หน้า: 1 [2] 3   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "คืนชีวิตให้แผ่นดิน คืนลมหายใจให้ประเทศ" ณ.ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง  (อ่าน 23188 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ยศ สวนอรุโณทัย
"คืนชีวิตให้เเผ่นดิน"
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5018

คืนชีวิตให้เเผ่นดิน 290


« ตอบ #16 เมื่อ: มีนาคม 04, 2010, 03:56:13 AM »

 งานมหกรรม "คืนชีวิตให้แผ่นดิน"
ตอน ปฏิบัติ หยุด วันสิ้นโลก
วันที่ 17-18  มีนาคม  2553
ณ ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง จ.ชลบุรี
 วิกฤตการณ์ โลกในปัจจุบัน เปรียบเสมือนสัญญาณให้มนุษย์ได้ตระหนักถึงผลกระทบจากการกระทำของคนต่อ ธรรมชาติ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ผลนั้นกลับ

 ย้อน กระทบต่อการอยู่รอดของเผ่าพันธุ์มนุษย์เอง ภาวะโลกร้อนในปัจจุบันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ และประเทศไทยก็ย่อมไม่อาจหลีกเลี่ยงวิกฤตการณ์เหล่านี้ได้ ทางเดียวที่ทำได้ในวันนี้ คือ เตรียมพร้อมเผชิญวิกฤตการณ์

และคุณเริ่มต้นปฏิบัติการหยุดวันสิ้นโลกด้วยตัวคุณเอง 
 ทำไมต้องเป็น ปฏิบัติการหยุดวันสิ้นโลก ๒๐๑๒ ?
จากวิกฤตการณ์ที่มนุษย์โลกกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ทั้ง ภัยธรรมชาติอันรุนแรงที่คร่าชีวิตพลเมืองโลกไปจำนวนมาก อาทิ เหตุการณ์เฮติวิปโยคเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เมื่อประมวลรวมกับวิกฤตการณ์เลวร้ายจากธรรมชาติที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลกใน ปัจจุบัน ทำให้หลายคนเชื่อว่า มนุษย์ได้ก้าวย่างเข้าไปใกล้วันสิ้นโลกทุกขณะ ประกอบกับการกระพือโหมด้วยสื่อภาพยนตร์ และสื่อมวลชนถึงวันสิ้นโลกที่กำลังจะมาถึงในปี พ.ศ.๒๕๕๕ หรือ ค.ศ.๒๐๑๒ นั้น ทำให้หลายคนเชื่อว่ามนุษย์มิอาจหลีกเลี่ยงวันสิ้นโลกได้ โดยนัยยะความเชื่อดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นฐานความเชื่อที่ว่า “เหตุแห่งวันสิ้นโลกนั้นมาจากภัยธรรมชาติ หาใช่น้ำมือมนุษย์ไม่”  ส่งผลให้การตอบสนองต่อความหวาดวิตกดังกล่าวดำเนินไปในหลากหลายทาง ทั้งยอมรับ เพิกเฉยหรือกอบโกยเพื่อแสวงหาทางรอด ในบ้าน ในโลกที่ตนเองอาศัยอยู่ มนุษย์ทำตนแต่หากวิเคราะห์สภาพความเป็นจริงของโลกปัจจุบัน จะ เห็นได้ว่าวิกฤตการณ์อันรุนแรงเลวร้ายที่เกิดขึ้น ล้วนเชื่อมโยงกับการกระทำของมนุษย์ทั้งสิ้น ทั้งภัยธรรมชาติอันเกิดจากการบริโภคทรัพยากรอย่างไร้ขีดจำกัด โรคระบาดในคน สัตว์และพืช อันเกิดจากการใช้สารเคมีเพื่อเร่งผลผลิต จนทำลายสมดุลและความแข็งแรงของพืชและสัตว์ตามธรรมชาติ วิกฤตการณ์ด้านอาหารอันเกิดจากการสะสม กักตุน ตามลิทธิบริโภคนิยม  ทรัพยากรธรรมชาติถูกบริโภคโดยคนกลุ่มหนึ่งจนล้นเหลือ แต่คนอีกกลุ่มกลับขาดแคลนจนไม่อาจดำรงชีวิต “เงิน” ถูกนำมากำหนดค่ามาตรฐานของทุกสรรพสิ่งไม่เว้นแม้กระทั่งชีวิตคน การศึกษาทำได้เพียงสร้างบัณฑิตไร้ปัญญา จนกล่าวได้ว่าเป็นการศึกษาอกตัญญูที่ทำให้ลูกทอดทิ้งพ่อแม่ เพื่อเงินตรา ตำแหน่ง และอำนาจ โลกกำลังหลงอยู่ในโมหะภูมิ ไฟบัลลัยกัลป์กำลังเผาผลาญด้วยเชื้อกิเลสที่สะสมในจิตใจของผู้คน เมื่อเป็นเช่นนี้ อาจกล่าวได้ว่า “วันสิ้นโลก” ใกล้ เข้ามาทุกขณะ แต่เหตุที่แท้จริงนั้นมิใช่เกิดจากธรรมชาติ แต่เป็นภัยที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ และไม่ว่าคำทำนายถึงวันสิ้นโลก ๒๐๑๒ จะเป็นจริงหรือไม่ มนุษย์ก็คงไม่อาจหลีกเลี่ยงชะตากรรมอันเลวร้ายได้ หากยังคงปฏิบัติตนดั่งเหล่าอุปราชแย่งผลมะม่วงจนต้นหักโค่น เฉกเช่นปริศนาธรรมจากบทพระราชนิพนธ์พระมหาชนก เราจะหยุดวันสิ้นโลกได้อย่างไร  พระ บาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ ได้ทรงพระราชทานแนวทางเพื่อการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ดิน น้ำ ป่า ตลอดจนแนวทางการดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง อันเป็นทฤษฎีที่ตั้งอยู่บนการพึ่งพาตนเอง พอเพียง พอประมาณและไม่เบียดเบียนธรรมชาติ  เป็นปรัชญาในการพัฒนาประเทศที่ทั่วโลกต่างยกย่องว่าเป็นปรัชญาแห่งแสงสว่างและแนวทางปฏิบัติในการแก้ปัญหาของนานาประเทศ  ในขณะเดียวกัน “ศาสตร์พระราชา” ได้ถูกน้อมนำสู่การปฏิบัติมากว่า ๒๐ ปี ด้วยเครือข่ายเศรษฐกิจพอเพียง  อันประกอบด้วย มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ  เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้านและพหุภาคีภาคอีสาน เครือข่ายเกษตรสมดุล-ไร่ ทักสม ผ่านศูนย์เครือข่ายกว่า ๗๐ แห่งทั่วประเทศ ผลจากการดำเนินการส่งผลให้เกิดแนวทางความสำเร็จของการจัดการดิน น้ำ ป่า การทำกสิกรรมธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี การหยุดเผาทำลายดินจนดินสามารถฟื้นตัวได้รวมแล้วเป็นพื้นที่กว่า ๒๐๐,๐๐๐ ไร่ สิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดเป็นรูปธรรมแล้วทั้งสิ้น และสิ่งสำคัญที่สุดในการแก้ไขปัญหาทั้งระบบ คือ การเปลี่ยนระบบคิดของ “คน” เพื่อสร้างกองกำลังปฏิบัติการกู้วิกฤตหยุดยั้งวันสิ้นโลก

เราจะไม่รอให้วันนั้นมาถึง แต่เราจะปฏิบัติการหยุดวันสิ้นโลกภาคประชาชนด้วย “ศาสตร์พระราชา”   

กิจกรรมภายในงาน  ภายในงานพบกับ

ภาควิชาการ ๑. ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง ปฏิบัติการหยุดวันสิ้นโลก โดย ศ. ระพี สาคริก อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  และบิดาแห่งวงการกล้วยไม้ไทย

  ๒. เวทีเสวนา เรื่อง   ประสบการณ์จากภัยพิบัติ  เราจะไม่รอให้วันนั้นมาถึง โดยตัวแทนผู้ประสบภัยเฮติ ตัวแทนผู้ประสบภัยสึนามิ ตัวแทนผู้ประสบภัยขุนสมุทรจีน และตัวแทนผู้ประสบภัยอุตรดิตถ์ 

 ๓. เวทีเสวนา เรื่อง เรื่อง  ทำนายวันสิ้นโลก มีจริงหรือ?  คำเตือนจากกูรู  โดย Dr. Gavin Kenny ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา  ดร. สมิทธ ธรรมสโรช รศ. ศรีศักดิ์ วัลลิโภดม
  ๔. เวทีเสวนา  เรื่อง  ยุทธการกู้วิกฤติ หยุดวันสิ้นโลก ๒๐๑๒ โดย สมณโพธิรักษ์ คุณหญิงพรทิพย์  โรจนสุนันท์  อ. เดชา ศิริภัทร   ๕. ปฏิบัติการ  หยุดวันสิ้นโลก ภาคประชาชน พบกับ กองกำลังปฏิบัติการกู้แผ่นดิน กองกำลังปฏิบัติการกู้ผืนน้ำ กองกำลังปฏิบัติการกู้ผืนนา กองกำลังปฏิบัติการพิทักษ์ป่า กองกำลังปฏิบัติการหยุดไฟบรรลัยกัลป์ กองกำลังปฏิวัติการศึกษาหยุดโลกาวินาศ  โดยเหล่าผู้บังคับการกองกำลัง อาทิ ผู้ใหญ่สมศักดิ์  เครือวัลย์               ดต.นิรันดร์ พิมล  คุณวริสร  รักษ์พันธุ์  คุณพงศา  ชูแนม

๙.  พิธีมอบพันธุ์ไม้พระราชทาน  (พญาไม้) แก่ธนาคารต้นไม้ ๒,๕๐๐ สาขาทั่วประเทศ

 

ฝึกปฏิบัติจริงกับทีมงานของเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ ทั้ง ๑๐ ฐานการเรียนรู้

ฐานที่ ๑ ฅนรักษ์ทุ่ง ร่วมพลิกฟื้นนาข้าวด้วยรูปแบบการทำนาข้าวอินทรีย์และโรงสีข้าวพึ่งตนเองกับทีมงาน “ลุงทองเหมาะ แจ่มแจ้ง” ธนาคารข้าว บนแนวคิด ข้าวคุณธรรม โดย “อาจารย์นิคม เพชรผา” ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติยโสธร  ฐานที่ ๒ ฅนรักษ์แม่ธรณี เรียนรู้การผลิตปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยผง ปุ๋ยเม็ด จากทีมงาน “ผู้ใหญ่สมศักดิ์ เครือวัลย์” ปราชญ์เดินดินแห่งศูนย์กสิกรรมธรรมชาติสองสลึง  เมืองระยอง ฐานที่ ๓ ฅนรักษ์น้ำ การใช้ทรัพยากรน้ำให้เกิดประโยชน์ตั้งแต่ภูผาสู่มหานที ด้วยวิธีการต่างๆ ร่วมค้นหาคำตอบจากทีมงานของ “วริสร รักษ์พันธุ์”  ฐานที่ ๔ ฅนรักษ์ป่า  กับแนวคิด ธนาคารต้นไม้ ตามแนวทาง ป่า ๓ อย่าง ประโยชน์ ๔ อย่าง ถอดกระบวนการสร้างป่า เพื่อสร้างโลกสีเขียว กับทีมงาน “พงศา ชูแนม”  ฐานที่ ๕ ฅนเอาถ่าน การผลิตถ่านที่มีคุณภาพสูงจากเศษไม้ที่ได้จากป่า และผลผลิตทางอ้อม คือ น้ำส้มควันไม้ โดยทีมงาน “ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติโป่งแรด  ”  ฐานที่ ๖ ขบวนการฅนมีน้ำยา ร่วมกันผลิตน้ำยาอเนกประสงค์เพื่อลดค่าใช้จ่ายกับทีมงาน”ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติเกาะจันทร์ ชลบุรี”  ฐานที่ ๗ ฅนมีไฟ ถอดเทคนิค ความรู้เรื่องการผลิตไบโอแก๊ส และปั๊มน้ำมันไบโอดีเซลขนาดชุมชน กับทีมงาน “ดำรง ปรีชาชน” นักวิชาการเท้าเปล่า จากศูนย์กสิกรรมธรรมชาติเพลิน ชุมพร คาบาน่า  รีสอร์ท  ฐานที่ ๘ ฅนรักษ์สุขภาพ นานาสาระด้านการดูแลสุขภาพองค์รวม พร้อมเคล็ดไม่ลับปฏิบัติได้จริง กับ “หมอเขียว” ใจเพชร กล้าจน แห่งศูนย์เครือข่ายสุขภาพพึ่งตน แนวเศรษฐกิจพอเพียง วิถีพุทธ สวนป่านาบุญ อ.ดอนตาล จ. มุกดาหาร  ฐานที่ ๙ ฅนติดดิน  พบกับ การปั้นดินให้เป็นบ้าน  รูปแบบการสร้างบ้านที่ลดความร้อนและการใช้พลังงาน ด้วยบ้านดิน และอิฐบล็อกประสาน กับ ทีมงาน “สมิทธิ์ เย็นสบาย” แห่งศูนย์กสิกรรมธรรมชาติบ้านดิน จ.สระแก้ว และศูนย์กสิกรรมธรรมชาติบ้านบุญ จ. ขอนแก่น ฐานที่ ๑๐ ร้าน “คืนชีวิตให้แผ่นดิน” คลีนิกความรู้ อุ้มชูไม่จำกัด ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ เพื่อสุขภาพ จุดศูนย์รวมการบริการที่ปรึกษาและพี่เลี้ยง (Clinic and Coaching) ด้านกสิกรรมธรรมชาติ และเศรษฐกิจพอเพียง โดยทีมงานคนหนุ่มสาว  จากศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง   จ.ชลบุรี  และสถาบันเศรษฐกิจพอเพียง     
แผนที่การเดินทาง         
บันทึกการเข้า

ยศ สวนอรุโณทัย
"คืนชีวิตให้เเผ่นดิน"
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5018

คืนชีวิตให้เเผ่นดิน 290


« ตอบ #17 เมื่อ: มีนาคม 04, 2010, 03:59:41 AM »

เว็บมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ ใช้งานได้เเล้วนะครับเเต่บางส่วนกำลังปรับปรุง
http://www.agrinature.or.th/index.php
บันทึกการเข้า
บุญพร้อม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12


« ตอบ #18 เมื่อ: มีนาคม 04, 2010, 10:34:22 PM »

เชียงใหม่ใครไปบ้างครับ  ผมขอติดรถไปด้วยคนได้ไหมครับ
แบบว่าเบี้ยน้อยหอยน้อยครับแต่อย่ากไปมาก
บันทึกการเข้า
jing.jai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 20

ใจรักครับ


« ตอบ #19 เมื่อ: มีนาคม 06, 2010, 09:16:23 PM »

งานจริง ๆ เริ่มตั้งแต่กีโมงครับ
บันทึกการเข้า
Penthai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11

สุขใจในวิถี มีกินอย่างพอเพียง


« ตอบ #20 เมื่อ: มีนาคม 09, 2010, 05:04:36 PM »

ผมเองก็จะไปงานนี้เหมือนกัน  ไว้เจอกันที่งานนะครับ ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม
บันทึกการเข้า
กัปตันโจ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13


« ตอบ #21 เมื่อ: มีนาคม 11, 2010, 04:01:57 PM »

โอ้โห้  งานนี้รวบรวมหลายศูนย์ ที่ผมอยากรู้จัก มาไว้ที่เดียว ไปแน่ครับ ธุระอื่นยกเลิกก่อน(เดี่ยวจะเสียดายทีหลัง)
บันทึกการเข้า
terdsak
ถูกแบน
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1684



« ตอบ #22 เมื่อ: มีนาคม 11, 2010, 08:28:50 PM »

รวย  เเล้วต้องคืนเเผ่นดินประโยคนี้
กินใจ จังเลยครับ.
ผมอยากให้ นักการเมือง  พวกโกงกิน   เงินของชาติ
มาอ่าน ของ อายศจัง


บันทึกการเข้า

มุมเเสตมป์ไทย  ควรเเก่การสะสม
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=27108.0
suteee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 171

ถ้าขยันแล้วยังอดมดก็คงจะอดตาย!!


« ตอบ #23 เมื่อ: มีนาคม 13, 2010, 11:46:50 PM »

ไปด้วยคนนะครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

ถ้าขยันแล้วยังอดมดก็คงจะอดตาย!!
17/1 ม.2 ต.วังสรรพรส อ.ขลุง จ.จันทบุรี 22110
ยศ สวนอรุโณทัย
"คืนชีวิตให้เเผ่นดิน"
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5018

คืนชีวิตให้เเผ่นดิน 290


« ตอบ #24 เมื่อ: มีนาคม 18, 2010, 12:33:43 PM »

ยศ อดไปครับ ยังใงถ้าใครไปก็เอารูปมาฝากด้ายนะครับ
บันทึกการเข้า
kakin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #25 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2010, 05:06:07 PM »

เสาร์-อาทิตย์ นี้จะไปตะลุยแน่ครับพี่น้อง
บันทึกการเข้า
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #26 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2010, 11:11:28 PM »

ถ้าว่างก็อยากไปอยู่  แต่กลัวว่างานจะชุก   จะว่างก็ต้องหลังสงกรานต์ไปแล้ว
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
ดวงพร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4714


คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกทำชีวิตให้ดีได้


« ตอบ #27 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2010, 11:25:35 AM »

จะไปค่ะงานนี้ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
kakin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #28 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2010, 07:50:30 AM »

วันนี้ดีเดย์ ยกพลไปเยี่ยม ครับมีอะไรดีๆจะมาเล่าหั้ยฟัง
บันทึกการเข้า
ยศ สวนอรุโณทัย
"คืนชีวิตให้เเผ่นดิน"
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5018

คืนชีวิตให้เเผ่นดิน 290


« ตอบ #29 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2010, 04:14:16 PM »

ผมเพิ่งไปเข้าอบรมที่นั่นมาครับหลังจากที่เเวะเวียนมาหลายรอบ
รุ่น อาวุโส 290
บันทึกการเข้า
kakin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #30 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2010, 11:56:11 AM »

ผมเพิ่งไปเข้าอบรมที่นั่นมาครับหลังจากที่เเวะเวียนมาหลายรอบ
รุ่น อาวุโส 290
กลับมาแล้วครับ พล้อมกับความรู้ และ เมื่อยล้ามาก (เพราะไม่เคยทำสวนมานาน) ร่มรื่นมาก ทุกๆท่านใจดี ชอบท่าน อาจารย์ วิวัฒ มากได้ ถ่ายรูป และลายเซ็น ด้วย มีอะไรที่เราไม่เคยรู้มาก มีโอกาศ ลอไปเยี่ยมกันนะครับ ผมรุ่น ที่ 271
บันทึกการเข้า
ยศ สวนอรุโณทัย
"คืนชีวิตให้เเผ่นดิน"
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5018

คืนชีวิตให้เเผ่นดิน 290


« ตอบ #31 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2010, 02:01:12 PM »

ผมเพิ่งไปเข้าอบรมที่นั่นมาครับหลังจากที่เเวะเวียนมาหลายรอบ
รุ่น อาวุโส 290
กลับมาแล้วครับ พล้อมกับความรู้ และ เมื่อยล้ามาก (เพราะไม่เคยทำสวนมานาน) ร่มรื่นมาก ทุกๆท่านใจดี ชอบท่าน อาจารย์ วิวัฒ มากได้ ถ่ายรูป และลายเซ็น ด้วย มีอะไรที่เราไม่เคยรู้มาก มีโอกาศ ลอไปเยี่ยมกันนะครับ ผมรุ่น ที่ 271
ยินดีด้วยครับผม
อยู่ที่ใหนครับเนี้ย
ภามเผื่ออยู่ไม่ไกล้ไม่ไกล
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: