หน้า: 1 2 3 4 [5] 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 ... 192   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง  (อ่าน 1108967 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #64 เมื่อ: มีนาคม 09, 2009, 10:30:05 PM »

ที่นาถ้ามีน้ำ สามารถให้น้ำในฤดูแล้งปลูกได้ครับ  แต่ควรจะระบายน้ำได้  ส่วนพันธุ์ที่ควรปลูกตอนนี้คือ  พันธุ์ไผ่ หวานไต้หวันและพันธุ์ บงหวานครับได้ทั้งหน่อเล็กและหน่อใหญ่  ทางลำปางหน่อจะขายดี   แต่ในฤดูฝนหน่อป่มออกมาก  หน่อหวานไต้หวันแม้จะราคาถูก  ก็ขายหน่อบงหวานได้  เพราะหน่อบงหวานอร่อยกว่าหน่อป่า  ไม่ปวดเข่าปวดข้อ


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง

arm43
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 83


« ตอบ #65 เมื่อ: มีนาคม 10, 2009, 01:16:55 PM »

ขอบคุณ sweetbamboo49 ที่ช่วยให้คำแนะนำ ผมจะหากิ่งพันธุ์มาลองปลูกดูสัก 5 ต้นก่อนครับ ถ้ามีปัญหาอะไรอาจจะต้องขอคำแนะนำอีกนะครับ


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #66 เมื่อ: มีนาคม 10, 2009, 10:53:05 PM »

ช่วงนี้ไผ่บงหวานที่ปลูกไว้เริ่มหน่อดกมาก   เวลามีใครเข้ากรุงเทพฯ  เขาก็จะมาซื้อหน่อบงหวานที่สวนไปฝากคนที่อยู่กรุงเทพฯกัน 
ในรูปไผ่บงหวานกำลังออกดก   อายุ  12  เดือนหลังย้ายจากเหง้าปลูก  ขนาดหน่อน้ำหนัก 4  หน่อต่อ  หนึ่งกิโลกรัม 
ขายหน้าสวนอยู่ที่กก.ละ  50  บาท


Liked By: chaichomphu, 5XXA
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 16, 2010, 11:27:24 AM โดย ไก่โต้ง » บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
arm43
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 83


« ตอบ #67 เมื่อ: มีนาคม 13, 2009, 01:16:11 PM »

วันนี้อ่านเดลินิวส์เจอสวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้งของคุณ sweetbamboo49  ที่หน้า  10  ด้วยครับ

http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=193266&NewsType=1&Template=1


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 13, 2009, 03:02:53 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #68 เมื่อ: มีนาคม 13, 2009, 09:39:37 PM »

ช่วงนี้เกษตรกรมาศึกษาดูงานบ่อยครับ   ให้ความรู้  และช่วยให้มีต้นไผ่มากๆ โลกจะได้เย็นลงบ้างครับ


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
เชิงเดี่ยวกลับใจ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 223


« ตอบ #69 เมื่อ: มีนาคม 13, 2009, 11:43:15 PM »

เข้ามาศึกษาข้อมูลครับ ได้ความรู้ แง่คิดดีครับ เกษตรตัวจริง ทำจริง อยู่ได้จริงๆ ครับ  ผมขอปรึกษาเรือ่งไผ่หน่อยครับว่าจะปลูกไผ่พันธุ์อะไรดี ปลูกได้มั้ย คือ ที่ผมปลูกปาล์มน้ำมันอยู่เป็นดินทรายจัดหน้าแล้งแห้ง ลมแรงมาก หน้าฝนน้ำฝนเยอะมากครับไหลมาตามพื้นเลยเพราะเป็นที่เชิงเขาครับ ผมคิดว่าจะปลูกสนคู่กับกระถินเทพาเป็นด่านแรก แล้วถัดไปอีกสัก 60 เมตร เป็นด่านที่ 2 คือ ไผ่ครับเพื่อช่วยบังลมและรักษาความชื้น ผมอยากจะได้ไผ่ที่สูงช่วยกันลมได้ ปลูกเป็นแถวคู่กับไผ่เล็กที่เอาลำมาใช้ประโยชน์ทำค้างผักได้ จากที่เล่ามาควรจะเป็นไผ่อะไรครับ แล้วสภาพดินทรายทำเหมืองแล้วนี่จะปลูกไผ่ได้มั้ยครับ ต้องดูแลเป็นพิเศษมั้ย ถามเยอะหน่อยนะครับ ผมไม่มีความรู้เรื่องไผ่เลย ทั้งชนิดและการปลูกครับ


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

อิณา ทานํ ทุกขํ โลเก ความเป็นหนี้ เป็นทุกข์ในโลก
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #70 เมื่อ: มีนาคม 14, 2009, 12:15:01 AM »

ตอบคุณเชิงเดี่ยวกลับใจ
          ไผ่ที่ใช้บังลมได้คือไผ่ซางหม่น  หน่อทานอร่อยออกหน่อง่ายไม้แข็งแรง  แข็งใช้ประโยชน์ได้มากมาย
         ถัดไปปลูกไผ่เล็กเช่นบงหวานครับ  หน่อขายดีครับ  ทานอร่อยครับมาเยี่ยมดูงานได้ในวันที่  4  เมษายน 2552 ได้ครับ  อ่านข้อมูลได้ในเดลินิวส์  วันที่ 13  มีนาคม  ทางหนังสือพิมออนไลน์ได้ทางข่าวเกษตร

สวนไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง
                         ตั้งอยู่ติดถนนสายเลียบคลองชลประทานเด่นชัย-แม่จั๊วะ-แพร่  เลขที่   91  หมู่ 4  ต.แม่จั๊วะ  อ.เด่นชัย  จ.แพร่    54110    โทรศัพท์    087-838-7334  ,083-266-3096  โดยมีนายวรรณบดี     รักษาและนางลำพึง    รักษา    เป็นเจ้าของสวน    สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้งปลูกสร้างขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์    เพื่อปลูกไผ่บงหวานไว้เก็บหน่อขาย   โดยที่เดิมทีทางครอบครัวตั้งใจปลูกพืชผักผลไม้ไว้หลายชนิด    เพื่อเป็นรายได้ให้กับครอบครัว    หนึ่งในชนิดพืชที่ปลูกคือไผ่บงหวานพอถึงตอนเก็บเกี่ยวผลผลิตพืชที่ปลูก    ปรากฏว่าหน่อไผ่บงหวานที่ขุดไปทดลองขายในตลาดใกล้บ้าน    มีลูกค้าสนใจซื้อไปรับประทานเยอะจนไม่พอขายก็เลยปลูกเพิ่มโดยมีญาติพี่น้องเริ่มปลูกตามรวมพื้นที่ปลูกทั้งหมด    ประมาณ   33   ไร่     สายพันธุ์ที่นำมาปลูกเป็นพันธุ์ที่เก็บจากเมล็ดนำมาเพาะเมื่อปี   2549  ลักษณะพันธุ์คือ   เป็นไผ่ขนาดกลาง   ลำต้นโตเต็มที่สูงประมาณ    7-12   เมตร    หน่อเมื่อเก็บจากต้นที่โตเต็มที่จะมีขนาด    4-5   หน่อต่อกิโลกรัม   ไผ่บงหวานที่ปลูกมีลักษณะเด่นอยู่ที่หน่อไผ่มีรสชาติไม่ขม    สามารถกัดชิมดิบๆแล้วไม่ขมติดลิ้นเหมือนไผ่พันธุ์อื่นๆ     นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู   อาทิ     ต้มจิ้มน้ำพริก    ผัดน้ำมันหอย   ชุบแป้งทอด     ต้มจืดกระดูกหมู   หรือจะแกงเหมือนหน่อไผ่พันธุ์อื่นๆ    แต่มีเทคนิคอยู่ที่    ต้องเตรียมตั้งเครื่องปรุงให้น้ำเดือดไปก่อน   แล้วค่อยใส่หน่อไผ่บงหวานทีหลัง   ทิ้งให้น้ำเดือดต่อไม่เกิน  5 -7   นาที  ก็นำไปรับประทานได้เลยไม่ต้องต้มน้ำทิ้ง   หรือต้มนานๆเหมือนหน่อไผ่พันธุ์อื่นๆ   จากข้อมูลที่ลูกค้านำไปรับประทาน  ปรากฏว่าคนที่เป็นโรคปวดข้อทานหน่อไผ่ไม่ได้   พอรับประทานหน่อไผ่บงหวานแล้วไม่ปวดข้อ   ซึ่งนับว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ   ไผ่บงหวานขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและขุดแยกเหง้า   โดยทั่วไปแล้วไผ่บงหวานชอบดินร่วนปนทราย   แต่ถ้าหากไม่ใช่ดินร่วนปนทราย   ก็สามารถปลูกได้โดยการปรับปรุงดินด้วยอินทรียวัตถุก่อน   
                         การปลูกไผ่บงหวาน    ปลูกในระยะ ระหว่างต้น   2   เมตร  ระยะ ระหว่างแถว   4   เมตร   โดยขุดหลุม  กว้าง    30  เซนติเมตร   ยาว    30   เซนติเมตร   ลึก   30   เซนติเมตร   
                         การให้น้ำ        ให้น้ำด้วยการขังให้ท่วมแปลงแล้วปล่อยให้แห้งภายใน หนึ่งวัน   หรือให้ด้วยระบบสปริงเกอร์ก็ได้  ซึ่งการให้ด้วยระบบสปริงเกอร์    จะช่วยทำให้ได้ไนโตรเจนในอากาศเพิ่ม   ทำให้ไผ่ออกหน่อดกมากขึ้น   ช่วงนอกฤดู  ควรให้น้ำ   3-4  วันต่อครั้ง   ถ้าเป็นช่วงฤดูฝน  การให้น้ำควรดูตามสภาพอากาศ   ถ้าฝนตกเรื่อยๆ  ดินชื้นตลอดไม่ต้องให้น้ำ   ถ้าฝนขาดช่วง  สังเกตุว่าดินแห้งก็ค่อยให้น้ำ   
                          การให้ปุ๋ย     ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเช่น  มูลวัว   มูลควาย  มูลไก่   มูลหมู   และวัสดุที่เหลือจากภาคเกษตรกรรมเช่นฟางข้าว   ซังข้าวโพด  แกลบ   ขี้เถ้า   กากถั่วเหลือง เป็นต้น  ใส่ที่โคนไผ่กอละ หนึ่งกระสอบปุ๋ย  หรือประมาณ   30  กิโลกรัม  ปีละ  2  ครั้ง  ใส่ช่วงเดือนธันวาคมก่อนให้น้ำและใส่เดือน  พฤษภาคม   ส่วนทางสวนใช้ปุ๋ยหมักจากกากยาสูบ  ที่เป็นวัสดุเหลือทิ้งจากโรงงานยาสูบและขี้เถ้าจากการเผากากอ้อยที่หีบแล้ว  ที่ทางโรงงานน้ำตาลใช้เป็นเชื้อเพลิงในการเผาเตาต้มน้ำเพื่อทำอุตสาหกรรมน้ำตาลทรายมาเป็นวัสดุใส่โคนไผ่    เพื่อช่วยในการอุ้มน้ำให้มีความชุ่มชื้น  และช่วยทำให้ดินร่วนซุย   สามารถแทงหน่อออกมาง่าย   
                        การดูแลจัดการ     ใน  1  ปีต้องตัดแต่งต้นเก่าแก่ออกปีละ  1  ครั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน   โดยนำไปใช้ทำไม้ค้ำยันผลไม้และผักในสวน    หรือจะนำไปใช้เผาถ่านไม้ไผ่ไว้ใช้ในครัวเรือน  เหลือก็ขายมีรายได้เพิ่มอีกทาง  ส่วนเศษใบเศษกิ่งไผ่ก็ทิ้งไว้ในแปลงปล่อยให้จุลินทรีย์ย่อยสลาย   กลายเป็นปุ๋ยให้ต้นไผ่ต่อไป  นอกจากตัดแต่งต้นเก่าออกปีละครั้งแล้ว    ช่วงเวลาฤดูฝนเป็นช่วงที่ต้องปล่อยให้หน่อไผ่ที่แทงออกห่างกอขึ้นลำ โดยกอหนึ่งจะปล่อยให้ขึ้นลำประมาณ 8-12 ลำ เพื่อเป็นลำแม่ที่จะให้หน่อในฤดูถัดไป  ลำที่ปล่อยขึ้นใหม่จะมีแขนงออกตามข้อ   ต้องคอยตัดแขนงทิ้ง   แขนงที่อ่อนสามารถนำไปรับประทานได้   ในช่วงนอกฤดู   แขนงจะไม่ออกเพราะหน่อไผ่ที่ออกมาจะถูกขุดขายตลอด  ยิ่งขุดยิ่งออกมาเรื่อยๆ    ซึ่งช่วงนี้ถือเป็นช่วงนาทีทอง   ของคนที่ฝากปากท้องไว้กับไผ่   ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกคบกับไผ่พันธุ์ไหน   ไผ่บงหวานจะเก็บผลผลิตได้   10-15  กิโลกรัมต่อไร่ต่อวัน   ช่วงนอกฤดูตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม    ทางสวนจะขายกิโลกรัมละ  50   บาท    ช่วงในฤดูตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม   ทางสวนขายอยู่ที่กิโลกรัมละ   35   บาท    รายได้เฉลี่ยของไผ่บงหวานอยู่ที่     75,000  บาท   ต่อไร่ต่อปี     จากการที่ทางสวนได้เก็บข้อมูลไผ่บงหวาน    เมื่อเปรียบเทียบกับไผ่สายพันธุ์อื่นๆ     จะพบว่าไผ่บงหวานจะออกหน่อง่าย   ออกได้เรื่อยๆทั้งปี  ระยะเวลาที่หน่อโตพอที่จะขุดได้ใช้เวลาเพียง 2-3 วัน  ในช่วงนอกฤดูจะออกหน่อดก   แต่ในช่วงฤดูฝนก็ต้องปล่อยให้ขึ้นลำไปบ้าง  จึงเก็บผลผลิตได้น้อยกว่าในช่วงนอกฤดู    ในช่วงฤดูฝนเมื่อหน่อไผ่ธรรมชาติออกมา   ทางสวนก็ยังขายหน่อได้    แม้จะได้ราคาไม่สูงมากเหมือนในช่วงนอกฤดู   แต่เมื่อเทียบกับการไม่ต้องมีต้นทุนเรื่องน้ำเพราะส่วนมากจะอาศัยน้ำฝน   ซึ่งก็ถือว่าพอใช้ได้   ถ้าเป็นไผ่สายพันธุ์อื่นๆจะมีปัญหาการขายในช่วงฤดูฝน   
                         นอกจากไผ่บงหวานแล้ว    ทางสวนยังได้ปลูกไผ่สายพันธุ์อื่นๆ  อาทิ   ไผ่ตงไต้หวัน   ไผ่เปาะช่อแฮ   ไผ่เลี้ยงสีทอง    ไผ่ซางหวานเมืองน่าน   ไผ่ตงต่างๆ    ไผ่หก    ไผ่ซางหม่น    ไผ่หม่าจู  เป็นต้น  เพื่อปลูกไว้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบในการปลูกไผ่ว่าแต่ละสายพันธุ์สามารถนำมาใช้ปลูกในเชิงพาณิชย์ได้ดีแค่ไหน   วิธีการบริหารจัดการแตกต่างกันอย่างไร    ซึ่งตอนนี้ทางสวนได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจังหวัดแพร่    ให้เป็นศูนย์เรียนรู้ครูเกษตรกร    เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกร   และผู้ที่สนใจการปลูกไผ่  เข้ามาศึกษาเรียนรู้เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ  เป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพได้อีกทางหนึ่ง   
                        ในช่วงตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป      ไผ่บงหวานจะเริ่มออกหน่อดก   ทางสวนจึงมีความคิดจะเผยแพร่ให้คนที่มีความสนใจเรื่องไผ่   มีโอกาสมาเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการปลูกไผ่    จึงได้มีความคิดที่จะจัดงานสานเสวนา  ซึ่งวัตถุประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้   เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาและพัฒนาสายพันธุ์ไผ่ โดยเฉพาะไผ่ที่สามารถนำไปปลูกในเชิงพาณิชย์ ให้สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้   Liked By: somm, 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
y_manop
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 464« ตอบ #71 เมื่อ: มีนาคม 14, 2009, 10:19:48 PM »

ผมขอจองพันธุ์ไผ่บงหวาน 50 ต้น จะได้แถมเท่าไหร่ รับวันที่ 4 เมษายน นี้เลย ได้มั๊ยครับ และจะรับให้คุณชาวนาด้วยได้มั๊ยครับ
จะไปงานผักหวานป่าบ้านหมอ สระบุรี กับคณะท่านมหาบ้านนอก ยิ้ม


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

สวนไผ่บงหวาน ผักหวานป่าที่ทดลองปลูกให้เทวดาเลี้ยง
เชิงเดี่ยวกลับใจ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 223


« ตอบ #72 เมื่อ: มีนาคม 14, 2009, 11:05:00 PM »

ขอบคุณมากครับ ได้ข้อมูลละเอียดดี สนใจจะไปดูงานของจริงเหมือนกันครับแต่ติดที่ระยะทางไกลบ้านผมมากเลยครับ และช่วงนั้นของทุกปีผมต้องเตรียมทำเช็งเม้งครับ ไปไหนไม่ได้เลย  ไม่ทราบพอจะมีวิธีสั่งซื้อได้มั้ยครับ ผมก็ต้องเข้ากรุงเทพทุก 2 เดือนครับ พาพ่อไปพบหมอตามนัด ไม่ทราบว่าจะได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมรึป่าว จากกรุงเทพไปอีกกี่กิโลเมตรครับ


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

อิณา ทานํ ทุกขํ โลเก ความเป็นหนี้ เป็นทุกข์ในโลก
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #73 เมื่อ: มีนาคม 14, 2009, 11:40:11 PM »

ตอบคุณเชิงเดี่ยวกลับใจ
     สวนอยู่ห่างจากกรุงเทพ  500  กม.  ถ้าไม่ได้มาไม่เป็นไรครับ   มารับที่กรุงเทพก็ได้  แต่ถ้าว่างสามารถศึกษาดูงานจะได้มีความรู้เพิ่มครับ


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #74 เมื่อ: มีนาคม 14, 2009, 11:42:20 PM »

ตอบคุณy_manop
      จองได้ครับ  ยินดีต้อนรับครับวันที่ 4  มาได้ครับ


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
แจ็ค
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1686


« ตอบ #75 เมื่อ: มีนาคม 15, 2009, 12:12:29 PM »


.... เห็นแล้วชื่นใจด้วยจริง ๆ เลยครับ  ผมเองก็ชอบครับสำหรับไผ่  เป็นอะไรที่ใช้ประโยชน์ได้มากมาย  เอาไว้ผมทำแล้วได้ผลจะเอาภาพมาอวดบ้างนะครับผม ... กราบขอบพระคุณครับที่แบ่งปัน ....


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

... กำบ่มีอย่าได้อู้  กำบ่ฮู้อย่าได้จ๋า ...
Srisawas
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 74


« ตอบ #76 เมื่อ: มีนาคม 20, 2009, 09:48:55 PM »

สวัสดีครับพี่ Sweetbamboo49 พอดีวันอาทิตย์นี้(22 มีค.)จะไปทำงานที่เชียงใหม่ เดี๋ยวขากลับวันจันทร์(ถ้างานเสร็จ) จะขออนุญาต แวะไปปล้น เอ้ย! ชมสวนหน่อยนะครับ เดี๋ยวจะซื้อพันธุ์ไผ่ไปปลูกซักหน่อย และว่าจะขอกิ่งมะเดื่อไปชำบ้างนะครับ แฮะแฮะ บอกไว้ให้รู้ตัวก่อนล่วงหน้า เวลาผมขอจริงแล้ว พี่จะได้ไม่ตกกะใจน่ะครับ ยิงฟันยิ้ม


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #77 เมื่อ: มีนาคม 21, 2009, 11:03:07 PM »

ตอบคุณsrisawas
     แวะมาได้เลยครับไม่ได้ไปไหน   โทรมาก่อนได้  083-2663096  ว่าจะมาแน่นอนวันไหนจะได้เตรียมหลบ เอ๊ยเตรียมต้อนรับ


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
enough2009
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 221


ทำบัญชี มีพอเพียง


« ตอบ #78 เมื่อ: มีนาคม 23, 2009, 09:08:34 PM »

คุณวรรณบดี เก่งจังค่ะ ไม่ใช่เก่งธรรมดานะคะ เก่งมาก ๆ เลยค่ะ
อยากเป็นแบบนี้บ้างจังค่ะ อยากทำได้แบบนี้
เป็นเกษตรกรที่เป็นแบบอย่างที่ดีมากเลยค่ะ
ไม่ทราบว่ามีการจดบันทึกรายการรับจ่าย
และต้นทุนในการทำมั้ยคะ ถ้ามีจะรบกวนขอให้เป็นตัวอย่างให้ค่ะ


Liked By: 5XXA, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

...ความพอเพียงอยู่ที่เราเพียงพอ...
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #79 เมื่อ: มีนาคม 23, 2009, 09:22:06 PM »

ตอบคุณ enough2009
        ขอบคุณที่ชมครับ  ผมไม่เก่งหรอก  แต่อาศัยความขยัน ทำทั้งสามี-ภรรยา อยากให้อาชีพเกษตรเป็นอาชีพที่ยืนหยัดอยู่ได้  เหมือนกับการมีเงินเดือน  แต่เป็นจำหน่ายผลผลิตได้ทุกวัน  ผมมีจดบันทึกรายได้-รายจ่ายทุกวัน  ทำมาได้ 2  ปีแล้ว  มาเที่ยวชมและดูได้  ผมก็อยากให้เป็นตัวอย่างกับเกษตรกรท่านอื่น  อาชีพเกษตรอยู่ได้ถ้ามีใจรัก  มีความตั้งใจแต่
       -ควรทำเกษตรผสมผสาน  ต้องตั้งว่าให้มีรายได้ทุกวัน  วันละไม่ต่ำกว่า  200 บาท
       -ปลูกทุกอย่างที่กินได้ที่อยากปลูก  เหลือกันขาย
       -ปลูกพืชหลักสักส่วนหนึ่งเพื่อเป็นเงินออมปลูกสัก 2-3ชนิดมากกว่าพืชที่ไว้กิน
     โดยความเป็นจริงแล้วรายได้ที่ตั้งไว้ วันละ200 บาททำไปทำมาทุกวันนี้มีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ2,000-3,000 บาทได้มาเองจากพืชที่ตั้งใจปลูก  ส่วนใหญ่จะเป็น หน่อไม้  ฝรั่งกิมจู  ชะอม และฟักทองอ่อน


Liked By: 5XXA, nopmtp, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
หน้า: 1 2 3 4 [5] 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 ... 192   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: