปื้อนกับดั้งเดิม  แต่พันธ์ดั้งเดิมกลับค่อยๆหายไป ทุนใหญ่ยึดไปหมด เกษตรกรเองไม่มีกำลังที่จะรักษาหรอก

หน่วยงานราชการ พอได้อะไรมาหน่อย ผลงานปิดเงียบสักพักไปโผล่ที่เอกชน เอาทุนหลวงวิจับ ได้ดีเอกชน

ผมจะค่อยๆมั่วจนได้ดีจนได้ ขอแค่มีแนวทาง ให้ได้ลงมือเท่านั้น ไม่เกินความพยายาม

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

ปี่ที่แล้ว ได้ล้านสอง ปีนี้ขอสองล้าน กับกล้วยหอมคาเวนดิช
panuwat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 688


« ตอบ #15 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2014, 09:47:52 PM »

-----------------------------------------------
บีเกอร1000 ml        ใบละ 400   เขาใช้กันกี่ใบ
บีเกอร 500 ml         ใบละ 300
----------------------------------------------
เบื้องต้นซื้อมาใช้อย่างละ2ใบครับ เอาไว้ตวงสารละลาย ที่ใช้
หรือใช้กรอกสารอาหารลงขวดก่อนนำไปนึ่ง ใช้งานทั่วๆไปครับ

---------------------------------------------------
ฟอรเซป         อันละประมาณ 200  คีมคีบอกี่อัน
ด้ามมีด เบอร 3 ด้ามละ 100
ด้ามมีด เบอร 4 ด้ามละ 150
แรคสแตนเลส   ใช้เป็นที่วางเพื่อเผา มีด ปากคีบ ในตู้
-----------------------------------------------------
ชุดนี้ ต้องซื้อปากคีบ 4อัน ด้ามมีด เบอรละ2 อัน เป็นอย่างน้อย
โดย จัดเป็น 2ชุดครับ หนึ่งชุดจะมี ฟอร์เซป 2 มีดเบอร์3 1ด้าม มีดเบอร์4 1ด้าม ครับ
ก่อนเข้าตู้ทุกอันต้องนึ่งฆ่าเชื้อมาก่อน  ครับ ทำงานแต่ละครั้งใช้ทั้งสองชุด ครับ

ราคาทั้งหมดเป็นราคาประมาณ นะครับ ต้องสอบถาม บ.ที่จำหน่ายดูอีกครั้งนะครับ
เพราะผมซื้อใช้นานแล้ว ครับ

-----------------------------------------------------
สองอันนี่ กล้วยอย่างเดียว ใช้อันไหน แล้วใช้ส่วนไหนของกล้วยเอามาทำครับ
ใบมีดเบอร์ 10 ,11 .ใบเล็กใช้สำหรับทำ Sub Culture( Subๆ นี่คือทำอะไรครับ)
--------------------------------------------------------------------------
ทั้งหมดเป็นมาตรฐานในการทำงานครับ ใช้กับพืชทุกชนิด ครับ

กล้วยจะใช้ส่วนที่เป็นเยื่อเจริญของเง่า เป็นปุ่มที่จะแตกออกไปเป็นหน่อใหม่
ออกมาดีที่สุด ตัดควักออกมาประมาณหัวแม่มือ มาฟอกทำความสะอาด ก่อนเอาไปตัดครับ

ถ้าไม่มี ผ่าครึ่งซีกของกล้วย ควักเอายอดของเง่า ก่อนที่จะมาเป็นกาบ ประมาณนิ้วก้อย
ก็ได้เช่นกัน ครับ

ทำซับคัลเจอร์ คือการขยายจำนวน และเปลี่ยนสารอาหารไปพร้อมๆ กัน ครับ

เมื่อเราตัดยอดเง่ากล้วยออกมาแล้ว เราต้องเอามาทำความสะอาด หรือภาษาเนื้อเยื่อ
เรียกว่าฟอก ก่อน ถึงจะเอาเข้าตู้ทำงาน เพื่อตัดออกเป็นชิ้นเล็กๆขนาดประมาณ
หัวไม้ขีดต่อไป

ชิ้นเล็กๆนี้เมื่ิอเอาลงขวด หนึ่งชิ้น จะได้ต้นเล็กๆ หนึ่งต้นนะครับ

เพราะฉะนั้น ปลายเง่าหนึ่งขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย จะแบ่งตัดได้ร่วมร้อยต้นเล็กๆเลยครับ

ประมาณเดือนครึ่ง ชิ้นขนาดหัวไม้ขีดนี้ จะกลายเป็นต้นกล้วยเล็กๆสูงประมาณ1นิ้วเศษๆ

ถ้าเราพอใจจำนวนเท่านี้ เราจะใช้นำไปใช้เลยก็จบ แต่ถ้าเราต้องการเอาไปขยายจำนวนขึ้นอีก
ขั้นตอนต่อไปนี้เรียกว่าเป็นการทำซับคัลเจอร์ ครับ
โดยเอาปากคีบ คีบต้นเล็กๆนี้ออกมาจากขวดเอามาตัดแต่ง เอารากออก เอาใบออก
ผ่าเง่าจิ๋วๆนี้ออกเป็นชิ้นเล็กๆ4-5ส่วน โดยผ่าครึ่งซีก
แล้วเอาแต่ละครึ่งซีกมาผ่าสามในด้านใหญ่  และผ่าสองในด้านซีกเล็ก
 
และใช้ฟอร์เซบอันใหม่คีบแต่ละชิ้นลงไปจิ้มในวุ้นอาหารในขวดใหม่ หนึ่งต้นสมมุติว่าได้5ชิ้น
เมื่อแต่ละชิ้นโตขึ้นเราก็จะได้กล้วยจิ๋วๆ 5ต้นครับ

ครั้งแรกมีลูกกล้วย 100 รอบที่สอง 45วันต่อมา
เราก็จะได้ลูกกล้วยรวมเป็น 500 ต้นแล้ว ครับ  

การเปลี่ยนอาหารใหม่ และการตัดชิ้นงานเอาลงปลูกในอาหารขวดใหม่เราเรียกว่า
เป็นการทำ ซับคัลเจอร์ ครับ  
และถ้าเราทำ ซับคัลเจอร์ อีกรอบ เราก็จะได้ลูกกล้วยเป็น2500 ต้นในเวลา สี่เดืิอนครึ่ง
โดยประมาณ  แล้ว ครับ

สังเกตุดูนะครับ การทำซับคัลเจอร์ เราต้องทำงานกับลูกกล้วยต้นเล็กๆจิ๋วๆ เราจึงต้องใช้
ขนาดเบอร์ใบมีดที่เล็กลงไปด้วย ครับ

เอาเท่านี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวว่างๆจะมาต่อให้ใหม่ ครับ




บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 19   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: